Logo VieZ

'Bố cũng không phải vừa sinh ra đã làm bố, bố cũng là lần đầu tiên làm bố'

Mai Chi|

Câu thoại trên của ông Sung Dong II với đứa con gái Duk Sun không chỉ khiến người xem xúc động mà còn để lại trong mỗi người nhiều suy nghĩ về chuyện làm bố.

Duk Sun không thích tổ chức sinh nhật cùng chị Bora, Duk Sun cũng muốn có quà, ăn kem như em trai út. Thế mà bố mẹ không biết những điều này, cho đến khi Duk Sun bức xúc nói hết suy nghĩ trong lòng khi sinh nhật năm 18 tuổi vẫn thổi nến chung bánh kem với chị.

Lúc đó, sự lúng túng của bố mẹ Duk Sun khi vô tình làm tổn thương tâm hồn của con trẻ đã thể hiện rõ họ cũng chưa biết cách làm sao cho đúng.

bo cung khong phai vua sinh ra da lam bo bo cung la lan dau tien lam bo - anh 0
Cảnh trong phim Reply 1988 

Trong bộ phim Reply 1988 của đạo diễn Shin Won Ho, câu thoại: "Bố cũng không phải vừa sinh ra đã làm bố, bố cũng là lần đầu tiên làm bố" đã chạm đến tất cả trái tim của những đứa con và những người đang làm cha, làm mẹ. 

Câu thoại này được nhắc nhớ lại ngày hôm nay, như một sự cảm thông dành cho bố của cậu bé N.M - chàng trai mới lớn đã kết thúc tương lai của mình trong sự gào thét của bố.

Đây cũng chỉ là lần đầu bố làm bố thôi 

Ngay khi con vừa nhảy ra khỏi lan can thì trái tim bố cũng từ đó mà vỡ vụn. Sau này, câu chuyện cũng sẽ dần bị quên lãng, nhưng có lẽ, người ở lại cả đời sẽ không tha thứ cho bản thân mình.

Trong đoạn video dài 7 phút từ camera trích xuất vô tình bị "tuồn" lên mạng xã hội, người ta thấy hơn 3 giờ sáng, một ông bố vẫn đang canh con trai học, thỉnh thoảng lại chen vào vài câu nhắc nhở. Và chỉ trong phút chốc, cậu bé ấy đã tự rời xa bố mẹ mình mãi mãi. Nhiều người thấy vậy, cho rằng bố cậu đã ép cậu học đến sáng, nên cậu chọn cách giải thoát cũng chỉ vì áp lực học hành từ bố mẹ... Nhưng nguyên do thật sự là gì, chỉ N.M. mới là người biết rõ.

Trong lá thư để lại, cậu bé đã nói: "Chuyện này có lẽ chả phải lỗi của ai ngoài con cả, giãi bày nhanh thôi".

bo cung khong phai vua sinh ra da lam bo bo cung la lan dau tien lam bo - anh 0
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Pinterest)

Nhưng có lẽ ai cũng ngầm hiểu, nguyên nhân lớn nhất có lẽ là từ gia đình. Cậu bé đã có ý định tự tử từ trước đó rất nhiều lần, điều này cho thấy, N.M. đã rất bế tắc bởi những áp lực vô hình và không được chia sẻ trong khoảng thời gian dài.

Sau này, câu chuyện sẽ dần trở thành quên lãng, mạng xã hội cũng chẳng còn nhắc đến vụ việc buồn năm nào. Nhưng có lẽ, nỗi đau và sự day dứt sẽ mãi chiếm lấy và bóp nghẹt trái tim của người bố đến suốt quảng đời về sau.

"Bố không phải vừa sinh ra đã làm bố, bố cũng là lần đầu tiên làm bố", bố của Duk Sun vụng về giãi bày với cô con gái về những sai lầm trong lần đầu tiên làm bố của mình.

Có lẽ bố của N.M. cũng vậy.

Làm bố làm mẹ thì vẫn phải học... mà trong quá trình học, ai cũng có cái sai!

Bố sai chắc có lẽ vì bố chưa biết cách cùng con vượt qua tất thảy những áp lực học hành, những áp lực cuộc sống. Bố sai bởi đôi khi những lo lắng, những quan tâm của bố khiến con cảm thấy "nặng đầu". Bố sai vì đây cũng là lần đầu bố được làm bố. Bố sai vì cứ mãi quẩn quanh thiên chức được làm bố nhưng lại bỏ quên bước làm bạn cùng con.

Để rồi vì chính sự cô đơn và những thấu hiểu còn bỏ ngỏ mà con đã gửi phần cuộc sống còn lại của bản thân mình trong quyển vở Địa.

bo cung khong phai vua sinh ra da lam bo bo cung la lan dau tien lam bo - anh 0
"Bố cũng không phải vừa sinh ra đã làm bố, bố cũng là lần đầu tiên là bố" - lời thoại trong phim Reply 1988

Họ thắc mắc không biết vì con suy nghĩ chưa thấu mới tự vẫn hay con đã suy nghĩ thấu rồi mới tự vẫn. Hay… để tìm cách giải thoát khỏi những tổn thương? Nhưng dù sao thì nỗi đau của N.M. cũng đã kết thúc, còn với những người ở lại, nỗi đau bây giờ mới thật sự bắt đầu.

Đây cũng là một lời cảnh tỉnh đến các bậc phụ huynh. Bởi lẽ, làm bố làm mẹ thì vẫn phải học cả đời.

Người ta hay nói nhau: "Người lớn đã từng là trẻ con, nhưng trẻ con chưa bao giờ làm người lớn. Người lớn thấy vấn đề như miệng giếng, nhưng trẻ con coi đó là cả bầu trời".

Tình yêu phải vận hành bằng sự cảm thông và thấu hiểu, khi đó mọi thứ mới trở nên dịu dàng. Mọi câu chuyện xảy ra dù đau thương đến mấy thì giá trị to lớn nhất là giá trị cảnh tỉnh. Nhưng giá trị đó sẽ mất đi nếu chúng ta phán xét và buộc tội những người còn ở lại đến cùng.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ