Logo VieZ

Áp lực tiền bạc vào dịp tết sau một năm đầy biến động

Khang Huy|

Kết thúc khoảng thời gian đầy khó khăn bằng một năm mới với nhiều điều khởi sắc, tuy nhiên câu chuyện về tiền bạc vẫn khiến nhiều người trăn trở.

Năm qua có thể được xem là một năm đầy khó khăn với nhiều người, trong khi vấn đề tài chính bất ổn vẫn chưa được giải quyết xong, thì tết cũng sắp đến cận kề. Chính điều này đã khiến không ít người trở nên áp lực trước vấn đề về tiền bạc, thậm chí lựa chọn không trở về quê hương và tiếp tục làm việc với mong muốn bù lại phần lao động đã mất trong thời gian vừa rồi.

Những căng thẳng tiền bạc này cũng dễ hiểu khi vốn dĩ tết đã buộc con người chi tiêu cho rất nhiều các nhu cầu khác nhau của đời sống, đó có thể là câu chuyện về quà tết, lì xì…hay những mong muốn mang tính cá nhân hơn. Tất cả đều khiến con người dễ dàng rơi vào bế tắc, đó còn chưa kể trong suốt một năm qua ai nấy cũng phải rơi vào tình trạng điều kiện làm việc không có, một số còn thất nghiệp và sử dụng hết khoản tiền tiết kiệm.

ap luc tien bac vao dip tet sau mot nam day bien dong - anh 0
Những khoản tiền phải chi tiêu vào dịp lễ tết sau một năm đầy khó khăn khiến nhiều người trở nên áp lực

Tiền bạc trở thành vấn đề gây nên những áp lực

Câu chuyện liên quan đến tiền bạc vốn vẫn luôn nhạy cảm và khiến con người trở nên căng thẳng, chúng không thật sự là tất cả nhưng lại đang là phương tiện giúp chúng ta nâng cao chất lượng cuộc sống. Vì vậy, trong bất kể thời điểm nào trong cuộc sống, đặc biệt là dịp lễ tết cuối năm thì điều này càng trở nên áp lực hơn bao giờ hết.

Những áp lực này đến từ các mục đích trong dịp tết đến xuân về, cùng với việc bản thân trở nên thiếu thốn về tiền bạc, cũng như chúng không đủ để đáp ứng những mong muốn vào dịp năm mới. Vốn đã có nhiều sự căng thẳng trong việc "cân đo đong đếm", nay lại phải đối mặt với tình trạng tết đến nơi nhưng những mục tiêu về tiền bạc vẫn chưa thể hoàn thành được.

ap luc tien bac vao dip tet sau mot nam day bien dong - anh 0
Trong khi những mục tiêu tiền bạc vẫn chưa thể hoàn thành được thì tết cũng đã đến cận kề (Nguồn ảnh: Pinterest)

Đó còn chưa nói đến, trong suốt một năm qua nhiều người vẫn chưa thể tìm lại trạng thái ổn định trong tình hình tài chính của bản thân và gia đình sau những ảnh hưởng của lệnh giãn cách. Tết đến như tiếp thêm những rủi ro về tình trạng mất cân bằng trong vấn đề tiền bạc của nhiều cá nhân, khi ăn tết đồng nghĩa với việc sẽ sử dụng tiền bạc nhiều hơn.

Bên cạnh đó khi trở về quê nhà sau một năm lao động vất vả, ngoài những lời hỏi thăm chân thành thì đâu đó là những câu hỏi có phần kém duyên, xâm phạm quá nhiều vào cuộc sống cá nhân, điển hình là hỏi về tiền bạc. Điều này cũng gây ra không ít những áp lực khi trả lời thì cũng chẳng biết đáp trả sao cho hợp lý, tránh né đôi khi cũng không thể là một giải pháp hiệu quả.

Mặc dù khó khăn nhưng vẫn phải chi tiêu nhiều khoản

Đôi khi chúng ta đã có được những dự định và mong muốn để có thể duy trì được tính ổn định của túi tiền, nhưng trong quá trình đó thì sẽ có những vấn đề phát sinh mà ngay chính bản thân ta cũng không ngờ đến. Điều này cũng buộc ta phải chấp nhận chi tiêu dù không nằm trong kế hoạch, nếu đó là vấn đề mà ta cảm thấy thật sự cần thiết và trở nên quan trọng vào dịp lễ tết năm nay.

Bên cạnh những nhu cầu riêng của cá nhân, thì khi trở về quê ta sẽ bắt đầu gánh trên mình vô số những khoản chi tiêu khác nhau, ví như việc tân trang lại nhà cửa, sắm sửa một số vật dụng cần thiết hay mua quà tết để biếu tặng. Mặc dù đôi khi vẫn có sự tiết chế cũng như cân nhắc nhưng nhìn nhận một thực tế rằng chúng ta không thể tránh khỏi việc chi tiêu tăng cao vào dịp tết đến.

ap luc tien bac vao dip tet sau mot nam day bien dong - anh 0
Mặc dù có sự cân nhắc nhưng không thể tránh khỏi việc ta sẽ chi tiêu nhiều hơn trong dịp tết đến (Nguồn ảnh: VTC)

Cuộc sống tài chính vốn đã có nhiều khó khăn và bất ổn, tết đến lại có thêm một khoản phí tăng cao khiến nhiều người không khỏi chán nản, cứ tưởng về quê tận hưởng nhưng đôi khi lại mang đến nhiều nỗi lo sợ. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề vẫn còn nan giải này, quan trọng hơn hết vẫn là những giải pháp hiệu quả và thái độ tiếp nhận mọi thứ của mỗi cá nhân.

Với nhiều người thì vẫn tận hưởng với những điều mình đang có với hy vọng năm sau sẽ làm lại, nhưng dường như đây chưa từng là một giải pháp hiệu quả trong bối cảnh vẫn còn nhiều chuyển biến như hiện nay. Áp lực có thể là điều rất khó tránh khỏi trong thời điểm hiện tại, nhưng bản thân mỗi người cũng cần có cho mình những cách tận hưởng riêng, cũng như trân trọng từng khoảnh khắc cuộc sống vào dịp tết đến.

Hãy hạn chế thấp nhất trong việc chi tiêu vào cuối năm

Chúng ta không thể từ bỏ việc chi tiêu trong dịp tết, cũng như đột ngột cắt giảm các khoản trong cuộc sống thường ngày, giải pháp hiệu quả nhất ở đây vẫn là hạn chế. Điều này có thể giúp ta đáp ứng được một cuộc sống đầy đủ hơn, cũng như duy trì được trạng thái ổn định của tài chính, hơn hết vẫn là đảm bảo được chất lượng cuộc sống khi tết qua đi.

Cuối năm thường gắn liền với việc ta sẽ chi tiêu nhiều hơn cho các khoản trong cuộc sống, vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ càng trước khi quyết định bỏ tiền ra để thực hiện một vấn đề. Điều này sẽ giúp chúng ta có được những quyết định đúng đắn và sáng suốt hơn, thay vì cứ vội vàng trong những sự lựa để phải hối hận về những khoản tiền đã mất nhưng lại vô ích.

ap luc tien bac vao dip tet sau mot nam day bien dong - anh 0
Cần có sự cân nhắc để quyết định đúng đắn, thay vì vội vàng để mất tiền vào những mục đích vô nghĩa (Nguồn ảnh: Afamily)

Chúng ta cần có cho mình những kế hoạch và mục tiêu cụ thể, liệt kê danh sách những khía cạnh cần thiết để chi tiêu, cũng như loại bỏ những thứ không cần thiết, việc chi tiêu một cách vô định sẽ mang đến cho chúng ta nhiều rủi ro. Bên cạnh đó, cũng cần dự trù cho bản thân một khoản tiết kiệm riêng để phòng tránh những tình huống bất ổn có thể xảy ra sau dịp tết.

Ai cũng mang trong mình những căng thẳng riêng về tiền bạc khi về quê, nhưng đừng xem đây là những khó khăn quá lớn để chúng ta từ chối việc trở về nhà. Một năm qua đã có quá nhiều những khó khăn và đau thương, nên hãy xem dịp tết này như cách chúng ta có thể tận hưởng và trân trọng từng khoảnh khắc bên cạnh gia đình, những người thân yêu, cũng như một dịp "sạc" lại năng lượng để bắt đầu một hành trình mới với nhiều điều tích cực hơn.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ