Cáo buộc bị can Lê Tùng Vân là người chủ mưu trong vụ án “Tịnh thất bồng lai”

Dưới sự chỉ đạo và điều hành của các Lê Tùng Vân, các đối tượng đã thực hiện những hành vi bất chính mạo danh hoạt động tôn giáo.

Vào ngày 2/6, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã kết luận điều tra, chuyển Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp theo Khoản 2, điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 để đề nghị truy tố các bị can Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi), bà Cao Thị Cúc (62 tuổi) với hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Theo phía Cơ quan điều tra, hoạt động của nhóm người này đã gây nên những bức xúc trong dư luận, nhất là giới Phật tử. Đồng thời gây náo loạn trật tự an ninh, tình hình xã hội phức tạp nên buộc Cơ quan có thẩm quyền phải vào cuộc để xử lý.

cao buoc bi can le tung van la nguoi chu muu trong vu an tinh that bong lai - anh 0
Đây được đánh giá là vụ án khá phức tạp khi có nhiều đối tượng tham gia, cũng như có liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến Cơ quan Nhà nước, tổ chức Tôn giáo, nhiều cá nhân

Cụ thể, các đối tượng đã lợi dụng hình ảnh Phật Giáo để tổ chức sinh hoạt trái phép, xuyên tạc và xúc phạm Phật Giáo.

Dưới sự chỉ đạo và điều hành của Lê Tùng Vân thì các đối tượng đã biến căn hộ của bà Cao Thị Cúc (ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh) trở thành điểm tu bất hợp pháp với tên "Tịnh thất Bồng Lai", sau đó đổi tên thành "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng hình ảnh Phật Giáo để mạo danh nhằm đăng tải các video clip lên mạng xã hội nhằm mục đích bất chính. Hầu hết các nội dung đều chứa đựng sự xuyên tạc, xúc phạm uy tín, danh dự nhân phẩm của các cá nhân và tổ chức, sử dụng các ngôn từ kích động, mang tính hiềm khích…

cao buoc bi can le tung van la nguoi chu muu trong vu an tinh that bong lai - anh 0
Bị can Lê Tùng Vân chính là người đứng sau những video clip và hoạt động thiếu lành mạnh tại "Tịnh thất bồng lai"

Khi các video được đăng tải đã tạo nên một làn sóng tiêu cực trên không gian mạng, tạo ra vô số những lượt bình luận tiêu cực, nhìn nhận sai lệch về hoạt động của Nhà nước, tổ chức Tôn giáo và danh dự, nhân phẩm của cá nhân trong Tôn giáo.

Lê Tùng Vân bị cáo buộc là người chủ mưu Nhất Nguyên và Nhị Nguyên tạo ra các tài khoản mạng xã hội, trong đó có 2 kênh YouTube "5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ" và "Nhất Nguyên - Hoàn Nguyên Official" chứa nội dung vi phạm pháp luật và đạo đức.

Các đối tượng đã mạo danh tín đồ Phật Giáo nhằm tổ chức các hoạt động tu trái phép, xuyên tạc, xúc phạm

Ông còn là người đưa ra phương án biên soạn và dàn dựng những video clip thiếu lành mạnh trên Youtube mang tính xuyên tạc, xúc phạm. Điển hình như: "Phim Hài Chiếu Rạp Mùa Dịch 2021: Vùng đất huyền bí- 5 Chú Tiểu Thách Thức Danh Hài", "5 Chú Tiểu- Phần 2"…

Trong khi đó, Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên, Trùng Dương và Nhị Nguyên là các đối tượng được xác định là thực hiện theo sự chỉ đạo của ông Lê Tùng Vân. Còn bị can Cúc là người tiến hành những nghi thức cúng bái, trực tiếp tham gia xây dựng nội dung video với lời lẽ mang tính xuyên tạc, xúc phạm…

cao buoc bi can le tung van la nguoi chu muu trong vu an tinh that bong lai - anh 0
Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ

Tuy nhiên, bị can Lê Tùng Vân hiện đã ngoài 70 tuổi nên đây được xem là tình tiết giảm nhẹ trong vụ án. Song, tình tiết để tăng nặng là vì đối tượng phạm tội có tổ chức và đã vi phạm 2 lần, cũng như là người chủ mưu, tham gia trực tiếp vào các hoạt động.

HOT: Công an tỉnh Long An truy tìm Võ Thị Diễm My vụ Tịnh thất Bồng Lai

Trước khi bị bắt tạm giam, Nhị Nguyên (Tịnh thất Bồng Lai) khoe khoang cơ bắp cỡ nào?

Khởi tố, bắt tạm giam thêm một bị can liên quan vụ Tịnh thất Bồng lai

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ