Các xu hướng du lịch lớn của năm 2022 sau những thay đổi từ dịch bệnh

Chia sẻ

Du lịch đang bắt đầu có những sự khởi sắc nhất định và chứng kiến những sự thay đổi vô cùng mạnh mẽ so với thời gian trước.

Khi chính phủ trên toàn thế giới nới lỏng các hạn chế dịch bệnh và thay đổi cách tiếp cận để chấp nhận Covid-19 như một phần có thể quản lý được trong cuộc sống hàng ngày, ngành công nghiệp du lịch đang ngày càng hy vọng rằng sẽ bùng nổ trở lại.

Julia Simpson, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của WTTC cho biết: "Dự báo mới nhất của chúng tôi cho thấy sự phục hồi đáng kể trong năm nay khi tỷ lệ lây nhiễm giảm xuống và khách du lịch tiếp tục hưởng lợi từ sự bảo vệ của vaccine và thuốc tăng cường. Khi các hạn chế về du lịch giảm bớt và niềm tin của người tiêu dùng quay trở lại, chúng tôi mong đợi một sự giải phóng đáng hoan nghênh về nhu cầu và du lịch bị dồn nén".

cac xu huong du lich lon cua nam 2022 sau nhung thay doi tu dich benh - anh 0
Khi dịch bệnh đang dần ổn định cũng là lúc ngành công nghiệp du lịch đang bắt đầu có sự khởi sắc (Nguồn ảnh: The New York Times)

Dưới đây là) một số xu hướng có thể sẽ xảy ra trong thời gian tới.

Sẽ có những hạn chế, giải pháp an toàn vẫn được triển khai

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, tổ chức đại diện cho gần 300 hãng hàng không, một sự khác biệt cơ bản là sẽ có nhiều người trên máy bay và sân bay hơn, 150% lượng hành khách dự kiến ​​sẽ bay trong năm nay so với năm ngoái. Chúng ta sẽ có nhiều lựa chọn hơn năm ngoái. Các điểm đến từ lâu đã bị đóng cửa đối với hầu hết du khách, bao gồm Úc, Philippines và Bali, đã bắt đầu mở cửa trở lại.

Các hãng hàng không đã và đang dần dần bổ sung các đường bay cũ và mở rộng các đường bay mới. Ví dụ, vào mùa xuân, American Airlines có kế hoạch thêm sáu đường bay mới từ Boston, JetBlue sẽ sớm bay thẳng từ Sân bay Quốc tế John F Kennedy của Thành phố New York đến Thành phố Kansas và Puerto Vallarta, Mexico, cùng các địa điểm khác. Tuy nhiên, vẫn cần kiểm tra các yêu cầu đầu vào mới nhất trước khi bay quốc tế.

cac xu huong du lich lon cua nam 2022 sau nhung thay doi tu dich benh - anh 0
Nhiều đường bay bắt đầu hoạt động trở lại nhưng vẫn thực hiện một số biện pháp đảm bảo an toàn (Nguồn ảnh: iStock)

Theo Meghan Benton, giám đốc nghiên cứu tại Viện Chính sách Di cư hiện có hơn 100.000 hạn chế về sức khỏe và đi lại được áp dụng. Mặc dù đó là con số tương đương so với một năm trước, cô lưu ý, đã có một động thái không còn cách ly và cấm hoàn toàn những du khách không thiết yếu đối với các yêu cầu về tiêm chủng và xét nghiệm.

Mọi người sẽ phải đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp an toàn. Chuyến bay đó cho một kỳ nghỉ hè có thể có giá thấp hơn so với trước đại dịch. Tuy nhiên, dự đoán chúng sẽ tăng lên, khi nào và ở đâu khó hơn so với trước đại dịch. Các biến thể là mối đe dọa sức khỏe đang phát triển, hạn chế đi lại và tâm lý đại dịch đã làm mất đi các mô hình định giá truyền thống.

Khách sạn hoạt động trở lại với sự hỗ trợ của công nghệ

Đây có thể là năm khách du lịch quay trở lại khách sạn. Trong một báo cáo cho Hiệp hội Khách sạn & Nhà nghỉ Hoa Kỳ, Oxford Economics, một công ty dự báo kinh tế, dự kiến ​​tổng số đặt phòng gần bằng các đợt lưu trú trong năm 2019, mặc dù là một nguồn doanh thu đáng kể, hơn khoảng 48 tỷ đô la Mỹ đã chi trước đại dịch đồ ăn và thức uống, không gian họp và hơn thế nữa, phần lớn sẽ vẫn bị thiếu, do các cuộc họp kinh doanh và sự kiện nhóm tiếp tục sụt giảm.

Khách du lịch giải trí đã giữ cho ngành công nghiệp này nổi và ở một số khu vực nhất định, đặc biệt là các điểm đến miền núi và ven biển thì kinh doanh kỳ nghỉ đang bùng nổ. Giờ đây, các chuyên gia về dịch vụ lưu trú đang săn đón những khách du lịch giải trí, chào hàng các tiện nghi như trung tâm thể dục.

cac xu huong du lich lon cua nam 2022 sau nhung thay doi tu dich benh - anh 0
Việc ứng dụng công nghệ cũng được nhiều nơi áp dụng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ (Nguồn ảnh:  Imaginima)

Trong thời kỳ đại dịch, nhiều du khách đã khám phá ra sự riêng tư mà các căn hộ cho thuê mang lại. Theo AirDNA, công ty phân tích thị trường cho thuê ngắn hạn, lượng đặt phòng nhà nghỉ ở các thành phố nhỏ và khu nghỉ dưỡng đã tăng từ 30% đến 60% so với năm 2019, mặc dù giá thuê nhà ở các thành phố lớn giảm khoảng 25%.

Đại dịch cũng đã thúc đẩy việc áp dụng tự động hóa trong các khách sạn, chẳng hạn như nhận phòng không cần chìa khóa, giao tiếp nhân viên kỹ thuật số và giao phòng bằng robot… như một giải pháp hiệu quả về chi phí đối với tình trạng thiếu lao động. Chekitan Dev, giáo sư nổi tiếng về tiếp thị và quản lý du lịch tại Đại học Cornell, cho biết: "Công nghệ cao là điểm nhấn mới. Các sáng kiến ​​về tính bền vững của khách sạn có vẻ đi xa hơn so với các ưu đãi".

Có sự thay đổi nhất định trong giá cả một số dịch vụ

Vào thời điểm này năm ngoái, Jonathan Weinberg, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của AutoSlash, một dịch vụ trực tuyến chuyên sản xuất và theo dõi các dịch vụ cho thuê ô tô giảm giá, nhận thấy rằng các phương tiện cho thuê bất ngờ khan hiếm và đắt đỏ trong kỳ nghỉ, một dấu hiệu ban đầu của thời kỳ hậu Covid-19 và du lịch phục hồi.

Vào năm 2022, nó có vẻ tồi tệ hơn. Có thể người tiêu dùng đã chú ý đến lời khuyên nên đặt xe sớm sau đợt khan hàng của năm ngoái. Nhưng các đại lý cho thuê vẫn chưa thể mở rộng đội xe của họ, phần lớn nhờ vào sự chậm lại trong sản xuất ô tô và sự trở lại dự kiến ​​của chuyến du lịch sau khi Omicron cho thấy nhiều rắc rối phía trước.

cac xu huong du lich lon cua nam 2022 sau nhung thay doi tu dich benh - anh 0
Các phương tiện đi lại có nhiều biến động cùng với những sự thay đổi trong nhiều hoạt động dịch vụ (Nguồn ảnh: Bloomberg)

Mike Taylor, nhà phân tích du lịch cấp cao của một công ty nghiên cứu thị trường, lưu ý rằng ngoài việc giá cao hơn, người thuê có thể sẽ mua những chiếc xe cũ hơn. Theo công cụ tìm kiếm du lịch Kayak, giá thuê xe hơi vào mùa hè năm ngoái đạt đỉnh vào tháng 7 với mức trung bình trên toàn quốc là 119 đô la Mỹ một ngày.

Ngoài những giá xe thì tại nhiều nơi còn là những biến động không ngừng trong các hoạt động dịch vụ, chúng là minh chứng cho tác động to lớn mà đại dịch đã mang đến cho con người. Mặc dù, có thể chúng sẽ thay đổi theo hướng tiêu cực hơn nhưng không thể phủ nhận nhu cầu du lich trong thời gian tới sẽ có sự gia tăng mạnh mẽ.

Du lịch hậu Covid: Nỗi sợ lấn át niềm vui?

“Nằm bờ ngủ bụi” những ngày đầu năm: Khi khách sạn hết chỗ, du khách trải nghiệm du lịch “ngàn sao”

Hậu ba ngày Tết 2022: Dòng người "nườm nượp" đi du lịch!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ