Mùa xuân của những người xa quê: Có một cái Tết cũng lỡ hẹn!

Một thân một mình nơi đất khách quê người, cứ mỗi mùa lễ hội lại nhớ người thân. Xuân này nếu bạn đang ở xa phương mà không thể về quê ăn Tết thì hãy bớt chút thời gian gọi điện về nhà nhé.

Lễ hội mùa xuân là lễ hội quan trọng nhất của nhiều đất nước phương Đông, đồng thời cũng là nút thắt lòng với những kiều bào. Mỗi khi Tết đến xuân về họ muốn nhưng không thể về quê đoàn tụ với người thân vì nhiều lý do như công việc hay học tập.

Có thể ở phương xa chúng ta không thể cảm nhận được quá nhiều không khí của Tết nhưng ở đất nước quê nhà mỗi khi tiếng pháo vang lên trong đêm giao thừa và Gala lễ hội mùa xuân được phát đi, cha mẹ và người thân lại càng nhớ chúng ta sâu sắc hơn.

mua xuan cua nhung nguoi xa que co mot cai tet cung lo hen - anh 0

Mùa xuân nhớ nhà hơn

Cứ đến độ tháng 12 âm lịch hàng năm, chỉ cần nhìn hàng trăm triệu người háo hức về nhà trước giao thừa trong lễ hội mùa xuân ở Trung Quốc, bạn có thể hiểu lễ hội này quan trọng như thế nào đối với người dân Trung Quốc. Các du học sinh và thanh niên ở Anh cũng thừa hưởng tư duy truyền thống của thế hệ cũ là về quê ăn Tết.

mua xuan cua nhung nguoi xa que co mot cai tet cung lo hen - anh 0

"Mình rất muốn về quê đón Tết cùng bố mẹ. Em gái tôi đã lập gia đình, sinh con, bận công việc và không ở cùng thành phố nên không bao giờ về quê. Giờ mình không ở bên, nhưng nghĩ đến cảnh bố mẹ đón Tết ở nhà lủi thủi một mình thật khó chịu, nhìn gia đình người khác đoàn tụ mà mình thấy thương lắm. Mỗi lần gọi về hỏi xem Tết thế nào, họ luôn giả vờ không quan tâm, họ bảo tôi đừng lo, sau hơn 30 năm chung sống, cuối cùng họ cũng có cơ hội sống trong thế giới hai người. Họ càng tỏ ra bình thường tôi càng buồn" - trên diễn đàn, một cư dân mạng có tên abbyduo cho biết.

mua xuan cua nhung nguoi xa que co mot cai tet cung lo hen - anh 0
"Giờ mình không ở bên, nhưng nghĩ đến cảnh bố mẹ đón Tết ở nhà lủi thủi một mình thật khó chịu" 

Một cư dân mạng tên là beckybb chia sẻ: "5 năm rồi tôi không về nhà đón năm mới. Mặc dù tôi sẽ về trong kỳ nghỉ hè và kỳ nghỉ lễ Phục sinh nhưng tôi luôn cảm thấy nó khác với Tết Nguyên Đán. Tôi nhớ nhà!Tôi rất muốn về ăn Tết".

Lý do không về quê đón Tết Nguyên Đán

Bận rộn công việc, học tập và không thể xin nghỉ phép hoặc đơn giản chỉ là không còn mặn mà với không khí Tết ở một nơi nào đó mà nhiều kiều bào lựa chọn ở lại không về quê. Nhất là với những người đã đi làm và công việc ổn định, việc xin nghỉ phép e là có một chút khó khăn vì ở phương Tây người ta vẫn làm việc trong thời gian mà nước quê nhà mình đón Tết.

mua xuan cua nhung nguoi xa que co mot cai tet cung lo hen - anh 0

Một cư dân mạng có tên wuliaoren chia sẻ: "11 năm rồi mình mới về nhà một lần. Các bạn đừng mắng nhé: Bố mẹ mình cũng có sang Anh và mình thì năm nào cũng có thể về nhưng mình không muốn thôi. Đi đi về về ăn Tết phát phong bao đỏ tốn cả ngàn đô, máy bay thì chật cứng lại vừa về nhà đợt Giáng sinh rồi. Quan trọng nhất là rất khó để xin nghỉ phép trong những ngày này, vì lịch Tết của chúng ta theo âm lịch còn bên dương lịch không trùng với ngày nghỉ lễ nào cả".

mua xuan cua nhung nguoi xa que co mot cai tet cung lo hen - anh 0

Một cư dân mạng có tên hiển thị là fairytiara chia sẻ rằng: "3 năm trước tôi có trở về quê ăn Tết và rõ ràng cảm thấy lễ hội mùa xuân không sôi động và vui vẻ như hồi nhỏ, không khí ở nhà ngoài đường cũng không náo nhiệt và thú vị như trước đây. Dù có thể ở bên gia đình nhưng vẫn có chút cô đơn, nó không giống với lễ hội mùa xuân trong ký ức. Tết năm nay tôi không về quê dù rất nhớ nhà".

Mang Tết Nguyên Đán về nhà

Khi ở nước ngoài, bạn cần sắp xếp mọi thứ cho hợp lý, sau đó xin nghỉ phép 2-3 tuần để về quê đón năm mới, điều đó thực sự đòi hỏi phải đúng lúc, đúng chỗ và không phải là việc dễ dàng. 

mua xuan cua nhung nguoi xa que co mot cai tet cung lo hen - anh 0

"Đây là năm thứ năm tôi không về nhà đón Tết Nguyên Đán, nhưng tôi đã về nhà kịp đón Giao thừa bằng máy bay vào ít hôm trước và cuối cùng tôi cũng có thể đón năm mới với bố mẹ. Quản lý của tôi tạo điều kiện hết mức để tôi có thể về quê nói rằng Tết nhất định phải về đoàn tụ với gia đình. Về quê ăn Tết cũng tốt, không chỉ được đi cùng bố mẹ mà còn có thể gặp lại bạn học cũ. Chỉ vào thời điểm này trong năm mọi người mới có thể quây quần bên nhau" – Grenzfall chia sẻ.

mua xuan cua nhung nguoi xa que co mot cai tet cung lo hen - anh 0

Trong mỗi câu chuyện, mỗi con người chúng ta nhận ra sự mong đợi của các thành viên trong gia đình và sự khó khăn khi trở về nhà của các kiều bào trong dịp Tết Nguyên Đán. Ai mà chẳng muốn về nhà cùng gia đình trong ngày đoàn viên, cùng nhau xem pháo hoa, cùng nhau vui vầy bên những mâm cỗ lớn nhưng rào cản vẫn còn đó và nhiều lý do khách quan khác khiến họ khó có thể trở về vào dịp này.

Hội Gen Z ngồi nhớ lại khoảnh khắc nôn nao trên đường về nhà ăn Tết... năm ngoái!

Quà Tết: Liệu có cần thiết cho một năm dịch bệnh đầy khó khăn?

Có ai... Tết năm nào cũng nhớ nhà nhưng lại chẳng muốn về?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ