'Đưa Em Tìm Động Hoa Vàng' và danh tính Cú Tây Bắc 'The Masked Singer'

Phần trình diễn của Cú Tây Bắc trong tập 1 "The Masked Singer Vietnam" mùa 2 vẫn giữ nhiệt bởi giọng hát và ca khúc đáp ứng 2 yếu tố: Đẹp - Đã.

Sau 2 tuần lên sóng, Cú Tây Bắc vẫn là mascot nhận được nhiều sự quan tâm nhất vì danh tính có thể là một nữ danh ca.

Đưa Em Tìm Động Hoa Vàng là một sáng tác của nhạc sĩ Phạm Duy, phổ thơ Phạm Thiên Thư, bản nhạc nổi tiếng hơn nửa thế kỷ được nhiều giọng hát đẹp thể hiện: danh ca Thái Thanh, Ý Lan, Nhật Hạ, Đức Tuấn, Mỹ Linh v.v..

"Kể về chuyện tình cảm nhưng không vướng chút tục lụy, cái hay của nhạc sĩ Phạm Duy là đã chắt lọc từ mấy trăm câu thơ của thi sĩ Phạm Thiên Thư chỉ với 3 đoạn ca đã vẽ nên toàn bộ cảnh xưa có gã từ quan lên non tìm động hoa vàng" - một khán giả viết bình luận về ca khúc khi nghe danh ca Thái Thanh thể hiện.

Bản Đưa Em Tìm Động Hoa Vàng được nhiều người yêu mến nhất có lẽ cũng là bản do nữ danh ca này thể hiện. Bản thân ca khúc là một áng thơ tuyệt đẹp, từng câu từ đẫm màu "thiền tịnh", được giọng hát mà giới mộ điệu ưu ái gọi danh xưng "bậc thầy họa ngôn ca", hai yếu tố này cộng lại đã đủ mang đến sức sống lâu dài cho Đưa Em Tìm Động Hoa Vàng.

Về danh xưng "bậc thầy họa ngôn ca" của danh ca Thái Thanh, fanpage "Âm nhạc và Divas nguyên thủy" phân tích và chỉ rõ đây chỉ là cách gọi ưu ái, không có bất kỳ tài liệu nào về khái niệm "họa ngôn ca" này cả: "Nếu có cái gọi là 'bậc thầy họa ngôn ca' thì đó chính là danh ca Thái Thanh, người vẽ được một bức họa sinh động bằng giọng hát của mình.

Ví dụ, khi nghe Thái Thanh hát bài "Trả Lại Em Yêu", người nghe như thấy trước mặt cả một Sài Gòn xưa yên bình với những con đường rợp bóng cây mát, những cô thiếu nữ mặc áo dài dạo bước dưới nắng, những ngôi trường đại học cổ kính, nô nức sinh viên, những công viên đầy ắp tiếng cười v.v.. Trong bức tranh ấy không chỉ có hình ảnh mà còn mang bao nhiêu nỗi niềm, tâm trạng, kỷ niệm của biết bao con người.

Hay, nghe Thái Thanh hát bài "Ngày Xưa Hoàng Thị", người nghe như thấy một nét cọ lông đang vẽ nên từng đường nét vóc dáng cô Hoàng Thị Ngọ mặc áo dài trắng, dáng thanh mảnh ôm chiếc cặp sách bước ra từ cổng trường giữa buổi chiều mưa nhỏ, trên con đường đất còn nồng mùi đất v.v..

Đó mới là BẬC THẦY HỌA NGÔN CA!"

dua em tim dong hoa vang va danh tinh cu tay bac the masked singer - anh 0
Cú Tây Bắc vẫn là mascot nhận được nhiều sự quan tâm nhất vì danh tính có thể là một nữ danh ca.

Về giọng hát của mascot trình diễn, ngay từ những câu đầu tiên cách nhấn nhá, nhả chữ tròn vành, nội lực đã khiến dàn cố vấn lẫn khán giả xem tiết mục này "ngả mũ". Rất nhiều giọng hát được gọi tên, trong đó có danh ca Hương Lan, Ý Lan và ca sĩ Anh Thơ. 

Trong đó đáp án nhiều người nghĩ tới nhất là danh ca Hương Lan sinh năm 1956, tên thật là Trần Thị Ngọc Ánh, bà nổi tiếng với dòng nhạc trữ tình, quê hương. Nữ danh ca sở hữu chất giọng ngọt ngào, hát những quãng cao bay bổng nhưng vẫn ấm áp không bị chua, mỏng.

Bà có kỹ thuật thanh nhạc vững chãi, chỉ cần hát nhẹ đã vang xa. Có thể thấy, danh tính của Cú Tây Bắc đang xoay quanh giọng hát này vì sự trùng khớp khá nhiều.

Tuy nhiên, nữ danh ca từng chia sẻ trong một talkshow rằng bà sợ tham gia gameshow vì e ngại cá tính thẳng thắn của mình không được lòng nhiều người, đặc biệt với chương trình về âm nhạc rất hiếm có người được nữ danh ca khen ngợi.

dua em tim dong hoa vang va danh tinh cu tay bac the masked singer - anh 0
Những cái tên nổi bật được dự đoán đang ẩn mình phía sau mascot Cú Tây Bắc.

Ca sĩ Ý Lan, là cái tên thứ 2 nằm trong dự đoán của đại đa số khán giả. Bà sinh năm 1958 là con gái danh ca Thái Thanh, bà cũng từng thể hiện Đưa em tìm động hoa vàng. Ca sĩ Ý Lan có chất giọng nữ trung trữ tình, giọng hát được thừa hưởng từ mẹ ruột và nổi danh với phong cách trình diễn, cách xử lý rất riêng trên sân khấu.

Những khán giả yêu nhạc xưa dự đoán Cú Tây Bắc là danh ca Ý Lan vì ngoại hình và chất giọng lẫn kỹ thuật có nét tương đồng, tuy vậy, điều khiến họ phân vân chính là "nếu thật là cô Ý Lan thì mascot này phải cao 2 mét, và cách đối đáp phải điệu hơn nữa mới đúng!"

dua em tim dong hoa vang va danh tinh cu tay bac the masked singer - anh 0
  Khán giả dự đoán Cú Tây Bắc có thể là một trong hai danh ca Hương Lan - Ý Lan

Dù là danh ca Hương Lan hay Ý Lan, The Masked Singer Vietnam mùa 2 cũng đã cho thấy chất lượng và "gu" riêng.

Nếu mùa 1, khán giả đã bất ngờ với sự xuất hiện của diva Hà Trần, ca sĩ Ngọc Mai thì mùa 2 chất lượng nghệ sĩ có vẻ sẽ còn hơn thế nữa. Sau 2 tập phát sóng, khán giả cũng nhận định phần âm nhạc của chương trình được nhạc sĩ Hoài Sa đặc biệt chăm chút, đơn cử như Đưa em tìm động hoa vàng. 

Với những mascot có giọng đẹp, bản phối đã như Cú Tây Bắc, nhiều người đặt kỳ vọng vào cách họ gây bất ngờ ở những vòng tiếp theo.

The Masked Singer Việt Nam - Ca Sĩ Mặt Nạ là show âm nhạc nổi tiếng toàn cầu, được mua bản quyền từ chương trình King of Mask Singer của Hàn Quốc. Chương trình là một trong những show truyền hình đẳng cấp đã có mặt tại hơn 40 quốc gia, Việt Nam cũng thực hiện thành công mùa đầu tiên vào năm 2022, mùa 2 lên sóng vào ngày 04/08/2023 trên siêu ứng dụng giải trí VieON.  

Cố vấn âm nhạc 'The Masked Singer' chia sẻ việc Ưng Hoàng Phúc bị loại

Nhạc sĩ 'Ngày Mai Người Ta Lấy Chồng' đoán Voi Bản Đôn là Quốc Thiên

Ca sĩ Nhật Thủy phủ nhận mình là mascot 'The Masked Singer Vietnam'

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ