Bí kíp luyện Rap từ Yuno Bigboi: “Muốn khác biệt phải thử thách"

Yuno Bigboi đã chia sẻ một số “bí kíp” để các chiến binh Rap Việt mùa 2 bước vào vòng Chinh phục các HLV.

Với bản rap lấy cảm hứng từ bài hát thiếu nhi Hổng dám đâu cùng phong cách trình diễn đậm chất riêng, Yuno Bigboi đã tạo một cơn sốt và dấu ấn riêng tại thời điểm đó. Yuno có bí kíp hay lời khuyên nào cho những thí sinh của năm nay để chuẩn bị một phần trình diễn thuyết phục các HLV không?

"Nghe nhiều nhạc nước ngoài, luyện tập viết rap mỗi ngày để nâng cao khả năng viết lyric"

Trước khi biết đến Rap Việt, Yuno Bigboi đã có khoảng thời gian đam mê và hoạt động với rap gần 10 năm.

Khoảng thời gian đó Yuno Bigboi luôn cố gắng trau dồi và luyện tập mỗi ngày để phát triển bản thân hơn. Mỗi ngày Yuno Bigboi đều dành thời gian để luyện tập viết lyric cũng như những kỹ năng cơ bản của rap như: gieo vần, chơi chữ, viết punchline,...

"Để chuẩn bị cho cuộc thi này, tôi đã tập luyện trước đó khá lâu rồi. Mỗi ngày tôi đều dành thời gian viết nhạc, khi phải đi làm những công việc khác thì cứ rảnh tay là tôi tiếp tục viết.

Việc đó không chỉ để trau dồi và nâng cao khả năng viết lyric mà còn tạo thành một thói quen tốt cho bản thân".

bi kip luyen rap tu yuno bigboi muon khac biet phai thu thach - anh 0

Yuno Bigboi bật mí "bí quyết" để âm nhạc của bản thân đa dạng và bắt kịp xu hướng hơn là luôn luôn cập nhật và nghe nhạc của nhiều nước. Điều đó sẽ giúp chúng ta có thêm chất liệu mới mẻ để kết hợp tạo thành chất nhạc riêng của bản thân.

"Tôi tìm tòi nghe những bài nhạc của nhiều nước như: Hàn Quốc, Trung Quốc, US-UK, Ấn Độ, Brazil,... chủ yếu để tiếp xúc với nền âm nhạc ngoại quốc, học hỏi và khám phá ra chất nhạc riêng cho bản thân. 

Để viết được một bài mà thuyết phục được các HLV thì tôi đã phải học nhuần nhuyễn và nghiên cứu phong cách trình diễn sao cho đúng với tinh thần mà tôi muốn mang lên sân khấu".

Yuno cũng chia sẻ thêm về outfit trình diễn trên sân khấu. Ban đầu Yuno đã rất đắn đo suy nghĩ chọn trang phục như thế nào và có những option theo hướng đậm chất hip hop đường phố đặc trưng.

Nhưng cuối cùng Yuno đã liên kết với tinh thần bản rap của mình và chọn trang phục học sinh để trình diễn.

"Về outfit thì tôi nghĩ các bạn nên chọn đúng với cá tính của bản thân cũng như phù hợp với bài hát của bạn giống như tôi đã làm và vô tình lại gây được thiện cảm với các HLV (cười)."

bi kip luyen rap tu yuno bigboi muon khac biet phai thu thach - anh 0

Về phong cách trình diễn trên sân khấu: "Các bạn phải thật sự tự tin vào bản thân của mình, khi đã lên sân khấu các bạn nên dừng tất cả mọi suy nghĩ lại chỉ hướng đến một duy nhất thôi đó là âm nhạc, giai điệu. Hãy để bản thân hòa vào phần trình diễn và thể hiện tất cả những gì mình có trước ban giám khảo các HLV và khán giả".

Với lợi thế đã từng biểu diễn nhiều trước khi tham gia Rap Việt: "Tôi đã quen với việc lên sân khấu rap trước đám đông. Vì thế mà khi lên sân khấu vòng Chinh phục thì tôi chỉ để cho tự nhiên nhất và "bung lụa" với bản rap của mình thôi".

Yuno cũng khẳng định một điều: "Việc luyện tập là cả một quá trình hàng ngày hàng giờ và thật sự phải có đam mê mới có thể làm được".

Do đã có khoảng thời gian dài tập luyện trước Rap Việt mà Yuno đã trau dồi được những kỹ năng cần thiết và đủ để anh có thể chinh phục được ban giám khảo và các HLV. Việc luôn luyện tập viết rap đã giúp anh có được một bản rap tuyệt vời Dám hay không dám đặt dấu ấn mạnh mẽ với khán giả cũng như tại sân khấu Rap Việt.

"Không nên quá chú tâm vào việc show skill cần tập trung thêm vào lyric, phong cách trình diễn cũng như thuộc làu làu lời bản rap"

Yuno tiết lộ rằng vào thời điểm trước khi lên sân khấu, anh cũng rất run nên anh đã chia sẻ một số cách để giảm bớt cảm giác ấy: "Cách để tôi hết run là uống nước, ngồi nhẩm lại lyric và nắm tay người bạn đi theo cổ vũ mình để đỡ lạnh. Như vậy thôi đã làm tôi đỡ run hơn và cứ thế lên feel theo con beat của mình".

Mà các bạn phải nhớ khi lên sân khấu rồi đừng suy nghĩ gì ngoài bản rap và hãy cảm nhận khi tiếng nhạc phát lên và bung hết tất cả những gì mình đã chuẩn bị để thuyết phục các HLV".

bi kip luyen rap tu yuno bigboi muon khac biet phai thu thach - anh 0

Nam rapper cho rằng việc show off kỹ năng của bản thân ở một cuộc thi lớn đòi hỏi tính chuyên môn cao như Rap Việt là điều cần thiết và đó cũng là cái để ban giám khảo và HLV thấy được thực lực của thí sinh.

Nhưng theo Yuno cái gì quá cũng không tốt, nên anh nhắn nhủ: "Tôi nghĩ mọi thứ nên dừng ở mức vừa phải vì nếu bạn show skill quá lại mất đi những phần khác như lyric.

Ngoài show off kỹ năng các bạn cần phải tập trung thêm về lyric, phong cách trình diễn cũng như rap rõ lời cho khán giả dễ nghe để có thể đạt được phần trình diễn trọn vẹn nhất. Nhưng nếu các bạn có thể vừa control được mọi thứ vừa show off được nhiều kỹ năng thì quá đỉnh rồi không cần phải bàn cãi thêm (cười)".

"Muốn tạo nên sự khác biệt thì phải thử thách bản thân nhưng cũng phải lượng sức"

Yuno cho biết thời điểm mà anh đăng ký bài ở vòng Chinh phục, anh đã suy nghĩ rất nhiều và có những sự lựa chọn chủ đề như tình yêu hay gangz. 

Nhưng những chủ đề đó lại quá phổ biến và có thể dễ dàng trùng với các thí sinh khác. Yuno đã quyết định lựa chọn chủ đề mà mình chưa từng làm - nhạc thiếu nhi.

bi kip luyen rap tu yuno bigboi muon khac biet phai thu thach - anh 0

Lý do mà Yuno quyết định thử thách bản thân với chủ đề này: "Đây không chỉ là sự lựa chọn ngẫu nhiên mà bài hát này chứa đựng tuổi thơ của tôi ở trong đó và nó khá phổ biến với đại chúng ở mọi lứa tuổi. 

Hổng dám đâu cũng có thể phát triển ra ở những khía cạnh khác như không dám chơi bời mà chỉ quan tâm đến việc làm nhạc kiếm tiền,... Đó là nguyên nhân mà Hổng dám đâu là sự lựa chọn của tôi".

Yuno cho biết cảm xúc sau khi Dám hay không dám được trình diễn: "Tôi cũng không ngờ được nó lại gây được hiệu ứng hết sức tích cực như vậy và đó là một cú nổ lớn của tôi tại Rap Việt mùa 1".

Yuno nhắn nhủ thêm với các thí sinh mùa 2: "Tôi biết các bạn đang khá là áp lực vì sự thành công lớn từ mùa 1. Áp lực có thể là một phần khó khăn cho các bạn mùa 2 nhưng đó cũng trở thành thế mạnh khi các bạn sẽ có kinh nghiệm hơn tụi mình. 

bi kip luyen rap tu yuno bigboi muon khac biet phai thu thach - anh 0

Hãy cố gắng bung hết những gì mình có tại chương trình, làm bản thân đa dạng nhiều màu sắc hơn nếu bạn không muốn bị dừng chân trong tiếc nuối".

Ngày 01/08 cũng là ngày mà Yuno mang bản rap Dám hay không dám lên sân khấu Rap Việt và đó là một kỷ niệm mà chắc hẳn Yuno sẽ không bao giờ quên. Điều cuối cùng Yuno muốn gửi lời chúc đến các chiến binh năm nay hãy cháy hết mình và tỏa sáng với đam mê của các bạn.

Ricky Star: Cần gì để "ghi điểm" tại vòng Audition?

Chat riêng với Yuno Bigboi: Bật mí về một đam mê cực kỳ thích làm cùng vợ

Run with : Yuno Bigboi bật mí bí kíp gắp thú khắp thế giới, Tez chăm chỉ học mùa dịch

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ