B Ray: Cũng lạ nhỉ?

Một trong những rapper luôn đứng giữa hai luồng khen - chê.

Bảo thì vẫn là Bảo...

B Ray là một trường hợp tương đối đặc biệt của rap Việt. B Ray từng tự nhận mình đằm tính, thích yên bình nhưng trong âm nhạc là một con người khác hoàn toàn. Và B Ray cũng đứng giữa lằn ranh của Underground và Mainstream trong những năm gần đây. 

Thật khó để nói, B Ray đang là một rapper mainstream hay vẫn là một công dân của thế giới ngầm. Mọi người vẫn nhớ tới B Ray qua những màn battle với Rhymastic, Blacka hay The Night, nhưng cũng không quên những gì B Ray làm được với bản hit trăm triệu view Ex's Hate Me.

b ray cung la nhi - anh 0

Một nhân vật luôn bị giằng xé giữa những câu ca ngợi và những lời chê bai. Tuy nhiên, điều này không phải là không có nguyên do. Những dòng trạng thái và những phản ứng của B Ray trên mạng xã hội đã khiến nhiều người không hài lòng.

Đồng thời, nội dung âm nhạc của anh trong giai đoạn hoạt động cùng Young H cũng nhận lại những phản hồi không mấy tích cực. Năm 2017, EvB - nhóm nhạc của anh và Young H - tan rã sau khi B Ray nhận định rằng: "EvB đã ở vị trí rất cao và không thể phát triển hơn được nữa"

Sinh ra ở Việt Nam nhưng anh đã theo gia đình sang Mỹ từ khi còn nhỏ. Nhờ những năm tháng học tập, sinh sống nơi xứ người giúp B Ray có khả năng rap và phát âm tiếng Anh rất tốt, đó cũng chính là thứ vũ khí nguy hiểm của B Ray trong những trận Battle căng thẳng ở Underground.

b ray cung la nhi - anh 0

Những cặp vần kết hợp giữa tiếng Việt và tiếng Anh cũng là một đặc trưng của âm nhạc B Ray. Ngoài ra, anh cũng thường lựa chọn việc làm đoạn hook bằng tiếng Anh như một cách để chuyển thông điệp của mình đến những người không ở Việt Nam. 

"Có lúc tôi là một thằng nhóc giận dữ. Lúc khác lại nói chuyện gay gắt, hoặc có khi lại trở nên buồn bã. Sự nổi loạn đó tôi để dành trong âm nhạc", B Ray chia sẻ.

Và âm nhạc của B Ray đã thực sự chữa lành được rất nhiều đứa trẻ bên trong của những người khác.

FYI: I Loved You - Không chỉ là câu chuyện tình yêu

b ray cung la nhi - anh 0

Tiếp nối album Loser2Lover và HiddenGem Mixtape, FYI: I Loved You là câu chuyện tiếp theo của B Ray - một trong những rapper có kỹ thuật storytelling hàng đầu của Việt Rap.

Sau những tai tiếng, B Ray cho biết đã dần tiết chế hơn. Âm nhạc của anh vẫn gai góc, nhưng đã phần nào nhẹ nhàng và dễ cảm hơn. Nam rapper cũng cư xử tỉnh táo, cầu thị trước những bình luận công kích.

B Ray chia sẻ về EP này trên trang cá nhân: "Đây là 1 mini EP được sinh ra trong mùa dịch. 1 mini-EP đáng lẽ không tồn tại nếu đại dịch đã không xảy ra. Mình đã viết EP này bám theo những chủ đề của album 'Chuyện Là Vầy'. Có thể nói là 1 tiền đề cho album sắp đến".

b ray cung la nhi - anh 0

Track đầu tiên mang tên Bản Nhạc Buồn đã thu hút được hơn 2,7 triệu views trên Youtube sau gần 3 tháng release.

Đây là sản phẩm được mix & mastered bởi nhạc sĩ Châu Đăng Khoa - nhạc sĩ trẻ đứng sau các bản hit như Người Lạ Ơi, Hương Đêm Bay Xa hay Chân Ái.

Tương tự, Mách Bảo cũng đã đạt được 500 nghìn lượt xem chỉ sau một tuần đăng tải. Đây là những con số rất tiềm năng, và là ước mơ của không ít nghệ sĩ.

Người Mix & Master cho sản phẩm này chính là s0sik – một nghệ sĩ trẻ thuộc cộng đồng underground.

Qua màn kết hợp này, chúng ta cũng có thể thấy rõ quan điểm của B Ray: "Không cần nhắc đồng tiền anh kiếm được là từ chỗ nào/ Đã tài năng thì dù mainstream hay là underground".

Màn đan vần "ao" trong sản phẩm này thực sự vô cùng ấn tượng với ít nhất 23 bars có sử dụng vần này. Rõ ràng, khả năng của B Ray vẫn là một thứ không thể xem thường.

b ray cung la nhi - anh 0

Tracks nhạc thứ 3 của mini EP này – Welcome to the Show - được release vào đúng ngày sinh nhật của B Ray. Hình ảnh "Những đêm không muốn về nhà, và xin được qua nhà ngủ tạm…" là thứ đã quá quen thuộc với fan của Bảo, đồng thời cũng là cách mở đầu câu chuyện vô cùng dễ dàng đối với nam rapper.

Đây, một lần nữa, là một sản phẩm được mixed & mastered bởi một rapper vô cùng gạo gội của Underground - 2see. Chia sẻ về bài hát này, B Ray viết trên trang cá nhân: "Cheers. Mình đã định dành bài nhạc này cho phần outro của tape. Nhưng nhân dịp sinh nhật của mình, mình nghĩ cho nó ra đời là hợp lý…".

Và ở sản phẩm mới nhất, anh hợp tác cùng một trong những rapper nổi bật nhất của Việt Nam ở thời điểm hiện tại - Karik. Với Lạ Quá, nhiều khán giả được chứng kiến 2 màn "đá xoáy" với những đồn đoán về nhân vật 'homie' của B Ray và nhân vật 'anh' xuất hiện trong verse của Karik.

b ray cung la nhi - anh 0

"Tụi nó nhớ thằng Bảo cũ, nhưng tao thách, kiếm ra được thằng Bảo mới" - một câu Rap rất đắt của bài này. Một câu chuyện luôn được kể lại về thứ gọi là "mất chất" của các rapper tiến từ Undergound lên Mainstream. Khởi đầu là Karik, đến bây giờ là B Ray.

Và câu chuyện của Bảo vẫn còn dài. Tuy rõ ràng vẫn có những thiếu sót và hạn chế về mặt đề tài, B Ray vẫn đã và đang tiến lên những nấc thang mới của sự nghiệp bằng những mixtape và album. Một con đường rất chuyên nghiệp.

Đâu là sự kết hợp hoàn hảo của Karik?

Xám x Killic: Lời nhắn cho cha!

"Dramasita": Ẩn ý của Karik

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ