Logo VieZ

SIDIE: 'Rap không liên quan đến giới tính, vấn đề là tài năng'

Trần Thư|

Những chia sẻ rất chân thật và thẳng thắn của SIDIE về những gì cô đã và đang trải qua khi theo đuổi dòng nhạc Rap.

"Nếu không có Rap, tôi không biết mình đang ở đâu"

Cuộc sống của SIDIE sau Rap Việt đã diễn ra như thế nào?
Sau cuộc thi, tôi hoạt động ít hơn trên mạng xã hội, chủ yếu tập trung vào sự nghiệp và gia đình. Bây giờ, tôi chỉ chú tâm vào làm nhạc và nâng cao trình độ của bản thân. Thế nhưng, tôi lại không phải cứ làm xong là ra luôn nên mọi người có thể sẽ có cảm giác tôi "mất tích".

Hành trình Rap Việt thực sự mang lại rất nhiều trải nghiệm cho tôi. Ở đó, tôi học được bài học lớn nhất là việc cho và nhận lại niềm tin. Tôi tin vào bản thân nhiều hơn, biết cách đáp lại niềm tin của người khác dành cho tôi, đồng thời học được cách tin tưởng người khác một cách sáng suốt hơn.
picture

Bài học lớn nhất là việc cho và nhận lại niềm tin...

SIDIE

Nhạc Việt

Logo VieZ
Vậy những tính từ SIDIE sẽ sử dụng để mô tả cho hành trình này là gì?
3 tính từ tôi cho rằng phù hợp nhất đó là: áp lực, khốn khổ, tuyệt vời. Hành trình tại Rap Việt là một trong những cơ hội tuyệt vời nhất để tôi tiếp tục con đường âm nhạc của mình.

Thế nhưng, những áp lực từ cuộc thi đã khiến tôi thực sự khốn khổ. Tôi đã phải giảm rất nhiều cân, giảm cân ở đây không phải theo chiều hướng quá tích cực mà nó nửa tích cực, nửa tiêu cực.

Tôi gần như không có chủ đích đó, chỉ đến khi mọi người nói: "Ơ giảm cân này" thì tôi mới cân thử và biết rằng mình đã sụt khoảng 7 cân. Trong một khoảng thời gian ngắn mà sụt cân nhanh đến như vậy, chắc ai nhìn vào cũng sẽ cảm nhận được áp lực lớn đến mức nào.
picture

3 tính từ tôi cho rằng phù hợp nhất đó là: áp lực, khốn khổ, tuyệt vời.

SIDIE

Nhạc Việt

Logo VieZ
Vì sao bạn chọn Rap?
Nếu không có Rap, tôi cũng không biết cuộc sống mình sẽ đi về đâu. Tôi đã theo đuổi nghệ thuật từ bé nhưng lại không tham gia những chương trình âm nhạc lớn.

Đến lúc band rock của tôi tan rã, tôi gần như mất định hướng và không nhìn được con đường âm nhạc trong tương lai của mình. Thời gian đó, Rock không còn là một trend và cũng không phải thể loại được quá nhiều người yêu thích.

Một người anh đã nói rằng, với cá tính của mình, tôi nên chơi Rap. Tuy nhiên, nói vậy thôi chứ trong giai đoạn đầu gần như tôi không rap được và bị các anh chửi liên tục. Rap nó lạ lắm, những nốt nhạc cứ ngang ngang như đang đọc vậy. Thực sự khó!

"Nếu ai đó ghét tôi vì cá tính, tôi sẽ hỏi họ: 'Tại sao lại ghét tôi?'"

Vậy là một nữ rapper sẽ khó hơn làm một nam rapper?
Vấn đề không phải là giới tính, mà là tài năng. Âm nhạc dành cho tất cả mọi người, không phân biệt trắng - đen, nam - nữ, chủng tộc… Nữ cũng chơi được những dòng của nam chơi và nam cũng chơi được những dòng của nữ chơi thôi.

Trong Rap game này, số lượng rapper nữ rất ít và hầu như các bạn đều mix melody và rap. Bản thân tôi muốn đem lại một màu sắc mới lạ hơn từ một người nữ chơi rap và khẳng định rằng nữ giới cũng không thua gì nam giới trong khoản Rap.

Chính vì thế, tôi thể hiện những nét cá tính có phần mạnh mẽ tại Rap Việt. Nếu ai đó ghét tôi vì điều đó, tôi sẽ hỏi lại họ: "Tại sao lại ghét tôi?".
picture

Vấn đề không phải là giới tính, mà là tài năng.

SIDIE

Nhạc Việt

Logo VieZ
Có phải vì là một cô gái cá tính, khán giả rất khắt khe với SIDIE, đặc biệt là sau những tranh cãi ở vòng 8 bars?
Tôi cũng nghĩ đó là một phần lý do, nhưng tôi sẽ không thay đổi điều đó. Chắc chắn bây giờ sẽ có những người khi nhắc đến tên tôi, họ sẽ chỉ nhớ đến drama tại vòng Đối Đầu.

Ngay từ lúc đứng ở sân khấu hôm đó và được anh Karik chọn, tôi đã biết sẽ có drama rồi. Tôi cũng đã chuẩn bị tinh thần từ trước. Tuy nhiên, khi những tranh cãi nổ ra, tôi thực sự không tưởng tượng được nó lại kinh khủng như vậy.

Quá nhiều thứ ập đến với tôi, từ việc bị công kích bằng những lời lẽ thô tục, đến cả những vấn đề như body shaming. Tôi không chịu đựng được hết những thứ đó.

Thời gian đó, tôi thực sự suy sụp và nghĩ rằng nếu mình là người thua có khi sẽ hạnh phúc hơn. Tôi cũng nghĩ rằng, nếu mình không phải là nữ, có khi mình sẽ không phải trải qua những việc đó.

Nhưng mà dù sao cũng kết thúc chương trình rồi. Bây giờ mọi người cũng không nhắc nhiều về chuyện đó nữa, tôi cũng không biết mọi người còn hiểu sai về mình hay không.

Nếu mọi người vẫn hiểu sai thì trong những những dự án sắp tới tôi sẽ cố gắng thay đổi suy nghĩ của mọi người. Tôi là nghệ sĩ mà, tôi sẽ giao tiếp với khán giả bằng âm nhạc.
picture

Tôi là nghệ sĩ nên tôi sẽ nói chuyện với khán giả bằng âm nhạc.

SIDIE

Nhạc Việt

Logo VieZ
Có một quan điểm cho rằng: "Rapper nữ chỉ biết rap về nữ quyền", bạn nghĩ sao về ý kiến đó?
Thường thì các nghệ sĩ, đặc biệt là các rapper luôn mong muốn nói về sự bình đẳng. Thế giới đã xác lập bình đẳng giới rồi nhưng trong xã hội vẫn có sự bất bình đẳng xảy ra đó thôi.

Có nhiều thứ mà con gái không được phép làm và có những thứ nhiều người nghĩ con gái sẽ không bao giờ làm được. Những nghệ sĩ nữ như tôi muốn cho mọi người thấy rằng phái nữ không hề yếu đuối, mỏng manh, dễ vỡ nữa mà họ là những chiến binh.

Chủ đề nữ quyền là chủ đề có thể shout out cho chị em nhiều nhất. Hơn nữa, tôi cũng có nhiều trải nghiệm với các chị em của mình, vì thế tôi làm nhạc để tôn vinh họ. Chỉ đơn giản như vậy thôi.
picture

 ...phái nữ không hề yếu đuối, mỏng manh, dễ vỡ nữa mà họ là những chiến binh.

SIDIE

Nhạc Việt

Logo VieZ
Vậy so với 10 năm trước, phái nữ trong mắt SIDIE đã có sự thay đổi như thế nào?
Tôi thấy khác biệt khá nhiều đấy. Từ những năm 2012 đến bây giờ, phụ nữ khác nhiều rồi. Họ có đủ sự tự tin để làm những thứ mình thích. Thời rap vừa nổi lên, chị em cũng chưa hẳn muốn công khai những cá tính mạnh mẽ như hiện tại.

Con gái bây giờ thoải mái hơn, nói được những thứ mình muốn nói nhiều hơn. Các chị em ngày xưa hơi giữ kẽ một chút, còn bây giờ các chị em sẽ theo kiểu: "Tôi không thích là nói không thích luôn", dạng vậy.

Ở Việt Nam, chúng ta sống trong một lối sống truyền thống. Hầu hết những người bạn con trai xung quanh tôi họ vẫn thích những người con gái mềm mại, đáng yêu, dịu dàng. Ví dụ như Amee hay Han Sara chẳng hạn.

Những người nghệ sĩ nữ như tôi chỉ đánh được vào những bạn thích cá tính mạnh của người con gái. Nhưng đó chỉ là phần nhỏ thôi, còn phần lớn, khán giả thích nghe nhạc của các nghệ sĩ nữ xinh xắn và ngọt ngào hơn.
picture

Phần lớn, khán giả thích nghe nhạc của các nghệ sĩ nữ xinh xắn và ngọt ngào hơn...

SIDIE

Nhạc Việt

Logo VieZ
"Con gái nói có là..."?
Lúc có lúc không, vì bản tính phụ nữ vốn phải bí hiểm, khó hiểu. Tôi cũng vậy mà. Có khi nói không là có, nói có là không. Nếu con gái nói có là có thì đó không phải là con gái nữa.

Con gái không muốn cho mọi người biết rõ hết về mình nên những câu "có là không" sẽ giúp tạo sự bí ẩn và quyến rũ riêng cho từng cô gái.

Tuy nhiên, các chị em cũng sẵn sàng nói có là có với những thử thách trong âm nhạc và cuộc sống. Dù có gì xảy ra, SIDIE vẫn tự hào rằng mình là một nghệ sĩ đã dám thể hiện cá tính và shout out được đến những người mình quý mến.

Cám ơn SIDIE vì những chia sẻ!

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất
Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ