Cô gái "vẽ tranh" Đông Hồ lên bánh trung thu: Đóng tiệm để chống dịch, mở lớp dạy làm bánh online

Vẽ tranh dân gian Đông Hồ, tranh của họa sĩ Mai Trung Thứ, hay những họa tiết hoa lá trên mặt chiếc bánh nướng truyền thống

Lễ Vu Lan qua cũng là lúc không khí Trung thu đến gần hơn bao giờ hết. Trung Thu không phải là dịp Tết lớn nhất trong năm, nhưng với con nít dường như lại là Tết "to" nhất, vui nhất. Người lớn lại được dịp trổ tài làm bánh, khoe nhau khắp trang mạng xã hội những chiếc bánh nướng nhà làm. 

co gai ve tranh dong ho len banh trung thu dong tiem de chong dich mo lop day lam banh online - anh 0

Bánh trung thu đã trở thành món ăn tinh thần, một phần khó lòng thiếu được mỗi khi đến dịp trăng rằm ngắm chị Hằng chú Cuội. Mỗi một loại bánh nướng, bánh dẻo đã là sản phẩm tinh túy, chắt lọc từ những sản vật của mùa thu như sen như bí, vừa thơm, đẹp lại có sự điều vị của lá chanh, vừng rang, hạt dưa. Người làm bánh với đôi bàn tay khéo léo đã làm nên "hồn cốt" qua những khuôn gỗ. 

Cùng gặp gỡ cô chủ nhỏ Thuỳ Dương của tiệm bánh "Dê Xinh Cake" để khám phá việc làm nên một tác phẩm đẹp mắt từ bánh Trung thu.

co gai ve tranh dong ho len banh trung thu dong tiem de chong dich mo lop day lam banh online - anh 0

Từ cô sinh viên thích làm bánh đến giữ gìn giá trị văn hoá Việt qua bánh Trung thu

Đôi bàn tay cùng tình yêu với bánh trung thu, 9X Thuỳ Dương cũng đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trên cộng đồng mạng khi làm ra những chiếc bánh trung thu đẹp mắt, đậm chất văn hoá Việt. Bên cạnh kiểu bánh truyền thống, cô nàng còn biến tấu bánh Trung thu thành nhiều phiên bản độc đáo từ hình dáng đến hương vị. 

Xuất phát từ niềm đam mê làm bánh cùng năng khiếu hội hoạ Thuỳ Dương đã thành công và từ bỏ công việc ổn định để theo đuổi đam mê làm bánh suốt thời gian qua. Từ việc làm bánh kem, những loại bánh thông thường đến những khai phá mới trong việc làm bánh trung thu đã được cộng đồng mạng ủng hộ rất nhiều. 

Bạn đã quá quen thuộc với những chiếc bánh trung thu ngoài hàng mỗi dịp rằm tháng tám, bánh trung thu của cô nàng 9X không chỉ dừng lại ở hương vị mà còn là yếu tố thẩm mỹ, và nghệ thuật trong từng chiếc bánh.

"Trong thời gian nghỉ dịch tại nhà, mình đã nảy ra ý tưởng sẽ thay đổi diện mạo mới cho bánh trung thu, và mình nghĩ rằng chúng ta có thể đưa những nét văn hoá cổ, hay là những bức tranh dân gian nổi tiếng lên mặt bánh, sẽ làm cho hộp quà của chúng ta ấn tượng hơn. Chính vì vậy, mình đã lựa chọn những bức tranh Đông Hồ, và những bức tranh nổi tiếng khác của hoạ sĩ Mai Trung Thứ, Nguyễn Thanh Bình, Bùi Xuân Phái".

Ý tưởng độc đáo của Dương nhận được nhiều lời khen, sự ủng hộ và cả những đơn hàng. Bên cạnh đó, ý tưởng của cô nàng còn được rất nhiều bạn trong "nghề" làm theo xu hướng mới này,  tạo thành một hiệu ứng lan tỏa giá trị văn hoá truyền thống của dòng bánh trung thu.

Đối với một chiếc bánh đơn giản, ít chi tiết, mình làm trong khoảng từ 5-10p. Tuy nhiên, đối với những bức tranh cầu kỳ, phức tạp như tranh Đông Hồ hoặc các họa sĩ lớn sẽ mất nhiều thời gian hơn, có khi mất cả giờ đồng hồ. Một chiếc bánh vẽ, mức giá thành dao động từ mức 250-300k/ chiếc, tuỳ theo độ cầu kỳ mà khách hàng yêu cầu, nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người.

"Món bánh của mình tạo hiệu ứng tốt trên mạng xã hội những bức tranh nổi tiếng và mang đậm dấu ấn văn hoá Việt, ấn tượng độc đáo và có chút lạ mắt. Bên cạnh việc làm cho bánh mới mẻ hơn thì mình nghĩ đây là cách đưa văn hoá truyền thống đến mọi người dễ dàng hơn".

Dịch bệnh, bánh trung thu cũng "lặng lẽ" chống dịch

Chỉ còn khoảng 3 tuần hơn đã đến Trung thu nhưng dịch bệnh diễn biến phức tạp, không khí rằm tháng tám năm nay cũng có phần trầm tĩnh, lặng lẽ. Dịch bệnh cũng đã ảnh hưởng đôi phần đến việc làm bánh của Dương.

Việc mua nguyên liệu, giao sản phẩm gặp rất nhiều khó khăn nên 9X đã tạm dừng việc kinh doanh bánh vào lúc này "ai ở đâu ở yên đó". Cô nàng đã chuyển qua việc tổ chức, livestream và hướng dẫn mọi người cách làm bánh.

"Mình đã tạm ngừng công việc kinh doanh bánh và tập trung cho việc tổ chức các chương trình học cho các bạn có cùng sở thích. Chính thời gian giãn cách dài như vậy, các chị em có rất nhiều thời gian rảnh rỗi ở nhà. Vì vậy, nhu cầu tham gia các chương trình online đã tăng đáng kể so với trước".

Bánh trung thu của Dương nhận được nhiều lời khen, phản hồi vô cùng tích cực từ khách hàng, học viên. Phản hồi từ hương vị đến cách bày trí, hình thức trong từng chiếc bánh nướng. Sự sáng tạo của Dương đã nên điểm nhấn và sự thành công trong việc chinh phục những khách hàng khó tính. 

Giờ đây, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, việc làm bánh, bán bánh cũng tạm dừng nhưng chắc chắn Dương và tất cả chúng ta sẽ có một mùa Trung thu khó quên trong những ngày giãn cách xã hội. Cùng nhau chung tay đẩy lùi dịch bệnh, để Trung thu thêm phần đoàn viên. 

Hơn một tháng nữa là đến Trung thu, Hà Nội có kịp "khỏi ốm" để mình cùng nhau đến đây?

Trung thu sắp đến, phe thập cẩm - đậu xanh lại "đấu nhau" rầm rộ!

Nhóm "Ba chú bộ đội" ngày ấy - bây giờ: Ba sĩ quan trẻ vẫn yêu ca hát, chỉ là không còn cùng nhau!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ