Dẫn chứng bằng câu nói "hot trend" trong bài thi Ngữ Văn THPT Quốc gia 2022, đúng hay sai?

Những câu hói "hot rần rần" trên mạng xã hội từ các KOL hay các nàng hoa hậu chắc hẳn được thí sinh vận dụng vào bài thi, những điều này là điểm cộng hay điểm trừ?

Dẫn chứng bằng câu nói "hot trend" trong bài thi Ngữ Văn THPT Quốc gia 2022, đúng hay sai?

Khi "tôi đau đớn, tôi gục ngã" ăn sâu vào tâm trí sĩ tử

Nhiều ngày qua những câu nói của Nguyễn Thị Lệ Nam trong phần thi ứng xử tại cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022 đã đổ bộ tấn công khắp các diễn đàn mạng xã hội. Câu nói nhanh chóng viral và được lan truyền, nhiều người còn thuộc nằm lòng đoạn văn này trong phát biểu của Lệ Nam. 

"Những nỗi đau từ bạo lực gia đình đã có lúc tôi gục ngã, tôi đau đớn. Nhưng điều quan trọng là chúng ta tìm thấy sức mạnh nội tại chính mình và vươn cao. Tôi nghĩ rằng ai trong chúng ta cũng có những cuộc chiến riêng. Nhưng hãy tin vào giá trị của bản thân, đội vương miện chính mình. Viết tiếp trang hành trình cuộc đời bằng nhiệt huyết, bản lĩnh cá nhân. Mỗi chúng ta là hãy là chiến binh. Và hãy chiến đấu vì giấc mơ của mình" - Lệ Nam thể hiện tinh thần và truyền cảm hứng đến mọi người trong phần ứng xử.

dan chung bang cau noi hot trend trong bai thi ngu van thpt quoc gia 2022 dung hay sai - anh 0
Câu nói của Lệ Nam có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến giới trẻ (Ảnh: World Press).

Rõ ràng nhận thấy được trong phần này đoạn văn của Lệ Nam chia sẻ về sức mạnh của nội tại và khuyên mọi người hãy tin vào chính bản thân mình để vượt qua những khó khăn và thách thức. 

Với bài thi Ngữ Văn tại phần Nghị luận xã hội cần phải đưa những dẫn chứng thuyết phục, có sức ảnh hưởng và liên quan đến câu hỏi và nội dung của đề. Nên chuyện các sĩ tử có thể đưa những câu nói đến từ các Hoa hậu hay KOL là điều hiển nhiên, vì nó quá đỗi quen thuộc so với hàng nghìn trích dẫn khác đến từ các câu chuyện trong sách giáo khoa hay của các nhà văn. 

Trước đó trên mạng xã hội còn đưa ra nhiều dẫn chứng bằng cách lấy các câu nói của Hoa hậu và Á hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022 để làm dẫn chứng. 

dan chung bang cau noi hot trend trong bai thi ngu van thpt quoc gia 2022 dung hay sai - anh 0
Câu nói của Á Hậu 2 - Lê Thảo Nhi cũng là một trong những gợi ý để áp dụng vào phần thi nghị luận xã hội (Ảnh: Cô Trần Thùy Dương).

Đúng hay sai?

Việc đưa nhiều dẫn chứng mang tính thời sự và hợp với xu thế là điều hoàn toàn đúng. Dẫn chứng trong bài thi Ngữ Văn là điều rất quan trọng vì nó tăng tính thuyết phục của bài làm thể hiện được vấn đề hiểu biết vận dụng của thí sinh, và tăng điểm trong phần thi đó.

Đưa dẫn chứng từ các câu nói của các nhân vật có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội sẽ đúng nếu nó hoàn toàn phù hợp với ngữ cảnh của đề và dẫn chứng phải mang tính thuyết phục và chính xác tuyệt đối.

dan chung bang cau noi hot trend trong bai thi ngu van thpt quoc gia 2022 dung hay sai - anh 0
Thầy Vũ Thanh Hòa - giáo viên dạy Văn với nhiều năm kinh nghiệm cùng sĩ tử chinh chiến tại các kỳ thi THPT Quốc gia cho rằng hãy hạn chế lấy những dẫn chứng có tính tiêu cực và gây tranh cãi trong dư luận.

Trước vấn đề trên mạng xã hội chia sẻ cách dẫn chứng bằng những câu nói "hot trend" từ Hoa hậu hay KOL, thầy Vũ Thanh Hòa chia sẻ không nên lạm dụng vì có thể đây là "con dao hai lưỡi":

Thí sinh nên chọn những dẫn chứng có tính thuyết phục cao và mang ý nghĩa tích cực. Không nên trích dẫn những câu nói gây xôn xao và tranh cãi trong dư luận. Hạn chế lấy các câu dẫn chứng theo dạng "hot trend" thì đôi khi các câu nói chưa mang tính xác thực, các dạng phát ngôn mang tính nhất thời.

Thế nhưng sau khi đã hoàn thành bài thi môn Ngữ Văn và Toán vào ngày 7/7, các sĩ tử đừng quên vẫn còn bài thi môn Tiếng Anh và bài thi các môn tổ hợp ở phía trước. Vì thế chuyện đúng hay sai đến hiện tại cũng không còn quan trọng, các bạn cũng đã nỗ lực hết sức và hoàn thành tốt bài thi Ngữ Văn.

Dàn hot boy - hot girl 2k4 "đổ bộ" kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022

Đề thi môn Ngữ Văn THPT Quốc Gia 2022

Ngày thi đầu tiên THPT Quốc gia 2022: Phụ huynh mang cả “quyển kinh bình an” để cầu nguyện

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ