ĐỘC QUYỀN - Rapper Hoàng Anh: Là một người đơn giản

Rapper Hoàng Anh, chọn rapname tiếng Việt, bài rap full tiếng Việt, tất cả đều xuất phát từ những suy nghĩ rất đơn giản của nam rapper.

"Lyric của tôi đơn giản hơn những gì mọi người nghĩ" 

Hoàng Anh nhận thấy màn trình diễn của mình tại Rap Việt liệu có đúng với mong đợi hay chưa? 

Tôi chưa hài lòng với bản thân ở vòng 1 này. Do đây là lần đầu tiên tôi bước lên sân khấu lớn nên còn khá run. Nói chung thì vẫn là suôn sẻ, nhưng tôi sẽ cố gắng hơn nhiều ở những vòng sau.

Nếu để chấm điểm, bạn sẽ chấm bao nhiêu cho phần trình diễn này?

Phần dự thi này chỉ được 7 điểm so với lúc tập luyện thôi. Nếu được quay lại sửa, tôi chắc chắn sẽ không bị run như thế nữa. Tinh thần lúc đó ảnh hưởng hơi nhiều đến màn trình diễn của tôi.

Hoàng Anh liệu có phải là một lyricist như DSK hay Datmaniac hay không?

Thật ra tôi chỉ đơn giản là nhìn vào mọi vật xung quanh mình. Ví dụ như một lần tôi uống nước với anh em và nhìn lên trời thì thấy cánh chim. Thế là có câu "Chim trời bay cao đến mấy cũng không thoát khỏi tầng Ozone"

doc quyen rapper hoang anh la mot nguoi don gian - anh 0

Những câu chữ, so sánh đó chỉ là những thứ nảy lên trong đầu rất tự nhiên thôi. Hay về hình ảnh hướng dương, đó cũng chỉ là một ẩn dụ để nói về chuyện tình cảm thôi. Tất cả đều đơn giản và không mang nhiều ý nghĩa như anh DSK hay anh Datmaniac.

Theo Hoàng Anh, đâu là kỹ năng khiến Wowy chọn bạn?

Tôi chưa từng nghĩ về việc này. Tôi cũng chưa hỏi anh Wowy tại sao anh lại chọn mình. Nhưng tôi nghĩ là do delivery của tôi rõ ràng. Có lẽ đây là lý do mà anh Wowy chọn tôi về đội của anh ấy.

Bài thi này bạn làm trong bao lâu?

Hơn 10 ngày. Trước khi bay vào Sài Gòn, tôi có khoảng 2-3 ngày để cảm beat và lúc vào đến nơi thì bắt đầu viết, cũng như đưa cho một số anh em nhận xét. 

doc quyen rapper hoang anh la mot nguoi don gian - anh 0

Cấu trúc bài thi của bạn được sắp xếp như thế nào? Liệu bạn có nghĩ mình sẽ được chọn ở một phần nào đó hay không?

Tôi viết nhạc khá tự do, không sắp xếp kết cấu chặt chẽ và khoa học như những bạn khác. Đa phần chỉ đơn giản là nghe beat, có cảm hứng và đặt bút viết thôi. Tôi chỉ viết theo cảm nhận của bản thân, cảm đến đấu viết đến đấy chứ không suy nghĩ nhiều về việc chỗ này nên đặt gì, chỗ kia nên để gì.

Âm nhạc của tôi hoàn toàn là do cảm xúc của bản thân.

Sau khi về với đội của Wowy, Hoàng Anh đã nhận được sự huấn luyện như thế nào?

Anh Wowy là một người khá tình cảm. Anh ấy hỗ trợ cho tôi và những người đồng đội rất nhiều. Và anh ấy đề cao sự sáng tạo của các cá nhân.Tức là anh ấy sẽ "thả" cho chúng tôi tự làm. 

Chỗ nào bị vấp, hay có khúc mắc, tôi sẽ hỏi anh ấy và anh ấy sẽ chỉ cho chúng tôi. Anh ấy là một người khá tinh tường, và thường xuyên đưa ra những góc nhìn hay để tôi có thể tham khảo và học hỏi. 

Đối thủ nào trong đội Wowy mà bạn muốn đối đầu nhất?

Anh Blacka. Anh ấy là người mà gần như ai trong đội của HLV Wowy đều muốn đối đầu. Thật ra đối đầu thì cũng không phải. Nếu được lựa chọn, tôi chắc chắn sẽ chọn anh Black. Nếu phải ra về vì bị anh Black loại, ít nhất mình cũng đã thất bại dưới tay một đối thủ thực sự đẳng cấp.

"Tôi muốn kết nối Rap Ninh Bình đến với toàn thể anh em Rap tại Việt Nam"

Tại sao Hoàng Anh lại tham gia Rap Việt?

Tôi sau khi thực hiện nghĩa vụ quân sự thì đam mê cũng đã bị vơi đi ít nhiều. Dì và mẹ của tôi có biết đến Rap Việt, và hai người đốc thúc cũng như ủng hộ tôi tham gia chương trình năm nay. Họ đặt ra câu hỏi với tôi rằng: "Ngày xưa chơi Rap như vậy mà sao không đi thi?".

Đấy là một động lực. Và thứ hai, tôi coi Rap Việt là một bước đệm. Tôi mong sau này khi quay trở lại thành phố của mình, tôi sẽ có tiếng nói nhất định hơn trong cộng đồng Hiphop tại địa phương.

doc quyen rapper hoang anh la mot nguoi don gian - anh 0

Tôi muốn xây dựng cộng đồng Hiphop tại thành phố của tôi. Đây là một nơi có hoạt động và phong trào về rap hay hiphop chưa được phát triển lắm. Tôi muốn mình là mối dây liên kết giữa thế hệ này và thế hệ sau. 

Và tôi cũng muốn là người kết nối hiphop của địa phương tôi với những người anh em trên khắp cả nước. Ví dụ, anh em đi du lịch Ninh Bình và muốn tìm một nơi để trải nghiệm văn hóa hiphop địa phương, thì anh em sẽ biết phải đến đâu và tìm ai.

Chơi Rap ở một địa phương chưa thực sự phát triển về Rap, liệu đó có phải là một khó khăn của Hoàng Anh?

Chơi Rap ở một nơi khá ít hoạt động và phong trào về hiphop như thế này thì cảm giác của tôi cũng hơi cô độc thật. Tôi có ít cơ hội được tiếp xúc và làm nhạc với những người anh em tài năng ở các tỉnh khác.

Cũng không có khó khăn gì quá nhiều đối với tôi. Một số người thì bị gia đình ngăn cấm, còn bố mẹ tôi thì vẫn tự do và thoải mái thôi. Con đường âm nhạc của tôi khá là êm xuôi.

doc quyen rapper hoang anh la mot nguoi don gian - anh 0

Ai là người truyền cảm hứng về Rap cho Hoàng Anh? 

Tôi bắt đầu biết tới Rap thông qua một người anh họ. Anh ấy cũng rất hay nghe Rap và chỉ tôi nhiều thứ về bộ môn này. Từ đó tôi bắt đầu mày mò, tập viết, tạo ra những vần câu rồi xếp chúng với nhau.

Tuy nhiên, nếu thực sự là truyền cảm hứng thì chắc chắn là anh DSK.

DSK có ảnh hưởng như thế nào đến âm nhạc của Hoàng Anh?

Anh ấy ảnh hưởng rất nhiều. Từ việc viết lyrics đến đi flow của tôi. Thực ra tôi nghe anh ấy nhiều lắm, nhưng để nói là học được những tinh hoa từ anh ấy thì tôi nghĩ cũng khá ít người làm được. Và tôi cũng không phải ngoại lệ. *cười*

Tôi chỉ cố gắng lắng nghe và học hỏi từ nhạc của anh DSK. Anh ấy là một đẳng cấp khác hoàn toàn so với tất cả rapper còn lại tại Việt Nam.

Bạn tự miêu tả mình là một rapper như thế nào?

Một người viết Rap khá tự do. Tôi cảm thấy mình hòa đồng dù nhiều người không nghĩ như vậy. Anh Wowy sau khi tiếp xúc với tôi một thời gian có nói rằng trái tim của tôi bị đóng lại. Tôi cũng thấy như vậy thật. *cười*

Màu âm nhạc của bạn là như thế nào? Nghịch ngợm như challenge "She make it clap" đăng tải trên trang cá nhân hay một lyricist đầy chiêm nghiệm như tại vòng Chinh phục Rap Việt?

Tôi nghĩ là tôi thích Hoàng Anh của She make it clap hơn. Tôi tự nhận thấy bản thân mình ở màu sắc đó có thể truyền tải được những nguồn năng lượng tích cực và thoải mái hơn cho khán giả. 

doc quyen rapper hoang anh la mot nguoi don gian - anh 0

Việc không ở trong một tổ đội liệu có phải là khó khăn của Hoàng Anh?

Khó thì cũng không phải là khó lắm. Tôi lúc bắt đầu Rap cũng đã nhắn tin hỏi những người anh em ở các tỉnh khác khá là nhiều. Và họ cũng chỉ dẫn cho tôi rất nhiệt tình. Nhưng nếu như tôi hoạt động có tổ đội thì bước phát triển của tôi sẽ nhanh hơn bây giờ.

Hoàng Anh đã học được những gì khi trải nghiệm ở một trung tâm về văn hóa Hiphop như Sài Gòn?

Sau khi tôi vào gặp các anh em ở trong Sài Gòn thì tôi nhận ra là mình ở Ninh Bình như là ở một cái ao rất nhỏ. Tiếp xúc với những anh em với nhiều màu sắc âm nhạc khác nhau khiến tôi bất ngờ. 

Tôi hơi tiếc vì đến bây giờ mới được đi. Nếu tiếp xúc sớm hơn thì chắc có lẽ nhiều thứ đã khác rồi. Tôi học được từ những người anh em ở Rap Việt rất nhiều. Người thì chỉ tôi cách làm nhạc sao cho khoa học hơn, người thì chỉ tôi cách dùng auto tune. Shout out cho anh PrettyXIX.

doc quyen rapper hoang anh la mot nguoi don gian - anh 0

Sau Rap Việt, Hoàng Anh muốn quay trở về Ninh Bình ngay lập tức hay sẽ thử sức mình ở những nơi rộng lớn hơn như Hà Nội hoặc Sài Gòn?

Thật ra thì chương trình là một bước đệm để tôi có tiếng nói, nhưng xây dựng cộng đồng thì cần phải có kinh tế nữa. Như anh Sol7 chẳng hạn, sau khi đã có đầy đủ điều kiện rồi thì anh ấy mới quay lại Bồng Sơn để phát triển văn hóa hiphop. 

Sau khi ở nhà chung và tiếp xúc với mọi người, tôi đã quen được một nhóm những người anh mà tôi khá quý và muốn gắn bó lâu dài. Tôi nghĩ sau chương trình, tôi sẽ nói chuyện nghiêm túc với các anh về việc sống và hoạt động cùng các anh ấy như là một đội. 

Trước mắt, cứ phải đi đã. Nếu tôi đi về ngay sau Rap Việt, tôi nghĩ chặng đường của mình chưa được xa.

Cám ơn Hoàng Anh vì buổi phỏng vấn!

Rap Việt - Mùa 2 do VieON & Vie Channel đồng sản xuất, ra mắt khán giả lúc 20h Thứ Bảy hàng tuần, từ 16/10/2021 duy nhất trên ứng dụng VieON và kênh truyền hình VieChannel – HTV2, Vie GIẢITRÍ.   là đối tác truyền thông chính thức của Rap Việt mùa 2, mọi thông tin độc quyền và nhanh nhất của chương trình sẽ được cập nhật tại  .vn.

Em út team Binz rap đã tốt, lại còn "cân" luôn hát - nhảy - diễn

Rap Việt mùa 2: Wowy nói gì khi team bị đánh giá yếu thế?

Rap Việt mùa 2: Arthur từng xuất hiện trong MV của Lăng LD?

Chủ đề:Rap Việt
(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ