Đến với Ăn Chơi Điệu Nghệ - kênh review ẩm thực "thiệt trân"

“Đây là Ăn chơi điệu nghệ và mình là Annie” - sau câu mở đầu ngắn gọn, giản đơn này, bạn sẽ được dẫn dắt đến với những trải nghiệm ẩm thực vừa phong phú, vừa chân thật, không phải đâu cũng có.

Đến với Ăn Chơi Điệu Nghệ - kênh review ẩm thực "thiệt trân"

Đã ăn chơi thì phải điệu nghệ

Ở chốn Ăn chơi điệu nghệ, các món ăn, hàng quán được review chân thật, chỉn chu, "có sao nói vậy". Kết hợp với giọng nói truyền cảm và văn phong mượt mà, kênh TikTok của Annie khiến nhiều người xem không khỏi lưu luyến, như cách một quán ăn ngon níu lòng thực khách bằng hương vị và chất lượng.

den voi an choi dieu nghe kenh review am thuc thiet tran - anh 0
Annie dẫn dắt người xem tới trải nghiệm ẩm thực bằng chất giọng ấm, truyền cảm.

Annie tên thật là Trần Ái Nhi, sinh năm 1998. Bên cạnh vai trò sản xuất nội dung review ăn uống trên TikTok, cô nàng 9X còn là một nhà thiết kế đồ họa. Tuy trước đây chưa từng làm công việc nào liên quan đến ẩm thực, nhưng những hiểu biết và gu thưởng thức của Annie được các tín đồ ăn uống tin tưởng, "chọn mặt gửi vàng".

Kênh TikTok @anchoidieunghe đến nay thu hút hơn 174,8 nghìn người theo dõi và 3 triệu lượt yêu thích. Sau gần 9 tháng hoạt động, hành trình trải nghiệm ẩm thực của Annie đã lôi cuốn nhiều bạn trẻ nối gót để cùng ăn sập Sài Gòn.

"Với mình, TikTok là nơi truyền cảm hứng"

 • Cơ duyên nào đã đưa Annie đến với TikTok?

Cơ duyên thì chắc là từ những lần mình cùng bạn trai đi ăn. Tụi mình cứ thắc mắc tại sao có những quán rất ngon mà lại vắng khách, nên muốn được chia sẻ đến mọi người những địa điểm ăn chất lượng, nơi vui chơi lành mạnh. Nghĩ vậy thôi là tối đó làm liền, không ngờ lại được nhiều bạn ủng hộ, quan tâm nên "được nước làm tới".

 • Bạn đã định hướng content và quản lý công việc như thế nào khi phải tự mình làm hết?

Lúc đầu, mình chỉ nghĩ đơn giản là đi ăn cái gì ngon thì quay clip chia sẻ lên Tik Tok. Nhưng về sau, mình cảm thấy ẩm thực có thể nói được nhiều hơn thế, chứ không chỉ dừng lại ở việc thưởng thức. Mình vẫn đang trên con đường xây dựng kênh và còn rất là nhiều ý tưởng, dự định trong tương lai, mọi người hãy đón chờ nha.

den voi an choi dieu nghe kenh review am thuc thiet tran - anh 0
Những video review ăn uống của Annie được rất nhiều bạn trẻ đón nhận.
 • Annie cảm thấy như thế nào khi các video review ăn uống của mình nhận được nhiều sự ủng hộ từ các bạn trẻ?

Thật sự rất là vui luôn. Mình cũng không ngờ là được nhiều bạn quan tâm theo dõi như vậy. Thích nhất là cảm giác mọi người tin mình, cùng nhau kéo đến quán ăn, nhà hàng đó để trải nghiệm, rồi còn về phản hồi lại với mình nữa.

 • Vậy Annie có nghĩ sẽ tăng số lượng clip lên không?

Vì Annie vẫn còn công việc chính nên thành thật mà nói cũng khá khó để có thể sản xuất clip với tần suất cao. Đó là lí do mà mình hay có tình trạng tự nhiên biến mất nửa tháng đến cả tháng trời không đăng clip. Nhưng rất cảm ơn mọi người vẫn luôn nhớ tới mình.

 • Niềm vui khi làm TikTok của bạn là gì?

Là cảm giác được tin tưởng. Tuy là sự tin tưởng càng cao thì áp lực phải ngày một hoàn thiện hơn càng nhiều. Nhưng bỏ qua tất cả những điều đó, Annie thấy không chỉ có mình nằm ở vị trí người chia sẻ, mà bản thân còn học lại từ các bạn khác rất nhiều điều mới mẻ, hay ho.

 • Social đã thay đổi Annie như thế nào?

Chắc là giúp mình mạnh dạn chia sẻ hơn chăng? Mình thuộc tuýp người sống hơi nội tâm một chút, nên các mối quan hệ xung quanh mình không có nhiều, chỉ quanh quẩn những anh chị, bạn bè mà mình thân thiết thôi. Sau khi làm TikTok, mình lại quen biết được rất nhiều bạn cùng quan điểm sống.

Trong review có chữ "tâm" và chữ "tín"

 • "Ở đây không ăn chơi hời hợt" - tại sao bạn lại có slogan này?

Ngoài việc muốn trở thành cầu nối giữa những người bán đồ ăn ngon và những người thích ăn ngon, mình còn muốn gửi gắm những nét đẹp văn hoá, những câu chuyện của ẩm thực và cả quan điểm rõ ràng của mình về chuyện ăn chuyện uống.

Đối với mình, thưởng một chén trà hay ăn một cái bánh, nó cũng đẹp như cách mình ngắm nhìn một bức tranh. Và một giá trị chỉ được coi là đẹp khi sự hời hợt không thể chen chân.

Người nấu nghiêm túc tạo ra món ăn, người ăn nghiêm túc trong thưởng thức. Câu slogan này là cách mà mình muốn khẳng định sự chân thành cũng như nỗ lực tạo dựng uy tín trong lĩnh vực ăn uống.

den voi an choi dieu nghe kenh review am thuc thiet tran - anh 0
Annie coi ẩm thực như một cái đẹp đáng để theo đuổi. 
 • Là một kênh review địa điểm ăn uống, Annie đã bao giờ gặp phải những lời mời quảng cáo quán ăn kém chất lượng?

Nhiều như cơm bữa luôn ấy chứ. Thường thì trước khi nhận lời review một quán ăn, nhà hàng, mình luôn đi ăn thử trước. Nếu quán ăn đó không ổn, mình về và phản hồi từ chối luôn.

Trong trường hợp không tiện, mình vẫn sẽ tiếp tục đến dùng bữa tại quán ăn, nhà hàng đó. Nhưng nếu chất lượng thật sự không ổn thì Annie sẽ cố gắng góp ý đến chủ quán, để họ có thêm ý kiến. Và dĩ nhiên, sau đó mình vẫn từ chối hợp tác và hoàn trả 100% chi phí bữa ăn.

 • Với những quán ăn không chất lượng, Annie có lên bài để đánh giá?

Bản thân mình cũng biết chuyện ngon dở còn tuỳ khẩu vị mỗi người, không nói chính xác được hết. Vậy nên Annie cũng không muốn lên những bài có nội dung chê trách hoàn toàn, vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến miếng cơm manh áo của người khác.

Có thể mình thấy không ngon, nhưng một số người ăn vào sẽ thấy khác. Ở kênh của mình, Annie luôn giữ tiêu chí có sao nói vậy. Hay thì mình khen, không ngon không hay thì mình góp ý xây dựng, chứ không muốn chèn ép hay dè bỉu ai cả.

Nhưng Annie khẳng định, phải chính mình ăn thấy ngon, thấy thích mới giới thiệu đến mọi người.

 • Annie có suy nghĩ như thế nào về thực trạng ngày càng nhiều các food reviewer bị đánh giá là "ăn không nói có", trục lợi từ lòng tin của người xem?

Khẩu vị ăn uống của mỗi người luôn khác nhau. Có người ăn mặn hơn một xíu đã thấy dở, có người ăn ngọt thật ngọt mới thấy ngon.

Nhiều khi bản thân Annie đi ăn, mình thật lòng thấy rất hợp ý nên chia sẻ lên TikTok, thầm nghĩ mọi người mà biết đến quán này thể nào cũng sẽ thích. Nhưng thực tế đôi khi hơi khó chiều, vẫn có không ít những bình luận nghi ngờ mình đang quảng cáo quá lố cho quán ăn đó vì họ đã đến thử và thấy không ngon. Đúng là tình ngay lý gian.

Vấn đề còn có thể nằm ở chủ nhà hàng, quán ăn và sự kiểm soát chất lượng bữa ăn theo từng ngày nữa. Thế nên, quan điểm của Annie là việc ai nấy làm. Các bạn ấy có "ăn không nói có" hay không, chỉ các bạn ấy biết. Ngộ nhỡ người ta dễ tính trong ăn uống mà mình nghĩ người ta làm điều sai trái thì cũng chẳng phải lẽ. Tự mình giữ lấy chữ tín của mình là đủ.

 • Annie nghĩ yếu tố nào quan trọng nhất khi là một food reviewer?

Là một food reviewer, mình chỉ có nhiệm vụ duy nhất là tôi luyện khẩu vị cá nhân trong chuyện ăn uống. Không phải để càng ngày càng khó tính, chê bai làm sang cái danh, mà là để bản thân biết mình đang ăn cái gì, tại sao nó ngon, nó đặc biệt ở điểm nào?

Phải trở thành người hiểu biết mới có thể kiểm định được. Phải trở thành người không chỉ biết ăn, mà còn cần biết ăn cho đúng.

Biến khó khăn thành cơ hội mới

den voi an choi dieu nghe kenh review am thuc thiet tran - anh 0
TikToker luôn giữ những quy tắc, cái nhìn riêng về ẩm thực.
 • Tại thời điểm dịch bệnh quay trở lại, không thể tiếp tục làm các video review địa điểm ăn uống, Annie có gặp nhiều khó khăn để xác định một hướng đi khác cho kênh của mình?

Có rất nhiều clip hay mình đã quay sẵn rồi nhưng chưa có dịp đăng tải. Nó cũng làm gián đoạn nhiều ý tưởng chưa kịp thực hiện của mình. Nhưng hiện tại, series Bếp núc điệu nghệ vẫn đang được mọi người đón nhận một cách tích cực. Annie cho rằng đây là cơ hội để đa dạng hoá nội dung trên kênh TikTok của mình.

Cũng nhờ ở nhà nhiều, mình mới có thời gian để nấu nướng và chia sẻ đến mọi người. Nhưng khó khăn ở chỗ, vì tình hình dịch bệnh nên mình không thể mua đủ các nguyên liệu cần thiết. Annie phải lựa nấu những món mà mọi người có thể dễ dàng tìm được nguyên liệu trong mùa dịch này.

 • Bạn có dự định sẽ tiếp tục duy trì series Bếp núc điệu nghệ khi thành phố hết giãn cách và tình hình dịch bệnh đã ổn định?

Có chứ. Đây cũng là series bổ ích được nhiều bạn yêu mến nên mình sẽ duy trì lâu dài. Trong tương lai, mình sẽ đa dạng nhiều content thú vị hơn, với mục đích truyền tải thông điệp tích cực cũng như nét đẹp văn hoá thông qua ẩm thực.

 • Annie có lời nhắn nhủ nào đến các bạn trẻ - những người cùng sở thích ăn ngon chơi vui với mình trong tình hình dịch bệnh hiện nay không?

Mình biết là tình hình hiện nay có nhiều khó khăn, nhưng mọi người hãy cùng nhau cố gắng để chiến thắng bệnh dịch nhé. Hẹn một ngày Sài Gòn hoàn toàn khoẻ mạnh, tụi mình lại cùng nhau vi vu ăn uống tưng bừng!

Phương Nam Saigon Tếu - gã hài lên dây cót trên mây

Bảo Suzu: Có anh "bụi đời" đi làm từ thiện

Cỵ Póng Nem: "Mình yêu cái đẹp và khao khát được trở nên xinh đẹp"

Gặp gỡ ái nữ khu du lịch nghìn tỷ Julie Phạm: Muốn kiếm tiền từ TikTok để tự lập tài chính và làm từ thiện

Gặp gỡ Châu Khả Di: "Chỉ có một cách duy nhất để thu phục mọi thứ đó chính là làm và làm nhiều hơn"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ