Cầm: "Bố Duy Mạnh bảo tôi không cần đua với ai"

00:00/00:00

Những chia sẻ thẳng thắn về việc bị so sánh với Juky San, gọi tên là "con gái Duy Mạnh" và nỗ lực để khẳng định màu sắc âm nhạc của bản thân.

"Tôi làm sản phẩm này để tìm kiếm sự công nhận của bố…"

Cầm giới thiệu bản thân ra sao?
Tôi là Cầm, một người chơi nhạc. Và tôi thích nhạc như này, như kia. Tôi sẽ giới thiệu những thứ tôi thích, và sau đó hỏi người đối diện và bắt đầu câu chuyện.

Tôi không giới thiệu rõ mình là ai được. Tôi nghĩ thông qua cuộc nói chuyện, người kia sẽ hiểu tôi.
cam bo duy manh bao toi khong can dua voi ai - anh 0
3 từ có thể dùng để miêu tả Cầm trong âm nhạc sẽ là gì?
"Đa dạng", "tích cực" và 1 từ nữa. Tôi vẫn chưa tìm được nên cho xin khất nhé. Hẹn vài năm nữa tôi sẽ trả. (cười)
Mục đích của bạn khi cho ra mắt Có Đâu Ai Ngờ?
Tôi cũng đã nói trước đó, sản phẩm này tôi giấu bố làm. Tôi muốn bố tôi công nhận tôi đã trưởng thành và tôi đã có thể làm thứ âm nhạc của riêng tôi rồi.

Tiếp theo, tôi muốn mang đến thứ âm nhạc tích cực cho khán giả. Bố tôi trước đây sáng tác cho tôi nhiều ca khúc, nhưng đa phần mang màu buồn. Tôi lại chưa quá đau khổ về tình yêu, cũng chưa từng chia tay bao giờ.

Tôi không truyền tải được thông điệp của những ca khúc đó. Nên tôi muốn truyền tải tình yêu tích cực thôi.
cam bo duy manh bao toi khong can dua voi ai - anh 0
Ý tưởng MV này liệu có phải là đa vũ trụ?
Ban đầu, đó là một phương án. Nhưng có cảm giác như vậy thì lại giống Doctor Strange quá, và cũng nhiều người làm rồi. Đầu tiên, tôi nghĩ rằng đây sẽ là câu chuyện yêu xa. 

Sau đó, tôi nghĩ lại rằng yêu xa thì hơi bình thường, chưa truyền tải được thông điệp "dù xa đến đâu thì mình cũng sẽ hạnh phúc được".

Nên tôi mới quyết định chọn mối tình giữa một cô gái bình thường và một chàng trai ngoài hành tinh.

Chỉ là vô tình "bắt tín hiệu" và yêu nhau thôi. Một tình yêu trong sáng và nhìn được thấy nhau dù khoảng cách giữa cả hai xa đến mức nào.
cam bo duy manh bao toi khong can dua voi ai - anh 0
Cầm là người tìm đến RedT?
Chúng tôi biết nhau qua một người bạn chung. Tôi chỉ hỏi thăm thôi, nhưng sau đó cả hai lại kết hợp cùng nhau. Tôi cũng muốn thử sức bản thân để làm việc với một nhạc sĩ, vì trước giờ tôi ngại tiếp xúc với mọi người lắm.

Lúc đầu, RedT không đưa tôi ca khúc này. Bản nhạc trước có phần buồn hơn và sâu sắc hơn một chút. Nhưng sau đó RedT lại muốn giữ ca khúc kia và dùng ca khúc có màu tươi sáng này để tạo ra hình ảnh tích cực cho tôi.
cam bo duy manh bao toi khong can dua voi ai - anh 0
Đâu là thứ khó nhất của bạn khi làm ca khúc này?
Khâu khó nhất chắc là việc chốt để làm MV. Ngoài ra, khâu khó không kém là việc chuẩn bị để ra mắt. Ngày tôi ra bài đã dời 5 lần rồi. Đến ngày phát hành, tôi còn tính dời tiếp cơ.

Nhưng tôi nghĩ lại, nếu dời tiếp thì không bao giờ ra luôn. Nên phải dứt khoát 1 lần, có ra sao cũng được. (cười)

Thật sự, Có Đâu Ai Ngờ cũng chưa hoàn chỉnh đâu. Phần nhạc ổn, phần MV cũng không có vấn đề gì nhưng phần vocal chưa khiến tôi hài lòng. Tôi cũng không thu lại được nên thôi, như thế này là vui rồi.
cam bo duy manh bao toi khong can dua voi ai - anh 0
So với kỳ vọng ban đầu, thành tích hiện tại đã làm hài lòng bạn?
Tôi nghĩ vượt quá kỳ vọng luôn đấy. Tôi là cái tên mới, chưa ai để ý tôi. Tôi cũng không làm rầm rộ như một số tân binh khác, cũng không sử dụng danh xưng "con gái Duy Mạnh".

Trong suốt 1 tuần từ ngày ra bài, ngày nào tôi cũng vào xem những con số của sản phẩm. Cứ mỗi ngày, có thêm like, thêm bình luận trên YouTube khiến tôi vui lắm, chạy đi khoe mẹ ngay.

Tôi rất vui vì thành tích hiện tại. 

"Tôi sẽ làm mờ đi nhãn dán "con gái Duy Mạnh"

Vậy phụ huynh nổi tiếng của cầm - ca sĩ Duy Mạnh - phản ứng sao về sản phẩm này?
Trước đây, bố từng hiểu sai ý của tôi, vì vậy nên mới không hỗ trợ tôi. Nhưng sau khi ra sản phẩm này, bố tôi ban đầu cảm thấy không quen.

Nhưng sau đó, bố khen và thúc đẩy tôi phải làm sản phẩm nhiều hơn. Bố nói với tôi rằng cứ làm đi, bố sẽ ủng hộ. Thậm chí, bố còn nói sẽ dựa theo style để viết nhạc cho tôi.

Tôi rất vui vì điều này. Bố chỉ chê tôi về màu tóc thôi. (cười)

Bố tôi trước mặt thì nghiêm khắc vậy, nhưng phía sau thì không biết được. Hôm tôi ra bài không cho bố biết, thế mà bố vẫn share rồi bình luận khắp nơi. 
cam bo duy manh bao toi khong can dua voi ai - anh 0
Là một "con nhà nòi" làm nhạc, Cầm có áp lực?
Thật ra, bố đã cho tôi học nhạc từ bé nên tôi thấy đó là sự may mắn của bản thân rồi. Để bố mẹ ủng hộ con cái theo nghiệp nghệ thuật cũng không nhiều.

Mọi người gọi tôi là "con nhà nòi", tôi cũng không chắc đâu. Tôi còn cần cố gắng rất nhiều, và mỗi ngày gặp một người mới là tôi lại phải học thêm nhiều.
cam bo duy manh bao toi khong can dua voi ai - anh 0
Gần đây, nhiều "con nhà nòi" cũng đi hát, nổi bật là MONO, Mỹ Anh,... Họ đều bị gắn một cái nhãn lên người là "con ca sĩ này", "em ngôi sao kia",... Khi bị gọi là "con gái Duy Mạnh", bạn có thoải mái?
Tôi tự hào chứ. Nhưng tôi muốn chứng tỏ năng lực của tôi đến từ bản thân, không phải từ bố tôi. Tôi nghĩ trong tương lai, tôi sẽ dần cho mọi người thấy tôi là Cầm thông qua những sản phẩm âm nhạc.

Từ từ, tôi sẽ làm mờ đi nhãn dán "con gái Duy Mạnh". Trước giờ, tôi không có áp lực trong gia đình nhiều. Bố cũng bảo rằng tôi cứ làm hết mình là được, không cần phải chạy đua với ai.

Ở thời điểm hiện tại, tôi thấy bản thân đã là ngôi sao trong mắt bố mẹ rồi. (cười)
cam bo duy manh bao toi khong can dua voi ai - anh 0
Về Việt Nam hoạt động âm nhạc, bạn thấy có gì khác so với những thứ bạn được dạy ở trời Âu không?
Không khác lắm. Tôi về nước và thấy những bạn trẻ cỡ tuổi mình cũng đang làm những cái mới. Tôi không sốc văn hóa nhiều đâu. (cười)
Du học Ý có ý nghĩa như thế nào với bạn?
Du học ở Ý là một bước ngoặt của tôi. Lúc xách vali ra sân bay, tôi chỉ biết vài câu chào bập bẹ bằng tiếng Ý thôi. Nhưng tôi muốn thoát khỏi cuộc sống gò bó. Cũng 18 năm sống cùng bố mẹ rồi.

Tôi cảm giác mình chưa trưởng thành, nên tôi phải đi. Cách tôi học ở đó cũng rất khác Việt Nam. Qua Ý, tôi học nhạc nhẹ, khác hẳn so với piano cổ điển mà tôi học ở Việt Nam.

Tôi học Pop, Jazz, RnB,... Tôi được học đúng những thứ mà tôi thích nên tôi thoải mái hơn. Lối sống và cách làm việc của họ cũng chill lắm.  
cam bo duy manh bao toi khong can dua voi ai - anh 0

"Tôi mong bản thân sẽ có được những thứ như Juky San"

Đa phần Gen Z làm nhạc đều sẽ kiểu all-in-one, làm mọi khâu trong việc sản xuất âm nhạc. Bạn thì sao?
Sắp tới, tôi sẽ ra mắt những ca khúc mà tôi tự sáng tác. Vì đến thời điểm hiện tại, tôi vẫn chưa chắc được mọi người sẽ thích những ca khúc tôi làm. 
Có người so sánh Cầm với Juky San, điều này có làm bạn khó chịu?
So sánh là thứ mọi người luôn thích. Đó là thứ giúp tôi có động lực hơn. Chị Juky San cũng đã phải nỗ lực rất nhiều để có được thành công như hôm nay. 

Tôi cũng mong bản thân sẽ cố gắng để có được những thứ như chị. Tôi không khó chịu về việc này.
cam bo duy manh bao toi khong can dua voi ai - anh 0
"Ở Việt Nam, hát ballad mới nổi". Cầm nghĩ sao?
Thật ra trước khi đi du học, tôi hát ballad rất nhiều. Đây cũng là một thể loại nhạc yêu thích của tôi vì mang lại cảm giác man mác buồn khá thú vị.

Tôi cũng là một người đa sầu, đa cảm và thích nhạc nhẹ nhàng. Nhưng khi tôi đi du học, tôi gặp được những người bạn luôn tích cực, nhún nhảy với âm nhạc.

Khi về Việt Nam, tôi nhận ra mình phải làm thứ mình thích trước tiên. Có như vậy, tôi mới truyền đạt cho khán giả được. Giống bố tôi vậy, tôi cũng học hỏi điều đó.
cam bo duy manh bao toi khong can dua voi ai - anh 0
Là một người trẻ, bạn có nghĩ ca sĩ trẻ cần hát rõ chữ?
Đó là phong cách riêng của mỗi người. Trước giờ, bố tôi hát nhạc rất quan trọng việc rõ chữ. Nên khi thu những bài trước đây của bố, bố luôn bắt tôi phải hát tròn chữ ra.

Nên sau này, tôi bị quen cách hát như vậy. Nhiều khi, có người chê tôi hát tròn chữ hơi phô. Đó là cảm nhận của khán giả. Nhưng sau này, tôi cũng có thể sẽ hát hơi lơi một chút.
cam bo duy manh bao toi khong can dua voi ai - anh 0
Bạn có nghĩ mình cần nhiều sản phẩm hơn để thể hiện màu sắc cá nhân?
Tôi cũng có nói với RedT rằng nếu chỉ là một single mở đầu thì hơi nhẹ nhàng quá. Tôi đã có kế hoạch về EP. Nhưng vẫn đang tính toán về việc làm bao nhiêu bài cho phù hợp.

Sắp tới chắc tôi sẽ ra bài tiếp đấy. (cười).

Cám ơn Cầm vì buổi phỏng vấn!

Thu Cầm sinh năm 2000 từng theo học hệ trung cấp khoa piano tại Nhạc viện TP.HCM. Sinh ra trong gia đình giàu truyền thống nghệ thuật nên từ bé, cô nàng đã sớm bộc lộ khả năng hát và đàn của mình. Thu Cầm từng là du học sinh tại trường Cao đẳng Âm nhạc Saint Louis tại Rome, Italia.

Wren Evans: "Tôi không phải rich kid làm nhạc"

Chủ nhân loạt hit đang gây bão khắp 'tóp tóp' Huyền Tâm Môn: 'tôi chạnh lòng vì ai cũng tưởng là nam'

Hoàng Dũng: "Tôi từng tự vấn bản thân không có khả năng"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ