Behind the Smile: “Chú Mười” Trường Giang “khó” ở đâu?

Khán giả nhìn thấy hình ảnh Trường Giang năng nổ, hoạt ngôn trên sân khấu nhưng phía sau đó là tổng hợp của rất nhiều câu chuyện khác.

Là một nghệ sĩ hoạt động lâu năm trong nghề, sự nghiệp của Trường Giang trải qua đủ cung bậc cảm xúc của một người nghệ sĩ. Nỗ lực, cố gắng, scandal, thay đổi và thành công, nam nghệ sĩ đều có đủ. Nhưng, đằng sau những điều đó là gì?

Khó - từ cuộc sống

Trường Giang có khởi đầu khó khăn hơn những người khác. Mẹ mất sớm, gia đình khó khăn lại đông anh em, phải chạy ăn từng bữa nên thời đi học của Trường Giang là những ngày khó khăn, vất vả. Cũng vì vậy, anh từng thi vào trường Cao đẳng sư phạm để làm thầy giáo vì đơn giản, ngành này không phải tốn học phí.

Nhưng Trường Giang thi rớt, rồi lên Sài Gòn thi đậu vào Trung cấp du lịch. Nhưng hết cái khó này lại đến cái khó khác, anh không có tiền để theo học.

"12 năm trên ghế nhà trường, không biết ăn sáng, trưa và chiều là gì, ai cho gì ăn đó. Lớn lên, chỉ nghĩ có một điều gì duy nhất, học sư phạm không tốn tiền, thi cao đẳng thì rớt cái bịch rồi quyết định lên Sài Gòn làm đủ nghề: bán nước suối, phát tờ rơi, phục vụ quán nhậu,..." - Trường Giang từng chia sẻ trong một chương trình.

behind the smile chu muoi truong giang kho o dau - anh 0

Khi nhắc đến Trường Giang, khán giả sẽ nhớ đến hình ảnh ông già Mười Khó với bộ quần áo quê mùa, mặt mũi đăm chiêu trên sân khấu liveshow của Đàm Vĩnh Hưng vào năm 2011. Nhưng ít ai biết rằng, nam nghệ sĩ đã tham gia nghệ thuật từ năm 2007.

Nhờ đi đóng vai quần chúng, Trường Giang được cố nghệ sĩ Hữu Lộc phát hiện tài năng và cho vào diễn ở sân khấu kịch Nụ Cười Mới.

Khi xuất hiện trong liveshow của Đàm Vĩnh Hưng, Trường Giang chắc hẳn cũng không ngờ rằng đó lại là cột mốc thay đổi cả cuộc đời mình. Sau vai diễn trong tiểu phẩm Khó, nam nghệ sĩ bắt đầu nổi tiếng và được nhiều khán giả biết đến, dành sự quan tâm. Anh còn có cơ hội được chung sân khấu với loạt tên tuổi đình đám làng hài như Hoài Linh, Chí Tài, Trấn Thành, Việt Hương…

behind the smile chu muoi truong giang kho o dau - anh 0

Khoảng thời gian từ 2015 - 2017, Trường Giang ở khắp mọi nơi. Khán giả thấy anh trong 2 dự án điện ảnh đình đám là Lật mặt49 ngày; trong chương trình Ơn giời cậu đây rồi, Chung sức, Người bí ẩn, Siêu bất ngờ.. và rất nhiều sự kiện khác. Chỉ trong 3 năm này, Trường Giang gom về 8 giải Mai Vàng và ngày càng nâng cao danh tiếng của mình.

Trường Giang đã có cho mình một liveshow riêng sau 8 năm vào nghề - một thành công không phải diễn viên nào cũng có thể đạt được.

Khó - với chính mình

Từ sau năm 2017, Trường Giang vẫn tiếp tục phủ sóng nhiều chương trình, ra mắt các dự án đình đám với đủ thể loại từ bi đến hài, mang đến một hình ảnh Trường Giang đa màu sắc trong mắt khán giả. Hình tượng của nam nghệ sĩ trong các bộ phim điện ảnh cũng khác, không chỉ có hài hước mà còn thêm yếu tố tâm lý, chiều sâu.

behind the smile chu muoi truong giang kho o dau - anh 0

Năm 2020, Trường Giang "nhạt" bớt, nhưng "nhạt" ở đây không phải là đi xuống mà là anh không còn phủ sóng nhiều lĩnh vực như trước. Nam nghệ sĩ chỉ tập trung vào vài chương trình như Nhanh như chớp, 7 nụ cười xuân… và thực hiện series ẩm thực Muốn ăn phải lăn vào bếp. Nó đúng với hình ảnh giản dị, phát huy được sở trường nấu ăn của anh.

Đi quay hình, anh luôn đến đúng giờ và chủ động thời gian cho ekip. Hết giờ làm, anh lại tất tả về nhà, tắm cho con, nấu ăn cho vợ.

Trường Giang luôn tự khó khăn với chính mình, và có lẽ điều đó đã giúp anh vượt qua được sóng gió trong sự nghiệp. Nam nghệ sĩ từng chia sẻ, cho đến tận thời điểm hiện tại, anh chưa bao giờ cho phép bản thân nản lòng, phải nỗ lực chăm chỉ hơn để lo cho gia đình nhỏ cũng như tương lai để đáp lại sự kỳ vọng, tin tưởng của khán giả dành cho mình.

behind the smile chu muoi truong giang kho o dau - anh 0

Không chỉ khó khăn với chính mình, Trường Giang còn khó với những người xung quanh. "Anh Trường Giang đã dạy anh em nghệ sĩ chúng tôi là làm gì thì làm, không được hất đổ chén cơm của đồng nghiệp.

Anh Giang còn bảo, diễn vô duyên có thể chấp nhận được, diễn không mắc cười rồi từ từ cũng cười, nhưng đạp đổ chén cơm của đồng nghiệp là không được" - Dương Lâm nói về Trường Giang khi tham gia một chương trình cách đây vài tháng.

Dễ thấy, tư tưởng của Trường Giang rất rõ ràng, làm gì thì làm, phải làm tốt bổn phận của mình trước và cũng đừng tìm cách đạp ai xuống. Phía sau hậu trường, khán giả thấy hình ảnh một Trường Giang chăm sóc cho đồng nghiệp. Mỗi lần đi quay, anh đều gọi đồ ăn từ quán của mình, mua trà sữa, làm bánh mì… cho dàn nghệ sĩ cũng như ekip ăn.

"Anh ấy gần gũi với mọi người thật, thích làm bánh mì chả lụa cho cả đoàn ăn lắm chứ không chỉ vài người trong ekip" - chị Ái Phương, điều hành sản xuất của 7 nụ cười xuân kể về Trường Giang.

Khi tham gia 7 nụ cười xuân hay những chương trình khác, Trường Giang cố gắng tạo cơ hội cho các em của mình. "Tôi vẫn nhớ hoài câu nói của anh Giang với Lâm Vỹ Dạ trong mùa 1 của 7 nụ: 'Đây là cơ hội của mày, mày lo tập trung mà diễn cho hay, chứ đừng giảm cân mà không có sức diễn, diễn hài nó phải vui trước đã'. Câu nói đó giống như động lực để Lâm Vỹ Dạ làm tốt và được yêu thích trong chương trình.

Mọi người sẽ có kỷ niệm riêng với anh Giang, nhưng tôi sẽ không quên lần được anh ấy giúp đỡ khi mới bắt đầu sản xuất 7 nụ cười xuân. Vì chương trình mới, tôi gặp khó khăn trong việc mời MC chính.

Nhưng anh Giang gọi, nói tôi mang format qua nhà cho anh xem thử. 2 anh em nói chuyện vài phút, anh Giang nhận lời ngay với lý do đây là show đầu tiên tôi làm sản xuất chính, anh ấy muốn giúp để chương trình được biết đến nhiều hơn" - chị Ái Phương kể.

behind the smile chu muoi truong giang kho o dau - anh 0

Anh Thành Vinh - điều hành sản xuất của chương trình Nhanh như chớp chia sẻ: "Anh Giang là một người cực kì nhiệt huyết với các dự án bản thân tham gia, mang đến tiếng cười cho mọi người bằng lối dẫn hài hước. Hơn nữa, anh ấy còn rất kiên nhẫn chỉ bảo kinh nghiệm cho đàn em của mình, trong đó có Hari Won.

Đối với ekip, anh ấy rất chủ động về thời gian, đúng giờ. Một điều có lẽ ít ai biết, rằng anh Giang cũng chính là người đóng góp rất nhiều câu hỏi vui và đặc biệt cho Nhanh như chớp, làm cầu nối giữa những nghệ sĩ khách mời tham gia chương trình. Có khi, anh ấy còn trợ giúp 'nhắc bài lén' để mọi người trả lời đúng đáp án. Mục đích chính vẫn là tạo ra sân chơi nhiều tiếng cười, vui vẻ trên sân khấu".

Khó - trong "chịu khó"

Trong chương trình Running Man Vietnam mùa 2, khi chưa quay hình, Trường Giang đã thể hiện rõ nguyện vọng của mình, là muốn trở thành một người đàn anh giúp đỡ và giải cứu các em mình. Câu chuyện này nghe qua có vẻ ngược với tiêu chí của chương trình truyền hình thực tế này, nhưng lại thấy rõ điều Trường Giang luôn giữ cho mình từ những ngày mới về nghề, là giúp đỡ các đàn em.

Nhiều người từng cho rằng, Trường Giang không thể chơi các trò chơi vận động. Nhưng đáp lại, anh khẳng định bản thân đủ sức khỏe để có thể "chạy" cùng các em của mình.

behind the smile chu muoi truong giang kho o dau - anh 0

Thời gian gần đây, giữa tình hình dịch Covid-19 bùng phát, khán giả lại thấy được một hình ảnh khác của Trường Giang. Anh cặm cụi ngồi set đèn, máy quay và còn khoe là đã chuẩn bị nhiều micro để ghi hình online.

Nếu quay hình ở phim trường, Trường Giang hay các nghệ sĩ khác chỉ cần on set là quay nhưng khi tự làm ở nhà, anh kiêm luôn nhiều vai trò từ MC, âm thanh ánh sáng cho đến kỹ thuật, gửi file về cho ekip sản xuất.

"Mặc dù hạn chế về không gian, thiết bị, nhưng với với tâm niệm của một người nghệ sĩ, anh Giang đã cố gắng tìm mọi cách 'chế biến' tất cả đạo cụ có tại nhà riêng để phục vụ cho ekip ghi hình có thể hoàn thành được ngày quay online.

Đối với ekip, sự nhiệt tình của anh Giang cũng đem đến 1 nguồn năng lượng tích cực để mọi người cố gắng hơn, nhiệt huyết hơn" - anh Thành Vinh chia sẻ.

behind the smile chu muoi truong giang kho o dau - anh 0

Kết

Sau tất cả mọi thứ, sự chân tình mới là thứ giữ chân mọi người ở lại cùng mình. Trường Giang đã trải qua một thời gian chật vật với nghề và cũng có ồn ào, để rồi trở lại là chính bản thân ngày xưa.

Behind The Smile là một tuyến bài đặc biệt của , nhằm gửi đến khán giả những hình ảnh rất khác từ các nghệ sĩ đã và đang cố gắng từng ngày với đam mê nghệ thuật của mình. Họ không chỉ có những giây phút hài hước, vui vẻ trên sóng truyền hình mà còn có rất nhiều câu chuyện khác phía sau nụ cười đó.

Trường Giang đam mê thử giọng vẫn không quên "cà khịa" Khả Như

Run From Home: Trường Giang làm đúng lời Lan Ngọc, thực hiện plank "lạ lẫm - quái dị"

Trường Giang - Khả Như và những màn đối đáp cười ra nước mắt trên sóng truyền hình

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ