Đạo diễn Trần Anh Hùng, Phạm Thiên Ân làm nên lịch sử tại Cannes 2023!

VieZ.vn - Kết quả LHP Cannes 2023 được xướng lên vào tối ngày 27/5 (giờ Pháp), với hai giải thưởng thuộc về hai đạo diễn gốc Việt Trần Anh Hùng và Phạm Thiên Ân.

Tại bế mạc Cannes 2023, đạo diễn Trần Anh Hùng được vinh danh giải Đạo diễn xuất sắc với phim La Passion de Dodin Bouffant. 30 năm trước, anh thắng Camera d'Or (giải dành cho phim đầu tay xuất sắc của đạo diễn trẻ) với phim Mùi Đu Đủ Xanh.

Đạo diễn Trần Anh Hùng nói sau khi nhận giải: "Hơn hết, tôi xin cảm ơn người đã đồng hành cùng tôi suốt những năm qua, người cống hiến cho tôi vẻ đẹp và tài năng của cô ấy mỗi ngày, Trần Nữ Yên Khê, vợ tôi, đầu bếp của tôi".

dao dien tran anh hung pham thien an lam nen lich su tai cannes 2023 - anh 0
Đạo diễn Trần Anh Hùng trong khoảnh khắc nhận giải. Đây là tượng vàng về chỉ đạo đầu tiên của Trần Anh Hùng sau nhiều lần có phim dự tranh tại Cannes, sau những Mùi đu đủ xanh (1993) hay Mùa hè chiều thẳng đứng (2000).

Phim La Passion de Dodin Bouffant quy tụ hai diễn viên nổi tiếng của điện ảnh Pháp là Juliette Binoche và Benoit Magimel, dưới sự cố vấn ẩm thực của đầu bếp 14 sao Michelin - Pierre Gagnaire.

Lấy bối cảnh thế kỷ 19 tại Pháp, tác phẩm kể về mối quan hệ giữa một người sành ăn do tài tử Benoît Magimel đóng và đầu bếp (Juliette Binoche) từng làm việc cho anh ta trong 20 năm. 

Bên cạnh bộ phim của đạo diễn gốc Việt Việt Trần Anh Hùng, bộ phim duy nhất của Việt Nam được trình chiếu tại liên hoan năm nay - Inside the Yellow Cocoon Shell (Bên Trong Vỏ Kén Vàng) của đạo diễn Phạm Thiên Ân - đoạt giải phụ Camera d'Or trong chương trình Directors' Fortnight (Tuần lễ đạo diễn).

dao dien tran anh hung pham thien an lam nen lich su tai cannes 2023 - anh 0
Phim Bên Trong Vỏ Kén Vàng khi được chiếu vào ngày 24/5 tại khuôn khổ của hạng mục Directors’ Fortnight và nhận được tràng vỗ tay dài đến 5 phút.

Giới phê bình phim phương Tây dành nhiều lời khen cho bộ phim của đạo diễn Phạm Thiên Ân về kỹ thuật làm phim lẫn những đề tài mà anh chạm tới qua từng khung hình. 

Bên Trong Vỏ Kén Vàng kể về người đàn ông tên Thiện và cháu trai tên Đạo. Sau khi chị dâu qua đời trong một tai nạn ở Sài Gòn, Thiện đưa thi thể chị dâu về quê ngoại, đồng thời đi tìm người anh trai đã mất tích để trao lại bé Đạo.

Giới nghệ thuật trong nước bày tỏ tình yêu hai đạo diễn trên mạng xã hội. Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ nói thành tựu của đạo diễn Trần Anh Hùng là "chiến thắng lịch sử ngọt ngào của người Việt tại Cannes". Ca sĩ Đồng Lan gọi đây là "niềm hân hoan". Nhà thơ Phạm Tường Vân bình luận: "Bẵng đi mấy thập niên, những cái tên người Việt lại vang lên tại một Liên hoan phim danh giá. Một giai đoạn mới bắt đầu?".

Trần Anh Hùng sinh năm 1962, theo học trường điện ảnh danh tiếng École Louis-Lumière (Pháp). Tác phẩm Mùi đu đủ xanh (The Scent of Green Papaya) của anh nhận giải Caméra d'Or cho Phim đầu tay xuất sắc tại Liên hoan phim Cannes 1993 và được đề cử Oscar ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc. Đến nay, đây vẫn là phim điện ảnh nói tiếng Việt duy nhất góp mặt tại vòng tranh tài cuối cùng của giải thưởng điện ảnh của Viện Hàn lâm.

Đạo diễn trẻ Phạm Thiên Ân từng giành giải Nhì Cuộc thi Làm phim ngắn 48h năm 2014. Năm 2018, phim ngắn The Mute - Câm lặng của anh đã được chiếu trong buổi ra mắt thế giới tại LHP ngắn quốc tế Palm Spring và được chọn cạnh tranh tại gần 15 LHP quốc tế như: Winterthur, Tampere, Hong Kong, Encounters, Aspen..

Đạo diễn Trần Anh Hùng: ‘Diễn viên cầm thìa sai tôi cũng bắt quay lại’

“Trần Anh Hùng, Hà Lệ Diễm giúp phim Việt vươn ra thế giới”

Đạo diễn Trần Anh Hùng: “Nghệ thuật là sự thật mang chiếc mặt nạ”

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ