Logo VieZ

Căn bệnh khiến Hari Won liệt cơ mặt: Nguyên nhân và triệu chứng

Đình An|

Đây là căn bệnh khá phổ biến, ngoài Hari Won, từng có không ít nhân vật nổi tiếng mắc bệnh.

Căn bệnh khiến Hari Won liệt cơ mặt: Nguyên nhân và triệu chứng

Sau khi Hari Won chia sẻ thông tin cô bị liệt cơ mặt và phải điều trị trong 4 tuần, điều này khiến cho người hâm mộ của nữ ca sĩ không khỏi lo lắng. Sau khi liên hệ với một bác sĩ người Hàn Quốc, Hari Won được chuẩn đoán bị liệt bell trái (liệt cơ mặt) do dây thần kinh điều khiển cơ mặt tổn thương.

Các dấu hiệu và triệu chứng nhiễm bệnh xuất hiện khá đột ngột như khởi phát nhanh dẫn tới liệt nhẹ hoặc thậm chí liệt toàn bộ một bên mặt. Trong khoảng thời gian từ vài giờ đến vài ngày, mặt xệ xuống, khó cử động trên gương mặt.

can benh khien hari won liet co mat nguyen nhan va trieu chung - anh 0
Hari Won

Khi nhiễm bệnh, người bệnh có thể bị chảy nước dãi và nước mắt, đau xung quanh hàm hoặc trong hàm, ảnh hưởng tai, tăng độ nhạy với âm thanh, đau đầu, mất vị giác, thay đổi tiết nước bọt.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh liệt cơ mặt vẫn chưa thể được xác định rõ, nhưng nhìn chung có thể cho rằng nó có liên quan đến virus. Ngoài ra, khi dây thần kinh thứ 7 bị sưng hoặc đè nén, mặt sẽ bị yếu hoặc liệt cơ. Chưa dừng lại ở đó, các tình trạng căng thẳng, chấn thương, thiếu ngủ cũng có thể gây ra bệnh.

can benh khien hari won liet co mat nguyen nhan va trieu chung - anh 0
Hari Won phải thực hiện châm cứu

Đây vẫn được đánh giá là căn bệnh nhẹ bởi người mắc chỉ cần điều trị và cải thiên triệu chứng trong vài tuần và hồi phục dần sau 6 tháng. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số trường hợp bệnh nhân gặp biến chứng liệt một bên mặt suốt đời.

Sự phát triển bất thường của các dây thần kinh sẽ dẫn tới co rút không chủ động một số cơ khi bệnh nhân cố gắng cử động bằng việc di chuyển các cơ khác. Điển hình nhất là khi cười thì mắt bên phần mặt bị liệt sẽ không mở được.

can benh khien hari won liet co mat nguyen nhan va trieu chung - anh 0

Đáng nói, bệnh liệt cơ mặt có thể khiến bệnh nhân bị mù hoặc không thể nhắm được mắt do lớp màng trong suốt có nhiệm vụ bảo vệ mắt tức giác mạc bị khô và trầy xước. Đối với các trường hợp nhẹ, bệnh hiếm khi tái phát và chỉ gặp một lần trong đời.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ