Đạo diễn Quang Dũng: ‘Trấn Thành là đồng nghiệp rất đáng trân trọng'

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng trả lời về lý do chọn diễn viên Trấn Thành vào vai bác Ba Phi - phim điện ảnh "Đất Rừng Phương Nam”.

Những ngày qua, phim điện ảnh chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Đoàn Giỏi nhận được nhiều quan tâm. Khán giả ủng hộ cảnh sông nước Nam Bộ được khắc họa thơ mộng, trên nền nhạc Đất Phương Nam kinh điển. Song, vẫn có bình luận phản đối việc diễn viên Trấn Thành đóng vai bác Ba Phi.

dao dien quang dung tran thanh la dong nghiep rat dang tran trong - anh 0
Rừng, nước Nam Bộ hiện lên trong first look của phim.

Vai diễn bác Ba Phi đã trở thành huyền thoại trong mắt nhiều thế hệ khán giả, nhờ diễn xuất ấn tượng của nghệ sĩ Mạc Can - phim truyền hình Đất Phương Nam (1997). Theo khán giả, lối diễn cũng như phong cách pha trò, hay độ tuổi, của diễn viên Trấn Thành không phù hợp để vào vai ông già chất phác xứ Nam Bộ. Trong trí nhớ của nhiều người, bác Ba Phi có nét chân chất, miệng luôn cười, thường xuyên kể chuyện tiếu lâm. Nhiều câu chuyện tưởng chừng vô thưởng vô phạt của nhân vật còn "cài cắm" thông điệp lịch sử.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho biết anh có lý do để lựa chọn Trấn Thành. Nhà làm phim 44 tuổi nói anh luôn muốn làm nghệ thuật cùng những người giỏi. Trấn Thành, trong mắt anh, không chỉ là người có tài mà còn biết trăn trở với nghề, với thị hiếu đại chúng.

"Trong phim có một vai thứ chúng tôi nghĩ đến Thành. May mắn cho chúng tôi Thành đọc kịch bản, yêu thích nên nhận lời dù mức lương so ra thì rất khó mời. Nhưng Thành cũng là người yêu câu chuyện phim này nên ủng hộ hết mình, kể cả vào vai và đầu tư một phần vào phim", nam đạo diễn cho hay.

dao dien quang dung tran thanh la dong nghiep rat dang tran trong - anh 0
Trấn Thành (trái) bên đạo diễn Quang Dũng trong buổi khởi động dự án "Đất rừng phương Nam" cuối năm 2022.

Theo Thanh Niên, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nói Đất rừng phương nam là dự án tốn kém, phức tạp và tạo ra nhiều áp lực. Đạo diễn biết ơn diễn viên Trấn Thành, bộc bạch: "Sau đại dịch, nếu không có phần đầu tư của Trấn Thành thì bộ phim cũng khó để tiến hành bấm máy. Tôi qúy Thành là thay vì số tiền đó Thành có thể làm phim cho riêng mình, thì Thành lại góp đầu tư để đồng nghiệp làm một dự án mà nói thật, có khi không an toàn về doanh thu bằng những phim Thành làm".

Khi được hỏi về những lùm xùm của diễn viên Trấn Thành những ngày gần đây, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho rằng ai cũng sẽ có khuyết điểm. Anh chia sẻ: "Có những người họ không thích Thành vì nhiều lý do gì đó. Nhưng với tôi cũng đã biết, quan sát từ khi Thành mới vào nghề đến nay, tôi thấy Thành là một đồng nghiệp rất đáng trân trọng".

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng thừa nhận Đất Rừng Phương Nam là một dự án tốn kém và mạo hiểm. Anh không chỉ kỳ vọng về doanh thu, mà hy vọng phim sẽ thành công để cổ vũ tinh thần cho các nhà làm phim Việt Nam đầu tư vào những dự án chất lượng. 

dao dien quang dung tran thanh la dong nghiep rat dang tran trong - anh 0
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho rằng áp lực là điều "xứng đáng" với bản điện ảnh "Đất Rừng Phương Nam".

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng sinh năm 1978, được xem là một trong những nhà làm phim thành công. Anh được khán giả biết đến qua các tác phẩm Nụ hôn thần chết (2008), Mỹ nhân kế (2013), Tháng năm rực rỡ (2018) và Tiệc trăng máu (2020).

Huỳnh Trấn Thành sinh ngày 5/2/1987. Anh là một nam danh hài, người dẫn chương trình truyền hình kiêm diễn viên điện ảnh và nhà làm phim người Việt Nam. Trấn Thành bắt đầu sự nghiệp với vai trò MC sau khi đoạt giải 3 cuộc thi Người Dẫn Chương Trình Truyền Hình vào năm 2006.

Đất Rừng Phương Nam phiên bản điện ảnh được kế thừa và phát triển từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Đoàn Giỏi. Bộ phim kể về hành trình phiêu lưu của An - một cậu bé chẳng may mất mẹ trên đường đi tìm cha. Cùng với An, khán giả sẽ trải nghiệm sự trù phú của thiên nhiên và nét đẹp văn hoá đặc sắc của vùng đất Nam Kì Lục Tỉnh, sự hào hiệp của những người nông dân bám đất bám rừng và tinh thần yêu nước kháng Pháp đầu thế kỉ 20.  

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ