Logo VieZ

Chính sách "Thẻ xanh vaccine" được các nước áp dụng như thế nào?

Quỳnh Như|

Để hướng đến cuộc sống bình thường mới cho người dân thì nhiều nước trên thế giới đã triển khai chính sách "thẻ xanh vaccine".

Phía WHO đã từng nhận định thế giới sẽ không thể nào hoàn toàn xóa bỏ Covid-19, nó sẽ luôn tồn tại và có nguy cơ trở thành một loại virus của con người. Vì thế chính sách về "thẻ xanh vaccine" của các quốc gia hầu như đều hướng đến mục đích để người dân có thể được tham gia các hoạt động công cộng và dịch vụ mà không phải áp dụng những biện pháp giãn cách hay cách ly.

chinh sach the xanh vaccine duoc cac nuoc ap dung nhu the nao - anh 0

Nhóm đối tượng mà "thẻ xanh vaccine" hướng đến đa số sẽ là những người đã được tiêm 1 hoặc 2 liều vaccine phòng Covid-19, từng mắc bệnh nhưng đã khỏi và vẫn còn giữ được miễn dịch trong vòng 6 tháng. Tại nhiều nơi thì còn áp dụng với người có kết quả xét nghiệm âm tính. Hiện nay với tình hình đạt được mức độ tiêm chủng nhất định thì nhiều nước đang từng bước thực hiện chính sách này để nới lỏng giãn cách.

Israel

Đây là một trong số ít những nước đi đầu trong vấn đề tiêm chủng vaccine, cũng như các chính sách mở rộng tiêm chủng cho người dân. Đối mặt với nguy cơ dịch bệnh sẽ có những tác động to lớn đến nền kinh đến và đời sống xã hội. 

chinh sach the xanh vaccine duoc cac nuoc ap dung nhu the nao - anh 0
Chiến dịch tiêm vaccine được diễn ra sớm thì Israel trở thành quốc gia đầu tiên thực hiện triển khai chính sách "thẻ xanh vaccine"

Chính sách này sẽ áp dụng cho 3 nhóm đối tượng chính: Người đã được tiêm chủng vaccine đầy đủ, đã khỏi bệnh sau khi mắc Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Bên cạnh đó, nước này cũng đã có những phương án triển khai về quy định cho những ai từ chối tiêm mũi tăng cương thì có thể sẽ không được cấp thẻ xanh.

Tuy thực hiện các biện pháp nới lỏng đối với một số cá nhân khi có thể tham gia các hoạt động công cộng, vui chơi và những dịch vụ thiết yếu nhưng sẽ áp dụng việc những hạn chế về số lượng, cũng như Chính quyền nước họ vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp về an toàn phòng chống dịch.

Áo

Thẻ xanh sẽ được cấp cho những đối tượng đã được tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19 từ 1 đến 2 tuần hoặc đã được tiêm liều vaccine tăng cường sau khi đã tiêm những liều vaccine chính. Với những người đã có kết quả xét nghiệm bệnh âm tính thì thẻ xanh này chỉ có thời hạn giá trị sử dụng trong vòng 1 tuần kể từ ngày được cấp phép.

chinh sach the xanh vaccine duoc cac nuoc ap dung nhu the nao - anh 0

Italy

Nước này bắt đầu triển khai chính sách vào tháng 7, hầu hết các thủ tục đều được tiến hành dễ dàng thông qua Internet. Tuy nhiên cũng chính điều này đã tạo nên một số bất lợi khi dù đã ghi nhận số lượng lớn người dân tiếp cận thì cũng có khá nhiều người vẫn chưa thể truy cập được do lỗi hệ thống.

chinh sach the xanh vaccine duoc cac nuoc ap dung nhu the nao - anh 0

Chính sách này được xem là bắt buộc tại Italy với những người từ đủ 12 tuổi khi tham gia các hoạt động công cộng và sử dụng dịch vụ đều phải xuất trình thẻ xanh. Đồng thời nước này cũng đang bắt đầu triển khai nhiều quy định siết chặt và đưa ra một số hình thức xử lý với những cá nhân không tuân thủ.

Pháp

Trước những nguy cơ về lây nhiễm của biến thể Delta, nước này cũng đã có kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm trong chính sách "thẻ xanh vaccine". Tuy nhiên, thay vì nhận được sự đồng tình từ người dân thì ngay từ lúc công bố Pháp lại hứng chịu một luồng dư luận phản đối mạnh mẽ vì trong chính sách lần này người dân cho đó là sự bất công và phân biệt đối xử với những người chưa được tiêm chủng.

chinh sach the xanh vaccine duoc cac nuoc ap dung nhu the nao - anh 0

Ngoài việc nới lỏng ở những địa điểm công cộng, các sự kiện hay hoạt động của phương tiện giao thông, song đó Chính quyền của nước họ nhanh chóng triển khai chính sách này đến cộng đồng. Đây cũng đã có một số nhượng bộ nhất định với người dân trong những giới hạn cho phép và vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Mỹ

Tuy là nước có số dân tiêm chủng cao nhưng hiện tại vẫn chưa áp dụng chính sách "thẻ xanh vaccine", không thiết lập chứng nhận tiêm chủng vì nước họ cho rằng đây là quyền riêng tư cần được bảo vệ.  Chính quyền cũng muốn khuyến khích lĩnh vực này sẽ được tự phát triển. Hiện tại chỉ có 7 bang của Mỹ được cấp chứng nhận tiêm chủng và 2 nơi trong số đó áp dụng "thẻ xanh vaccine".

chinh sach the xanh vaccine duoc cac nuoc ap dung nhu the nao - anh 0

Vấn đề triển khai chính sách vẫn chưa có sự đồng đều giữa các bang tại Mỹ, việc mở rộng cũng sẽ vấp phải khó khăn khi một số nơi như Florida hay Texas có quan điểm chống lại việc bắt buộc chứng nhận tiêm chủng. Bên cạnh đó nước này vẫn duy trì các biện pháp an toàn và ban hành những lưu ý về nguy cơ lây nhiễm cho những người đã thực hiện đầy đủ việc tiêm vaccine.

Trung Quốc

Tương tự như chính sách mà nhiều nước đang triển khai thì tại Trung Quốc từ năm ngoái nước họ cũng đã thực hiện việc quét mã QR đối với công dân để có thể kiểm soát được tình hình di chuyển của người dân trong nước, từ đó dễ dàng hơn trong việc quản lý và hạn chế được vấn đề đi lại của những cá nhân chưa đủ điều kiện an toàn.

chinh sach the xanh vaccine duoc cac nuoc ap dung nhu the nao - anh 0

Đến tháng 3/2021 nước này đã bắt đầu triển khai việc cập nhật tình hình tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 và tình hình xét nghiệm âm tính của người dân thông qua các loại giấy chứng nhận điện tử. Với tình hình tiêm chủng hiện tại thì nhiều nơi ở Trung Quốc đang tiến vào cuộc sống một cách bình thường mới với virus để sớm vực dậy nền kinh tế.

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiêm ngừa vaccine là một trong những biện pháp hữu hiệu để chúng ta bảo vệ sức khoẻ và trở lại cuộc sống bình thường. Tuyến bài Toàn cảnh Vaccine sẽ giúp độc giả có cái nhìn tích cực, lạc quan và sự hiểu biết nhất định về vaccine Covid-19 để nâng cao ý thức tiêm ngừa và phòng chống dịch bệnh.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ