Các hình thức xem phim lậu đã gây thiệt hại hơn 1200 tỷ đô la vào năm 2020?

Khi người dùng đã quá quen với việc truy cập một trang web phim lậu, họ sẽ trở thành khách truy cập định kỳ.

Vi phạm bản quyền luôn là một thách thức to lớn đối với quyền sở hữu trí tuệ kể từ khi mọi người có thể dễ dàng truy cập Internet mọi lúc mọi nơi. Hiện tại, lượt tải xuống hoặc xem trực tuyến phim và phim truyền hình dài tập một cách bất hợp pháp chiếm 31,5% lượng người xem trên các phương tiện truyền thông.

Đây là kết quả của một quy trình lưu trữ và phân phối có tổ chức, bao gồm một mạng lưới các nhà cung cấp phim lậu theo nhiều cách khác nhau hoạt động ngay từ khi một bản sao lậu lần đầu tiên được đăng trực tuyến và chia sẻ, khiến cho việc vi phạm bản quyền trở thành một hoạt động kinh doanh sinh lợi.

cac hinh thuc xem phim lau da gay thiet hai hon 1200 ty do la vao nam 2020 - anh 0

Những cách xem phim lậu phổ biến

Bước đầu tiên của việc vi phạm bản quyền kỹ thuật số là bảo mật một bản sao của một bộ phim hoặc một tập phim truyền hình một cách bất hợp pháp. Về mặt logic, nội dung của phim đã bị "đánh cắp" trước khi tung lên các nền tảng phim lậu. Có 4 phương pháp mà các nhà cung cấp phim lậu sử dụng để có được một bản sao bất hợp pháp.

Bản ghi trong rạp: Thông thường, các bản ghi được thực hiện trực tiếp từ màn hình rạp chiếu phim có chất lượng thấp và thu nhận các âm thanh có thể nghe được từ khán giả, chẳng hạn như tiếng cười hoặc chuỗi video khán giả đứng dậy rời khỏi ghế.

cac hinh thuc xem phim lau da gay thiet hai hon 1200 ty do la vao nam 2020 - anh 0

Bản gốc được sao chép vào DVD hoặc Blu-ray: Để tạo ra loại bản sao này, những tên "phim tặc" sẽ phá vỡ các biện pháp bảo mật quyền kỹ thuật số (DRM) trên cả đĩa DVD và đĩa Blu-ray, cho phép chúng sao chép nội dung bằng phần mềm hoặc phần cứng ghi kỹ thuật số.

Rò rỉ bản sao gốc: Phương pháp này, có lẽ là ít phổ biến nhất và thường xảy ra khi các bản sao hợp pháp được phân phối, ví dụ, trước khi trao giải Goya hoặc Oscar. Những người chia sẻ tệp bất hợp pháp thường là những người trong ngành công nghiệp điện ảnh, những người lợi dụng quyền truy cập đặc quyền của họ để sao chép, và do đó ăn cắp tài liệu gốc, ngay cả trước khi chúng được phát hành.

cac hinh thuc xem phim lau da gay thiet hai hon 1200 ty do la vao nam 2020 - anh 0

Phát sóng trực tiếp: Thông qua việc sử dụng các dịch vụ xem phim trực tuyến phải trả phí , chẳng hạn như Netflix hoặc Disney +, bất kỳ người dùng nào cũng có thể ghi lại nội dung phát trực tuyến bằng phần mềm PC mà hầu như không cần có bất kỳ kiến ​​thức máy tính nâng cao nào.

Các bản sao lậu được lưu trữ ở đâu trên Internet?

Sau khi có được bản sao bất hợp pháp, những người sao chép lậu sẽ tự lưu trữ bản sao đó hoặc bán bản sao đó cho người dùng khác, hay còn gọi là người tải lên, những người này sẽ có nhiệm vụ tải nó lên Internet thông qua hai hình thức lưu trữ trực tuyến:

Dịch vụ lưu trữ tệp: Đây là phương pháp lưu trữ trực tuyến phổ biến nhất dành cho các tệp bất hợp pháp. Nó cho phép người dùng chia sẻ nội dung bằng cách tải trực tiếp lên để người khác tải xuống. Người tải lên đăng tải nội dung bất hợp pháp và nhận tiền thưởng cho mỗi lần tệp được tải xuống hoặc thu hoa hồng cho mỗi lượt xem có trả phí từ tài khoản Premium trên trang web.

Có khoảng 500 dịch vụ chia sẻ nội dung từ bên thứ ba đang hoạt động trên khắp thế giới, với khoảng 120 website đang gây tổn thất nặng nề cho nền công nghiệp điện ảnh thế giới. 

cac hinh thuc xem phim lau da gay thiet hai hon 1200 ty do la vao nam 2020 - anh 0

Truyền tệp P2P (ngang hàng): Đây là một giao thức truyền tệp trao đổi qua mạng một cách ngang hàng. Phương pháp lưu trữ này dựa trên việc lưu trữ dữ liệu và tệp trên nhiều máy tính được kết nối với nhau qua giao thức BitTorrent.

Nội dung vi phạm bản quyền được phát tán trực tuyến như thế nào?

Không dễ tìm thấy nội dung bất hợp pháp được lưu trữ bởi cyberlocker hoặc mạng lưới P2P. Các bộ phim vi phạm bản quyền được truyền đến tay người xem thông qua các trung gian chịu trách nhiệm quảng bá nội dung đó: các trang web phim lậu.

cac hinh thuc xem phim lau da gay thiet hai hon 1200 ty do la vao nam 2020 - anh 0

Các trang web này được thiết kế bảo mật tối ưu, lưu trữ các thư mục và danh sách tệp của các bộ phim lẻ và phim truyền hình mà họ cung cấp. Họ cung cấp quyền truy cập trực tuyến hoặc tải xuống cho nội dung nghe nhìn bất hợp pháp, nhưng không lưu trữ trực tiếp nội dung đó, thay vào đó họ kết nối với các trang web chặn không gian mạng hoặc máy tính lưu trữ P2P nơi chứa tệp.

Các trang web này không chỉ được biết đến thông qua cách truyền miệng, mà còn bằng các phương tiện tối ưu hóa tìm kiếm chuẩn SEO theo tiêu chuẩn ngành và quảng cáo trên mạng xã hội.

cac hinh thuc xem phim lau da gay thiet hai hon 1200 ty do la vao nam 2020 - anh 0

Các trang web xem phim lậu được thiết kế cực kỳ bắt mắt và người xem có thể truy cập nội dung bất hợp pháp một cách hoàn toàn công khai và không giới hạn. Trong khi hành vi vi phạm bản quyền này thu về lợi nhuận lớn cho những tên cung cấp phim lậu, nó đã và đang gây thiệt hại hàng triệu đô la cho ngành công nghiệp điện ảnh, theo tờ Allconnect ước tính mức thiệt hại vượt qua 1.200 tỷ đô la vào năm 2020.

Nội dung vi phạm bản quyền được xem như thế nào?

Tổng số lượt truy cập vào 5 dịch vụ xem phim lậu hàng đầu lên tới gần 47 triệu lượt truy cập mỗi tháng, chiếm 1,83% tổng lưu lượng truy cập trên Internet ở cấp độ toàn cầu. Tuy nhiên, tại sao vi phạm bản quyền vẫn tiếp tục gia tăng?

Việc sử dụng và xem nội dung trái phép không chỉ dễ dàng mà còn miễn phí và không gây hậu quả pháp lý cho người xem. Ngoài ra, sự thiếu hiểu biết của nhiều người dùng Internet về việc xem phim lậu là bất hợp pháp khiến việc này diễn ra thường xuyên hơn.

cac hinh thuc xem phim lau da gay thiet hai hon 1200 ty do la vao nam 2020 - anh 0

Việc tìm kiếm nội dung bất hợp pháp bằng cách sử dụng các công cụ tìm kiếm chính trên Internet hoặc thông qua mạng xã hội là rất phổ biến đối với nhiều cư dân mạng. Khi người dùng đã quen với việc truy cập một trang web, họ sẽ trở thành khách truy cập định kỳ.

Một trong những lý do khiến việc loại bỏ vi phạm bản quyền trở nên phức tạp là do không có các luật và quy định quốc tế rõ ràng và được tiêu chuẩn hóa, tạo cơ hội cho các bên liên quan đến vi phạm bản quyền lợi dụng. Các quy định hiện hành chỉ quy trách nhiệm pháp lý khi một người vi phạm đã được thông báo rằng nội dung được lưu trữ hoặc chia sẻ là bất hợp pháp.

Kết

Tuy những luật quy định về hình thức xem phim lậu chỉ nhắm đến những người cung cấp các hình thức xem phim bất hợp pháp, nhưng cũng khiến nhiều người xem phải phải suy nghĩ về hành vi đạo đức của mình. Chỉ vì bạn không phải chịu trách nhiệm pháp lý không có nghĩa là bạn nên làm việc này. Bạn đang lấy đi lợi nhuận hợp pháp từ thành quả của người khác.

Dù một việc gì đó hợp pháp hoặc bất hợp pháp nhưng không có khả năng dẫn đến trách nhiệm pháp lý đều không nhất thiết phản ánh cái đúng và cái sai. Mọi người phải có chuẩn mực đạo đức của riêng mình về cách ứng xử khi trên không gian mạng, đặc biệt là đối với cách sản phẩm có bản quyền.

Ngày 19-8, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đang điều tra vụ án xâm phạm quyển tác giả, quyền liên quan theo quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến website: www.phimmoi.net. Các thông tin xoay quanh vụ việc được CineON liên tục cập nhật tại đây

Phimmoi bị khởi tố hình sự: Sao giới trẻ lại xem phim lậu nhiều đến thế?

Những màn ''chết đi sống lại'' của phimmoi.net trong 9 năm trước khi bị khởi tố hình sự

Luật sư chia sẻ: phimmoi.net có thể bị phạt tù cùng án phạt lên đến cả tỷ đồng?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ