Công an TP.HCM đang rà soát lại hoạt động từ thiện từ năm 2020 đến nay

Bộ Công an đề nghị Công an TP.HCM vào cuộc rà soát, đánh giá và xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức kêu gọi từ thiện với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Ngày 28/9, một nguồn tin xác nhận Công an TP.HCM nhận được công văn của Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an đề nghị rà soát, đánh giá tình hình hoạt động kêu gọi từ thiện có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản trên địa bàn.

Động thái này xuất phát từ văn bản đề nghị của Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an xung quanh các hoạt động từ thiện ồn ào trên mạng xã hội gần đây. Theo đó, Phòng PC02 đề nghị các đơn vị và Công an các quận, huyện cũng như TP Thủ Đức phối hợp thực hiện hai vấn đề gồm:

Thứ nhất, rà soát, đánh giá tình hình các cá nhân, tổ chức hoạt động từ thiện tự phát, kêu gọi từ thiện trên địa bàn từ năm 2020 đến nay. Có những thống kê cụ thể, gồm: tên cá nhân, tổ chức, quy mô, cơ cấu tổ chức, mục tiêu hoạt động, cơ sở pháp lý.

cong an tp hcm dang ra soat lai hoat dong tu thien tu nam 2020 den nay - anh 0
Công an TP.HCM đề nghị các đơn vị, địa phương tập trung phối hợp thực hiện, kết quả gửi về Phòng PC02.

Thứ hai, kết quả công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đối với các cá nhân, tổ chức hoạt động tự phát kêu gọi từ thiện để chiếm đoạt tài sản.

Diễn biến này xảy ra khi những ngày qua mạng xã hội luôn "ồn ào" vì câu chuyện thiện nguyện của một số cá nhân, tổ chức và đặc biệt là nghệ sĩ. Trong đó, có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng bị đặt nghi vấn về tính minh bạch trong hoạt động quyên góp, giải ngân.

Trước vấn đề này, Bộ Công an đã vào cuộc điều tra. Bước đầu, Cục Cảnh sát hình sự đã tiếp nhận đơn tố cáo các cá nhân và đang tiến hành xác minh, làm rõ.

Đại tá, Tiến sĩ Luật sư Lê Ngọc Khánh: Việc sao kê của nghệ sĩ đã rất đúng rồi nhưng chưa đủ!

Khán giả ủng hộ công an vào cuộc để minh bạch từ thiện, tránh lời qua tiếng lại

Luật sư chia sẻ: Nghệ sĩ có thể tố cáo bà Phương Hằng vì hành vi vu khống "từ những giấc mơ"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ