Logo VieZ
|

"Chiếu mới" đại học: Chọn nhóm teamwork còn quan trọng hơn cả chọn bạn đời!

Lan Võ

|

Làm việc nhóm là một "đặc sản" không thể thiếu trong môi trường tập thể và đặc biệt là một kỹ năng quan trọng khi lên đại học.

Teamwork - làm việc nhóm, một cuộc chiến sống còn khi ai cũng muốn đồng hành cùng những đồng đội ưu tú nhất để hoàn thành một công việc được giao một cách nhanh chóng và hoàn hảo. Nhưng "đời không như là mơ" hay "đừng nhìn mặt mà bắt hình dong", đôi khi "cuộc đời đưa đẩy" chúng ta phải chung nhóm với một số cá nhân làm việc một cách "dở khóc dở cười".

Ảnh Trường người ta
Ảnh Trường người ta
Tìm đúng "chiến tuyến" và đồng hành cùng những đồng đội ưu tú dường như quyết định rất lớn đến thành bại của một deadline chung
Tìm đúng "chiến tuyến" và đồng hành cùng những đồng đội ưu tú dường như quyết định rất lớn đến thành bại của một deadline chung

Sợ nhất vẫn là cảnh dù là bài tập teamwork nhưng bắt tay vào công việc thì là "taowork": "Bây giờ đang là mùa thảo luận, chắc ai cũng bận rộn nhưng mình vẫn muốn ngoi lên đây để tâm sự một chút. Đúng là làm nhóm trưởng rồi thì mới hiểu cảm giác của các bạn nhóm trưởng. Mình cũng không giỏi giang, cao siêu gì nhưng nếu được mọi người tin tưởng và bầu làm nhóm trưởng thì mình cũng cố gắng hết sức để nhóm được điểm cao.

Nhưng đây là teamwork chứ không phải taowork nên mình thấy rất bất lực khi các bạn chỉ seen tin nhắn mà không trả lời, react cũng được mà. Thế thì làm sao mình biết hướng để điều chỉnh bài thảo luận cũng như cách làm việc của mình. Trong tin nhắn nhóm chat chắc phải 99% là tin nhắn của mình. Họp online thì cũng không ai lên tiếng, trừ khi phải gọi đích danh tên thì mới nói được một câu.

Không biết là do cách mình quản lý nhóm chưa tốt hay đây là lần đầu mình làm nhóm trưởng nên không quen cảm giác này. Nhân đây mình cũng muốn gửi lời xin lỗi tới các bạn nhóm trưởng trước đây của mình vì không trả lời tin nhắn các bạn (chắc thế nên mình bị nghiệp quật). Mình không phải lên đây để trách cứ ai cả, có thể do mình là người khó tính nên mới thấy khó chịu chút thôi" - một câu chuyện teamwork "quốc dân" điển hình. 

Những câu chuyện "nan giải" khi làm việc nhóm
Những câu chuyện "nan giải" khi làm việc nhóm

Cụm từ châm biếm "taowork" có vẻ ngày càng quen thuộc hơn với các bạn sinh viên, nếu "may mắn" thì có thể bạn cũng sẽ được trải nghiệm những cảm giác bất lực thực sự. Làm việc nhóm thực là "một canh bạc", chỉ một thành viên không có trách nhiệm hay ứng xử thiếu tôn trọng cũng sẽ khiến hiệu quả làm việc của một tập thể nhỏ đi xuống.

Ảnh - 6172340a9e49c9001119a6f1

"Xin tham gia vào team mình, nhờ vả làm giúp các kiểu,1-2h sáng mình cũng giúp nhiệt tình, còn gọi để chỉ bài các kiểu, đến lúc mình nhờ ghép tấm hình đúng chuyên môn của bạn, bạn lại không thèm trả lời luôn. Sao bạn lại làm vậy?" – việc hỗ trợ nhau trong công việc chung cũng thật "chông gai".

"Khi chọn nhóm như một canh bạc"
"Khi chọn nhóm như một canh bạc"
Vậy làm sao để không phải taowork?
Vậy làm sao để không phải taowork?

"Làm việc nhóm giúp bạn những việc như: Nhận thức được nhân phẩm sẽ rất quan trọng vì nhóm chủ yếu là random hoặc những bạn năm nhất vào chưa biết gì về nhau cho chọn cũng thế. Nhận ra cứ không phải chơi chung vui là sẽ làm việc nhóm cùng nhau được.

Rèn sức chịu đựng của bản thân khi may mắn được làm leader trong một team toàn chúa tể copy Google thì bạn sẽ biến thành leaderwork. Và chân thành khẩn cầu các bạn nếu có bê trên Google hãy chọn lọc nhiều link khác nhau chứ không phải ập vô đúng ý thì dùng đúng một link đó làm cho cả bài nhé, khổ team lắm" - nickname "Cô gái có những nỗi buồn thầm lặng" chia sẻ.

Ảnh - 617238659e49c9001119a737

Nhưng: "Nhờ motminhtaowork mà giờ mình làm slide cũng ổn áp, biết tổng hợp rút gọn thông tin trong mớ dài loằng ngoằng copy về từ Google. Bây giờ toàn xí phần làm slide, tại nếu mà để người khác làm là không yên tâm, lỡ có cái gì mà không đúng ý chắc thôi mình cắn lưỡi. Nhiều khi nhắn tin mà nó seen, mình cọc ôi dồi ôi mà cũng nhịn chứ không chửi nó" - bạn Bảo Ngọc chia sẻ, "taowork" thời gian dài mệt nhưng đổi lại cũng rút ra cho mình nhiều kinh nghiệm và kỹ năng.

Nhóm trưởng cần có một tinh thần thép và "năng lực siêu nhiên" giải quyết những thành phần đùn đẩy trách nhiệm như thế này đây (Ảnh Tao zui lắm)
Nhóm trưởng cần có một tinh thần thép và "năng lực siêu nhiên" giải quyết những thành phần đùn đẩy trách nhiệm như thế này đây (Ảnh Tao zui lắm)

Làm việc nhóm, tưởng chừng là một cách làm việc quen thuộc nhưng lại luôn xảy ra nhiều mâu thuẫn mới. Làm việc một mình chưa chắc dễ nhưng làm việc với một tập thể thực sự là một thử thách nếu không biết cách dung hoà và phân chia nhiệm vụ.

Khi cái tôi quá lớn hay motip chung của những câu chuyện teamwork là có một vài thành viên vô trách nhiệm, làm qua loa những công việc được giao thì hiệu quả làm việc nhóm chắc chắn sẽ không được như mong đợi. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Mới

menu
Logo VieZ