Logo VieZ

Bí kíp luyện Rap của Ricky Star: Cần gì để "ghi điểm" tại vòng Audition?

Chu Nguyên|

Nam rapper đã chia sẻ một vài “bí kíp luyện công” để các thí sinh Rap Việt mùa 2 sẵn sàng đến với vòng Chinh Phục.

Là một trong những nhân tố tạo nên cơn sốt khi xuất hiện tại Vòng Chinh Phục Rap Việt mùa 1, Ricky Star đã có những bí quyết gì để tạo nên hình ảnh hoàn toàn mới trong Bắc Kim Thang cũng như thuyết phục 4 vị HLV đem nón vàng trao cho mình?

"Tập luyện thường xuyên để punchline, freestyle trở thành thói quen của bạn!"

Khi mới bắt đầu tập rap, Ricky đã luôn luyện tập mỗi ngày 30 phút để viết puchline, freestyle, viết vần... theo anh đây là bước đầu tiên cho tất cả mọi "rapper tập sự". 

"Bạn phải rèn luyện nhiều, ép mình viết nhiều để những điều này dần trở thành thói quen, nó sẽ không còn quá khó khăn khi bạn bắt tay vào viết một bài rap. Một khi đã thành thạo, bạn cứ để những câu rap tuôn ra một cách tự nhiên nhất."

bi kip luyen rap cua ricky star can gi de ghi diem tai vong audition - anh 0

Ricky Star cũng chia sẻ tips khi viết bài rap theo chủ đề: "Đầu tiên cứ viết ra chủ đề đó và tìm ra 8 từ liên quan, sau đó sẽ tiếp tục tư duy để mở rộng cho bài rap của mình.

Tôi luôn làm một sản phẩm đơn giản nhất có thể, để khán giả có thể nghe được rõ ràng thông điệp của mình, không thừa, không thiếu."

Nam rapper đã áp dụng những chiêu thức này khi tham gia vòng Chinh Phục của Rap Việt mùa 1: "Lúc bốc thăm chủ đề cho vòng thi này là những câu hát dân gian truyền miệng và biết mình chọn đúng Bắc Kim Thang, tôi thật sự lo lắng.

Đây là đề bài mà tôi chưa bao giờ thực hiện, các anh em cũng hoang mang vì Bắc Kim Thang có quá nhiều nghĩa, đưa vào không biết sẽ viết ra sao…"

bi kip luyen rap cua ricky star can gi de ghi diem tai vong audition - anh 0

Ricky Star đã bắt đầu tìm hiểu và chọn hướng thể hiện bản rap Bắc Kim Thang chỉ trong 1 ngày: "Tôi chọn thực hiện storytelling với Bắc Kim Thang, Tôi đã dựng một cái mood, một cốt truyện cho nó như bài này mình sẽ nói về vấn đề nào, thông điệp là gì và truyền cảm giác cho người nghe ra sao, mình phải làm rõ những gì…

Sau đó, tôi chọn tiếp những từ khoá liên quan đến chủ đề này như: cầu tre, bán dầu, bán ếch, ma da, trơn… Nói chung, những gì liên quan tôi sẽ ghi ra hết rồi tổng kết lại, đó là cách tiết kiệm thời gian. 

Tôi cũng tìm hiểu thêm trên Google và xem clip của anh Huỳnh Lập, và mất khoảng nửa ngày là tôi hoàn thành bài rap Bắc Kim Thang."

Do đã từng tập luyện để những "điều khó" trở thành một thói quen nên nam rapper không mất quá nhiều thời gian vào việc chọn punchline hay suy nghĩ vần, điệu… anh cũng chia sẻ sau khi hoàn thành bài viết sẽ bắt tay vào việc "tạo điểm nhấn" để xử lý bài tốt hơn như: "Bè cho những câu hay, câu nào đắt thì mình sẽ làm cho nó nổi bật lên, thông thường, tôi áp dụng các thu là bè 2 chữ cuối và chỗ nào trống sẽ chèn ad-libs vào."

Rap rõ lời, chọn điều khác biệt

Ricky Star cũng chia sẻ vào thời điểm tham gia vòng chinh phục, anh cũng đã hoàn thiện 1 bản rap khác, nhưng khi phải đưa ra quyết định, nam rapper đã chọn Bắc Kim Thang.

"Tôi muốn làm điều gì đó khác biệt hơn trước đây vì bản thân đã tham gia rap lâu rồi, hầu hết các bạn đều viết kiểu rap present về những gì mình làm hay storytelling.

Nhưng kiểu của Bắc Kim Thang làm tôi cảm thấy thú vị, tôi chinh phục được một đề tài khó và tôi muốn mình nhập vai người kể chuyện để khi khán giả đón nhận ca khúc ma mị này, họ thực sự phải cảm thấy sợ."

bi kip luyen rap cua ricky star can gi de ghi diem tai vong audition - anh 0

Anh cũng cho biết: "Khi thể hiện một ca khúc điều nằm ở bên trong mình là gì, cảm xúc mình ra sao nó sẽ thể hiện qua giọng nói. Tần số âm thanh vui - buồn - giận dữ hay ám ảnh muốn người nghe cảm thấy bị thuyết phục thì nó phải bắt nguồn từ chính người thể hiện.

Điều này đòi hỏi rapper phải cực kỳ tập trung. Nếu như bạn chỉ cố gắng gượng gạo gằn giọng hoặc làm lố là lộ liền, khán giả không tin vào những gì bạn đang muốn truyền tải."

bi kip luyen rap cua ricky star can gi de ghi diem tai vong audition - anh 0

Đối với những thí sinh chuẩn bị đến với vòng Chinh Phục Rap Việt mùa 2, Ricky ngoài chia sẻ kinh nghiệm bản thân từng có cũng nhắn nhủ rằng: "Bạn có cái gì hay nhất hãy đem vào chơi trước, rap rõ lời, hạn chế sử dụng melody và di chuyển quá nhiều trên sân khấu. Nó sẽ làm mất đi sự tập trung của chính bạn và khán giả.

Tôi hiểu mùa 2 các bạn đã bắt đầu áp lực ngay từ vòng Chinh Phục rồi, như với chúng tôi trong mùa 1, tâm thế tham gia là đi gặp gỡ giao lưu cùng anh em, có nhiêu chơi tới nóc bấy nhiêu.

Nhưng chúng tôi bắt đầu áp lực ở vòng 2 -3, còn các bạn sẽ khác. Mỗi rapper sẽ có kiểu văn, góc nhìn, cảm nhận về những thứ xung quanh nên các bạn thí sinh Rap Việt mùa 2 chắc chắn sẽ tìm được hướng đi để khai thác chủ đề được nhận.

Cố gắng thể hiện điều tốt nhất và đừng để bị một màu, chắc chắn sẽ bị loại nếu bạn không thể làm mới chính mình ở mỗi vòng thi."

"Chơi hết mình nhưng vẫn phải biết người biết ta!"

Trong bí quyết của Ricky Star còn có một điều nữa, chính là mang những gì đỉnh nhất của bản thân vào bài rap nhưng cũng đừng quên để ý những thí sinh còn lại. Bởi vì: "Phải biết người biết ta, bạn không thể làm ra một sản phẩm trùng màu với thí sinh khác, như vậy cuộc chơi sẽ mất vui!".

bi kip luyen rap cua ricky star can gi de ghi diem tai vong audition - anh 0

Ricky Star cũng chia sẻ kỷ niệm về Bắc Kim Thang, cũng là lần đầu anh đứng trên một sân khấu lớn mà tất cả mọi sự tập trung chỉ hướng về mình. Trước đây, khi đi diễn có quá nhiều yếu tố tác động khác như dancer, bạn diễn,... anh chỉ cảm nhận được sự cuồng nhiệt từ khán giả, nhưng sân khấu tại Rap Việt lại mang đến một cảm giác rất khác.

"Nếu bạn đã làm tốt thì không cần lo lắng gì cả, chỉ sẵn sàng cho phần thể hiện của mình, nhẩm lại xem mọi thứ ổn áp chưa là chơi hết mình thôi. Khi đứng trên sân khấu lúc đó, cảm giác thần thánh lắm (cười)

Tất cả mọi sự chú ý đều đổ dồn về mình và ai cũng lắng nghe tác phẩm của mình ngay cả visual, ánh đèn sân khấu tất cả đều hướng về mình, cảm giác như mình đang được toàn quyền sở hữu không gian ở đó."

Rap Việt mùa 2 do VieON & Vie Channel đồng sản xuất, ra mắt khán giả lúc 20h Thứ Bảy hàng tuần, từ 16/10/2021 duy nhất trên ứng dụng VieON và kênh truyền hình VieChannel – HTV2, Vie GIẢITRÍ.   là đối tác truyền thông chính thức của Rap Việt mùa 2, mọi thông tin độc quyền và nhanh nhất của chương trình sẽ được cập nhật tại Viezone.vn.  

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ