Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: 'Miền Tây cũng là một nhân vật'

Nói đến điều khán giả chờ đợi ở "Đất Rừng Phương Nam", đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nói đây là một bộ phim hùng tráng về con người và vùng đất Nam bộ.

Việc đạo diễn chuyển thể cuốn tiểu thuyết cùng tên nổi tiếng của nhà văn Đoàn Giỏi lên màn ảnh khiến khán giả rất bất ngờ.  Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng chia sẻ với Thanh Niên rằng áp lực là điều "xứng đáng với bộ phim".

dao dien nguyen quang dung mien tay cung la mot nhan vat - anh 0
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho rằng áp lực là điều "xứng đáng" với bản điện ảnh "Đất Rừng Phương Nam".

"Phim vừa có diễn viên trẻ con vừa người già, mà lại phải di chuyển qua rất nhiều bối cảnh. Lại còn thêm… diễn viên thú (vịt, gà, chim, chó…). Thời gian làm phim cũng phải kéo dài hơn do có những cảnh giải quyết được bằng kỹ xảo, nhưng cũng có những cảnh phải đợi đúng mùa như mùa sen, mùa lúa… mới tả miền Tây một cách sinh động và chân thật được. Có thể nói miền Tây cũng là một nhân vật trong phim", đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nói về bộ phim có vốn đầu tư 40 tỉ với Thanh Niên

dao dien nguyen quang dung mien tay cung la mot nhan vat - anh 0
Con người và phong cảnh miền Tây chính là "cái hồn" của bộ phim.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng sinh ra ở Sài Gòn nhưng gốc gác ở An Giang. Cha của ông - nhà văn Nguyễn Quang Sáng  là một người con của miền Tây. Con người và phong cảnh nơi đây đã làm xiêu lòng biết bao thế hệ trong những trang văn của Nguyễn Quang Sáng.

dao dien nguyen quang dung mien tay cung la mot nhan vat - anh 0
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

Nói về "nhân vật" đặc biệt này, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng dành nhiều tình cảm: 

"Mới đầu tôi thấy miền Tây không được đẹp như mình hằng biết và hằng nghĩ, kiểu tỉnh nào cũng giống tỉnh nào, đi độ vài trăm mét lại thấy một cây cầu, đại loại vậy… Nhưng đi sâu vào thì vẫn còn nhiều cảnh đẹp lắm, và ở đâu cũng vậy thôi, còn phải tùy mùa. Và cũng phải đi sâu vào mới hiểu con người miền Tây tới giờ vẫn dễ thương vô cùng, có thể nói là ngoài sức tưởng tượng, trong cái cách họ quý người và trong cách họ bày tỏ tình yêu hồn nhiên với nghệ thuật. Có những diễn viên quần chúng mấy ngày vất vả chèo tới chèo lui dưới nắng nôi, nhưng vẫn sẵn sàng dồn hết số tiền thù lao ít ỏi của mình để thuê nhà trọ vì muốn đi theo đoàn phim qua hết các tỉnh thành để xem… diễn viên đóng phim". 

dao dien nguyen quang dung mien tay cung la mot nhan vat - anh 0
Phân cảnh miền Tây sông nước vừa được hé lộ.

Tuy yêu miền Tây, nhưng đạo diễn muốn nhấn mạnh những yếu tố gia đình hơn là những yếu tố địa - văn hóa của vùng đất Nam bộ như trong bản phim truyền hình. Dù còn 5 tháng nữa phim mới ra rạp nhưng khán giả cả nước vẫn luôn chú ý tới các hoạt động của đoàn làm phim và dàn diễn viên. 

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng sinh năm 1978, được xem là một trong những nhà làm phim xuất sắc nhất tại Việt Nam. Anh được khán giả biết đến qua các tác phẩm Nụ hôn thần chết (2008), Mỹ nhân kế (2013), Tháng năm rực rỡ (2018) và Tiệc trăng máu (2020).[3]

Trấn Thành, Mai Tài Phến khiến “Đất Rừng Phương Nam” vẫn gây bàn luận

Diễn viên Tuấn Trần được ủng hộ khi đóng ‘Đất Rừng Phương Nam’

Poster quảng bá phim 'Đất Rừng Phương Nam' gây chú ý

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ