Bánh mì - quốc hồn quốc túy của Việt Nam lại trở thành món ăn vướng phải nhiều lùm xùm bên lề.
Nhắc đến đến ẩm thực Việt Nam, thứ làm người ta suy nghĩ không phải bất cứ một món ăn nào quá xa hoa và cầu kỳ về mặt hình thức, mà là món bánh mì thân thương, giản dị in sâu vào tâm trí của biết bao người con đất Việt.
Món bánh đặc biệt theo cách bình thường này xuất hiện khắp mọi nơi và trở thành niềm tự hào, một đại diện cho tinh hoa nền ẩm thực nước nhà. Tuy vậy, không biết vô tình hay cố ý mà bánh mì lại trở thành món ăn drama nhất Việt Nam! Từ trong nước ra tới quốc tế, bánh mì nhiều lần trở thành cái tên hotsearch trên google như một sàn cổ phiếu đầy biến động.
Nội dung liên quan
Chê bai bánh mì, 20 người Hàn Quốc cách ly ở Việt Nam đụng đến "ổ kiến lửa"
Liên quan đến sự việc 20 người Hàn Quốc bị cách ly khi đến Việt Nam vào đầu năm 2020 - thời điểm dịch bệnh bắt đầu bùng phát trên thế giới - những người trong nhóm du khách đã tiếp nhận phỏng vấn của YTN News (Hàn Quốc) và quay lại video gửi cho kênh này để chê bai khâu cách ly của Việt Nam và kêu gọi "giải cứu".
"Vào buổi sáng tôi chỉ được ăn vài lát/mẩu bánh mì", "Tôi đã bị đối xử quá tệ dù tôi không hề bị sốt. Không có bất cứ thứ gì được chuẩn bị ở đây" - một số người Hàn Quốc bị cách ly.
Điều này dường như đã "chọc giận" cộng đồng mạng Việt Nam, nhiều nhóm trên mạng xã hội đã liên tục chia sẻ thông tin này và kêu gọi mọi người đẩy hashtag #ApolozieToVietNam (xin lỗi Việt Nam) và #KoreansStopLying (người Hàn dừng việc nói dối lại) lên top tự khóa thịnh hành.
Sự việc trở nên nghiêm trọng hơn khi nhiều người Việt cảm thấy bị xúc phạm khi hình ảnh món bánh mì - quốc hồn quốc túy của dân tộc bị gọi là "mẩu bánh mỳ" với thái độ chê bai và thiếu tôn trọng. Ngay sau khi làn sóng chỉ trích lan rộng, nhiều người Hàn Quốc đã lên tiếng và gửi lời xin lỗi đến Việt Nam.
Bánh mì có phải là thực phẩm không?
Vào tháng 7/2021, nhiều người tỏ ra bức xúc trước việc một nam thanh niên bị tổ kiểm tra liên ngành phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, Khánh Hòa thu giữ giấy tờ, phương tiện vì... đi mua bánh mì. Phó chủ tịch UBND phường này còn cho rằng "bánh mì không phải lương thực, thực phẩm thiết yếu".
Từ đây, mà ổ bánh mì tưởng chừng là bình thường lại được nhắc đến trên khắp mạng xã hội. Cộng đồng mạng "sôi sục" cho rằng việc cán bộ phường nói "bánh mì không phải thiết yếu" là sai, bánh mì là lương thực, thực phẩm xưa giờ, vậy tại sao lại cho rằng không thiết yếu. Cư dân mạng còn chế bức ảnh bánh mì kèm chú thích là lời nói của vị cán bộ một cách mỉa mai và chấm biếm.
Đến ngày 20/7, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Chủ tịch UBND TP Nha Trang đã thay mặt chính quyền gửi thư ngỏ xin lỗi, nhận khuyết điểm với nạn nhân. Đồng thời, cho biết, sẽ tiếp tục chỉ đạo, kiểm điểm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa vì câu nói và hành vi chưa đúng mực.
Tranh cãi bánh mì nhân thịt sống ở Hà Nội
29/10 vừa qua, trên mạng lại tranh cãi "nảy lửa" về chiếc bánh mì với nhân bên trong gồm phần thịt như còn sống. Ổ bánh mì này thuộc về cửa tiệm nhỏ tên Q.N. (Khâm Thiên, Hà Nội). Nhiều người dùng mạng chỉ trích chủ tiệm bán bánh mì với phần nhân thịt còn sống, có thể gây nguy hiểm cho thực khách.
Trong khi đó, chủ quán vẫn kiên quyết khẳng định đây là thịt hun khói và có thể ăn mà không cần qua chế biến. Điều này khiến cộng đồng mạng tố chủ quán sử dụng hình ảnh với mục đích "quảng cáo bẩn".
Nói về bức ảnh, chủ quán khẳng định đây không phải sản phẩm anh bán ra cho khách hàng. Bức ảnh này được chụp từ khi anh mới chuẩn bị mở quán và đang định lượng nhân thịt phù hợp. Anh cho biết mình cũng không ngờ bức ảnh lại gây tranh cãi đến như thế.
Bên cạnh ý kiến phản đối, nhiều người cũng tin thịt hun khói có thể ăn sống. "Tôi đã có thêm những thông tin hữu ích về cách chế biến thịt an toàn. Tôi cũng sẽ thông tin thêm tới khách hàng để tránh hiểu nhầm. Thật may, từ trước đến giờ, tôi vẫn bán sản phẩm an toàn cho mọi người", chủ quán cho hay.
Drama bánh mì Huynh Hoa - chưa có hồi kết!
Tiệm bánh mì Huynh Hoa ra đời vào năm 1989, được phát triển từ những chiếc bánh tiêu, bánh quẩy và bánh mì không. Cái tên Huynh Hoa ban đầu là tên của hai người chủ đầu tiên là bà Huynh và bà Hoa, nhưng sau này thường được người dân quen gọi là Huỳnh Hoa.
Mới đây, ngày 15/12, tiệm bánh mì có tên "Bánh mì Ômôi Bà Huynh" (quận 3) đã thu hút sự chú ý của thực khách khi thông báo tiệm được tách ra từ thương hiệu bánh mì Huynh Hoa (hay còn gọi là bánh mì Huỳnh Hoa hoặc bánh mì ô môi) "nức tiếng" tại Sài Gòn.
"Bánh mì ô môi đã không còn hương vị như trước. Bởi vì hai người đã chia tay. Bà Hoa đã lấy tất cả cửa hàng và thương hiệu Huynh Hoa. Còn Huynh sẽ làm lại thương hiệu bánh mì ô môi Bà Huynh", dòng thông báo trên fanpage của tiệm bánh mì Bà Huynh.
Được biết, thương hiệu bánh mì Huynh Hoa vẫn do bà Hoa nắm giữ, quản lý. Nhiều tin đồn cho rằng, việc tách ra là vì mâu thuẫn tình cảm, có "trà xanh" xuất hiện giữa bà Huynh và bà Hoa.
Hiện tại, sự kiện về bánh mì Huynh Hoa vẫn đang nhận được nhiều sự chú ý từ cộng đồng mạng.
Nguồn: TH&PL