Đặng Quang Dũng - Mèo Mốc xin rút khỏi danh sách Under 30 của Forbes Việt Nam

"Em xin có nguyện vọng được rút tên mình khỏi danh sách năm nay", họa sỹ truyện tranh Đặng Quang Dũng.

Ngày 15/2, Forbes Việt Nam công bố danh sách Forbes Under 30 với 26 gương mặt tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực. Chỉ một ngày sau đó, Ngô Hoàng Anh - sinh năm 2000 là gương mặt trẻ nhất trong danh sách bất ngờ bị tố gạ tình nữ sinh.

Sự việc về gương mặt trẻ nhất Forbes under 30 năm 2022 trong lĩnh vực Khoa học và Giáo dục, Ngô Hoàng Anh đã dùng những từ ngữ không phù hợp khi nhắn tin với bạn nữ sinh là K.N, cô bạn này cũng đã xác nhận mình nạn nhân bị Ngô Hoàng Anh quấy rối tình dục khi chưa đủ 18 tuổi.

Mới đây, Forbes Việt Nam đã ra thông báo cho biết sẽ chính thức rút tên Ngô Hoàng Anh ra khỏi danh sách Under 30 năm 2022.

dang quang dung meo moc xin rut khoi danh sach under 30 cua forbes viet nam - anh 0
Hoàng Anh chính thức không còn tên trong danh sách Under 30 của Forbes Việt Nam

Tuy nhiên, một trong những thành viên của Under 30 năm nay là họa sỹ truyện tranh Đặng Quang Dũng cũng đã xin rút khỏi danh sách này vì cảm thấy không đồng tình với cách giải quyết vấn đề từ Forbes Việt Nam. 

Nguyên văn thông báo của Đặng Quang Dũng - Mèo Mốc như sau: 

"Mình là Đặng Quang Dũng - Mèo Mốc, một nhân vật có mặt trong danh sách Forbes Under 30 Vietnam, Class 2022.

Liên quan đến vụ việc Ngô Hoàng Anh, cũng như cách xử lý vụ việc của Forbes Vietnam, mình và tập thể Team Mèo Mốc có nhiều điểm không đồng tình. Sau khi xem xét kỹ lưỡng thông tin sự việc từ nhiều nguồn, mình có nguyện vọng được rút tên khỏi danh sách Forbes Under 30 Vietnam năm 2022.

dang quang dung meo moc xin rut khoi danh sach under 30 cua forbes viet nam - anh 0
Thư ngỏ Đặng Quang Dũng gửi đến Forbes Việt Nam

Dưới đây là email team mình đã gửi toà soạn Forbes Vietnam:

"Kính gửi Toà soạn Forbes Vietnam,

Tên em là Đặng Quang Dũng, một thành viên trong danh sách Under 30 năm nay.

Về sự việc Ngô Hoàng Anh, có nhiều điểm cá nhân em không đồng tình với quy trình xử lý, cũng như các thông cáo của tạp chí Forbes Vietnam từ khi sự việc mới nổ ra cho tới thời điểm ngày 24/02 vừa qua.

Thay vì có những thông báo thiết thực, phía Forbes Vietnam đã chọn sử dụng từ ngữ hạ thấp uy tín của nạn nhân, mặt khác vẫn kêu gọi công tâm cho tương lai của những người trong cuộc (trong đó có cả Ngô Hoàng Anh). Đó không phải là trách nhiệm thật sự của Forbes. Trách nhiệm của Forbes Vietnam nằm ở việc không đồng thuận quấy rối tình dục, không dung túng nghi phạm khi đã nhận tin, cũng như sớm đưa ra biện pháp vì cộng đồng và tính công minh đối với giải thưởng và toà soạn. Do sự việc kéo dài, cùng với thái độ giải quyết không rõ ràng quan điểm, Forbes Vietnam đã đánh mất tin tưởng của người ủng hộ, trong đó có cả em.

Xét thấy vụ việc Ngô Hoàng Anh đã để lại một tiền lệ xấu với xã hội, ảnh hưởng tới cách nhìn của công chúng tới tính công minh của Forbes Vietnam cũng như danh sách Forbes Under 30 Vietnam 2022, em xin có nguyện vọng được rút tên mình khỏi danh sách năm nay.

Nguyện vọng này hoàn toàn xuất phát từ cá nhân em, và không nhằm mục đích nào khác ngoài việc tiếp tục không đồng tình với những hành vi của Ngô Hoàng Anh, cũng như cách Forbes Vietnam xử lý vụ việc.

Em xin chân thành cảm ơn,

Trân trọng,

Đặng Quang Dũng - Team Mèo Mốc"

dang quang dung meo moc xin rut khoi danh sach under 30 cua forbes viet nam - anh 0
Họa sĩ truyện tranh Đặng Quang Dũng xin rút khỏi danh sách Under 30 năm nay

Trước đó, sau khi Ngô Hoàng Anh trả lời phỏng vấn trên báo Pháp Luật Việt Nam về vấn đề hiện tại của mình, anh cũng có bày tỏ nguyện vọng xin rút khỏi danh sách Under 30 năm nay. Và gửi lời xin lỗi đến tòa soạn Forbes Việt Nam, những nhân vật trong danh sách Forbes Under 30. Tuy nhiên, họa sĩ truyện tranh Đặng Quang Dũng cũng đã lên tiếng cho rằng: 

"Không biết ý các bạn khác trong danh sách ra sao nhưng về phần chúng tôi thì xin phép được từ chối nhận. Lời xin lỗi này, Ngô Hoàng Anh nên gửi tới các nạn nhân thì hơn". 

dang quang dung meo moc xin rut khoi danh sach under 30 cua forbes viet nam - anh 0

Hiện tại sự việc vẫn đang nhận về nhiều sự chú ý của dư luận, dù Ngô Hoàng Anh và cả phía Forbes Việt Nam đã chính thức rút tên Ngô Hoàng Anh khỏi danh sách Under 30. Tuy nhiên, dư luận vẫn còn nhiều điều khúc mắc và không đồng tình với cách giải quyết vấn đề trên. 

Đặng Quang Dũng (sinh năm 1992), anh từng tốt nghiệp Đại học Ngoại thương Hà Nội. Sau đó, anh tiếp tục theo học thiết kế đồ họa tại LASALLE College of the Arts, Singapore. Anh là chủ nhân của các series truyện tranh xuất bản dài kỳ như Nhật ký Mèo Mốc, Tây Du Hí,... Từ năm 2014 đến nay, Mèo Mốc đã có khoảng 16 đầu sách được xuất bản và được tái bản nhiều lần. Anh cũng từng có khoảng thời gian làm việc tại tập đoàn Google trụ sở Singapore với vị trí Creative Writer, thuộc team dự án Google Assistant. Anh phụ trách việc dạy tiếng Việt cho Google Assistant (phiên bản Việt Nam là Trợ lý Google).

Forbes Việt Nam quyết định rút Ngô Hoàng Anh ra khỏi danh sách Under 30 năm 2022

Ngô Hoàng Anh xin rút khỏi danh sách Forbes Việt Nam

Ngô Hoàng Anh bị tố quấy rối tình dục, Forbes Việt Nam bối rối giữa khủng hoảng?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ