Đâu ai hát "chùa" được mãi

Vấn đề về việc những "cây đa, cây đề" hay các "ngôi sao hạng A" cover nhạc của những nghệ sĩ trẻ (mà không xin phép) đang tạo ra nhiều sự bức xúc.

Đâu ai hát "chùa" được mãi

Thứ âm nhạc hàn lâm...

Nếu xét về giọng hát, Tùng Dương chắc hẳn là cái tên "nặng ký" mà bất kỳ ca sĩ nào cũng phải "ngán ngẩm" khi được đặt lên bàn cân. Quái, độc và dị là những tính từ người ta hay nói mỗi khi nhắc đến nam ca sĩ này.

Tuy vậy, vụ việc "cover không xin phép" giữa Tùng Dương và chủ sở hữu của ca khúc Ai Chung Tình Được Mãi đang rình rang những ngày qua chính là một dấu mốc để nhiều người ngẫm lại rằng, Giải Nhất do Hội đồng nghệ thuật bình chọn tại Sao Mai Điểm Hẹn đã làm được gì trong âm nhạc?

dau ai hat chua duoc mai - anh 0

Tùng Dương lựa chọn một đường hướng phát triển mang đậm tính hàn lâm và học thuật. Sở dĩ nói như vậy là vì, các sản phẩm âm nhạc do chính anh phát hành rất kén người nghe vì tính nghệ thuật rất cao bên trong. 

Người ta có thể nghe nhạc của Mỹ Tâm, Noo Phước Thịnh, Sơn Tùng M-TP,... hằng ngày nhưng để làm việc đó với nhạc của Tùng Dương, e là hơi khó. Chính vì thế, ngoài giới chuyên môn và những khán giả có sự đầu tư tìm hiểu về nghệ thuật, tên tuổi của anh không được biết đến quá rộng rãi.

Và có lẽ anh cũng biết rõ điều đó, khi trong những năm gần đây, bài nào đang hot anh cũng "góp giọng" một chút ở những bản cover (nhưng không biết đã xin phép chưa).

...được đưa vào nhạc trẻ

Khán giả trẻ biết đến anh qua phiên bản Giấc Mơ Trưa cùng cơn gió "cuốn bay nhà", Ngày Chưa Giông Bão nhưng đầy "sấm chớp" hay Nàng Thơ nhưng lại rất "lực điền".

dau ai hat chua duoc mai - anh 0

Kỹ thuật hát của Tùng Dương được đánh giá cao nhờ khả năng "chuyển tông" đa dạng khiến người nghe "sởn da gà". Đó là anh vừa có thể hát rất xuất sắc quãng nam cao nhưng vẫn có thể chuyển sang giọng nam trung một cách nhuần nhuyễn chẳng chút khiên cưỡng.

Nhờ đó, nhiều khán giả đã "điểm mặt, đặt tên" Tùng Dương như một trong những nhân vật có thể "lực điền hóa" mọi ca khúc thông qua những phần trình diễn của mình. Và có lẽ quá thích thú với điều đó, Tùng Dương cũng "chiều" fan bằng việc tiếp tục... cover các ca khúc đang hot khác.

Chia sẻ về việc ngày càng tiếp cận giới trẻ, Tùng Dương bộc bạch: "Tôi thay đổi nhưng vẫn là mình, vẫn là một Tùng Dương luôn có nhu cầu thể nghiệm và làm mới. Nếu để ý, bạn sẽ thấy mọi chuyển động âm nhạc của tôi như chuỗi mắt xích có liên quan đến nhau, cái trước là nền tảng cho những phát triển sau".

dau ai hat chua duoc mai - anh 0
Tùng Dương từng có những chia sẻ về việc sẽ thay đổi bản thân để phù hợp với thị trường nhạc trẻ.

Nhưng đó cũng chỉ là những lời nói. Với vị thế của mình khi đã lọt vào đề cử của giải thưởng Cống Hiến hơn 20 lần, giành "ngót nghét" 10 giải thưởng tại các hạng mục lớn nhỏ. Ngoài ra còn là Mai Vàng, Bài Hát Việt,... và nhiều những giải thưởng danh giá khác của âm nhạc Việt Nam.

Chính vì thế, anh thực sự cần thể hiện sự hiểu chuyện của mình trong việc cover các sản phẩm của những người đàn em.

Sự ngần ngại vì những "điều khó nói"

Theo một số nguồn tin, Tùng Dương thường xuyên "xin 1 lần hát 10 lần" các sản phẩm âm nhạc hot và được khán giả trẻ biết đến rộng rãi.

Sau đó, anh mặc nhiên coi việc đã xin phép là "kim bài miễn tử" để giúp anh không gặp những vấn đề về bản quyền. Các nghệ sĩ trẻ khi nhận được sự "xin phép" đó, ngoài việc thích thú vì được người đàn anh công nhận cũng có chút ngại ngần khi nhắc về vấn đề bản quyền.

dau ai hat chua duoc mai - anh 0

Và cũng vì những "điều khó nói" đó, các nghệ sĩ trẻ dần chuyển sang việc "chấp nhận" rằng mình đã phải chia sẻ "đứa con tinh thần" được đầu tư chất xám bằng những ngày mất ăn, những đêm mất ngủ với một "cây đa, cây đề" của nhạc Việt.

Mới đây, khi ekip quản lý của nhạc sĩ Đông Thiên Đức - tác giả của ca khúc Ai Chung Tình Được Mãi - nêu lên cái tên Tùng Dương khi cho rằng anh đã cover ca khúc này không xin phép, phía ekip của giọng hát Ôi Quê Tôi đã đưa ra phản hồi đầy tính "đổ lỗi":

"Tùng Dương hát ca khúc đó trong chương trình bán vé do Đông Đô show tổ chức chứ không phải liveshow riêng của Tùng Dương. Ca khúc Ai Chung Tình Được Mãi là do ban tổ chức yêu cầu. Vậy nên vấn đề bản quyền bài hát thuộc về trách nhiệm của đơn vị tổ chức đêm nhạc". 

dau ai hat chua duoc mai - anh 0

Đây không phải là cách để một nhân vật được nhận định là "divo" của làng nhạc Việt phản hồi những thông tin về vấn đề bản quyền. Nhìn sang 4 diva Hồng Nhung, Thanh Lam, Hà Trần hay Mỹ Linh, có ai từng "đá" trái bóng trách nhiệm bản quyền sang ekip tổ chức như vậy hay chưa?

Nhạc sĩ Tuấn Khanh từng khẳng định: "Nền nhạc trẻ Việt Nam hiện đại rất cảm ơn vì đã có Tùng Dương góp mặt".

Thế nhưng, với cách hành xử như Tùng Dương và ekip đang làm những ngày vừa qua, có lẽ câu nói này thực sự cần được xem xét lại!

Phía Tùng Dương lên tiếng khi bị tố cover "Ai Chung Tình Được Mãi" không xin phép, còn Lệ Quyên, Đan Trường?

Đại diện của Tùng Dương đã có những chia sẻ cụ thể với về việc bị chủ sở hữu của ca khúc "Ai chung tình được mãi" tố cover không tin phép.

Tùng Dương chế hit "gian díu" nhưng hành động "vô ý" này mới là tâm điểm khiến netizen bất bình?

Ca sĩ Tùng Dương có hành động gây tranh cãi trong lúc chế hit Ai Chung Tình Được Mãi.

Đánh Đố: Hoàng Thuỳ Linh tiết chế vui tươi hay Thanh Lam, Tùng Dương bớt "nhai đầu"?

Một sản phẩm âm nhạc mang theo nhiều sự khác biệt về mặt nghệ thuật của Hoàng Thùy Linh.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ