Dương Hoàng Yến: “Đặt sự cống hiến lên trên, không xin Top 1 Trending”

Ngồi lại với Dương Hoàng Yến ngay sau buổi họp báo, giọng ca "Không phải em đúng không" đã có dịp chia sẻ sâu hơn về sản phẩm âm nhạc mới, về cảm xúc khi quyết định Nam tiến sau hơn 15 năm làm nghề.

duong hoang yen dat su cong hien len tren khong xin top 1 trending - anh 0
Ca sĩ Dương Hoàng Yến

"Muốn đi tìm cảm giác 'đã' khi làm nghề"

Nhìn lại hành trình 15 năm ca hát của mình, Dương Hoàng Yến thấy gì?

Khi mới bắt đầu, tôi cũng nản, cứ tự hỏi sao cố gắng mãi mà không thấy thành quả. Thời điểm đó, tôi động viên mình cố lên, cứ đi "gieo hạt" đem tiếng hát làm đẹp cho đời rồi cũng có lúc gặt quả.

Hành trình 15 năm qua đi, tôi phải cảm ơn quãng thời gian đó bởi không có khó khăn thì không có Dương Hoàng Yến của hiện tại.

Sự "nản" của Dương Hoàng Yến ở đây được hiểu thế nào?

Tuyệt vọng thì chưa vì tôi cũng là một người tương đối lạc quan. Khi gặp một biến cố cuộc đời, tôi thấy mọi thứ sụp đổ rồi khóc cho hết khoảnh khắc đó. Qua ngày hôm sau, tôi sẽ tự biết cách động viên và vực dậy bản thân. 

Dương Hoàng Yến từng bật khóc khi nghe Võ Hạ Trâm chia sẻ về nghề, giọt nước mắt đó muốn nói gì?

Sau họp báo MV "Về Với Anh", chị Trâm hỏi tôi có thấy đồng cảm với câu chuyện cố gắng làm nghề của chị không. Điều này khiến tôi rất xúc động.

Tôi thấy chị Trâm đang đi đúng trường năng lượng, cứ "gieo hạt" nhiều thì sẽ nhận lại được thành quả xứng đáng. Vì vậy, khi chị Trâm chia sẻ trong họp báo của tôi, tôi lại càng cảm thấy đúng với nỗi lòng mình. Tôi với chị Trâm giống nhau ở chỗ cả hai tiến chậm mà chắc. Trải qua 15 - 16 năm sự nghiệp, chúng tôi đều thấy rất xúc động và tự hào khi nhìn lại.

duong hoang yen dat su cong hien len tren khong xin top 1 trending - anh 0
Dương Hoàng Yến bật khóc khi nghe Võ Hạ Trâm chia sẻ.

Võ Hạ Trâm chia sẻ phải tới 16 năm mới có được cảm giác trọn vẹn trong âm nhạc. Còn Dương Hoàng Yến thì sao, bạn đã được "nếm" điều đó chưa?

Con đường của hai chị em tôi giống nhau nhưng cũng có điểm khác nhau. Tôi tiếp cận khán giả không chỉ qua âm nhạc mà còn gameshow. Từ lúc tôi tham gia truyền hình thực tế, hình ảnh của tôi không còn an toàn như những trước. Thêm vào đó, tôi cũng đã có vài bản hit trong âm nhạc.

Tuy nhiên, tôi vẫn muốn đi tìm cảm giác "đã" khi làm nghề. Đến một thời điểm nhất định, tôi mong sẽ có một sản phẩm âm nhạc mà bản thân thực sự thấy thỏa mãn, trọn vẹn.

Tức là từ trước tới nay, chưa sản phẩm âm nhạc nào mà Dương Hoàng Yến cảm thấy thực sự "đã"?

Cảm giác "đã" khi làm nghề phải là thực hiện được một sản phẩm vừa có tính chuyên môn, vừa có tính giải trí. Điều đó rất khó và đôi khi tôi chỉ được chọn một trong hai thứ. 

Sản phẩm của tôi tới hiện tại, để nói dung hòa cả hai thì chưa. Tôi vẫn đang chờ duyên để tìm được bài hát phù hợp.

picture

Sản phẩm của tôi tới hiện tại, để nói dung hòa cả hai thì chưa. Tôi vẫn đang chờ duyên để tìm được bài hát phù hợp.

Dương Hoàng Yến

Nhạc Việt

Logo VieZ

"Tôi dốc tinh túy hát 'Chiếc Khăn Piêu', 10 năm sau mới hot"

Từ câu chuyện của rất nhiều người trong đó có Võ Hạ Trâm, nghệ sĩ thực lực bây giờ phải "kêu gào" khán giả hãy ủng hộ. Dương Hoàng Yến thấy sao về điều này?

Nếu ca sĩ thực lực chọn ca khúc quá hàn lâm thì rất khó để tiếp cận khán giả. Còn MV thiên về giải trí thì tính chuyên môn chỉ ở mức tương đối. Nhiều người từng nói tôi rất triển vọng mà chưa đạt vị trí đúng như khả năng. Nghe mãi cũng chán, tôi chỉ biết tự động viên mình phải cố gắng hơn mỗi ngày.

Nhân đây nhắc chuyện "Chiếc Khăn Piêu". Đây là một ca khúc hàn lâm mà tôi đã hát 10 năm rồi nhưng tới bây giờ mới viral. Bản phối bài hát tôi rất tâm huyết, đưa hết tinh túy của kĩ thuật thanh nhạc, đã diễn rất nhiều show lớn show nhỏ mà phải chờ tới 10 năm sau mới hot.

Tôi không thể giải thích được vì sao lại như vậy. Có thể, phải vào đúng thời điểm này, mọi người mới đón nhận tôi. Vậy nên tôi rút ra bài học: Ca sĩ thực lực hãy cứ cố gắng, tìm cách cân bằng tốt tính chuyên môn và giải trí thì mới gần với khán giả được. 

picture

Ca sĩ thực lực hãy cứ cố gắng, tìm cách cân bằng tốt tính chuyên môn và giải trí thì mới gần với khán giả được. 

Dương Hoàng Yến

Nhạc Việt

Logo VieZ

"Khi đi lễ chùa trước lúc ra sản phẩm, tôi không bao giờ khấn Top 1 Trending"

Dương Hoàng Yến từng nói về gánh nặng gia đình, đặc biệt là mẹ. Tới thời điểm hiện tại, mối bận tâm này đã được giải quyết chưa?

Mẹ tôi đã qua giai đoạn khó khăn nhất rồi. Ngày trước bà bán xôi, bánh mì rất vất vả nên đổ bệnh. Khi mẹ tôi đỡ bệnh thì tôi mới an tâm tập trung vào sự nghiệp của mình. 

Khi quyết định "nam tiến", tôi cũng phải động viên bố mẹ mình rằng "Nếu không lập nghiệp ở môi trường mới thì có lẽ con sẽ không còn cơ hội nào, nhất là ở độ tuổi này" để ông bà hiểu và an tâm hơn.

32 tuổi mới bước vào con đường thành ngôi sao giải trí, bạn tham vọng thế nào về "hào quang" của một nghệ sĩ?

Tôi luôn tự nhủ "đủ là được", không tham vọng điều gì quá to lớn, lúc nào cũng đặt sự cống hiến lên trên đầu. Khi đi lễ chùa trước lúc ra sản phẩm, tôi không bao giờ khấn Top 1 Trending. Nếu tôi tham vọng thì khả năng tôi có được vị trí hiện tại là rất lâu rồi.

Thứ gì cũng phải chờ tới đúng thời điểm, tôi chỉ mong mình sẽ sáng suốt trong mọi quyết định để mang lại giá trị tích cực cho cuộc đời.

picture

Tôi luôn tự nhủ "đủ là được", không tham vọng điều gì quá to lớn, lúc nào cũng đặt sự cống hiến lên trên đầu.

Dương Hoàng Yến

Nhạc Việt

Logo VieZ

Dương Hoàng Yến lúc nào cũng đứng giữa ranh giới của chuyên môn – giải trí, có phải vì thế nên tên tuổi của bạn cứ "nửa vời", chưa thể bật lên hẳn trên thị trường?

Thần số học của tôi có mũi tên quyết tâm. Nếu đặt trong công việc, tôi đã muốn làm gì thì phải làm tới cùng, trên sân khấu có thể hát bằng cả tính mạng. Vì vậy, nhìn vào hành trình sự nghiệp của tôi, mọi người sẽ thấy tôi theo đuổi sự hàn lâm một cách rất rõ ràng. Khi chưa "nam tiến", tôi luôn nghĩ mình phải hát cho thật chỉn chu, sạch sẽ. 

Tuy nhiên, đã làm ca sĩ, ai chẳng muốn tiếng hát của mình gần hơn với khán giả. Nếu quá đậm tính giải trí, đó không phải là con người thật của tôi mà giống như tôi đang ép mình thành người khác để chiều khán giả. 

Bây giờ, tôi đang hát rất tự nhiên, có thể lỗi một chút, không cần quá tròn vành rõ chữ nhưng phải cảm xúc. Tôi cũng dạy học sinh của mình dùng kỹ thuật thanh nhạc để phong phú thêm cách xử lý, còn hãy cứ hát bản năng đi. 

Thị trường đang xoay quanh câu chuyện TikTok phá hủy âm nhạc và lên án những bản remix, Dương Hoàng Yến nhận định sao về điều này?

Tôi muốn ca khúc của mình đến gần đại chúng nên thoải mái "mời" mọi người remix hay tạo nên các bản phái sinh. Tôi rất cởi mở khi mọi người lan tỏa nhạc của mình, làm gì cũng được, cắt 15 giây hay tạo ra nhiều phiên bản, miễn sao "viral".

picture

Tôi muốn ca khúc của mình đến gần đại chúng nên rất thoải mái "mời" mọi người remix hay tạo nên các bản phái sinh. 

Dương Hoàng Yến

Nhạc Việt

Logo VieZ

Dương Hoàng Yến làm gì mà bị Xuân Bắc và dàn Táo quân mắng xối xả?

Dương Hoàng Yến lột xác trong MV kết hợp Trung Quân: Không còn chính chuyên mà cực "nóng bỏng"

Nghe lời Diệu Nhi mượn hit Hồ Quỳnh Hương, Dương Hoàng Yến thỏa-luôn-nỗi-nhớ trong vài giây

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ