Logo VieZ

Chuyện về quê ăn Tết giữa mùa dịch: Chưa bao giờ đường về nhà lại khó đến vậy!

Quỳnh Như|

Với nhiều bạn trẻ, chặng đường về nhà Tết năm nay sẽ là một hành trình đặc biệt và đáng nhớ.

Sau một năm học tập và làm việc đầy căng thẳng thì đây chính là lúc để những người trẻ được quyền ''cho phép mình yếu đuối'', được quay về với vòng tay của gia đình, của cha mẹ và cùng nhau đón những ngày cuối cùng của năm cũ trong tiếng cười, trong niềm vui, niềm hạnh phúc.

Tết đến cũng là dịp để có thể bỏ lại hết những phiền muộn, căng thẳng, lo lắng ở lại phía sau để chào đón một năm mới may mắn và thành công hơn.

chuyen ve que an tet giua mua dich chua bao gio duong ve nha lai kho den vay - anh 0
Những ngày này, nhiều bạn trẻ tất bật chuẩn bị về quê ăn Tết (Ảnh: VnExpress)

Thế nhưng phiền muộn cũ chưa qua, nỗi lo mới lại tới. Tình hình dịch bệnh ngày càng trở nên phức tạp, khó lường hơn buộc các địa phương phải tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. Điều này khiến cho nhiều bạn trẻ lo lắng: ''Tết này về nhà như thế nào?''.

Đường xa kèm nỗi lo dịch bệnh

Những ngày này trên khắp các tuyến đường lớn nhỏ là bóng dáng của rất nhiều những bạn trẻ đang hối hả di chuyển về quê để kịp đón Tết cùng gia đình. Từ máy bay, tàu hỏa, xe khách hay là những chiếc xe máy... luôn ở trong trạng thái khẩn trương trở về nhà.

Thế nhưng bên cạnh không khí nhộn nhịp của những chuyến tàu, chuyến xe thì không ít bạn trẻ vẫn đang tất bật lo xét nghiệm, khai báo y tế cũng như lấy giấy đi đường để kịp lên xe trở về. Đồng thời, xe máy là phương tiện được nhiều bạn chọn vì đảm bảo không tụ tập đông người cũng tiện di chuyển. 

chuyen ve que an tet giua mua dich chua bao gio duong ve nha lai kho den vay - anh 0
Nhiều bạn trẻ chọn xe máy là phương tiện di chuyển chính (Ảnh: Báo Giao thông)

Chia sẻ với , Hoàng Quyên, một sinh viên năm 3 của trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM cho biết: ''Khó khăn của mình là vấn đề đường về nhà khá xa và trên đường cũng có những chốt khai báo y tế nên thời gian về nhà càng kéo dài. Mình chỉ cảm thấy mệt mỏi vấn đề đó thôi, chứ nghĩ đến cảnh được về nhà với ba mẹ thì mình cũng ráng vượt qua khó khăn này''.

chuyen ve que an tet giua mua dich chua bao gio duong ve nha lai kho den vay - anh 0
Được về nhà với gia đình là niềm vui lớn nhất của Hoàng Quyên (Nguồn ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bên cạnh những bạn gặp đôi chút khó khăn vì đường xa hay chờ lâu ở các chốt kiểm dịch thì nhiều bạn lại khá thuận lợi khi trở về, một phần vì nhà ở các tỉnh nằm tương đối gần cũng như là điều kiện chống dịch ở địa phương không quá khắt khe.

Đình Vinh, một lập trình viên đang làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh trở về quê cho biết: ''Mình ở Bình Phước nên việc di chuyển tự phát như vậy được phép, và bản thân mình mới khỏi Covid-19 cách đây không lâu nên không có gì khó khăn lắm''.

chuyen ve que an tet giua mua dich chua bao gio duong ve nha lai kho den vay - anh 0
Do quãng đường di chuyển khá gần nên Đình Vinh không gặp nhiều khó khăn (Nguồn ảnh: Nhân vật cung cấp)

Ngoài xe máy thì xe khách, tàu hỏa hay máy bay cũng được một số bạn trẻ lựa chọn cho chuyến về quê này. Mặc dù có nhiều thủ tục cũng như giấy tờ đảm bảo an toàn về yếu tố dịch tễ hơn so với di chuyển bằng xe máy nhưng đa số các bạn vẫn vui vẻ và tuân thủ nghiêm túc vì tình hình chống dịch ở nhiều nơi vẫn còn đang rất căng thẳng và yếu tố an toàn. Với các bạn trẻ đó, dù mỗi địa phương đang có mỗi quy định khác nhau gây một số điều rắc rối nhưng về đến nhà vẫn là điều họ hạnh phúc nhất.

Về đến nhà vẫn chưa hết lo...

Hoàn thành chặng đường dài để trở về nhà tưởng chừng như sẽ được yên ấm về bên gia đình của mình. Nhưng nhiều bạn trẻ vẫn sợ mình lây dịch bệnh cho người thân nên đã chủ động đi khai báo y tế cũng như chờ đợi kết quả từ địa phương xem mình có phải cách ly hay là không. Một số bạn trẻ cũng sợ cảm giác phải đi cách ly vì lo lắng mình phải ở một nơi xa lạ, không phải là nhà của mình cũng như là quy định của mỗi địa phương cũng khác nhau khiến không ít người hoang mang.

Lê Đăng Hải Đăng, một sinh viên trở về nhà tại Thanh Hóa từ Hải Phòng chia sẻ rằng cậu cảm thấy rất lạ lẫm khi mà về nhà nhưng lại đi cách ly ở một nơi khác vì đã về từ vùng cam.

''Đây là lần đầu tiên mình đi về nhà đón Tết đúng lúc nơi mình xuất phát về là vùng dịch cấp độ cam nên phải cách li tại 7 ngày, cảm giác rất khó nói khi mà về nhà mà lại không được ở nhà'', Đăng nói.

chuyen ve que an tet giua mua dich chua bao gio duong ve nha lai kho den vay - anh 0
Hải Đăng trong những ngày cách ly xa nhà (Nguồn ảnh: Nhân vật cung cấp)

Về vấn đề này, Đình Vinh cũng chia sẻ rằng: ''Mình nghĩ nên nhóm lại tự tham gia khai báo y tế và nên cách ly trước (hoặc sau) và di chuyển khép kín, bản thân cũng muốn được về an toàn nhanh chóng, nhưng sức khỏe của những người thân của mình cũng quan trọng".

Có thể thấy rằng mặc dù được về nhà nhưng các bạn trẻ vẫn đề cao tinh thần phòng chống dịch bệnh. Để đảm bảo rằng sức khỏe của chính bản thân mình và người thân yêu được an toàn nên nhiều bạn đã tự giác thực hiện khai báo y tế cụ thể cũng như tự cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung để đề phòng lây lan dịch bệnh. Dù cho sẽ bỏ lỡ mất vài ngày để phụ giúp gia đình các công việc Tết cũng như là chuẩn bị cho những ngày cuối năm.

Sẽ là chặng đường về nhà ý nghĩa nhất trong năm

Sau một năm bôn ba xa nhà thì Tết cũng là lúc để quay trở về ngôi nhà thân yêu, nơi có vòng tay của cha mẹ đang chờ đón chúng ta từng ngày để cùng nhau tận hưởng niềm vui, niềm hạnh phúc sau một năm khó khăn. Đường về nhà trong dịp Tết khi mà dịch bệnh đang bùng phát như hiện nay thì lại càng đáng được trân quý hơn nữa.

chuyen ve que an tet giua mua dich chua bao gio duong ve nha lai kho den vay - anh 0
Gia đình sum vầy, hạnh phúc là mong ước lớn nhất của nhiều người lúc này (Ảnh: Vietnambiz)

Để con đường về nhà được an toàn hơn và nhanh chóng hơn thì điều kiện tiên quyết là dịch bệnh cần phải mau chóng qua đi. Để đạt được vậy cần sự chung tay của cả cộng đồng để cùng nhau đẩy lùi và kiểm soát được dịch bệnh. Để cho mỗi gia đình được sum họp trong tiếng cười, trong niềm vui, niềm hân hoan và hạnh phúc chứ không phải là trong nỗi lo khi người thân của mình trở về từ vùng có dịch. 

Đường về nhà mùa dịch dẫu có khó khăn vì dịch bệnh hoành hành nhưng đây là chặng đường ý nghĩa nhất trong năm, là khi mà những đứa con xa nhà được quay trở về. Vì vậy hãy tuân thủ nghiêm ngặt các quy định chống dịch cũng như đảm bảo các biện pháp chống dịch để mùa Tết này sẽ trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ