Cùng nghe Giang Ơi hướng dẫn cách giúp nạn nhân bạo hành gia đình đúng cách

Giang Ơi đã chia sẻ quan điểm về cách giúp đỡ nạn nhân bạo hành gia đình một cách hợp lí và đúng đắn nhất.

Cùng nghe Giang Ơi hướng dẫn cách giúp nạn nhân bạo hành gia đình đúng cách

Đêm qua, ở khu chung cư nhà nhà mình có anh này đánh vợ đang mang bầu, sắp đẻ tới nơi rồi. Cái tiếng phát ra từ căn hộ anh ấy to đến nỗi cư dân ở xung quanh nghe được. Sự việc này được rất nhiều người quan tâm và đưa lên group chung để chat với nhau. Sau đó đã có nhiều bức xúc, người ta gọi bảo vệ và ban quản lý để đi lên nói chuyện.

Mọi người trong group chat đã dùng lời lẽ nặng lời để nói anh này và tìm ra Facebook để chửi anh... Theo mình, đây không phải cách tốt nhất để giúp chị ấy.

Sự việc khiến cô ngay lập tức phải lên tiếng trên kênh YouTube. Trong clip, cô đưa ra quan điểm giải quyết vấn đề với trường hợp nạn nhân là người vợ. 

Quản lý cảm xúc cá nhân

Nữ vlogger cho rằng sự an toàn của nạn nhân và cách giải quyết có hiệu quả dài lâu nên đặt lên hàng đầu khi can thiệp tình huống bạo hành gia đình.

Theo Giang Ơi, bước đầu tiên để giúp đỡ nạn nhân là quản lý cảm xúc của bản thân. Vì thông thường người can thiệp sẽ có hai xu hướng hoàn toàn trái ngược nhau và vô cùng bất lợi cho nạn nhân.

Một là cực kỳ cực kỳ bức xúc và sẽ chửi người chồng. Tuy nhiên, xu hướng này kích động người chồng. Mình có thể nói tất cả những điều mình muốn về anh ta. Nhưng khi mình bỏ đi, người phải chịu kích động do mình vừa gây ra sẽ là vợ con anh ta... Anh ta sẽ không thay đổi vì mình chửi anh ta.

cung nghe giang oi huong dan cach giup nan nhan bao hanh gia dinh dung cach - anh 0
Thay vì hành động và kết luận vội vàng, chúng ta nên suy nghĩ cẩn thận để tìm ra những cách giúp đỡ hiệu quả hơn. 

Xu hướng thứ hai là đổ lỗi cho nạn nhân. Đây là suy nghĩ vô cùng độc hại vì không một ai có quyền hợp lý hóa việc bạo hành.

Gián đoạn tình huống bạo hành

Sau khi đã hoàn thành bước một, người can thiệp cần tìm một cái cớ khôn ngoan sẽ giúp người phụ nữ tạm thời thoát khỏi những trận đòn hay lời xúc phạm. Ngỏ ý nhờ người vợ giúp một việc gì đó, gọi an ninh để than phiền về tiếng ồn là những cách gián đoạn bạo hành hiệu quả.

Giang cũng khuyên mọi người hành động, tránh để người chồng phát hiện. Vì trong những vấn đề cá nhân như thế này, người ngoài khó "nhúng tay" vào sâu.

cung nghe giang oi huong dan cach giup nan nhan bao hanh gia dinh dung cach - anh 0
Giang Ơi khuyên bạn nên tìm những biện pháp tạm thời để làm ngắt quãng tình huống nguy hiểm của nạn nhân.

Hiểu rõ hoàn cảnh nạn nhân

Khi nạn nhân đã được đưa ra khỏi tình huống nguy cấp, Giang khuyên người xem tiếp cận nạn nhân theo cách nhẹ nhàng và không phán xét. Sau đó, hãy cố gắng tìm hiểu về hoàn cảnh của nạn nhân.

Giang Ơi nêu một số lý do khiến người phụ nữ thường chấp nhận việc bạo hành:

Đừng đặt áp lực và đừng mắng người ta. Có rất nhiều điều mà bạn chưa biết và đó có thể là nguyên do tại sao họ vẫn im lặng chịu đựng. Có thể họ sống phụ thuộc vào người chồng về mặt tài chính. Có thể cả mấy mẹ con đều không có thu nhập... Cũng có thể do họ sợ bị mang tiếng và đánh giá. Sự chịu đựng cũng có thể bắt nguồn từ nỗi sợ hãi. Họ không muốn bắt đầu cuộc sống mới thiếu vắng người chồng. 

Nếu thật sự muốn giúp nạn nhân, hãy kiên nhẫn và cho nạn nhân thời gian để suy nghĩ về lựa chọn của họ. Cần tìm ra giải pháp lâu dài dựa trên sự tìm hiểu kĩ càng về hoàn cảnh cũng như áp lực tâm lý nạn nhân đang phải gánh chịu. 

cung nghe giang oi huong dan cach giup nan nhan bao hanh gia dinh dung cach - anh 0
Hiểu rõ hoàn cảnh và tâm lí của nạn nhân mới có thể đưa ra biện pháp giải quyết hiệu quả nhất.

Giúp đỡ nạn nhân theo cách tối ưu nhất 

Cuối cùng, trong trường hợp nạn nhân muốn chạy trốn tạm thời hoặc rời đi, mọi người cần lập một kế hoạch rõ ràng để giúp đỡ. Cụ thể, nạn nhân cần đem theo những vật cá nhân gì. Họ cần nắm rõ thông tin liên lạc của những người có thể đứng ra giúp đỡ.

Tuy nhiên, Giang ơi nhấn mạnh chỉ có thể giúp nạn nhân trong quyền hạn cho phép. Mọi sự giúp đỡ đều mang tính tạm thời. Chỉ có nạn nhân mới là người có thể đưa ra quyết định cho tương lai.

Trend lắc hông trên nền nhạc "Hot N Cold" có gì hot mà gây bão TikTok lẫn Reels?

Phát hiện điệu nhảy đáng yêu siêu cấp đang chiếm lĩnh TikTok

mới nghe nói: Lộ tin nhắn thanh niên kể chuyện giường chiếu với bạn gái để khoe "chiến tích"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ