Âm nhạc của Phương Mỹ Chi: "già dặn" hơn hay "trẻ hóa"?

Chia sẻ

Sự thay đổi về âm nhạc đã tạo nên một Phương Mỹ Chi "đa màu sắc".

Phương Mỹ Chi từng là cái tên nhận được nhiều sự yêu mến và ủng hộ từ khán giả khi bước ra từ cuộc thi âm nhac với ngôi vị Á quân. Cô sở hữu chất giọng cao và trong, phù hợp với dòng nhạc dân ca Nam Bộ.

"Cô bé dân ca" của Việt Nam

Ngay từ những lần đầu xuất hiện, hình ảnh nhỏ nhắn trong chiếc áo bà ba đã khiến Phương Mỹ Chi gây điểm trong mắt khán giả. Cùng với đó, giọng hát sáng, trong trẻo, cao vút, "đặc sệt" miền Tây càng tạo ấn tượng mạnh mẽ hơn.

Thực ra, đây không phải là một dòng nhạc dễ theo đuổi. Dân ca yêu cầu người thể hiện phải phát âm tròn vành, rõ chữ, cách luyến láy cũng phải khéo, đặc biệt là màu giọng phải đẹp.

am nhac cua phuong my chi gia dan hon hay tre hoa - anh 0

Vì vậy, việc Phương Mỹ Chi có thể chinh phục khán giả bằng thể loại âm nhạc này đã phần nào chứng minh được tài năng của giọng ca Quê Em Mùa Nước Lũ, không chỉ ở năng khiếu mà còn là cách tư duy và xử lý bài hát.

Qua nhiều năm theo đuổi dòng nhạc này, Phương Mỹ Chi cũng rèn luyên và mãi giũa nhiều hơn những kỹ thuật thanh nhạc, từ đó tăng thêm tính truyền cảm và linh hoạt trong cách hát.

Hàng loạt ca khúc của cô nàng chiếm thiện cảm từ công chúng, chẳng hạn Quê Em Mùa Nước Lũ, Lòng Mẹ, Áo Mới Cà Mau... Đây cũng là những ca khúc dân ca mộc mạc, gần gũi với người dân, đặc biệt là miền quê sông nước nên hình ảnh của Phương Mỹ Chi cũng theo hướng giản dị, chân chất hơn.

Bolero trữ tình - sự trưởng thành về nhiều mặt

Cũng bởi đã quá quen thuộc với dân ca Nam Bộ, Phương Mỹ Chi cần có một sự thay đổi mới để làm mới bản thân hơn. Giọng ca trẻ cũng thử nghiệm và có nhiều hướng đi cho bản thân mà không tách qua xa so với thế mạnh của mình. Từ đó, bolero có lẽ là lựa chọn thích hợp cho cô nàng.

am nhac cua phuong my chi gia dan hon hay tre hoa - anh 0

Cũng với chất giọng sáng, "bắt mic" và cách hát tốt, Phương Mỹ Chi nhận được sự ủng hộ khi trình diễn thể loại âm nhạc này. Nhiều ca khúc vốn đã nổi tiếng, khi được cô nàng làm mới lại đã mang một phong cách rất riêng, rất thú vị và có hơi hướng dân ca.

Cách thể hiện của Phương Mỹ Chi khi hát bolero cũng rất khác so với trình diễn dân ca. Cô nàng mềm mỏng và linh hoạt hơn, các nốt ngân cũng phù hợp hơn. Đôi khi một số bài vẫn còn hơi quá sức so với giọng ca gen Z, nhưng nhìn chung, bolero vẫn là một hướng đi tốt mà cô nàng có thể theo đuổi lâu dài.

Đặc biệt, Phương Mỹ Chi còn vô cùng thông minh khi có nhiều cách phối bài hát đầy sáng tạo. Chẳng hạn, Bolero Lâu-phai Series là một sự bùng nổ của cô nàng khi làm mới 4 ca khúc kinh điển: Hồn Trinh Nữ, Lẻ Bóng, Nỗi Buồn Gác TrọThành Phố Sương Mù. Tất cả đều "phá cách" nhưng không "phá nát" ca khúc gốc, cho thấy sự nhẹ nhàng và sâu lắng và đưa bolero đến với giới trẻ theo hướng mới lạ hơn.

Phương Mỹ Chi "lão hóa ngược"

Với tuổi đời còn khá trẻ, nhiều người cho rằng Phương Mỹ Chi đang theo đuổi những dòng nhạc có phần hơi già dặn. Dù rằng đó là thế mạnh, là sở trường và là thể loại phù hợp với chất giọng của cô nàng, dân ca hay bolero vẫn mang màu sắc chín chắn và không hướng đến đối tượng trẻ tuổi.

am nhac cua phuong my chi gia dan hon hay tre hoa - anh 0

Tuy nhiên, Phương Mỹ Chi gây bất ngờ khi cho ra mắt MV Còn Thở Là Còn Gỡ - một ca khúc có nội dung hài hước khi nói lên vấn đề của chính nữ ca sĩ này trong việc giảm cân để chuẩn bị cho Tết.

Ca khúc là sự pha trộn giữa nhạc Dance, một chút hip-hop và cả dân ca, vừa tạo cảm giác trendy nhưng không làm mất đi màu sắc riêng biệt của cô nàng.

Dễ dàng nhận thấy, ca khúc này hoàn toàn không nằm trong sở trường của Phương Mỹ Chi. Việc mang đến một phần giai điệu với tempo nhanh thậm chí kết hợp với cả rap đã làm thay đổi style vốn có của giọng ca trẻ.

Ấy thế, sự biến hóa này hoàn toàn có thể chấp nhận được khi Phương Mỹ Chi muốn thử nghiệm những thể loại âm nhạc mới và cho khán giả thấy một khía cạnh độc đáo hơn.

Nếu xét kĩ, Phương Mỹ Chi có thể thay đổi phong cách khá nhiều thông qua sản phẩm mới này, nhưng kỹ thuật hát vẫn giữ nguyên, không có nhiều sự khác biệt so với những ca khúc trữ tình da diết. 

am nhac cua phuong my chi gia dan hon hay tre hoa - anh 0

Thực ra, MV này đưa Phương Mỹ Chi về với đúng tuổi hơn. Cả hình ảnh lẫn âm thanh của Còn Thở Là Còn Gỡ đều cho thấy sự tươi trẻ, đáng yêu và tinh nghịch - một mặt ít khi nào thấy được khi cô nàng trình diễn các ca khúc dân ca.

Dù đây không phải là định hướng lâu dài, những sản phẩm đậm chất "gen Z" này cũng là một điểm nhấn hay ho trong sự nghiệp âm nhạc của Phương Mỹ Chi.

Phương Mỹ Chi khi đi cùng DTAP sẽ ra sao?

Đâu là những câu rap ấn tượng nhất tại Rap Việt mùa 2?

Vừa ra MV mới với tên tương đối giống Lil Wuyn, Phương Mỹ Chi nói gì?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ