"Dân hỏi - TP trả lời": Trả lời trực diện câu hỏi của người dân về chi trả tiền trợ cấp, túi an sinh

"Dân hỏi - TP trả lời" - chương trình giúp giải đáp thắc mắc của người dân TP.HCM trong điều kiện siết chặt giãn cách hiện nay.

Ngày 27/8, buổi Livestream "Dân hỏi – Thành phố trả lời" để giải đáp, trả lời trực diện những câu hỏi của người dân về việc chi trả tiền trợ cấp về túi an sinh. 

Tham gia buổi trò chuyện có sự tham gia của Phó Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống dịch TP.HCM ông Phạm Đức Hải; ông Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM; ông Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin & Truyền thông) Lê Quang Tự Do.

Theo như tình hình thực tế, gói an sinh xã hội ông Tuấn cho biết: "Hiện nay, chúng tôi đã nhận được danh sách từ chương trình chuyển qua, trong đó thì có trên 70.000 mẫu đơn liên quan đến túi an sinh. Hiện nay, chúng tôi đang cho tổ tiếp nhận, xác minh và giám sát cùng trung tâm quận huyện, để thực hiện chăm lo đời sống người dân. Từ đây đến cuối tháng, chúng tôi phải thực hiện xong một triệu túi an sinh nên trong quá trình này các phường, xã đã chuyển xuống dần". 

dan hoi tp tra loi tra loi truc dien cau hoi cua nguoi dan ve chi tra tien tro cap tui an sinh - anh 0

Bên cạnh đó, việc xác minh là điều cần thiết do xảy ra tình trạng những người dân đã nhận được túi an sinh lại tiếp tục điền from đăng kí nhận tiếp nên tổ an sinh xã hội phải xác nhận và xác minh thông tin trước khi trao tặng túi an sinh.

Nếu người dân thấy hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ, thông báo kịp thời đến tổ dân phố, liên hệ đến phường xã để nhận được hỗ trợ túi an sinh, trợ cấp từ thành phố. Mỗi người dân là một chủ thể quan trọng trong cuộc chiến chống dịch, chính quyền phải có trách nhiệm trong việc chăm lo đời sống an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn thành phố.

dan hoi tp tra loi tra loi truc dien cau hoi cua nguoi dan ve chi tra tien tro cap tui an sinh - anh 0

Ngoài ra, ngày 27/8 vừa qua, TP.HCM cũng đã thành lập tổ shipper tự nguyện để hỗ trợ phát quà, túi an sinh và nhu yêu phẩm đến người dân. 

Về những thắc mắc trong việc thành phố hỗ trợ tiền trợ cấp cho lao động tự do, với số tiền trợ cấp. Phó Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống dịch TP.HCM đã giải đáp như sau:

"Ngày 25/6, thành phố bắt đầu thực hiện việc trợ cấp cho lao động tự do với số tiền 1,5 triệu đồng/ người. Chúng tôi đã thực hiện đợt 1 từ đó đến 6/8, trước tình hình rất nhiều lao động cần được hỗ trợ, TP quyết định mở rộng ra hơn về đối tượng. Từ 6/8 đến nay chúng tôi đang triển khai và phát tiền đợt 2 để hỗ trợ lao động, hộ gia đình gặp khó khăn".

Lãnh đạo thành phố đang rất quyết liệt và quan tâm đến đời sống của bà con thành phố. Không được để bất kỳ người dân nào thiếu đói. Nếu có người dân nào thiếu đói thì chính quyền địa phương của phường, xã sẽ chịu trách nhiệm với cơ quan thành phố. 

dan hoi tp tra loi tra loi truc dien cau hoi cua nguoi dan ve chi tra tien tro cap tui an sinh - anh 0

Việc minh bạch, kiểm tra gói hỗ trợ và túi an sinh cũng được ông Hải giải đáp thắc mắc với bà con về tình trạng quan liêu, tiền trợ cấp không đến tay bà con.

Ông Hải cho biết: "Về việc thanh tra, minh bạch, thành phố chúng ta có Uỷ ban kiểm tra Thành uỷ, xuống quận/huyện có Uỷ ban kiểm tra Quận uỷ, phường xã cũng sẽ có người phụ trách. Thành phố đã chỉ đạo cho bộ phận kiểm tra tập trung trong việc thực hiện phòng chống Covid-19, trong đó có việc kiểm tra, hỗ trợ cho bà con. Công bằng và minh bạch về vấn đề liên quan đến Covid-19 đều được công khai, lập danh sách xác nhận".

Bên cạnh, nhiều bạn sinh viên đang "mắc kẹt" ở lại thành phố, không nằm trong diện được nhận hỗ trợ theo danh sách của thành phố cũng đã có những câu hỏi gửi về chương trình. Giải đáp về vấn đề này, Phó Trưởng ban Phòng chống dịch cũng đã đưa ra câu trả lời, "Ngày 25/6 Thành phố đã mở rộng đối tượng nhận hỗ trợ, những người thất nghiệp, sinh viên hay bất cứ ai khó khăn do covid-19 đều được nằm trong hộ gia đình khó khăn, sẽ được nhận hỗ trợ".

dan hoi tp tra loi tra loi truc dien cau hoi cua nguoi dan ve chi tra tien tro cap tui an sinh - anh 0

Nhưng trong hoàn cảnh này thật sự ai cũng khó khăn, nên cùng nhau nhường cơm xẻ áo, nhường cho những người khó khăn hơn, cùng nhau chung tay để vượt qua dịch bệnh và hoàn cảnh khó khăn hiện tại. 

"Dân hỏi - TP trả lời" là chương trình do Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM phối hợp với Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và truyền thông) tổ chức. Chương trình nhằm thông tin nhanh chóng và đầy đủ về quy định, chính sách của TP với nguyên tắc "ai ở đâu ở yên đó", tiếp nhận và giải đáp các câu hỏi của người dân qua các buổi phát sóng trực tiếp.

Ngoài ra, chính quyền thành phố cũng đã tạo link đăng ký đề nghị hỗ trợ túi an sinh/tiền trợ cấp TP.HCM để người dân được chủ động hơn trong việc cung cấp thông tin chính xác, đúng đắn để được nhận hỗ trợ. 

Chương trình cũng tiếp nhận và giải đáp các câu hỏi của người dân được ghi nhận từ các kênh chính thống như Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, Tổng đài 1022 và các câu hỏi được gửi đến trong buổi phát sóng trực tiếp.

Chương trình được phát sóng lúc 20h hằng ngày, từ ngày 24-8 đến ngày 6-9 trên trang mạng xã hội Facebook (fanpage) của Trung tâm Báo chí TP.HCM và Thông tin chính phủ.

"Dân hỏi - TP trả lời": Giải đáp trực tiếp về gói hỗ trợ 1,5 triệu đồng

"Dân hỏi - TP trả lời": Giải đáp trực tiếp những thắc mắc về "Sức khỏe - Y tế"

Bản tin Xanh Đỏ 27/8: Cả nước thêm 12.920 ca Covid-19 mới, 10.126 người khỏi bệnh

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ