Logo VieZ

Đạt G: "Sự vị tha từ khán giả khiến tôi biết mình phải nghiêm túc hơn"

Mita|

Những chia sẻ từ Đạt G sau một hành trình dài với những nỗi đau, sự thay đổi và kế hoạch làm album, liveshow.

Đạt G: "Sự vị tha từ khán giả khiến tôi biết mình phải nghiêm túc hơn"

"Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết nhạc cũng có bài vui, bài buồn"

2022 là năm như thế nào với Đạt G?

Là một cột mốc đáng nhớ. Nửa đầu thì hoàn toàn suy sụp, ngồi vào bàn, đặt bút xuống nhưng không viết được gì cả. Rất nhiều thứ để nặng lên người tôi. Không có một thứ gì là thoải mái. Trong khi đó người viết nhạc thì cần thoải mái.

Thế rồi, tự nhiên có một cái khoảnh khắc vô tình, tôi nghe được beat từ Huỳnh James, thế là mọi thứ bắt đầu. Tôi là một người viết nhạc buồn và tôi không bao giờ nghĩ mình sẽ làm điều này. 

dat g su vi tha tu khan gia khien toi biet minh phai nghiem tuc hon - anh 0

Hula Hula có vẻ đặc biệt với anh?

Hula Hula cũng là một cánh cửa mới để dẫn ra những điều khác nữa. Chứ không phải là chỉ viết xong bài đó rồi thôi. Tự nhiên tôi có một cái tư duy mới, một cái tâm thế mới.

Từ bài này, tôi viết ra được thêm 4,5 bài nữa. Những cái style khác nhau nhưng đều mang một tinh thần vui vẻ, rất tích cực trong tình yêu. Tôi bất ngờ vì bản thân mình.

Vậy bài này Đạt G viết có khó?

Không khó lắm đâu. Tôi cũng học hỏi nhiều từ anh em rapper về việc freestyle và áp dụng vào trong những sản phẩm của tôi. Nhưng lần này tôi muốn làm sao cho người ta nghe và nghe ra được cái chất Latin liền, không phải kiểu lai với cái này, cái kia. 

dat g su vi tha tu khan gia khien toi biet minh phai nghiem tuc hon - anh 0

Vậy Hula Hula là bài ít thử thách với anh nhỉ?

Khi viết bài này, tôi nghĩ đến một cái sân khấu diễn cho những cô hoa hậu và bãi biển, mùa hè.

Sau khi làm xong bài đó, tôi cũng đi tìm những cái tên chuyên phối về nhạc Latin. Thì những chú bác đó đều là những người có tuổi, như vậy nó mới ra được cái chất hơn.

Từ việc làm các phần beat, âm thanh guitar, trống, ghi-ta điện mới ra được. Đó là thử thách. 

dat g su vi tha tu khan gia khien toi biet minh phai nghiem tuc hon - anh 0

Vì sao anh chấp nhận làm một dòng nhạc khác hoàn toàn so với những gì khán giả nghĩ về anh?

Thực ra, tôi muốn bản thân mình mạo hiểm hơn. Trước kia, tôi làm gì cũng ít người đoán được. Việc tôi đa dạng hóa màu sắc sẽ làm cho profile của tôi tốt hơn.

Mọi người cứ đóng đinh là Đạt G hát ballad thì sẽ hết ballad cả đời. Không Tôi không muốn cuộc đời tôi cứ vậy. Cái việc tôi viết được Ballad với cái việc tôi không hát ballad nữa nó khác nhau hoàn toàn.

Tôi chỉ đang đi tìm một thể loại mới, một con người mới của tôi. Năm sau, có thể tôi sẽ viết một bài Ballad và gửi đến khán giả của tôi cũng được mà. Nếu cứ hát ballad mãi, tôi nên đổi tên là Đạt Ballad chứ đâu còn là Đạt G.  

Tôi biết được rằng Đạt G với Ballad sẽ rất dễ "ăn". Nhưng tại sao tôi không làm? Vì thứ tôi muốn mang đến là những điều mới mẻ, nhưng giá trị, góc nhìn khác đi. Trong con mắt của tôi thấy gì, tôi sẽ vẽ lại cho mọi người bằng âm nhạc.

dat g su vi tha tu khan gia khien toi biet minh phai nghiem tuc hon - anh 0

Nhưng nhiều khán giả bị "sốc" với màu này?

Quan trọng là những thông điệp được truyền tải. Không chỉ mình tôi, những anh em ngoài kia cũng suy nghĩ mỗi ngày phải làm được một cái gì đó. 

Kể cả cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết nhạc cũng có bài vui, bài buồn. Nghệ sĩ Trần Tiến viết cũng tương tự. Đâu thể cả cuộc đời này mà bắt người ta phải buồn hoài được. Đó là cảm xúc, là đường dây của con người. Phải có vui có buồn. 

dat g su vi tha tu khan gia khien toi biet minh phai nghiem tuc hon - anh 0

"Được so với Sơn Tùng M-TP chứng tỏ sản phẩm của tôi chất lượng"

Hula Hula liệu có phải là một liều thuốc giảm đau của Đạt G?

Chính xác. Chắc chắn là như vậy. Tôi nhớ như in ngày hôm đó, mọi thứ xung quanh như đang trong một cái hộp, rất căng thẳng. Cho đến khi tôi được ngồi nghe con beat này và đặt bút xuống viết.

Khi viết được nửa bài, dường như tôi đang thấy nguyên một cánh đồng trước mắt. Kiểu nó bao la, tự do. Giây phút tôi nghe beat và hát theo, tôi quên tất cả những đau đớn lúc đó luôn. Đây là ca khúc đã cứu sống tôi.

dat g su vi tha tu khan gia khien toi biet minh phai nghiem tuc hon - anh 0

Vậy những câu chuyện trước đó làm anh đau đớn?

Câu chuyện đúng hay sai, tôi không giải thích được. Là một người đàn ông, tôi không làm việc đó. Nhưng có một điều tôi biết răng những câu chuyện mọi người gán ghép vào tôi chỉ đúng một phần thôi, không phải toàn bộ.

Đã có lúc, tôi tự vấn bản thân rằng: "Liệu mình sai thật sao?". Sau một khoảng thời gian dài, tôi đứng dậy được và bắt đầu nhận ra rằng tôi không phải kiểu người như vậy để trốn tránh hay gục ngã.

Tôi biết mình phải tự tin đứng lên và tiếp tục hành trình này. Hãy nhìn vào tâm hồn của người nghệ sĩ, phải nuôi dưỡng như thế nào thì mới viết được những câu hát như vậy chứ?

dat g su vi tha tu khan gia khien toi biet minh phai nghiem tuc hon - anh 0

Anh cũng từng có một bài Thú Tội đấy chứ?

Bài đó là một bài thay cho lời xin lỗi nên không nhiều khán giả biết. Thực ra, đó là lời xin lỗi và cũng là lời giải thích cho tất cả mọi người biết câu chuyện như thế nào. Đó là lời chúc, lời cảm ơn và chào tạm biệt.

Đôi khi tôi cũng thấy bản thân mình khá lì lợm. Đến tận bây giờ, mọi người có trêu ghẹo tôi thì tôi cũng cảm thấy vui vẻ thôi, không có vấn đề gì căng thẳng quá. Tôi cũng xem đó là những điều mắc cười trong hành trình này. 

dat g su vi tha tu khan gia khien toi biet minh phai nghiem tuc hon - anh 0

Có cảm giác Đạt G ngày càng chuyên nghiệp hơn, từ tác phong đến việc ra bài?

Trước đây, tôi không thích làm việc một cách rầm rộ. Nhưng càng ngày, tôi càng đi nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn từ các anh chị. Hiểu được cái bài nào mình cần phải làm ở mức nào.

Ở mức độ đầu tư đó, tôi cần phải có một kế hoạch truyền thông và mức độ quảng bá như thế nào để không bị uổng bài. Có những MV phải làm cho tất cả mọi người đều được chiêm ngưỡng.

Hiện tại, tôi cũng đã thành lập một công ty giải trí mới thay cho G Entertainment. G Entertainment là một đứa con tinh thần, một thử nghiệm có cả niềm vui và nước mắt. 

Ngày trước, không viết nhạc để bán nên không sao. Chứ bây giờ nhiều khách hàng tìm đến tôi thì tôi phải nghiêm túc và chuyên nghiệp chứ. Cứ non nớt như trước thì nói ai nghe?

dat g su vi tha tu khan gia khien toi biet minh phai nghiem tuc hon - anh 0

Vậy còn chuyện bị so sánh với Sơn Tùng M-TP?

Câu hỏi đó chính xác là từ phóng viên, không phải từ tôi. Tôi cũng chưa bao giờ muốn so sánh với M-TP. Nhưng thực ra, hai bài cũng chẳng giống nhau chỗ nào hết.

Đó đơn thuần là điểm chung của những ca khúc Latin, là ánh nâu - vàng, những cô gái đẹp và âm nhạc tự do, nhảy nhót. Nếu mọi người đã so sánh như vậy, tôi nghĩ MV tôi cũng chất lượng.

picture

Nếu mọi người đã so sánh với Sơn Tùng M-TP, tôi nghĩ MV tôi cũng chất lượng.

Đạt G

Nhạc Việt

Logo VieZ

Nhiều nhận xét cho rằng Đạt G không phù hợp với từ "ca sĩ"?

Tôi cũng có biết những góp ý đó. Tôi biết mình làm chưa tốt chứ, nhưng tôi tập trung vào việc sáng tác nhiều hơn vì đây vẫn là thế mạnh của tôi.

Mọi người chê rằng tôi hát sai, nhưng mọi người không thấy được tôi đang cố gắng rất nhiều. Tôi muốn nói với mọi người rằng tôi không phải một người hát hay, mà là người hát có cảm xúc.

Tôi viết được câu chuyện của mình và hát được những thứ đó. Tôi giống người kể chuyện hơn. Và tôi chưa bao giờ vỗ ngực tự xưng mình hát hay, tôi chỉ là người sáng tác hay.

dat g su vi tha tu khan gia khien toi biet minh phai nghiem tuc hon - anh 0

"Tôi sẽ ra album, làm liveshow"

Vậy một người hay làm nhạc buồn như anh có sợ bị remix thành "nhạc sàn"?

Tôi thoải mái và khá hòa bình trong cái việc này. Tại tôi không thể làm một cái dạng nhạc remix như vậy. Họ chuyên về cái việc đó thì họ mới có thể giúp mình.

Remix  nhạc của mình theo style của họ để nhiều người thích cái style đó có thể nghe được. Đó là một cách quảng bá nhạc của mình có thể đi xa. Mọi thứ đều rất là tốt và có giá trị riêng của nó.

Ví dụ mọi người vào bar, pub mà nghe Buồn Không Em phiên bản gốc sao mà nghe được? Tại sao mình không chào đón nó? Người ta đâu có hại mình đâu? Người ta cũng đang giúp mình được nhiều người biết đến cơ mà?

Nó chỉ cần nghe bắt tai, ok là được. Chỉ vậy thôi, không có gì phải khó khăn. Âm nhạc cũng là để tận hưởng thôi mà. Còn đi sâu thì để trong giới chuyên môn sẽ giải quyết với nhau. 

dat g su vi tha tu khan gia khien toi biet minh phai nghiem tuc hon - anh 0

Anh làm nhạc có tính toán để hot TikTok không?

Bây giờ tôi thấy mọi người làm nhạc rất có tính toán. Đoạn này sẽ hot ở YouTube, đoạn kia sẽ hot ở TikTok. Có nhiều đường để xây dựng nên một bản hit mà.

Nhưng tôi muốn trả lời bằng đường dài. Có nhiều người nổi 3 bài xong mất bóng, không viết được nữa hoặc đi lùi.

dat g su vi tha tu khan gia khien toi biet minh phai nghiem tuc hon - anh 0

Là người viết nhạc, anh có gặp vấn đề gì về tác quyền?

Lâu lâu tôi cũng gặp vài ca cover không xin phép và xin gỡ cờ. Trên tư cách là một người nhạc sĩ, tôi tôn trọng việc hát các ca khúc của một người nào đó. Nhưng trước khi hát, mình phải tôn trọng người sáng tác đó đã.

Có một thời gian, tôi lên kế hoạch cover lại các bài nhạc xưa. Chưa gì hết, tôi đã lên được danh sách 20 bài và cầm danh sách đó lên Cục để đăng ký. Cũng mất cả một bộn tiền đấy, nhưng đây là giá trị của chính bản thân người nghệ sĩ.

Đó cũng không liên quan nhiều lắm đến đồng tiền, mà để người nhạc sĩ biết được rằng người muốn hát thực sự tôn trọng mình. Có vài trăm nghìn hay vài triệu đó, người nhạc sĩ đã có hit cũng không thực sự quá cần đâu.

dat g su vi tha tu khan gia khien toi biet minh phai nghiem tuc hon - anh 0

Anh có áp lực khi lứa GenZ đang "trỗi dậy"?

Các bạn không ít lần khiến tôi phải "Wow". Âm nhạc của các bạn tự do và phóng khoáng, thật khó để định nghĩa rằng đó thuộc dòng nhạc nào. Có người còn kết hợp cải lương với Pop nữa mà.

GenZ sẽ phức tạp hơn về lyric, trong khi đơn giản hoá con beat. Mọi người đang rất tuyệt. Sau này, mọi thứ sẽ còn đỉnh hơn. Nhưng tôi không tị nạnh vì những thứ đó.

Chúng ta đang làm món nào giỏi, thì chúng ta cứ làm món ăn đó đi. Các bạn Gen Z cũng đang đi lại để ăn món đó mà. Các bạn nào nấu món ngon thì tôi cũng đi qua để ăn món đó.

Tôi vẫn còn trẻ, và tôi biết mình đang phục vụ những món ăn tinh thần cho khán giả.

dat g su vi tha tu khan gia khien toi biet minh phai nghiem tuc hon - anh 0

Anh có tính phục vụ một bàn tiệc lớn hơn không, một album chẳng hạn?

Chuyện làm album, tôi đã chuẩn bị xong hết rồi. Tôi sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Đây sẽ là album đánh vào chủ đề đời sống nhiều hơn. Nội dung chính sẽ mang màu sắc khá tôi, nói về những mảng chưa được thấy nhiều của xã hội, gia đình,...

Nhưng tôi vẫn đang cân nhắc. Viết ballad thì tôi vẫn viết được, nhưng nó an toàn và dễ quá. Game khó thì mới đáng chơi. Tôi muốn bản thân phải động não để biết được đâu là đường đi đúng trong một mê cung.

Tôi muốn xin phép khán giả cho tôi được là chính mình, được khai thác những khía cạnh khác của bản thân. Có thể tôi sẽ không làm nó hay trong lần đầu, nhưng sẽ cố gắng ở 10 lần.

Lyrics của tôi trong thời gian này cũng khá thú vị và các bài tiếp theo sẽ còn thú vị hơn bài này nữa. Nó quậy hơn, phóng khoáng hơn, lớn hơn. Cũng là kiểu tán tỉnh tình yêu nhưng mà nó sẽ trưởng thành hơn một chút.

dat g su vi tha tu khan gia khien toi biet minh phai nghiem tuc hon - anh 0

Sẽ ra album, vậy anh có tính làm liveshow?

Hi vọng là năm nay hoặc năm sau. Nếu không có gì thay đổi thì sẽ là năm sau. Tôi biết mình đã mất đi một lượng fan rất nhiều, nhưng đó cũng chỉ là một lượng thôi.

Nhiều người họ vẫn ở đó, không ai dồn ép và làm khó tôi trừ bản thân tôi. Hãy nghĩ đến một bầu trời tươi đẹp hơn. Tôi biết tôi làm liveshow sẽ không nhiều như trước, nhưng chắc chắn sẽ chất lượng.

Sự vị tha đó đòi hỏi tôi phải nghiêm túc hơn nữa. Nếu bây giờ tôi không nghiêm túc, có thể tôi sẽ không đến được ngày mà mọi người tha thứ và cùng tôi hát trong show.

Đạt G sinh ngày 14/07/1995. Anh được công chúng biết đến với bản hit Buồn Của Anh và dần gặt hái được nhiều thành công trên con đường âm nhạc. Với lợi thế ca hát cùng cách pha trộn giữa rap và ballad, anh tạo nên dư vị âm nhạc lạ nhưng không khó tiếp cận. Ngược lại, anh khiến người nghe bị lôi cuốn bởi những giai điệu chậm, buồn mà sâu sắc, dễ thấm, dễ đồng cảm.

Nguồn:TH&PL

Credit: Photo: Khánh Hưng

Xem Nhiều Nhất
Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ