Logo VieZ
|

Đen Vâu bị chỉ trích vì ca từ toxic và cổ xúy cho bạo lực trong ca khúc mới

Binh Nguyen

|

"Đi trong mùa hè" của Đen Vâu vừa ra mắt đã vấp phải vô số chỉ trích và tranh cãi vì lời hát khá ngông và nội dung cổ xúy cho bạo lực.

Đen Vâu bị chỉ trích vì ca từ toxic và cổ xúy cho bạo lực trong ca khúc mới

Tối ngày 9/5, Đen Vâu chính thức cho ra mắt sản phẩm âm nhạc Đi Trong Mùa Hè kết hợp cùng nhạc sĩ Trần Tiến. Ca khúc mang đậm tinh thần thể thao và tôn vinh nền bóng đá Việt Nam ngay trong khoảng thời điểm SEA Games 31 diễn ra.

Hình ảnh MV mang đậm màu cờ sắc áo của Đen Vâu.
Hình ảnh MV mang đậm màu cờ sắc áo của Đen Vâu.

Dù rằng chính Đen mong mỏi: "Đen viết bài hát này hy vọng sẽ mang đến cho mọi người một chút năng lượng để đón chào một mùa hè đầy ắp nhiệt lượng của tình đoàn kết và tinh thần thể thao." Nhưng ca khúc "Đi Trong Mùa Hè" vừa ra mắt đã gặp phải không ít tranh cãi về nội dung và việc sử dụng ngôn từ của Đen Vâu.

"Đen muốn mang tinh thần thể thao đến cho mọi người" nhưng tinh thần thể thao này nó... lạ lắm

Trong ca khúc có đoạn "Đối thủ cũng như là người tình, bám theo mình theo cách đầy vấn vương. Nhưng người tình thì mong cho mình khoẻ, còn đối thủ thì muốn mình chấn thương". Chẳng biết tinh thần thể thao mà Đen muốn thể hiện ở đây là gì khi quy chụp "đối thủ thì muốn chấn thương"?

Tinh thần thể thao ở đây bị định hướng một cách hoàn toàn sai lệch. Từ khi nào phe mình lại luôn là "nạn nhân" còn phe đối thủ lại trở thành "kẻ phản diện" luôn chầu chực, hăm he "muốn mình chấn thương"? Tôn chỉ cao nhất từ trước đến nay trong môn thể thao vua là đá bóng chứ không đá người. Nhưng trong quá trình thi đấu, hoặc sẽ vô tình có những chấn thương không mong muốn hoặc có một vài cá thể cố ý gây ra chấn thương. Song, từ đó bị quy chụp khiến bóng đá trở thành môn thể thao của bạo lực và nhiệm vụ của cầu thủ chỉ là triệt hạ đối phương.

Đen Vâu và các cầu thủ Văn Hậu, Quế Ngọc Hải, Duy Mạnh trong MV "Đi trong mùa hè".
Đen Vâu và các cầu thủ Văn Hậu, Quế Ngọc Hải, Duy Mạnh trong MV "Đi trong mùa hè".

Đặc biệt, trong bối cảnh không ít khán giả cuồng bóng đá và nhân danh tinh thần tự tôn dân tộc mà có những cử chỉ, hành động bị đánh giá là thiếu văn minh như tấn công các trang mạng xã hội cá nhân của trọng tài, đốt pháo sáng… thì những sản phẩm âm nhạc mang tính tuyên truyền như thế này có thể làm văn hóa cổ vũ vốn đã tệ nay càng tệ hơn.

Những ca từ bạo lực và cổ xúy bạo lực liên tục được "Rapper quốc dân" sử dụng 

Chẳng lẽ "em" đưa ra ý kiến trái chiều thì anh được quyền "thượng cẳng chân hạ cẳng tay"? Từ lúc nào bạo lực và gia trưởng lại được xem nhẹ và cộng đồng mạng dễ dàng đón nhận như thế này?

Hình ảnh xuất hiện trong MV "Đi trong mùa hè" của Đen Vâu.
Hình ảnh xuất hiện trong MV "Đi trong mùa hè" của Đen Vâu.

"Nếu anh nói là Việt Nam vô địch, em đừng nên cố để mà phản biện

Người như em chỉ nên làm nữ chính, em không thích hợp để vào vai phản diện

Và khi anh nói là Việt Nam muôn năm, mong em trật tự như một người thủ thư

Lời em nói theo thống kê xác suất, tỉ lệ 1 phần triệu biến anh thành người vũ phu"

Những ca từ đọc qua có vẻ như "anh" là một người yêu thể thao với một lòng tự tôn dân tộc rất lớn, nhưng vì vậy mà "anh" được phép trở thành "người vũ phu" khi "em" hoặc có những quan điểm không đồng tình?

Bên cạnh đó, ca từ sặc mùi định kiến và quy chụp khi phần nào cho rằng: bóng đá và thể thao không dành cho phụ nữ. Đặc biệt, sử dụng hình ảnh "lực lượng vũ trang" để ám chỉ cho việc một người đàn ông bạo lực là việc vô cùng phản cảm.

Chẳng biết tinh thần "anh bán chất xám chứ không hề bán mình" của Đen ở đâu trong ca khúc lần này, để rồi Đi Trong Mùa Hè chắc hẳn sẽ trở thành một trong những ca khúc "thảm họa" nhất trong sự nghiệp âm nhạc của Đen.

Đen Vâu tên thật là Nguyễn Đức Cường, sinh ngày 23/3/1989. Anh sinh ra và lớn lên ở Quảng Ninh nhưng quê anh ở Hải Dương. Nam rapper từng đạt giải thưởng ca sĩ ấn tượng của VTV Awards. Đen Vâu cũng là một trong những nghệ sĩ hiếm hoi thành công từ "làn sóng underground và âm nhạc indie" Việt Nam. Với chất nhạc mộc mạc, câu từ giản dị, Đen Vâu sở hữu loạt ca khúc triệu lượt xem trên YouTube như: Đưa Nhau Đi Trốn, Đi Về Nhà, Mang Tiền Về Cho Mẹ...

Nguồn:TH&PL

Credit: Hai Tám Chín

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Mới

menu
Logo VieZ