Ấm áp tình xuân: Các thế hệ sinh viên chung tay san sẻ khó khăn sau dịch bệnh!

Sau những tác động của Covid-19 là những dấu chân tình nguyện luôn hết lòng để cùng trao đi yêu thương dịp xuân về.

Một năm dần kết thúc cùng những đau thương qua đi, cũng là lúc ta chứng kiến được một thế hệ trẻ đã luôn cống hiến hết mình vì những hoạt động cho cộng đồng và xã hội. Những ảnh hưởng sau khoảng thời gian dài mà dịch bệnh mang lại sẽ còn rất lâu sau mới có thể xóa nhòa được, nhưng chắc chắn với tinh thần thiện nguyện, không ngại khó khăn của các bạn trẻ thì những tốt đẹp vẫn sẽ luôn tồn tại bất kể trong hoàn cảnh nào.

So với năm trước, những hoạt động "Xuân tình nguyện" có thể được thuận lợi diễn ra, các sinh viên cũng có nhiều điều kiện dễ dàng gây quỹ và tham gia các hoạt động tại địa phương. Mặc dù, điều đó không thể được triển khai trong năm nay, nhưng hoạt động vẫn được diễn ra rất sôi nổi theo nhiều hình thức khác nhau, và điểm chung của tất cả mọi người là một tấm lòng đầy nhiệt huyết, luôn hết mình để san sẻ khó khăn.

Tuổi trẻ mà! Cứ cống hiến hết mình vì cộng đồng và xã hội

Vì tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, cũng như các hoạt động sinh hoạt gặp nhiều trở ngại, nhưng Nhật Quỳnh (tại Đà Nẵng) vẫn quyết định đăng ký để trở thành chiến sĩ năm nay.

Chia sẻ về lý do tham gia, cô bạn nói: "Lựa chọn tham gia một phần vì ý nghĩa của nội dung chương trình đã thôi thúc mình hơn bao giờ hết phải làm một điều gì đó, phải đóng góp một cái gì đó cho cộng đồng. Hơn ai hết, vì là người từng có kinh nghiệm tham gia các hoạt động trước đây nên mình hiểu được ý nghĩa mà các chương trình, chiến dịch này mang lại cho mọi người".

am ap tinh xuan cac the he sinh vien chung tay san se kho khan sau dich benh - anh 0
Với Nhật Quỳnh tuổi trẻ là sự cống hiến hết sức vì những điều ý nghĩa cho cộng đồng và xã hội (Nguồn ảnh: Tình xuân Xã hội học)

Mọi người đều đang học trực tuyến tại nhà và vị trí địa lý chính là những trở ngại lớn nhất, nhưng với cô bạn thì tuổi trẻ vẫn nên là sự cống hiến hết mình.

Nhật Quỳnh tâm sự: "Xuân tình nguyện đã trở thành một thói quen mà mình phải làm trước mỗi kỳ nghỉ Tết. Nó như là việc, bản thân mình muốn làm một điều gì đó ý nghĩa để kết thúc một năm đã qua. Đó cũng là lúc mình tự nhìn lại bản thân đã trưởng thành như thế nào. Tuổi trẻ mà, mỗi năm trôi qua, mình càng trẻ, càng có nhiều sức lực hơn nên mình muốn đóng góp, muốn cống hiến hết sức vì cộng đồng".

Đau thương của dịch bệnh chính là động lực san sẻ yêu thương

Vốn không có kinh nghiệm tham gia từ trước đó, năm nay Minh Trí (tại Mỹ Tho) quyết tâm ứng tuyển hoạt động Xuân tình nguyện tại trường với mong muốn chia sẻ ít hơi ấm từ bản thân sau những mất mát của dịch bệnh.

"Trong bối cảnh đại dịch Covid vừa qua mình mình đã phải chứng kiến rất nhiều những hoàn cảnh đau thương như những đứa bỗng chốc trở thành trẻ mồ côi hay các y bác sĩ gồng mình cứu chữa cho các bệnh nhân khỏi ranh giới giữa sự sống và cái chết. Trước những hình ảnh đó đã thôi thúc bản thân mình phải làm việc gì đó có ích cho cộng đồng", Minh Trí nói. 

am ap tinh xuan cac the he sinh vien chung tay san se kho khan sau dich benh - anh 0
Việc chứng kiến những tổn thương từ dịch Covid-19 mang lại chính là động lực lớn lao cho những hoạt động ý nghĩa (Nguồn ảnh: NVCC)

Vì chưa tham gia hoạt động từ trước, với cậu bạn vẫn còn nhiều khó khăn và sự bỡ ngỡ, Trí tâm sự: "Vì tổ chức trực tuyến nên mình gặp rất nhiều khó khăn như đường truyền, không thể gặp mặt trực tiếp để cùng nhau hoạt động và trao đổi, về công tác gây quỹ thì không thể tiến hành trực tiếp mà phải chuyển sang online cho nên mình cũng gặp một ít khó khăn trong việc kêu gọi hỗ trợ.

Tuy nhiều khó khăn nhưng với mình đây là cơ hội để có thể chia sẻ yêu thương, cũng như mang Tết đến gần hơn với mọi người, dù vậy thì mình cũng sẽ cố gắng vượt qua và hoàn thành tốt nhiệm vụ".

Niềm vui của sự "cho đi" chính là yêu thương "còn mãi"

Là một người gắn liền với các hoạt động tại trường đại học, nên đây cũng là dịp để Thủy Trúc (tại Biên Hòa) có thể gắn kết với mọi người.

Chia sẻ về những gì có được trong dịp Xuân tình nguyện năm trước, Trúc nói: "Những hoạt động tình nguyện luôn mang lại cho mình sự hạnh phúc và bình yên, đây còn là chiến dịch diễn ra trước Tết hằng năm, nên nó lại càng có nhiều ý nghĩa hơn nữa vì sau chiến dịch, rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn có được một cái Tết ấm no. Chính những nụ cười và lời cảm ơn, đã giúp cho bản thân có thêm động lực cũng như niềm vui khi cho đi".

am ap tinh xuan cac the he sinh vien chung tay san se kho khan sau dich benh - anh 0
Hoạt động còn nhiều ý nghĩa hơn vì sau chiến dịch, rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn có được một cái Tết ấm no (Nguồn ảnh: Tình xuân Xã hội học)

Trúc chia sẻ thêm: "Vì bình thường hoạt động off chúng mình sẽ đi tìm các nguồn hàng để bán ngay trong trường đại học hay trong địa bàn mình ở, hoặc đi xin hỗ trợ từ các chùa và nhà thờ. Tuy nhiên trong thời điểm này thì những hoạt động đó phải hạn chế hết mức, khó khăn là mỗi người ở mỗi tỉnh khác nhau phải tự đi kiếm nguồn hàng và tự đi bán tại nơi mình sinh sống". Tuy nhiên, dù có nhiều điều trở ngại nhưng với tinh thần quyết tâm thì mọi thứ cũng đã sớm đi vào quỹ đạo.

Hoạt động tình nguyện còn là cơ hội phát triển bản thân

Cũng như nhiều bạn sinh viên khác khi lần đầu tham gia vào các hoạt động tình nguyện, Thanh Thảo (tại Phú Yên) cũng không tránh khỏi được những bỡ ngỡ và khó khăn.

Song đó, thì trong hoạt động lần này với cô bạn, đó là những trải nghiệm vô cùng có ý nghĩa, Thảo chia sẻ: "Xuân tình nguyện mang lại cho mình nhiều bài học mới, nhiều trải nghiệm mà mình chưa từng làm bao giờ đó là gây quỹ trực tuyến. Mình chỉ mong hoạt động lần này sẽ là một phần đóng góp nhỏ từ bản thân để có thể giúp mùa xuân của mọi người trở nên ấm áp hơn".

am ap tinh xuan cac the he sinh vien chung tay san se kho khan sau dich benh - anh 0
Ngoài việc giúp ích cho các hoàn cảnh khó khăn thì đây còn là cơ hội để Thanh Thảo có thêm nhiều trải nghiệm (Nguồn ảnh: NVCC)

Đây cũng chính là những cá nhân trong số rất nhiều những bạn trẻ vẫn đang miệt mài cho công tác chuẩn bị để "mang xuân" về địa phương, mỗi sự đóng góp dù nhỏ nhất của các bạn cũng đều xứng đáng được trân trọng và ghi nhận.

Trong bối cảnh vẫn còn nhiều điều hạn chế như hiện tại, sự cống hiến này sẽ góp phần tạo nên những điều đẹp đẽ hơn trong cuộc sống, để tình yêu thương sẽ là thứ có thể xua tan đi những đau thương và mất mát trong suốt một năm đầy biến động vì dịch bệnh vừa qua.

Còn trẻ, tại sao phải tham gia tình nguyện ít nhất một lần?

Miền Tây và những dấu chân tình nguyện của người trẻ hết lòng vì bà con xa xứ

Khép lại mùa hè đặc biệt của Gen Z: Tình nguyện chống dịch hơn 160 ngày tại Sài Gòn!

Chủ đề:VỀ...
(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ