#FreeBritney: Khi người trẻ toàn thế giới đồng lòng đứng lên "đòi quyền tự do"

Giải thích về lý do im lặng bấy lâu nay, Britney Spears cho hay: "Tôi không nghĩ rằng có ai đó sẽ tin mình". Nhưng không, tất cả những người trẻ trên toàn cầu đang đấu tranh để đòi sự tự do cho cô và cho cả họ!

Phong trào #FreeBritney được khởi nguồn đầu tiên vào năm 2009 từ một nhóm người hâm mộ nhỏ và cho đến giờ, sự kiên trì ấy đã đem chiến dịch vươn tới quy mô toàn cầu ngày càng có tiếng nói và tầm ảnh hưởng. #FreeBritney đã không dừng lại ở quy mô đòi quyền tự do cho một "cá nhân", mà nó đang trở thành một chiến dịch "chung cuộc" của tất cả những người trẻ trên toàn thế giới.

Là thế hệ sống trong thời đại coi trọng "chủ nghĩa cá nhân", có lẽ chính những người trẻ - không kể người hâm mộ Britney Spears, đều đang đồng lòng đứng lên giơ cao tấm bảng #FreeBritney để đòi quyền tự do cho chính mình và cho bất kỳ ai đang có một cuộc sống mất tự do. 

free britney khi nguoi tre toan the gioi dong long dung len doi quyen tu do - anh 0

Hơn hai thập kỷ qua, sự nghiệp và những cuộc đấu tranh cá nhân của Britney Spears trở thành chủ đề được mọi người chú ý thông qua bộ phim tài liệu Framing Britney Spears của tờ New York Times, cùng với vụ kiện ra tòa xoay quanh việc quyền giám hộ đã cho phép cha cô kiểm soát tài chính và cuộc sống cá nhân của cô. Và không ai khác, chính những người hâm mộ và yêu quý Britney Spears là những người luôn lên tiếng “đòi” lại tự do cho cô.

Vậy vấn đề là: Tại sao Britney Spears lại bị giám hộ?

James Spears, cha của Britney Spears, thường được gọi là Jamie, đã trở thành người giám hộ cho cô vào năm 2008, sau khi cô nhập viện chữa bệnh tâm thần sau cuộc tranh chấp quyền nuôi con với Kevin Federline, chồng của cô vào thời điểm đó.

Jamie Spears khi đó được bổ nhiệm làm người giám hộ của con gái và tài sản kinh doanh của cô ấy, cùng với Andrew Wallet, một luật sư LA được thuê để giúp quản lý bất động sản.

free britney khi nguoi tre toan the gioi dong long dung len doi quyen tu do - anh 0

Theo luật của California, quan hệ giám hộ là một chế định pháp lý cho một người mà "không thể thực hiện nhu cầu cá nhân về sức khỏe thể chất, thức ăn, quần áo hoặc chỗ ở" hay cho một người "về cơ bản không thể quản lý các nguồn tài chính của riêng mình hoặc không thể khống chế gian lận hay ảnh hưởng không chính đáng".

Jamie Spears không chỉ có quyền đàm phán các cơ hội kinh doanh hoặc bán tài sản của con gái mà còn có quyền hạn chế những người đến thăm cô.

Trong những năm chịu sự chi phối của quyền giám hộ, Britney Spears đã phát hành một số album, xuất hiện trong các chương trình truyền hình như The X Factor và biểu diễn tổng số 248 chương trình chương trình biểu diễn cư trú đầu tiên của cô là Britney: Piece of Me ở Las Vegas từ năm 2013 đến năm 2017, thu được gần 138 triệu đô la (hơn 3000 tỷ VNĐ) tiền bán vé theo thống kê của Billboard.

free britney khi nguoi tre toan the gioi dong long dung len doi quyen tu do - anh 0

Và đó chính là điều khiến người hâm mộ nghi ngờ: Làm thế nào mà một người có khả năng biểu diễn thành công đến vậy lại không thể quản lý việc riêng của mình?

Người hâm mộ tinh ý dấy lên nghi ngờ và phát động phong trào Free Britney để bảo vệ thần tượng

Người hâm mộ Britney từ lâu đã cảnh giác với các điều khoản giám hộ và thường đặt câu hỏi liệu điều đó có vì lợi ích tốt nhất của Britney hay không. Và gần đây, phong trào #FreeBritney lại một lần nữa nổi trở lại vì một tập podcast Britney's Gram, trong đó một luật sư ẩn danh, trước đây từng làm việc cho công ty giám sát quyền giám hộ của Britney, bày tỏ lo ngại về việc cha của Britney Spears đang "điều hành" cuộc sống của cô ấy.

FreeBritney.net, được cộng đồng fans của Britney thành lập vào năm 2009, đã viết một khẳng định tổng quát về lý do tại sao họ tin rằng Britney không cần quyền giám hộ lâu như vậy trong suốt cuộc đời và sự nghiệp của cô ấy.

free britney khi nguoi tre toan the gioi dong long dung len doi quyen tu do - anh 0

Trang này chỉ ra rằng: "Trong mười hai năm dưới sự giám hộ, cô ấy đã nhiều lần đi lưu diễn khắp thế giới, phát hành nhiều album và tham gia nhiều chương trình truyền hình. Những người giám hộ là người quyết định cho cô ấy làm việc hay không, vì cô ấy không thể tự mình ký hợp đồng bởi cô ấy không thực sự là chính mình về mặt pháp lý. Britney Spears cần sự cho phép của người giám hộ để ra khỏi nhà hoặc tiêu bất kỳ khoản tiền nào của mình".

Nhiều người hâm mộ cũng đã đổ xuống đường và phản đối thay mặt Britney, yêu cầu chấm dứt quan hệ giám hộ của cô.

60.000 người đã ký vào bản kiến ​​nghị "trả tự do cho Britney"

Một số người hâm mộ thậm chí đã bắt đầu chiến dịch “Free Britney” với bản kiến nghị trả tự do cho Britney để Britney có thể nhận luật sư riêng cho vụ người giám hộ và nó đã nhận được hơn 60.000 chữ ký.

free britney khi nguoi tre toan the gioi dong long dung len doi quyen tu do - anh 0

Bản kiến ​​nghị có ghi rằng: “Britney Spears đã thực hiện bốn chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới với những pha bay lượn và dùng lửa nguy hiểm, có thể nói Britney đủ khỏe mạnh để tự ăn và mặc quần áo”.

Nhiều người hâm mộ cũng đang trending hashtag #FreeBritney trên TikTok, Twitter để “giải cứu” thần tượng

Một nhóm người hâm mộ thực sự tin rằng các bài đăng trông vui vẻ của Britney trên TikTok thực ra lại chính là những thông điệp được mã hóa nhằm yêu cầu sự giúp đỡ. Fans của Britney liên tục đăng những video phân tích từ hành động, ánh mắt đến cử chỉ, hình ảnh mà Britney Spears đã đăng tải lên TikTok và Instagram cho thấy rằng mọi thứ đều có điều gì đó đáng ngờ về cuộc sống hiện tại của cô. 

Một chuyên gia pháp lý trả lời phỏng vấn tờ The LA Times: “Việc cô ấy bị giám hộ trong hơn chục năm cũng có thể nói nên điều gì đó về tình trạng suy giảm tinh thần và dễ bị tổn thương của cô ấy”.

free britney khi nguoi tre toan the gioi dong long dung len doi quyen tu do - anh 0

Để chấm dứt quyền giám hộ, tòa án sẽ cần xem bằng chứng Britney có thể xoay sở cuộc sống mà không cần giám hộ. Mối quan hệ của Britney với cha không phải lúc nào cũng tốt đẹp, đó là một phần lý do khiến người hâm mộ quyết tâm muốn nhìn thấy quyền giám hộ chấm dứt.

Britney Spears không ít lần chia sẻ lòng biết ơn và tình cảm của mình đối với tình yêu, sự ủng hộ và cống hiến của người hâm mộ. Suy cho cùng, chính người hâm mộ là những người quan tâm đến thần tượng của mình nhất. Họ có thể nhìn thấy những thông điệp mà người thường không thể thấy, cũng có thể dũng cảm và kiên trì lên tiếng bảo vệ, đòi lại quyền lợi cho thần tượng mà người thường chẳng thể làm.

Khóc suốt 2 tuần, không dám xem phim tài liệu, Britney chia sẻ: "Tôi đã phơi bày cả đời mình"

Những bộ phim trùng hợp đáng sợ về bi kịch ''giám hộ'' của Britney Spears

"Britney Spears như xác không hồn vì phải dùng thuốc quá nhiều"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ