Logo VieZ

Bùi Lan Hương tiết lộ chuyện tâm linh về việc nhận vai Em Và Trịnh: “Có lẽ ông Sơn cũng muốn tôi đóng vai này”

Minh Phúc - Phạm Thảo

|

Bùi Lan Hương có những chia sẻ đầy thú vị sau sự góp mặt trong "Em Và Trịnh".

Đến với Em Và Trịnh, Bùi Lan Hương chạm ngõ điện ảnh khi lần đầu cộng tác cùng đạo diễn Phan Gia Nhật Linh. Nữ ca sĩ vào vai danh ca Khánh Ly, một trong những nàng thơ có sức ảnh hưởng lớn đối với các sáng tác của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Để thực hiện vai diễn đầu tay trên màn ảnh rộng, Bùi Lan Hương đã nỗ lực và hi sinh rất nhiều để mang đến một Khánh Ly hoàn thiện nhất cho công chúng.

bui lan huong tiet lo chuyen tam linh ve viec nhan vai em va trinh co le ong son cung muon toi dong vai nay - anh 0

Em Và Trịnh đối với Bùi Lan Hương là một mối lương duyên đẹp trong quá trình hoạt động nghệ thuật. Thậm chí, vào vai danh ca Khánh Ly cũng là một điềm báo có sẵn thôi thúc cô nhất định phải tham gia dự án điện ảnh này. 

Bùi Lan Hương

Sau khi xem Trịnh Công Sơn, chị nghĩ sao về diễn xuất của mình?

Question
Question

Tôi đã hết mình với diễn này và làm được tất cả những gì mình mong muốn, vì vậy tôi nghĩ mình đã làm tốt nó. Tôi không dám tự tin thái quá nhưng khi đọc được những lời nhận xét của mọi người về nhân vật do tôi đảm nhận thì bây giờ tôi đã có thể thở phào nhẹ nhõm.

Chị thấy vai diễn của mình trên màn ảnh có giống với những gì chị hình dung về nhân vật Khánh Ly không?

Question
Question

Từ khi nhận kịch bản, tôi đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Tôi hình dung về nhân vật và những điều mà mình sẽ truyền tải, tôi mường tượng từng frame hình mà tôi sẽ quay, tôi tự hỏi sẽ phải làm gì để lột tả được nhân vật. Và rất may, tôi đã làm tốt và đúng với những gì mình nghĩ về cô Khánh Ly.

Chị từng nói Khánh Ly là một vai diễn gai góc nhưng chính cô Khánh Ly ngoài đời thì không gai góc, vậy chị nghĩ như thế nào về điều này?

Question
Question

Theo tôi, sự gai góc của cô Khánh Ly được thể hiện qua vẻ ngoài chứa đựng sự thăng trầm trong cuộc sống chứ không phải gai góc theo nghĩa tiêu cực. Cô giống như một bông hồng có gai, khi mọi người đọc những bài tự sự, bài phỏng vấn của cô thì có thể thấy cô rất mềm mại, nhạy cảm. Cô sở hữu một tâm hồn của người phụ nữ từng trải rất đẹp và cũng rất thơ văn. Sự gai góc của cô mang đậm chất đàn bà trong đó, nó khiến cô trở nên rắn rỏi và mạnh mẽ hơn.

bui lan huong tiet lo chuyen tam linh ve viec nhan vai em va trinh co le ong son cung muon toi dong vai nay - anh 0

Chị đã có nhiều cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với cô Khánh Ly trong quá trình quay phim chưa?

Question
Question

Vì tình hình dịch bệnh chung của thế giới nên tôi chưa có dịp gặp gỡ, từ đó đến nay cô Khánh Ly cũng không có cơ hội về Việt Nam. Tôi hi vọng trong thời gian tới đây, nếu cô có dịp về Việt Nam thì tôi mong mình có thể được gặp gỡ và nói chuyện riêng với cô.

Nghĩa là chị chưa gặp cô Khánh Ly, vậy chị đã phải lấy chất liệu nào để tạo hình cho nhân vật của mình?

Question
Question

Tôi phải xem rất nhiều tài liệu về cô trên YouTube, đọc tư liệu phỏng vấn, đọc tiểu sử và các tự sự vì cô cũng có viết sách. Tôi cũng có liên lạc qua email, gọi điện thoại để hỏi và tìm hiểu về cô nhiều nhất có thể. Việc trò chuyện giúp tôi hình dung được nhân vật của mình ra sao.

Dù không được gặp trực tiếp, nhưng có còn hơn không vì ít nhất việc hiểu được nhân vật ngoài đời sẽ giúp tôi xử lý được vai diễn trong phim. Không phải bê nguyên nhân vật ngoài đời vào phim sẽ tốt bởi bản thân cô Khánh Ly cũng không chắc sẽ thoại những câu đó trong những tình huống đó.

Làm sao để người ta vẫn tin rằng cô Khánh Ly sẽ thoại và nói những điều như thế trong phim thì đó là bài toán mà tôi cần xử lý.

Nói đến chuyện xử lý nhân vật, ở ngoài đời Trịnh Công Sơn và Khánh Ly không thể hiện là họ yêu nhau nhưng trên phim khán giả xem thì thấy Khánh Ly yêu Trịnh Công Sơn vậy không biết lúc chị vào vai, cảm xúc của chị như thế nào?

Question
Question

Giữa Trịnh Công Sơn và Khánh Ly, không hẳn là tình yêu mà là sự quý mến và tôn thờ. Giống như yêu thương sẽ có hai mặt là yêu về tinh thần và yêu về thể xác, thì tình yêu này chỉ có vế đầu tiên mà thôi. Ở đó, không có ham muốn giữa đàn ông và đàn bà mà chỉ có sự tôn thờ dành cho đối phương.

Trong tất cả các bài phỏng vấn của cô Khánh Ly về Trịnh Công Sơn thì cô luôn nhìn ông Sơn với hình tượng hoàn mỹ. Ông Sơn trong cô là một người đẹp toàn diện, có lòng vị tha,... không có gì để chê. Tôi nghĩ trong sâu thẳm của hai người, hơn cả tình yêu là một tình tri kỷ.

bui lan huong tiet lo chuyen tam linh ve viec nhan vai em va trinh co le ong son cung muon toi dong vai nay - anh 0

Khi chị vào vai Khánh Ly, chị cảm thấy thế nào về nhân vật Trịnh Công Sơn do Avin Lu và chú Trần Lực thể hiện?

Question
Question

Tôi có rất nhiều cảnh one-take với Avin Lu bởi vậy tôi rất tin vào những gì mà Avin Lu thể hiện trên phim. Tôi thấy một Trịnh Công Sơn trong trẻo, nhẹ nhàng ở trong hình ảnh một chàng thanh niên sẽ trở thành nhạc sĩ tài hoa bậc nhất của Việt Nam sau này.

Công tâm mà nói, chúng ta không có nhiều tài liệu về Trịnh Công Sơn thời trẻ nên khi nhìn nhận Avin Lu sẽ cảm thấy dễ thỏa mãn hơn. Ngược lại, chúng ta có quá nhiều tư liệu về Trịnh Công Sơn thời trung niên nên khi xem ta sẽ có nhiều soi xét về diễn xuất, đặt ra nhiều sự so sánh hơn về anh Trần Lực.

Bởi vậy, anh Lực sẽ nhận về nhiều áp lực hơn Avin Lu, không biết mọi người vô hình chung sẽ suy luận thế nào nhưng mà tôi sẽ cảm thấy dễ thở hơn cho Avin khi hoá thân thành nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Khi đọc những bài phỏng vấn trước của chị thì có thể thấy chị cũng là fan của chú Trịnh Công Sơn, vậy thì không biết giữa Avin Lu và chú Trần Lực thì ai giống trong tưởng tượng của chị hơn?

Question
Question

Tại vì tôi và Avin Lu có nhiều phân đoạn cùng nhau hơn, đồng hành suốt một thời trai trẻ. Do đó, để xét về 2 người thì tôi thân với Avin hơn và có nhiều cảm xúc với bạn ấy hơn. Bởi tôi và anh Lực cũng không có nhiều cảnh quay chung với nhau vì nhiều lý do chi phối, Covid-19 cũng là một trong số đó.

Trong phim có những cảnh phải đóng tình cảm với Avin Lu và chị phải xưng là em với Avin Lu, thì không biết chị chuẩn bị tinh thần như thế nào cho những cảnh tình cảm như vậy?

Question
Question

Tôi cũng thấy bình thường thôi (cười), bởi vì lúc đó tôi không suy nghĩ đấy là Avin mà người tôi nhìn thấy là ông Sơn. Tôi không quan tâm nhân vật đó bao nhiêu tuổi, như thế nào, tôi chỉ biết đó là Trịnh Công Sơn còn tôi là Lệ Mai.

bui lan huong tiet lo chuyen tam linh ve viec nhan vai em va trinh co le ong son cung muon toi dong vai nay - anh 0

Được biết, trong vai diễn này chị chấp nhận cạo lông mày và tập hút thuốc, động lực nào để chị hi sinh vì vai diễn nhiều như vậy?

Question
Question

Nhận vai diễn này thì tôi buộc phải làm như thế thôi, tôi nghĩ cạo chân mày hơi cực vì phải mất mấy tháng nó mới mọc lại và trông cũng hơi kỳ kỳ, mỗi lần nhìn vào gương tôi cứ cảm thấy rất kỳ quặc (cười).

Nhưng tôi nghĩ cái khó nhất chính là việc hút thuốc, vì hút thuốc ảnh hưởng đến giọng hát và tôi còn bị xoang nữa. Tôi cũng sợ sau này mình bị nghiện hút thuốc, tôi không muốn điều đó. Nhưng vì bộ phim tôi nghĩ nhất định phải hút cho bằng được, để cho cái khói nó vào phổi và ra bằng đường mũi thì mới đúng. Nếu mình chỉ ngậm vào miệng và thả ra thì người biết hút thuốc nhìn vào sẽ thấy nó bị giả.

Thế nên tôi quyết định mặc kệ hết những ảnh hưởng để làm tốt nó và xong vai diễn tôi cũng không hút lại bao giờ nữa.

Sau buổi ra mắt phim, vai diễn Khánh Ly của chị được khán giả khen rất nhiều, theo chị thành công của vai diễn này đến từ đâu?

Question
Question

Đến từ mọi thứ đi chẳng hạn (cười), từ sự suy ngẫm về vai diễn của tôi, từ ưu ái được cô Khánh Ly nhắc nhở và nói chuyện một vài lần và cuối cùng có lẽ sự hợp vai của mình. Có thể tôi không được quá giỏi như mọi người nhưng may mắn mắn tôi hợp vai nên cũng thuận lợi hơn mọi người một chút.

Tôi nghĩ đó là sự nỗ lực từ mọi phía, đặc biệt đạo diễn đã tin và trao cho tôi cơ hội được trở thành Khánh Ly của riêng tôi.

bui lan huong tiet lo chuyen tam linh ve viec nhan vai em va trinh co le ong son cung muon toi dong vai nay - anh 0

Vậy thì lúc mà đạo diễn Phan Gia Nhật Linh chọn chị, lý do gì khiến ảnh tin là chị có thể đóng vai Khánh Ly?

Question
Question

Giờ tôi kể nghe cũng hơi ghê ghê nhưng có điều gì đó thôi thúc trong sâu thẳm trái tim tôi. Thời đấy, tôi đang học ở Singapore, vào buổi sáng tôi thường không làm gì hết, tôi cũng không hay hát hò hay có thì lâu lâu ca một vài câu tiếng anh cho vui. Nhưng bỗng một buổi sáng tôi ca lên một câu hát của Trịnh Công Sơn. Tôi cũng tự giật mình hỏi là tại sao mình hát câu này của ông Sơn ta?

Và sau đó, tôi nhận được email của đoàn phim Em Và Trịnh hỏi về lịch trình của mình. Tôi nghĩ đó là cái điềm gì đó, có lẽ ông Sơn cũng mong muốn tôi cái vai này.

Khi xem phim Trịnh Công Sơn thì có điểm nào chị chưa hài lòng về nhân vật của mình không?

Question
Question

Tôi nghĩ là mặt vẫn hơi mụn (cười), nhưng mà tôi cũng là phụ nữ yêu cái đẹp nên tôi ước gì ở vài scene cận cảnh hay đặc tả, da được xử lý mịn màng thì sẽ hoàn hảo hơn.

Hơn hết, tôi suy nghĩ nếu có nhiều đất diễn hơn thì sẽ tốt hơn nữa vì tôi vẫn cảm thấy chưa đã. Trong trường hợp sau này, nếu có ai làm một bộ phim về danh ca Khánh Ly thì tôi sẽ thể hiện khoái chí hơn, tôi mong sự kịch tính và nhiều thứ khác sẽ ra trong phim hơn nữa.

Về mặt diễn xuất, chị muốn thêm thắt điều gì nếu như chị có cơ hội quay lại?

Question
Question

Thật ra các bản công chiếu đã là bản cắt rồi nên nếu có cơ hội mọi người xem bản full sẽ thấy rất đủ đầy. Nếu cảnh này chưa hợp lý sẽ được thay bằng cảnh khác, bởi vậy tôi đã diễn được tất cả những gì mình mong muốn. Tôi khá hài lòng về nó, nên nếu có làm lại tôi cũng sẽ làm y chang như thế.

bui lan huong tiet lo chuyen tam linh ve viec nhan vai em va trinh co le ong son cung muon toi dong vai nay - anh 0

Cảm xúc của chị thế nào khi hát lại những ca khúc của Trịnh Công Sơn để làm nhạc nền cho phim?

Question
Question

Tôi thấy mình lặng đi, trong khoảnh khắc đó tôi đã thốt lên “wow, giọng mình được vang lên trong một rạp phim lớn như thế”, nó giống như ước mơ của mình thành hiện thực vậy.

Không phải tình ca, tôi thích nhất nhạc da vàng của Trịnh Công Sơn. Những scence về chiến tranh, lúc máu rơi, con người và xác khô nằm trên đường,... tất cả những gì trong thời cuộc đó và ca khúc phản chiến của nhạc Trịnh, cả hai được vang lên cùng lúc là điều khiến tôi bồi hồi và xao xuyến nhất.

Trong những kỷ niệm ở trường quay thì chị có thể nói về điều gì khiến chị nhớ nhất?

Question
Question

Nhiều kỷ niệm đáng nhớ lắm (cười), trong đó có một kỷ niệm khá hay mà tôi nhớ mãi. Khi xem phim, mọi người sẽ thấy anh Sơn đèo chị Mai chạy trên một cái đồi. Thật ra cảnh đó không lãng mạn và nên thơ như thế. Cái đồi trên Di Linh - Đà Lạt rất dốc. Đoàn phim đã thuê cái xe cà tàng ngày xưa, nó còn không có thắng, xe cứ rung lắc không thôi.

Khi Avin lái cái xe đó, tay run run mà tôi ngồi sau cũng lắc lư theo, cảm giác rất sợ. Và đến lúc xuống đèo tôi nghĩ chắc là “tèo” quá nhưng mà tôi vẫn phải gắng cười. Tới lúc gần đến nơi thì vấp vào ổ gà, tôi lăn lóc, ngã oạch ra khỏi xe. Cả đoàn phim cười nghiêng ngả, anh Nhật Linh (đạo diễn) thấy tôi vồ ếch như thế nên cười đến nỗi không cắt được máy, DOP phải tự bấm dừng. Tôi nghĩ nếu ekip làm BTS cảnh này sẽ rất buồn cười.

Từ ngoài đời bước vào phim chị thấy thích nàng thơ nào nhất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn?

Question
Question

Thật ra ông Sơn là một người rất may mắn và đa tình vì ông có rất nhiều bóng hồng ở bên mà ai cũng muôn hình muôn vẻ. Nhưng mà theo như cô Khánh Ly chia sẻ, ông Sơn là một người thích người con gái có bờ vai gầy, có mái tóc dài, nhỏ nhẹ, nhẹ nhàng nhưng luôn ánh lên sự vui vẻ nhí nhảnh bên trong. Và có lẽ, mình vẫn thích Dao Ánh nhất bởi bản thân mình khi nhìn hình ảnh cô Dao Ánh bên ngoài thì rất là xinh.

Có nhiều ý kiến cho rằng cái khổ của Khánh Ly trong phim chưa đủ với Khánh Ly đời thực?

Question
Question

Tôi nghĩ đây là một bộ phim đẹp nên cái khổ trong phim cũng là cái khổ nên thơ chứ không nhất thiết phải là cái khổ bắt buộc đi chân đất. Khi xem phim mọi người có thể thấy, từng frame hình của anh Linh đều giống như một bức tranh và anh ấy muốn truyền tải rằng dù khổ đến mấy thì nó vẫn là nghệ thuật chứ không phải là đầu bù, tóc rối, “trời ơi tôi khổ quá” giống những bộ phim truyền hình. Đương nhiên những bình luận của mọi người tôi vẫn sẽ ghi nhận và lắng nghe.

bui lan huong tiet lo chuyen tam linh ve viec nhan vai em va trinh co le ong son cung muon toi dong vai nay - anh 0

Theo chị, đối với danh ca Khánh Ly thì có rất nhiều hình tượng để nghĩ về cô ấy, nhưng tại sao trong phim mọi người phải nghĩ là ca sĩ chân đất, cái cảnh cổ cởi giày ra hát chân đất là phân cảnh quan trọng? 

Question
Question

Bởi vì trong tiểu sử của cô Khánh Ly, điều đó được cô highlights và tất cả mọi người thời đó khi nói về cô cũng sẽ nhắc về nó. Ca sĩ chân đất dần trở thành hình tượng gắn liền với quá trình hoạt động nghệ thuật của cô Khánh Ly, do đó đoàn phim cũng muốn tái hiện lại điều này để xây dựng được nét biểu trưng của nhân vật.

Ban đầu, từ một gương mặt mới đi hát mặt cô Khánh Ly tái mét, bỏ cả dép ra mới ca được nhưng sau bình tĩnh lại thì hát rất hay, có khi lên đến 30 - 50 bài trong một buổi diễn. Trong phim cũng thế, Lệ Mai cũng truyền tải hình ảnh danh ca Khánh Ly một thời đến với khán giả.

Sau Em và Trịnh, chị thấy mối duyên của chị và phim ảnh sẽ tiếp tục như thế nào?

Question
Question

Mình chưa thấy gì hết (cười lớn), mình vẫn nghĩ trước tiên mình là một ca sĩ và tất cả mọi thứ đến với mình cũng chỉ là một mối duyên thôi vì đây cũng là một bộ phim về âm nhạc. Tôi cũng không có ý định chuyển hướng hay gì cả, nếu sau này tôi lại bén duyên với điện ảnh lần nữa chắc hẳn dự án đó phải thuyết phục được tình yêu âm nhạc trong tôi.

Cảm ơn Bùi Lan Hương về những chia sẻ thú vị của chị.

Question
Question

Cảm ơn VieZ.

Bùi Lan Hương (11/06/1989) là một nữ ca sĩ kiêm nhạc sĩ, nhà sản xuất thu âm người Việt Nam. Cô là một trong những nữ nghệ sĩ tài sắc vẹn toàn của Vbiz, được biết đến với nhiều bản hit đình đám như: Ngày Chưa Giông Bão, Mặt Trăng, Kiều Mạnh Khúc,... Cô thể hiện nhiều ca khúc nhạc phim nhưng ở Em Và Trịnh cô mới bắt đầu bén duyên với vai diễn đầu tay trong điện ảnh.

Nguồn:TH&PL

Credit: Photo: Khắc Hưng

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ