Logo VieZ
|

Áp lực vô hình của 'trend-setter' Trúc Nhân: Ra là hit nối hit, khi 'Nhân không...khùng' lại khùng kinh khủng?

Minh Tân

|

Một nhân vật được cho là có cá tính bậc nhất trong làng nhạc Việt nhưng cũng đang phải đối mặt với áp lực kỳ vọng rất lớn trong thời điểm này.

Nhân liệu có "không khùng"?

Trên trang cá nhân của mình, Trúc Nhân tự đặt biệt danh là "Nhân Không Khùng". Đó là một lời khẳng định sau khi một loạt nhận định cho rằng anh bị "dở hơi" khi mang hết thứ này đến thứ khác, mà toàn những thứ nhạy cảm của showbiz, vào trong âm nhạc của mình.

Thật Bất Ngờ chính là ca khúc như vậy. Anh tạo ra bất ngờ không chỉ cho khán giả, mà chắc hẳn là cho cả VBiz lúc bấy giờ. Từng ca từ trong bài phơi bày nhiều mặt trái của nghề với những chiêu trò, scandal gây ồn ào trong giới như: chuyện hôn nhân tan rã, lừa gạt tiền bạc, đấu đá, chơi xấu lẫn nhau...

Trúc Nhân từng khiến khán giả "mắt chữ O, mồm chữ A" khi thưởng thức các sản phẩm nghệ thuật của anh.
Trúc Nhân từng khiến khán giả "mắt chữ O, mồm chữ A" khi thưởng thức các sản phẩm nghệ thuật của anh.

Cũng vì những ngôn từ nhạy cảm đó, ca khúc này từng bị... cấm diễn ở rất nhiều sân khấu. Có ai nghĩ được là, một nhân vật đang được xem là vocalist của âm nhạc Việt với cách hát đặc trưng nhờ những màn chạy nốt với tốc độ được đánh giá là "khủng khiếp" của V-Pop lại làm những nội dung có phần hơi... "khùng" như vậy.

Đó là một chủ đề ít ai dám làm, nhưng với một "người-không-khùng" như Trúc Nhân, anh lại muốn thực hiện: "Khi nghe bản demo ca khúc này, tôi muốn hát ngay.

Tôi nghĩ những đồng nghiệp được nhắc đến trong ca khúc cũng sẽ không trách nhạc sĩ hay người thể hiện ca khúc, vì đó chỉ là một cái nhìn sơ lược về mặt trái của showbiz. Có lẽ, họ cũng sẽ thích ca khúc này".

Trend-setter mãi chưa bị thay thế?

Và nói về việc tạo ra xu hướng và độ phủ cho ca khúc của mình, chắc hẳn Trúc Nhân nhận mình ở vị trí thứ 2, ít ai dám nhận mình ở số 1. Những năm gần đây, TikTok và các nền tảng mạng xã hội video ngắn đã giúp một ca khúc dễ dàng "từ zero đến hero" với độ viral khủng khiếp chỉ sau một đêm.

Trúc Nhân tạo trend bằng chính nội tại của ca khúc.
Trúc Nhân tạo trend bằng chính nội tại của ca khúc.

Nhưng, Trúc Nhân không có những công cụ đó vào những năm 2015 - 2018. Vậy mà, nhạc của anh vẫn viral đấy thôi. Độ "khùng" thể hiện rất rõ qua việc anh tạo ra được những dàn "đồng ca" mỗi khi trình diễn, thậm chí còn thường xuyên bị khán giả "cướp spotlight" khi hát còn to hơn anh hát bằng micro.

Đây là một văn hóa đặc biệt từ Trúc Nhân mà tới tận thời điểm hiện tại, chưa nghệ sĩ nào làm được hoàn hảo và trọn vẹn như anh. Thị trường âm nhạc trong 3 năm Trúc Nhân "im ắng" cũng thể hiện phần nào đó sự khác biệt của anh.

Sau 3 năm, khán giả vẫn chưa có một cái tên nào thay thế hay cạnh tranh với Trúc Nhân ở hướng nội dung và dòng nhạc anh theo đuổi. Không phải không ai làm nhạc trào phúng, châm biếm, nhưng chỉ đơn giản là, họ không thể mang đến cho khán giả cảm xúc như sự tinh nghịch, lém lỉnh của Trúc Nhân từng mang đến.

Vẫn chưa ai thay thế được màu sắc âm nhạc của Trúc Nhân trong V-Pop.
Vẫn chưa ai thay thế được màu sắc âm nhạc của Trúc Nhân trong V-Pop.

Nói về những thứ căng thẳng nhưng không hề bị căng, đó đúng là nghệ thuật. Và, khi phỏng vấn Mew Amazing - người gắn bó với Trúc Nhân trong rất nhiều dự án, nhạc sĩ này cũng giải thích:

"Đả kích, phản ánh quan điểm ở mức cao nhất sẽ được phản ánh bằng hài kịch. Cách làm này đem lại hiệu quả tiếp nhận của người nghe nhiều hơn. Và trong âm nhạc, tôi luôn muốn hiệu quả tiếp nhận người nghe nhiều nhất".

Áp lực duy trì sự khác biệt

Nhưng cũng từ những thành công quá lớn đó, Trúc Nhân đang đứng trước một bài toán khó khi phải làm mới bản thân trong mắt khán giả để tiếp tục duy trì độ "khùng" và quái chiêu của mình. Khán giả luôn chờ đợi rằng, ở lần trở lại này, anh sẽ mang đến sự độc đáo gì cho khán giả.

Một điều đặc biệt chính là, Trúc Nhân chưa từng dính nghi vấn đạo nhạc. Cũng đúng thôi, đặc biệt là khi anh làm nội dung quá đặc biệt. Khán giả chỉ nhớ về nội dung, về hình ảnh, làm gì còn thời gian so sánh với những sản phẩm âm nhạc khác.

Trúc Nhân là một trường hợp rất đặc biệt của nhạc Việt.
Trúc Nhân là một trường hợp rất đặc biệt của nhạc Việt.

Nhưng, công bằng mà nói, sự tò mò của khán giả đang đặt một áp lực lên với Trúc Nhân. Những ấn tượng từ khán giả vẫn còn đang ở lại Sáng Mắt Chưa - một sản phẩm thể hiện rõ sự "khùng" của Trúc Nhân với nội dung đến hình thức thể hiện không thể hấp dẫn hơn.

Lựa chọn comeback với một ca khúc đã cũ như Có Không Giữ Mất Đừng Tìm, Trúc Nhân lại còn phải nhân đôi sự mới mẻ của mình để tránh bị so sánh với những phiên bản trước đó. Chia sẻ về việc này, Trúc Nhân cho biết:

"Để làm mọi người quên đi ấn tượng ban đầu về ca khúc, có rất nhiều bản phối lý tưởng được ra đời. Đến lúc tưởng đã hoàn tất để giới thiệu với mọi người, tôi lại cảm thấy nó chưa đủ, chưa đã và thiếu chút xíu bất ngờ.

picture

Tôi đập đi xây lại toàn bộ vào sát giờ để ca khúc này vừa có tinh thần nhưng vẫn giữ được cái chất của mình.

Trúc Nhân

Moody

Logo VieZ

Tôi quyết định đập đi, xây lại toàn bộ vào sát giờ để ca khúc này vừa có tinh thần nhưng vẫn giữ được cái chất của mình. Đến tận hôm nay, tôi mới đủ tự tin ra mắt mọi người thay vì tháng 3 hoặc tháng 4 như dự tính".

Và, 12/5 sẽ là lúc khán giả được thưởng thức tác phẩm nghệ thuật đó. Liệu sau 3 năm, "trend-setter" có còn giữ được phong độ của mình?

Trúc Nhân sinh ngày 30/11/1991 tại Bình Định. Anh từng nhận 5 đề cử và thắng 3 lần cho giải Cống hiến. Anh sở hữu một loạt những bản hit như: Bốn Chữ Lắm, Thật Bất Ngờ, Sáng Mắt Chưa,...

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Mới

menu
Logo VieZ