Da LAB: ‘Chúng tôi bày lên một bàn tiệc, ăn món nào là chuyện của mỗi người’

Câu chuyện về sản phẩm mới của Da LAB và những định nghĩa về nhóm sau 15 năm đi cùng âm nhạc.

picture

Da LAB

Nhóm nhạc Indie hoạt động cùng nhau đến nay đã là năm thứ 15 với rất nhiều sản phẩm được yêu thích từ khán giả như Một Nhà, Gác Lại Âu Lo

Rhymastic chính là... "người đó”

Thể nghiệm Skyline của Da LAB đúng hay sai?
Tất nhiên là nó đúng. Sau khi sáng tác và ca hát hơn 14 năm, Skyline mang lại cảm giác mới mẻ và sự khám phá bản thân cho Da LAB.

Ngoài những sản phẩm mang màu sắc quen thuộc "kiểu Da LAB" thì nhóm cũng cần tự làm mới với những thử nghiệm, những thứ mới lạ. Những sản phẩm như vậy giúp nhóm có thêm niềm cảm hứng trên con đường hoạt động.
da lab chung toi bay len mot ban tiec an mon nao la chuyen cua moi nguoi - anh 0
Da LAB cho rằng Skyline là một thể nghiệm đúng của nhóm.
Vì sao là Rhymastic?
Da LAB không chọn tiếp tục hợp tác với các ca sĩ nữ là vì chúng tôi mong muốn tìm người phù hợp cho từng bài hát cụ thể. 

Từ bản demo đầu tiên thì bài hát đã rất mạnh mẽ, dữ dội. Nhóm cũng đã hình dung ra trong đầu “người đó” chính là Rhymastic. Thật tuyệt vời là cậu ấy đã đồng ý ngay khi Da LAB đề nghị.

Rhymastic đã mang đến cho Skyline một bản phối của tương lai và phần bridge đầy lắng đọng. 
Những khó khăn lớn nhất khi làm sản phẩm này là gì?
Ý tưởng về vũ trụ và tương lai xuất hiện trong đầu các thành viên Da LAB từ những bản demo đầu tiên, và sau khi Rhymastic gửi qua bản phối thì những ý tưởng về vũ trụ càng trở nên rõ ràng.

Chúng tôi lúc đó đã đưa ra quyết định sẽ làm thứ gì đó khác biệt, như một dấu mốc cho các thành viên trên con đường hoạt động nghệ thuật.

Từ lúc lên ý tưởng đến, bản bạc với ekip để thực hiện, quy mô sản xuất trên hiện trường có thể nói là rất lớn so với những gì chúng tôi từng làm. Rồi đến khâu hậu kỳ mọi người làm đi làm lại nhiều lần, gửi gắm rất nhiều thông điệp vào bên trong các khung hình cũng như đảm bảo tính logic.

Với MV này, chúng tôi mong muốn sẽ có chất lượng như một bộ phim. Qua đây cũng thật sự phải cảm ơn ekip Origin và Zodiac II đã cùng Da LAB bỏ rất nhiều tâm huyết vào sản phẩm lần này.
da lab chung toi bay len mot ban tiec an mon nao la chuyen cua moi nguoi - anh 0

"Chúng tôi bày lên một bàn tiệc..."

Vậy đây là sản phẩm chứng minh Da LAB không mất chất?
Chúng tôi không cần chứng minh điều đó. Ai yêu mến thì cứ yêu mến, ai không thể đồng cảm thì sẽ có những nhận xét của riêng họ. Ý kiến của ai cũng đáng trân trọng dù là khen hay chê.

Để nhận xét được là "chất" hay "mất chất" thì ai cũng phải dành thời gian để xem qua sản phẩm của nhóm mà. Với Skyline, chúng tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng Da LAB sẵn sẵn sàng hết mình với âm nhạc.
Rhymastic "gánh" Da LAB?
Với một sản phẩm như Skyline, chúng tôi cố gắng tôn trọng cái tôi và sự sáng tạo của người hợp tác. Rhymastic đã thực sự dồn nhiều chất xám cho sản phẩm này.

Mỗi người một cảm nhận, ai thích nghe beat thì nói Rhymastic gánh. Có người lại thích nghe đoạn hook, người thích flow hay phân tích nội dung lyrics thì lại người này, người kia gánh.

Chúng tôi bày lên một bàn tiệc mới lạ cho mọi người, có người thích món này hơn món kia. Nhưng để nhận xét được thì người ta cũng phải ăn hết các món trên bàn rồi mới nhận xét. Như vậy là chúng tôi vui rồi.
da lab chung toi bay len mot ban tiec an mon nao la chuyen cua moi nguoi - anh 0
Nhá hàng từ năm 2019 đến hiện tại, có phải quá lâu cho một sản phẩm âm nhạc hay không?
Đúng là lâu thật. Nhưng với một sản phẩm thể nghiệm và không đặt nặng yếu tố thị trường thì Da LAB muốn nó phải thật sự hoàn thiện, cả về phần nghe lẫn phần nhìn, vì vậy mới tốn hơn 1 năm cho 1 MV.

Nhiều khán giả phản hồi rằng bản diễn live hay hơn bản audio nhiều. Chúng tôi có thể giải thích việc này như sau, khi trình diễn trên sân khấu, năng lượng của nghệ sĩ tỏa ra có thể được người xem cảm nhận trực tiếp.

Qua MV, năng lượng đó phần nào phải nhường cho mạch câu chuyện dẫn đến cảm nhận của người nghe/ xem sẽ khác. Vì thế, khán giả có thể thấy rõ ràng phiên bản này có phần khác biệt so với bản tại Rap Việt.

Chúng tôi cũng có thể hiểu đó là lời khen dành cho khả năng làm chủ sân khấu của Da LAB. (cười)

"Không phải nhóm nhạc, không phải tổ đội, chỉ là Da LAB"

Nhạc nhẹ nhàng sẽ hợp với Da LAB hơn?
Chúng tôi cố gắng không giới hạn mình vào một thể loại hay nhóm nội dung nào. Chúng tôi vẫn sẽ viết về đủ mọi thứ, tất nhiên là sẽ cố gắng cân bằng giữa phục vụ số đông và phục vụ cái tôi của các thành viên nhóm sao cho hài hòa.
da lab chung toi bay len mot ban tiec an mon nao la chuyen cua moi nguoi - anh 0
Da LAB chia sẻ rằng mình sẽ cân bằng giữa cái tôi nghệ thuật và sự đại chúng.
Màu sắc của Da LAB quá đa dạng?
Chúng tôi nhìn nhận đó là thế mạnh của nhóm. Những màu nhạc khác biệt nhau như Reggae hay R&B, Ballad, Rap giúp cá tính âm nhạc của chúng tôi không bị đơn sắc và nhàm chán.

Trong nhóm ai cũng có những sở trường và phong cách riêng biệt, những thứ đó bổ trợ qua lại cho nhau, tạo nên những sản phẩm giàu về nội dung và phong phú về cách thể hiện.

Đó là điều đặc biệt nhất của âm nhạc Da LAB.
Khán giả có thể định nghĩa Da LAB là gì? Tổ đội hay nhóm nhạc?
Da LAB cho đến nay là nhóm 4 người có thể sáng tác, sản xuất, hòa âm phối khí, trình bày, kinh doanh âm nhạc thành thạo cùng nhau.

Chúng tôi hoạt động dưới một cái tên chung là Da LAB. Nói là nhóm nhạc thì đúng là định nghĩa hơi hẹp, nhưng tổ đội thì lại hơi lỏng lẻo quá. Vì vậy xin chỉ là Da LAB.
da lab chung toi bay len mot ban tiec an mon nao la chuyen cua moi nguoi - anh 0
Da LAB: "Đừng gọi chúng tôi là nhóm nhạc hay tổ đội, chỉ là Da LAB thôi.
15 năm đi cùng âm nhạc, đâu là thứ Da LAB tự hào nhất?
Hành trình dài như vậy có rất nhiều thứ để có thể tự hào kể cho con cháu sau này, có thể kể theo trình tự thời gian như series Rap News Plus, Một Nhà, Chuỗi 7 liveshow Tử Tế trong 7 năm liền, Thanh Xuân,...
 
Thật ra còn rất nhiều niềm tự hào nho nhỏ nữa nhưng nếu cứ kể ra hết thì không giấy bút nào tả đủ. Đây là hành trình chỉ có 1 lần trong đời và chúng tôi tự tin rằng chúng tôi đã trải nghiệm một cách hào hứng và sôi nổi.
Kỉ niệm cho 15 năm này bằng một liveshow hay album chẳng hạn?
Nhóm đã từng dự định tổ chức liveshow vào thời điểm cuối 2019 đầu 2020 nhưng rồi mọi thứ trở nên không thuận lợi. Tuy nhiên dự định về 1 liveshow hay chuỗi liveshow trong thời gian tới đây đang ở trên bàn làm việc của nhóm.

Còn album thì chắc hẳn ai xem qua Skyline cũng biết rằng chúng tôi vẫn đang ấp ủ. Sẽ có, nhưng chưa biết chính xác là khi nào thôi.

Cám ơn Da LAB vì buổi phỏng vấn!

'Ai thích Phương Thanh mới, tôi cám ơn nhiều!'

Mai Âm Nhạc: 'Con gái hôm nay, chả cần người yêu'

SIDIE: 'Rap không liên quan đến giới tính, vấn đề là tài năng'

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ