Mai Âm Nhạc: 'Con gái hôm nay, chả cần người yêu'

Nhắc đến Mai Âm Nhạc, chắc chắn một điều, bạn sẽ đang cười, vì sự tích cực, hài hước và nguồn năng lượng luôn luôn dồi dào mà nữ ca sĩ - rapper này mang đến.

picture

Mai Âm Nhạc

Thành viên của team Karik tại Rap Việt mùa 2, đồng thời là một ca sĩ, social star rất được yêu thích.

Nếu nói về Mai, người viết đặc biệt cảm tình với sự can đảm của cô gái trẻ này. Mai từng rời Hà Nội vào Sài Gòn theo đuổi đam mê âm nhạc - thuở còn là cô sinh viên với Mẩu Chuyện Đầu Tiên, sau đó lại quay về và bắt đầu thử nghiệm với rap. Tuy chưa có nhiều kinh nghiệm với "bộ môn" này, nhưng Mai vẫn dám... đăng ký tham gia Rap Việt.

Khán giả thích Mai không chỉ vì sự vui vẻ, mà còn ở tính cách thẳng thắn, đúng kiểu "Con gái nói CÓ là CÓ", không lòng vòng, không kể lể.

mai am nhac con gai hom nay cha can nguoi yeu - anh 0
Mai Âm Nhạc so với Mai của Mẩu Chuyện Đầu Tiên, có khác nhau?
(Cười) Khác nhiều chứ, nhìn cái hồi đấy trông có ghê không? Mẩu Chuyện Đầu Tiên là một bài hát của anh Đoàn Minh Quân sáng tác và tôi là người thể hiện, lúc đó tôi vẫn chưa có bất kỳ định hướng gì về âm nhạc cho mình, chỉ biết là thích.

Tôi nhớ đó là năm 2018, khi ra mắt Mẩu Chuyện Đầu Tiên, tôi vẫn là một cô sinh viên đang đắn đo xem có nên tiếp tục đi học không hay nên nghỉ để đi hát?

Tôi cũng có đi hát phòng trà và chỉ cover các ca khúc, chứ chưa thực sự biết bản thân mình, sẽ theo dòng nhạc nào, làm gì tiếp… Thực sự để tìm được bản thân, đam mê của mình phải mất thời gian rất dài, đến tận bây giờ, năm 2022 tôi chỉ khẳng định mình mới tìm được 60% thôi.

Tôi rất trân trọng Mẩu Chuyện Đầu Tiên, khi đó thấy anh trai viết cho thì cố gắng thể hiện tốt nhất, ngờ đâu cũng là một bàn đạp rất khá cho sự nghiệp của mình. Đến bây giờ vẫn có nhiều khán giả nhắc lại, mong sẽ được nghe tôi hát lại bài đó. 

Tôi sẽ cố gắng để biến đổi bài hát sao cho phù hợp với hình tượng của mình bây giờ, vì tôi chắc rằng rất nhiều người sốc khi nghe ca khúc này và nhìn vào tôi hiện tại, như 2 thái cực không thể đoán nổi (cười)

Bây giờ tôi đang được làm cái mà mình thích rồi, ngày còn Mẩu Chuyện Đầu Tiên như gió thu nhẹ nhàng, phảng phất, thoang thoảng, đến bây giờ Mai Âm Nhạc là gió Lào rồi!
mai am nhac con gai hom nay cha can nguoi yeu - anh 0
Từ RnB sang Rap có là lợi thế?
Tôi thấy có cả 2, nhưng đối diện với khó khăn tôi luôn có cách đối diện tích cực, tôi tin khi mình thực sự yêu điều gì thì cũng sẽ dễ dàng làm được thôi.

Còn về lợi thế, trước đây tôi đã từng làm RnB rồi, đã có giai điệu trong người nên việc thiết lập về flow, giai điệu hay bố cục không phải là vấn đề lớn.

Trong Rap, có một dòng là melodic rap, với những gì đã có sẵn từ bản thân thì tôi tự tin khi kết hợp sẽ có một sản phẩm khá bắt tai. Đó là một lợi thế rất lớn.
RnB và Rap dòng nhạc nào khiến Mai thoải mái?
Nếu nói tự tin nhất thì là RnB vì tôi đã theo đuổi trong khoảng thời gian khá dài, nhưng thoải mái thì có Rap, vì khi sống với âm nhạc này, tôi được là chính mình.

Tôi cũng biết có rất nhiều bình luận nói rằng khi rap tôi chưa bộc lộ hết con người của mình. Nhưng thực sự tôi còn chưa hiểu hết bản thân mình như thế nào nữa các bạn ơi?!

Để tìm được chính mình trong âm nhạc cũng sẽ mất thời gian rất dài, trải nghiệm của tôi vẫn còn rất ít nhưng tôi sẽ cố gắng trong vòng hơn 1 năm nữa sẽ tìm thấy bản thân trong âm nhạc và mang đến bất ngờ cho khán giả.

Hiện nay, âm nhạc của tôi đang "nghiêm túc" so với tính cách mà khán giả đã biết về tôi ở bên ngoài, kiểu như 2 người chả liên quan gì (cười).

Mọi người vẫn đâu công nhận tôi là ca sĩ hay rapper gì, vẫn chỉ gọi tôi là TikToker, điều này làm tôi hơi thất vọng 1 chút nhưng tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa. Để cuối cùng mọi người phải công nhận tôi là một nghệ sĩ giải trí.
mai am nhac con gai hom nay cha can nguoi yeu - anh 0
Tôi thấy có đến 3 Mai Âm Nhạc: Mai Rap Gắt, Mai Hề TikTok aka 29.mimm, Mai Buồn Nghiêm Túc…
Tôi có muốn như thế đâu, tôi mong 3 đứa nó nhập vào làm một thôi… Nhưng, bạn biết đấy, để làm được thì rất khó. Mai Hề aka 29.mimm là con người thật của tôi, mọi người theo dõi tài khoản này cho đến khi gặp tôi ngoài đời thì thấy đều như nhau.

Với âm nhạc thì lại khác, tôi rất trăn trở khi chưa đưa được 29.mimm vào trong các sáng tác của mình, vẫn còn đang trong 1 khuôn khổ an toàn. Tôi vẫn đang cố gắng học hỏi và đào sâu hơn về bản thân để thoát khỏi vùng an toàn đó, đưa 3 cá tính trên vào làm một.
mai am nhac con gai hom nay cha can nguoi yeu - anh 0
mai am nhac con gai hom nay cha can nguoi yeu - anh 0
Bài học của 2021?
Đơn giản thôi, cảm ơn vì sự DÁM của bản thân. Tôi đã dám trải nghiệm, đăng ký thi Rap Việt và có những bài học, câu chuyện mà ít ai có thể có được.

Tôi nghĩ đó là một trải nghiệm cần thiết của tuổi trẻ. Để có tiền đề theo đuổi đam mê, tôi tin mình cần có những "cuộc gặp gỡ" như đã từng tại Rap Việt.

Nhớ lại năm 2021, tôi thấy cảm xúc của mình "giãy nảy" lên xuống như biểu đồ parabol, có khi buồn có khi vui, cảm xúc khi thi Rap Việt, khi mình trở thành F0, khi tham gia một cuộc thi lớn nhưng bị trì hoãn vì dịch bệnh, những áp lực trong quá trình trau dồi bản thân, để rồi gặp được những người anh lớn: Touliver, JustaTee, Karik, …nói chung là ban giám khảo, huấn luyện viên và cả ekip thực hiện chương trình có ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc của tôi. 

Và tất nhiên, không thể thiếu "cuộc gặp gỡ" với những anh em cùng thi Rap Việt, trong team Karik lẫn bên ngoài, cảm ơn mọi người rất nhiều.

Tôi hỏi bạn, có bao nhiêu người có cơ hội đưa ra quyết định quan trọng trong những thời khắc như thế? Là bạn, bạn có dám không?

Nên tôi thấy mình vẫn may mắn vì đã được trải nghiệm, áp lực tạo nên kim cương, tôi trân quý mọi hoàn cảnh dù là khó khăn. Nghĩ lại tôi thấy vẫn rất vui.
mai am nhac con gai hom nay cha can nguoi yeu - anh 0
Tham gia Rap Việt như một cách để Mai lột xác?
Tôi chưa từng có mục tiêu là lột xác, chỉ muốn tham gia chương trình, như một khoá học để tìm hiểu thêm về dòng nhạc đang rất thịnh hành này.

Tôi học hỏi về giới trẻ, những người trong nghề, động cơ đi thi ban đầu của tôi là đến sân chơi này gặp nhiều người nổi tiếng, sẽ nói chuyện với họ về công thức sáng tác, những chất liệu, cách thức để làm được một bản nhạc hit.

Tôi mong muốn học hỏi như thế chứ không quan trọng việc phải nổi tiếng thêm, đề ra năm nay phải tăng 1 triệu followers gì.

Tôi chỉ quan trọng mình đã nhận được gì từ khi đăng ký tham gia casting đến khi bị loại và thậm chí sau đó tôi vẫn tiếp tục, vẫn xuất hiện để cổ vũ cho anh em những vòng sau, vẫn đi xem và đồng hành cùng mọi người.
mai am nhac con gai hom nay cha can nguoi yeu - anh 0
Slogan trong âm nhạc của Mai có còn là: "Âm nhạc không chỉ…"?
Này đừng có nhắc, tôi đổi câu mới rồi.

"Hãy tích cực lên". Niềm vui chưa chắc đến với bạn nhưng mà bạn sẽ thấy vui trước. Đấy nói chung là cứ vui vẻ lên thì niềm vui, mọi thứ tốt đẹp sẽ đến với mình, cứ vui vẻ là được. 
Mai đã bắt đầu năm Nhâm Dần như thế nào?
Nhâm Dần nên mình cứ… nhâm nhi dần dần nhé. Thay vì mọi người đón chờ một Mai Âm Nhạc rap điên cuồng thì ngay sau Rap Việt, tôi phũ một phát, mở màn bằng bản RnB rộn ràng và buồn.

Tôi nghĩ Siêu Phẩm Tình Ew của mình đã đánh vào đúng trọng điểm ngày Valentine, cho dù lượt view lên hơi chậm so với các nghệ sĩ trẻ khác nhưng đó cũng là bước tiến đầu tiên trong cuộc đời mình, 2 tuần cũng đạt hơn 700.000 lượt view.

Tôi đã cảm thấy vui rồi, vì tôi chưa từng đạt đến mốc cao như thế trong khoảng thời gian ngắn vậy, đó là động lực để tôi ra mắt những sản phẩm tiếp theo sau này, thể hiện màu sắc khác hơn trong âm nhạc của mình.

Không chỉ có Rap, Mai Âm Nhạc có thể làm được pop, ballad, bất kể dòng nhạc gì, tôi cũng sẽ tập, học hỏi và hứa hẹn sẽ không bị 1 màu. Trong năm nay, tôi dự định sẽ ra mắt thêm 2 ca khúc nữa trong khoảng mùa hè và mùa đông, chắc chắn là 2 màu nhạc hoàn toàn khác nhau.
mai am nhac con gai hom nay cha can nguoi yeu - anh 0
Ai là người có ảnh hưởng đến tư duy âm nhạc của Mai?
Tư duy của tôi sẽ thay đổi theo thời gian và tâm trạng. Nhưng người có ảnh hưởng nhất là anh JustaTee, tôi rất thích dòng nhạc mà anh đang làm, đã làm và sẽ làm, rất cảm ơn thời gian qua đã cho tôi cơ hội được gặp, nói chuyện, chia sẻ và học hỏi thêm từ anh JustaTee. Anh là động lực để tôi phấn đấu trong đam mê âm nhạc này. 
mai am nhac con gai hom nay cha can nguoi yeu - anh 0
Một rapper nữ sẽ được đánh giá công bằng?
Tôi vẫn cảm thấy nữ rapper vẫn không được đánh giá đúng so với nam rapper, với Rap, người ta đề cao bạn nam hơn.

Nhưng, mình vẫn hy vọng dần dần nữ rapper sẽ có nhiều tự tin hơn, thực sự làm vì bản thân và đam mê của mình, chúng ta đều được quyền làm điều mình muốn, chẳng thua kém gì ai cả.

Tôi cũng không chọn rap về nữ quyền, vì đây là một đề tài rất lớn và nhạy cảm, tôi viết về thứ mình yêu, gia đình, bạn bè, trường lớp… những rapper nữ mà tôi biết cũng vậy.

Không phải vì để được đánh giá công bằng mà mình phải viết về nữ quyền, mình đang là đại diện cho những người con gái trẻ, chọn điều tích cực, vui vẻ, không cần thiết phải đề cao quá một chuyện gì đó. Tôi vui, hạnh phúc khi viết về những điều mình thích, làm được những thứ mình yêu. Là đủ.
mai am nhac con gai hom nay cha can nguoi yeu - anh 0
Mai Âm Nhạc có từng bị quấy rối vì là nữ?
Sau này khi lớn lên tôi mới nghĩ lại, thì ra những chuyện "quấy rối" vì là nữ bản thân đã từng gặp rồi, nó như các bạn nữ khác ở trên mạng.

Không hiểu vì sao, ngày bé mình đã có suy nghĩ rằng nếu chuyện gì xảy ra với mình, thì chắc cũng rất nhiều người khác đang gặp điều tương tự, mình phải tìm cách giải quyết nó, tự đứng lên, không ai làm thay được mình chuyện này cả.

Bởi vì khi bé có chuyện gọi là "quấy rối" xảy ra thì bản thân một đứa trẻ không thể hiểu được để mà kể với bố mẹ, và cũng sẽ suy nghĩ bố mẹ sẽ không tin, chọn tin người lớn hơn, hoặc là họ bị lo lắng, hoặc là họ gạt đi.

Riêng với tôi, những tác động tiêu cực từ cuộc sống đã xây dựng nên Mai Âm Nhạc của bây giờ, tôi mạnh mẽ, tích cực và tôi biết điều đó ngay từ khi còn bé.
mai am nhac con gai hom nay cha can nguoi yeu - anh 0
Mai nghĩ gì về Bình Đẳng Giới?
Tôi chỉ đưa ra quan điểm cá nhân, không có thói quen định nghĩa điều gì. Bình đẳng là cả nam - nữ đều có những cơ hội như nhau, trả giá bằng nhau. 

Bất kỳ ai cũng có não, cấu trúc cơ thể như nhau, có đam mê, sở thích thì được quyền làm điều mình thích. Như tôi chẳng hạn, tôi thích đi sửa xe, tôi có thể làm chuyện đó, bơm vá xe cũng không vấn đề gì.

Tôi còn đang học quay, chụp, dựng phim, phấn đấu trở thành một producer để tự làm nhạc cho mình, tự sáng tác và làm nhạc theo đúng phong cách của mình, tôi không thích phụ thuộc vào điều gì. 
mai am nhac con gai hom nay cha can nguoi yeu - anh 0
Theo Mai, thế nào là một người phụ nữ độc lập?
Là như nào cũng vui (cười). Không chỉ độc lập về tài chính, tinh thần còn về suy nghĩ định hướng cho tương lai, dám nghĩ, dám làm và dám chấp nhận thất bại.

Tôi nghĩ phụ nữ độc lập là người tự đưa ra quyết định của đời mình, và vẫn vui vẻ với quyết định ấy, có thể sẽ có gia đình, người yêu tư vấn khi chúng ta hỏi, nhưng cuối cùng người phụ nữ đó phải là người quyết định, chứ không phụ thuộc hay phải "nghe lời" ai khác.
"Con gái nói có là có". Vậy 1 lần nói có không thể quên của Mai trong âm nhạc là?
Là đi thi Rap Việt luôn. Đấu tranh với bản thân, bạn bè khuyên "Đi thi Rap Việt đi", "Có đi thi Rap Việt không?". Có. 

Không 1 tí đắn đo, đi thi là đi thi mặc dù mới làm quen với rap có mấy tháng, nhưng vẫn tự tin đi thi. Viết xong bài casting đi thi luôn.

Có là có, không quan trọng có được vào hay không nhưng cứ vác bài casting đi thi đã, cứ vác mặt đi thi đã. Đấy là cái điều nói có mình không hề thấy hối hận. Mình không hối hận cái quyết định đấy của mình, rất là vui.
mai am nhac con gai hom nay cha can nguoi yeu - anh 0
"Hề hước quá nhiều nên hình tượng không còn quan trọng"?
Quan trọng chứ, nhưng làm sao cho hay và tạo được tích cực cho mọi người mới chất. Tôi không muốn là người "làm mãi một", cái gì cũng phải thay đổi, update thường xuyên nhưng sẽ có một kim chỉ nam là "tích cực".

Ví dụ như tôi thích da beo, thì tháng này có thể da beo nâu, sang tháng thì trắng, vàng, đỏ, tím, nó đều là tôi đều tích cực và phải đẹp.
"Mai Âm Nhạc giống Bích Phương quá!"
Ôi mọi người ơi, làm sao tôi so được với chị Phương, người ta còn bảo tôi giống Bella cơ mà. Chị Bích Phương là một động lực của tôi vì chị ấy vui vẻ, vui lắm luôn đó, những điều vui vẻ, tích cực thường được ghép vào cạnh nhau, nhưng tôi là Mai Âm Nhạc, tôi khác chị Bích Phương.
Có vẻ Mai không bị ảnh hưởng bởi bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng?
Tôi ép bản thân phải chấp nhận những điều tốt - xấu xảy đến với mình, bình luận hay ý kiến trái chiều gì cũng vậy.

Ngay từ đầu, tôi mong muốn trở thành một nghệ sĩ lớn trên sân khấu lớn, để đạt được điều đó, tôi phải xác định rằng: "Cuộc sống không dễ dàng cho mày đâu Mai, mày phải gặp nhiều điều kinh dị hơn vậy nữa!", rồi mỗi khi có chuyện, tôi lại nghĩ: "Đây chỉ là 2/10 những điều mày sắp gặp nữa thôi!"

Vậy đó, ai cũng có hy vọng để rồi thất vọng thì tôi chọn… thất vọng từ đầu, tôi thích nổi tiếng, tôi sẽ thích những chuyện này dù tốt dù xấu. Vì đã chuẩn bị sẵn tâm lý trước cho mình, nên khi những chuyện không hay xảy ra thật tôi cũng bình thản đối diện vì "Tôi đã thấy trước rồi!".

Cũng có những bạn bình luận thái quá, tôi vào từng Facebook nhắn tin cho từng người, gọi video call luôn mà gọi 10 người thì chỉ 1 người nhấc máy.

Khi đó tôi hỏi: "Tại sao lại mang những lời cay đắng với nhau như thế? Là con người với nhau cả mà?..." thì cũng có bạn bảo: "Thôi em xin lỗi chị, sau em không tạo nghiệp nữa!".

Người ta có quyền ghét bạn, nhưng cách mình đối xử lại như thế nào để sau đó người ta vẫn có thể nói chuyện với mình rõ ràng, thấy mình chân thành là ổn.
mai am nhac con gai hom nay cha can nguoi yeu - anh 0

Mong muốn ngày Quốc tế Phụ Nữ trở nên ý nghĩa hơn, VieON chính thức nâng cấp đặc quyền VIP khi có thể xem thêm 3 kênh K+: K+ Cine, K+ Life, K+ Kids đối với các gói giải trí VIP, xem được các trận cầu Ngoại Hạng Anh đỉnh cao và các chương trình giải trí đa dạng. Chương trình được áp dụng từ ngày 07.03.2022, dành cho các tài khoản VIP. Đăng ký ngay tại đây!

Nguồn:TH&PL

Credit: Photo: Min Nguyễn | Design: Hako.raw

Trần Thư|