Logo VieZ

Facebook có trở thành "quá khứ" với sự phát triển vượt bậc của các nền tảng khác?

Khang Huy|

Sự việc không truy cập gần đây như một tín hiệu để nhiều bạn trẻ bắt đầu có sự thay đổi thói quen dùng mạng xã hội.

Facebook từ lâu được biết đến như một nền tảng mạng xã hội lớn bậc nhất thế giới với vô số tiện ích và nhiều tính năng bổ trợ cho việc kết nối của con người. Cùng với lượt truy cập ngày càng tăng cao cũng đã mang đến cho công ty của Mark Zuckerberg một nguồn thu lợi nhuận khủng.

Điều đáng nói là liên tục trong những năm gần đây trang mạng này đang có dấu hiệu của sự suy yếu khi liên tục bị người dùng phàn nàn về chất lượng, những bê bối ngoài lề không đáng có và hơn hết chính là sự phát triển vượt bậc của vô số các loại mạng xã hội khác với tính năng chuyên sâu phục vụ con người.

Liên tục vướng phải những bê bối không đáng có

Nhiều dự đoán được đưa ra thì trong thời gian tới Facebook sẽ nhận lại hàng loạt đơn tố cáo từ các cá nhân, vào năm 2018 thì nhà báo điều tra Carole Cadwalladr của Guardian từng phanh phui sự bê bối dữ liệu Cambridge Analytica lên truyền thông. "Sự sụp đổ không xảy ra hôm nay, không phải là ngày mai, nhưng nền móng đã có những vết nứt và trở nên sâu hơn", vị nhà báo bình luận.

facebook co tro thanh qua khu voi su phat trien vuot bac cua cac nen tang khac - anh 0
Những năm gần đây Facebook liên tục vướng phải nhiều rắc rối từ vô số bê bối công ty

Maria Ressa một nhà báo từng đoạt giải Nobel Hòa bình cũng có những lên tiếng phê bình trang mạng xã hội này, khi cho rằng Facebook có thành kiến với báo chí và liên tục ưu tiên lan truyền tin giả đi kèm sự thù hận. Frances Haugen, một nhân viên cũ của công ty cũng đã lên án cho việc bao che ảnh hưởng tiêu cực, lừa dối nhà đầu tư và thậm chí cô cũng chỉ ra những tác hại của Facebook đến thanh thiếu niên.

Vài năm trước thì Chris Wylie là cựu Giám đốc phụ trách mảng nội dung bầu cử của Cambridge Analytica cũng đã đứng ra tố cáo bê bối rò rỉ dữ liệu của Facebook, thế nhưng mọi thứ cũng nhanh chóng trở nên ổn định. Tuy nhiên, từ đây mà đã dẫn đến hàng loạt cuộc điều tra của chính quyền Mỹ cùng nhiều cơ quan khác.

facebook co tro thanh qua khu voi su phat trien vuot bac cua cac nen tang khac - anh 0
Tất cả đều đang cho thấy những dấu hiệu "suy tàn" của một trang mạng hàng đầu

Hàng loạt những bằng chứng cùng sự lên tiếng tố giác thì dần Facebook đang đối mặt với các vấn đề về pháp lý, song thì còn là sự nghi ngờ ngày càng cao từ chính nhân viên công ty.

Bên cạnh đó là những bê bối như: cổ đông cáo buộc lừa dối nhà đầu tư, FTC kiện vì độc quyền, gian lận thị trường bị bang Texas chỉ rõ… Tất cả đều cho thấy dấu hiệu của sự "suy tàn" của một trang mạng xã hội lớn nhất toàn cầu, ngoài ra thì nhiều người cũng nhận định sau nhiều đợt điều tra thì Facebook vẫn ổn định và luôn là một trang mạng xã hội thịnh hành.

Sự ra đời và phát triển không ngừng của các nền tảng khác

Câu hỏi liệu Facebook có sắp trở thành quá khứ vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi, nhưng trên thực tế có thể thấy người dùng đang dần định hình nên những xu hướng mới và có cách nhìn nhận khác hơn về mạng xã hội. Sự việc không truy cập được trong suốt nhiều giờ liền của Facebook càng chứng minh đây không phải nền tảng duy nhất mà nhiều người có thể dùng.

facebook co tro thanh qua khu voi su phat trien vuot bac cua cac nen tang khac - anh 0
Facebook không còn là nền tảng duy nhất mà người dùng trên thế giới có thể truy cập

Minh chứng cho điều này là sự ra đời của những ứng dụng mới, thậm chí có nhiều mạng xã hội còn "làm mưa làm gió" trên thị trường một số nước, ví như ở Châu Á có bước tiến vượt bậc của xu hướng TikTok. Nếu so với thời gian trước đây vị trí độc tôn có thể thuộc về Facebook nhưng trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì chúng đang bị chi phối và mất dần vị trí khi các nền tảng chuyên dụng khác cũng đang có những tiến bộ không ngừng.

Đó đều đến từ những nhu cầu của con người ngày càng cao trong các khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Song đó là sự thay đổi trong thói quen dùng mạng xã hội khi hầu hết các vấn đề liên quan đến chất lượng hay việc khai thác nội dung trên Facebook cũng dần trở nên "nghèo nàn" so với các nền tảng khác.

facebook co tro thanh qua khu voi su phat trien vuot bac cua cac nen tang khac - anh 0
Sự ra đời và cập nhật xu hướng thời đại khiến các nền tảng khác dần khẳng định vị trí

Tuy hiện tại có thể nói Facebook vẫn là một nền tảng thịnh hành và rộng lớn nhưng dấu hiệu về sự suy giảm cũng đã được xuất hiện. Chúng đến từ các vấn đề bên trong là những bê bối của công ty, cùng với đó là sự ra đời của các trang mạng xã hội và sự thay đổi của xu hướng thời đại mới.

Người dùng đang có dấu hiệu quay lưng với Facebook

Trong một cuộc khảo sát về tình hình sử dụng mạng xã hội của thanh thiếu niên tại Mỹ mới đây đã ghi nhận những kết quả bất ngờ. Theo như thống kê thì có khoảng 81% thanh thiếu niên sử dụng Instagram, 77% là Snapchat và 72% dùng TikTok, trong khi đó với nền tảng lớn nhất toàn cầu như Facebook chỉ chiếm 27% số người đang sử dụng.

facebook co tro thanh qua khu voi su phat trien vuot bac cua cac nen tang khac - anh 0
Sự tràn lan thông tin độc hại khiến nhiều người dần mất niềm tin vào Facebook

Nhiều người cho rằng Facebook chỉ đang tập trung vào dữ liệu người dùng và những khoản lợi nhuận nên bỏ qua những giá trị cốt lõi vốn có ban đầu, đó là chất lượng dịch vụ hay sự kết nối. Tất cả những diễn biến có thể thấy trên nền tảng này chỉ còn là những ngôn từ mang tính xúc phạm, tràn lan những quảng cáo vô nghĩa hay nội dung độc hại…

Chính nơi đây cũng đã vô tình hình thành nên "rác" mạng xã hội từ việc thiếu kiểm soát chặt chẽ trong quản lý người dùng, chúng đã gây nên sự bất ổn về cuộc sống xã hội hay ám ảnh trong tâm trí con người. Vì những lý do trên mà nhiều người đã quyết định gỡ bỏ Facebook để chuyển sang một nền tảng khác có mức độ văn minh cao hơn.

facebook co tro thanh qua khu voi su phat trien vuot bac cua cac nen tang khac - anh 0
Lựa chọn xóa ứng dụng và tìm kiếm đến các nền tảng khác ngày càng nhiều ở người dùng

Không thể phủ nhận Facebook là một nền tảng mang đến cho con người nhiều lợi ích thiết thực nhưng bên cạnh đó cũng là nơi chứa đựng vô số điều tiêu cực. Chúng ta không thể nào dừng việc sử dụng nhưng hãy hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc với mạng xã hội và tìm kiếm những giá trị khác từ cuộc sống thực tế, thay vì chìm đắm trong thế giới ảo.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ