Bảo Suzu: Có anh "bụi đời" đi làm từ thiện

"Xấu, dơ, ồn ào, hay chửi thề, sẵn sàng vì anh em làm chuyện bao đồng rồi bị chúng chửi" - đây là dòng tự bạch của một người làm từ thiện suốt 10 năm qua.

Bảo Suzu: Có anh "bụi đời" đi làm từ thiện

Trần Đình Bảo, hay thường được biết đến với tên gọi Bảo SuZu. Là doanh nhân thành đạt, anh lại được mọi người chú ý nhiều hơn bởi những video độc thoại hài hước, gần gũi.

Tuy khiến mọi người vui vẻ, thoải mái là thế, anh vẫn nhận nhiều ý kiến trái chiều vì cách nói chuyện có phần "bụi đời". Song, ẩn sâu trong đó là một Đình Bảo với tính cách hào sảng, luôn cho đi mà không đòi hỏi nhận lại gì. 

Câu chuyện cổ tích về tấm lòng tử tế

Giữa những guồng quay xô bồ của cuộc sống hiện đại, ít ai còn tin vào những câu chuyện cổ tích. Ấy vậy mà, TUTE.vn được thành lập - đúng như tên gọi, từng chút góp sức làm nên những câu chuyện cổ tích giữa đời thường.

Ý tưởng thành lập nên team Tử Tế và dự án "Lội dịch cùng bà bầu" đến từ đâu?

Team Tử Tế là câu chuyện rất là dài. Đó là ý tưởng 10 năm trước của anh rồi. Lúc anh hai bàn tay trắng lên Sài Gòn và đi ra ngoài đường làm, thì anh được rất nhiều người họ giúp đỡ. Sau khi anh đi làm có điều kiện rồi, anh mong muốn sẽ tạo một team - team Tử Tế bây giờ - để giúp lại những người như anh lúc trước.

Chuyện 10 năm trước cụ thể ra sao ạ?

Lúc đó anh lên Sài Gòn làm một thân một mình, mà gặp bạn xấu thì chắc chắn anh sẽ trở thành người xấu. May mắn thay, anh gặp được những người thầy rất tốt. Họ định hướng cho anh, họ dạy dỗ anh nên anh mới được như ngày hôm nay. Có thể nói, project Tử Tế tác động rất nhiều đến cuộc đời anh.

Sau đó, anh thành lập công ty SuZu Group. Doanh thu toàn bộ của SuZu Group sau khi anh chi trả này nọ thì đa số sẽ được đổ vào project Tử Tế. Và mong muốn của anh sau 5 năm nữa là sẽ xây dựng những mái ấm ở khắp nơi.

Đó là ước mơ thôi!

Còn bây giờ anh vẫn làm những dự án Tử Tế nho nhỏ. Lội dịch cùng bà bầu cũng là một dự án phát sinh từ Tử Tế ra. Trước đó anh có làm một dự án là Nghỉ dịch không ăn hại, anh đi tặng quà cho những người ở Sài Gòn. Anh quy tụ một mớ tình nguyện viên lại rồi phân ra đi tặng quà cho mọi người, ship tận nhà cho người ta luôn! Anh ship được hơn 1500 người.

Vậy điều gì khiến anh phát sinh Lội dịch cùng bà bầu?

Trong lúc đi ship cho mọi người như vậy thì anh mới nhận ra một điều, có rất nhiều bà bầu đang gặp khó khăn. Nên sau khi làm dự án Nghỉ dịch không ăn hại xong, anh quyết định làm Lội dịch cùng bà bầu lần 1.

Lúc đó cũng có chút kinh phí của cá nhân anh và chút ít của bạn bè góp nên anh quyết định làm. Anh nhận 1000 bà bầu, họ đăng kí, cho anh link Facebook rồi anh gọi xác nhận.

Sau khi xác nhận xong, anh sẽ gửi cho mỗi người 1 phần quà là 500 ngàn vào số tài khoản. Chiến dịch lần 1 mới kết thúc ngày hôm qua luôn, được khoảng 1000 bà bầu. Giờ anh đang nghỉ 1 tuần lễ xã hơi, làm sổ sách sao kê giấy tờ. Khoảng 1 tuần sau, anh sẽ trở lại với Lội dịch cùng bà bầu lần 2.

Lúc đầu tưởng ít, mình nhận có 1000! Ai ngờ đâu số lượng đăng kí quá khủng. Chắc cũng phải 2000 - 3000. Anh nghĩ trong thời gian này anh sẽ "chà lết" đi kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ để có quà cho các bà bầu.

Những ngày đầu thành lập team và dự án, anh gặp phải khó khăn gì? Như ngân sách quỹ, lòng tin...

Thật ra anh làm từ thiện đã 10 năm rồi. Anh đã làm 2 quỹ. Thứ nhất là Red Help - quỹ mổ tim cho mấy đứa nhỏ, mổ được 70 mấy ca rồi. Thứ hai là quỹ Chung tay vì tụi nhỏ, quỹ này anh nhận hỗ trợ cho các bạn nhỏ cũng như làm trung thu được gần chục năm nay.

Chuyện khó khăn gặp phải cũng... không khó lắm. Tại vì anh là dân làm truyền thông nên việc xử lý về mặt truyền thông không vấn đề. Bản chất là tiền không bao giờ đi vào túi của anh, mà nó đi vào quỹ và cái quỹ đó được quản lý bởi 2 đến 3 người. Như Red Help là qua 3 người đi mới rút tiền được, Chung tay vì tụi nhỏ thì 2 người. Nên đối với anh, mấy chuyện tiêu cực đó hầu như không xảy ra. 

Trước giờ anh là người quyết định chi tiền làm cái gì, giúp đỡ ai, giúp đỡ bao nhiêu. Anh làm từ thiện rất lâu rồi, mọi khi anh có một team từ thiện cùng làm. Nhưng vì dịch phải team bị tách ra, nên đây là lần đầu tiên anh sử dụng tài khoản cá nhân đứng ra kêu gọi. 

Anh có ngại nếu có ý kiến cho rằng: Là đàn ông nhưng lại chăm lo chuyện mang bầu cho phụ nữ?

Ủa bình thường!

Anh là ông bố 2 đứa con rồi, má anh là nữ hộ sinh đỡ đẻ. Anh hay phải đi lên bệnh viện cùng má tiếp xúc với mấy bà bầu. Anh thấy chuyện này không có vấn đề.

Thứ hai, khi đi xác thực bà bầu anh không có bắt người ta kéo áo lên. Nhiều bà bầu đòi kéo áo lên cho anh coi bụng nhưng anh không có nhu cầu.

bao suzu co anh bui doi di lam tu thien - anh 0
Một số hình ảnh về dự án "Lội dịch cùng bầu" và "Nghỉ dịch không ăn hại" được anh Bảo chia sẻ trên FaceBook.

"Bụi đời" từ thiện

Vậy trong dự án Lội dịch cùng bà bầu, một ngày anh tiếp nhận khoảng bao nhiêu trường hợp? 

Mọi người đăng ký rất nhiều. Anh ở chống dịch chung với 3 bạn nhân viên, mỗi người đều có công việc riêng hết. Có thời gian rảnh thì họ sẽ giúp đỡ anh.

Thường mọi người sẽ đăng kí qua tin nhắn cho anh, sau đó anh tổng hợp lại. Nghĩa là nhiệm vụ anh phải đi tổng hợp sổ sách, thống kê tiền bạc, thu chi, chuyển khoản, rồi kiểm tra xem có đủ thông tin không.

Khi đủ thông tin rồi anh sẽ phụ trách cho một bạn gọi điện xác thực. Xác thực xong, một bạn khác lấy thông tin để chuyển khoản cho bà bầu đó. Phải chờ bà bầu xác nhận đã nhận được chuyển khoản thì anh mới đóng case đó lại.

Lần làm từ thiện này có lợi thế là đều thông qua tài khoản ngân hàng, nó rõ ràng và rành mạch, không có gì phức tạp hết trơn!

Trong số đó thì trường hợp nào anh nhớ nhất?

Bữa đó, anh gọi cho một bà bầu để xác nhận. Mới alo chưa kịp nói hết câu thì bà bầu nói "anh ơi xí em gọi lại nha, giờ em đi đẻ rồi, có gì chuyển tiền cho em đi rồi nói lại sau". Anh cũng chuyển liền rồi nhắn nhủ bảo trọng. 

Chuyển xong mới sực nhớ, lấy hình ảnh đâu mà báo cáo mạnh thường quân. Thôi kệ! Chuyển cho bà bầu đi đẻ trước rồi tính. Lúc sau anh chưa thấy nhắn gì, lại sợ đang nô đùa với bác sỹ hoặc là bị lừa rồi. (cười).

Trường hợp thứ hai, anh gọi xác thực bà bầu mà gọi ngay lúc 2 vợ chồng cãi lộn. Bà bầu bắt anh để máy đó rồi đi cãi lộn tiếp. Hai vợ chồng cãi lộn, còn anh thì nhìn cái trần nhà, tự hỏi: ủa mình có lỗi gì trong câu chuyện của 2 người vậy?

Rồi có nhiều bà bầu giấu cha giấu mẹ, bụng to đùng 7-8 tháng mà kêu là bụng mỡ, phải đi làm xa để trốn đẻ rồi mới dám ẵm con về nhà.

Cũng có nhiều bà bầu vô cho coi bụng, xong ngồi "tám" nói chuyện dài ơi là dài, tâm sự, kể lể đủ thứ chuyện trên trời dưới biển. Rồi có trường hợp bà bầu đơn thân mà 4 đứa con. Trời ơi, bà đơn thân mà bà "dứt" 4 đứa!

Có vẻ anh là người dễ khiến người khác mở lòng?

Cái kiểu của anh không giống kiểu làm từ thiện mọi người thường thấy. Tại vì anh nói chuyện kiểu "mày - tao", hơi bụi đời tí. Style của anh là "Bảo đến từ Tử Tế nè! Mày biết tao không?", "chờ tao 1 - 2 ngày nữa tao chuyển mày 500 ngàn nha, không có hối! Hối tao kí đầu mày"... kiểu vậy, nên mọi người dễ tâm sự với anh lắm.

Số lượng bà bầu lên đến 1000 và sẽ còn tăng tiếp, TUTE.vn có bao nhiêu thành viên để xử lý được?

Bọn anh thật ra chỉ có 4 người thôi! Cái quan trọng bây giờ là anh "chà lết" đi kêu gọi hỗ trợ. Ít người không quan trọng, bộ máy bọn anh vẫn "vận hành" trơn tru.

Có bao giờ anh mệt mỏi và muốn bỏ ngang việc này chưa?

Có chứ! Rất mệt mỏi và rất "xì-trét".

Có những bà bầu rành công nghệ thì đọc thông báo họ hiểu, họ sẽ làm theo. Còn có những trường hợp không rành sử dụng mạng xã hội, không chịu đọc thông báo hoặc không online được... họ "quằn" mình lên xuống.

Rồi có những bà bầu mới gọi điện, mình nói mấy ngày nữa nhận tiền nhưng mà nửa tiếng sau họ lại nhắn tin nói chưa nhận được tiền. Cái việc nhắn tin như vậy khiến cho tin nhắn bị loạn, anh không kiểm soát được. 

Hay có những người không đăng ký tin nhắn tài khoản ngân hàng, nên họ cứ hỏi "anh ơi chuyển tiền cho em chưa", mặc dù anh đã chuyển liền trong ngày hôm đó.

Vậy có ai "phốt" anh chưa?

Anh thậm chí còn bị mang tiếng lừa đảo trong câu chuyện từ thiện này nữa. Người ta nói đừng có gửi số tài khoản cho ông này, gửi là sẽ bị mất tiền. Anh chỉ muốn nói, nếu anh lừa đảo thì điều duy nhất anh lừa trong Lội dịch cùng bà bầu là anh nói 1-2 ngày nữa anh chuyển, nhưng mà anh chuyển liền trong tối đó. Anh nghĩ đó là điều "lừa đảo" duy nhất.

Rất nhiều bà bầu nhận được tiền, thế mà có một số người kêu anh lừa đảo. Trời ơi, anh tức kinh khủng khiếp! Nhưng mà anh "bụi đời" mà, anh tức một tí, chửi một tí thôi lại vui vẻ làm việc tiếp, không có bị tổn thương. Anh phản ứng mạnh nhưng mà không để bụng.

bao suzu co anh bui doi di lam tu thien - anh 0
Anh Đình Bảo trải lòng về việc bị nghi ngờ "lừa đảo".

Điều gì đã khiến anh vực dậy tinh thần sau những cú "phốt"?

Thật ra chả có điều gì đâu.

Anh nhìn họ khó khăn quá, anh tiếp tục làm chứ chưa bao giờ anh nghĩ sẽ bỏ công việc từ thiện. Đó chỉ là những cảm xúc bất chợt, chứ nó không có làm anh tổn thương đến mức phải bỏ. Như vậy nghe nó "drama" quá! (cười).

Đôi khi, anh có những khó chịu riêng, chút xíu xiu thôi. Còn lại không có gì phải vực dậy hết. Anh nói làm là anh quyết tâm, nếu mạnh thường quân không cho đủ tiền thì anh bỏ tiền túi ra làm tiếp. Anh làm chừng nào đã cái "nư" thì thôi!

"Làm chuyện bao đồng để chúng chửi"

Giúp đỡ người quen đã khó, huống hồ gì là người dưng nước lã. Tuy nhiều lúc gặp rắc rối vì cái tính bao đồng, song anh chưa bao giờ nghĩ đến chuyện sẽ dừng lại. Anh tâm sự: "Mặc ai nói ngã nói nghiêng, mình cứ thế mà làm thôi".

Là một ông bố 2 con, vậy anh có cân bằng được giữa việc từ thiện và dành thời gian cho gia đình không?

Bị má nó la hoài à, tụi nó than hoài à!

Tại vì đôi khi những thời gian tập trung, anh sẽ ở trong phòng làm từ sáng tới chiều luôn. Anh ở phòng làm việc, mấy đứa nhỏ ở khác phòng thì tụi nó không gặp được anh, cũng không được vô phòng anh. Anh cũng bị "kiện cáo" mấy lần (cười).

bao suzu co anh bui doi di lam tu thien - anh 0
Đình Bảo vẫn rất tâm huyết với các dự án từ thiện mặc dù đã là ông bố 2 con.

Sau dịch, anh và team Tử Tế có những dự định gì tiếp theo?

Team Tử Tế là dự án cuộc đời của cả công ty, anh em tụi anh. Hiện nay, bọn anh vẫn đang nuôi 2 bạn sinh viên học giỏi. Mỗi năm, bọn anh đều nhận nuôi sinh viên khó khăn nhưng học giỏi, chịu khó. Anh có mấy cái nhà ở Sài Gòn, anh cho các bạn ở, hoặc là anh thuê phòng trọ cho các bạn ở gần trường. Anh nuôi các bạn hết 4 năm đại học thì thôi. Đó là những dự án mà bình thường bọn anh vẫn làm.

Sau Lội dịch cùng bà bầu thì tới trung thu, anh dự định làm trung thu. Anh phát quà qua số tài khoản, nhanh - gọn - lẹ mà đỡ tiếp xúc, mấy đứa nhỏ cũng có được phần quà.

Chẳng hạn nhà có một đứa nhỏ thì đứa đó được phần quà, gửi số tài khoản rồi chụp một tấm hình gia đình lên. Đứa nhỏ nào đầy đủ ba mẹ thì 200 ngàn, đứa nào không đủ thì 300, đứa nào mồ côi thì 500.

Gần đây đang nhạy cảm về chuyện sao kê từ thiện, đặc biệt là những người có tiếng nói trong xã hội. Anh nghĩ sao về việc này?

Anh không quan tâm lắm những chuyện như vậy, mặc dù anh là người làm từ thiện và anh vẫn sao kê đều đều suốt 10 năm qua.

Thứ nhất, anh bản chất không phải là nghệ sỹ, cũng không phải người nổi tiếng. Cá nhân anh là người làm ra tiền, anh không làm từ thiện để nổi tiếng, nên anh không quan tâm mấy chuyện đó.

Và anh không sợ, vì ở đây chúng tôi "cân" tất cả các loại mong muốn của các bạn! Các bạn muốn cái gì có cái nấy. Tài khoản ngân hàng không phải một mình anh kiểm soát mà có 2-3 người kiểm soát, nên anh không xem nó là vấn đề phải để tâm.

Còn việc xảy ra của họ, chả ảnh hưởng cũng cũng chả liên quan gì đến anh. Quan trọng là cách mình làm từ thiện có rõ ràng hay không. Riêng anh không cầm tiền đi phát, mà anh phát qua tài khoản thì chắc chắn anh sẽ có sao kê. Anh và họ chỉ giống nhau ở chỗ làm từ thiện cho những người gặp khó khăn. 

Gặp gỡ Đình Bảo và TUTE.vn, chúng ta như được tiếp thêm chút ấm lòng mùa dịch. Mong rằng, đâu đó trong Sài Gòn sẽ có thêm nhiều người "bao đồng" như anh Bảo.

"Chị Hàng Bông" Phạm Thành An: Từ chàng sinh viên trẻ đến gương mặt triển vọng của showbiz Việt

Gặp gỡ Xuân Nguyên: Nàng "Omegle girl" chuyên thả thính trên TikTok

"Muộn rồi mà sao còn", "Nếu có phải trả giá"... và loạt mashup trên TikTok quên luôn bản gốc

Gặp gỡ Gowiththuong: Tác giả đứng sau những video chụp ảnh cho bạn cùng phòng triệu view

Gặp gỡ Mihachann: Cô nàng hot Tiktoker tài sắc vẹn toàn

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ