Ai là ca sĩ cover (có hit) nhiều nhất việt nam?

Chia sẻ

Một câu hỏi được nhiều khán giả đặt ra sau khi cover đã trở thành một trào lưu trong nửa đầu năm 2022.

Sự bùng nổ của những sân khấu live trong giai đoạn cuối năm 2021, đầu năm 2022 kéo theo một loạt những cái tên chuyên cover cũng dần trở nên nổi bật hơn trong mắt khán giả đại chúng.

Nghĩ nhanh cũng ra được vài cái tên như Trương Thảo Nhi, Lân Nhã, Hà Nhi,... và không thể không nhắc đến Tăng Phúc và Nam Em.

Nhìn cách các sân khấu live thu hút một lượng lớn khán giả mỗi khi có những đêm diễn được tổ chức, dễ dàng nhận thấy đây là một thời kỳ không thể "thịnh vượng" hơn của những cái tên này. Tăng Phúc - Nam Em cũng là hai nhân vật xuất hiện xoay tua tại các tụ điểm âm nhạc lớn ở cả TP. HCM lẫn Đà Lạt. 

ai la ca si cover co hit nhieu nhat viet nam - anh 0

Đầu năm 2021, ca khúc Chỉ Là Không Cùng Nhau do Tăng Phúc biểu diễn kết hợp cùng Trương Thảo Nhi đã tạo nên tiếng vang lớn đầu tiên trong sự nghiệp của nam ca sĩ. Không có phiên bản MV tiền tỷ, cũng không có một bản thu audio hoàn chỉnh, sản phẩm này đơn thuần là màn hát live ở Đà Lạt của Tăng Phúc và Trương Thảo Nhi.

Kết quả nhận được có lẽ đã vượt ngoài mong đợi khi đến thời điểm hiện tại, MV diễn live trực tiếp của cặp đôi này đã đạt hơn 106 triệu lượt xem trên YouTube.

Và cũng từ đó, Tăng Phúc liên tục có những sân khấu live trải dài qua nhiều năm và liên tục cho ra mắt những sản phẩm âm nhạc mới nhưng không phải bằng MV mà theo mô hình liveband với mong muốn tái lập sự thành công của Chỉ Là Không Cùng Nhau.

ai la ca si cover co hit nhieu nhat viet nam - anh 0

Trong giai đoạn đầu tháng 3, Nam Em liên tục xuất hiện trong top trending danh mục âm nhạc của YouTube. Khi video cover đầu tiên của Nam Em cho bài Đơn Phương ghi lại phần trình diễn của cô cán mốc hạng 2 top trending, nhiều người đã nghĩ đó chỉ là may mắn.

Tuy nhiên sau đó, những màn cover khác của cô cũng liên tục xuất hiện trong top trending sau khoảng 2 - 3 ngày ra mắt với những vị trí rất cao. Lúc này, nhiều khán giả mới nhìn nhận lại và thấy được rằng những phần trình diễn của Nam Em thực sự chất lượng.

Cô nhận về rất nhiều lời khen dành cho giọng hát thiên bẩm đã có âm sắc riêng và không bị chua, chói. Điểm mạnh nhất trong giọng hát của hoa khôi này là việc không hề bị dính nasal hay những lỗi kỹ thuật khác trong âm nhạc, đặc biệt khán giả có thể nghe cô hát rất rõ lời.

Nhưng, cũng vì "nổi nhờ cover", Nam Em cũng gặp phải không ít những phiền toái liên quan đến vấn đề bản quyền. 

Các nhạc sĩ Kai Đinh, Hứa Kim Tuyền,... đã lên tiếng về việc cô chưa xin phép để cover cho mục đích thương mại, đồng thời cũng quá "hồn nhiên" khi đăng tải những đoạn clip cover lên YouTube mà không có sự cho phép của những chủ sở hữu.

Còn với Tăng Phúc, kỹ thuật thanh nhạc của anh là một đề tài gây tranh cãi rất nhiều trong các diễn đàn âm nhạc. Nhiều người cho rằng, Tăng Phúc ngày càng một màu và không cho thấy được sự cầu tiến trong âm nhạc. Sản phẩm mới nhất của anh cũng thể hiện rõ sự sơ sài và thiếu đầu tư về mặt ý tưởng.

Và nếu gọi là ca sĩ cover (nhiều hit) nhất, chắc hẳn Nam Em sẽ là cái tên hàng đầu của nhạc Việt khi những video trình diễn của cô cũng được chia sẻ rất nhiều trên các nền tảng mạng xã hội, từ Facebook đến cả TikTok.

ai la ca si cover co hit nhieu nhat viet nam - anh 0

Trong thời gian gần đây, Nam Em cũng đã dần "tôn trọng" bản quyền hơn khi bắt đầu có những sân khấu cô hát sáng tác của chính mình. Ngoài ra, người đẹp cũng mời cả nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh xuất hiện trong đêm diễn để hát những ca khúc do chính anh sáng tác.

Còn phía Tăng Phúc, anh cũng hứa hẹn sẽ ra mắt 10 ca khúc trong album âm nhạc của mình để thoát khỏi cái bóng "ca sĩ cover". Nhưng có vẻ, dự định này còn khá chông chênh khi MV mở đầu cho kế hoạch của anh ra mắt ngay ngày đầu của tháng 6, tới giờ chỉ thu lại được hơn 400 ngàn view - con số được coi là thấp so với loạt clip cover ở Đà Lạt. 

Với Tăng Phúc và Nam Em, cả hai đều gặp hoàn cảnh chung là cover thì hit nhưng bài mình (đa phần) thì "xịt". Bài toán khó cả hai cần phải giải chính là làm sao nhạc mình cũng được yêu mến như bài người ta (mà mình cover).

Nhưng, chẳng lẽ cứ mãi cover để tìm hit? 

Tăng Phúc sinh ngày  22/05/1993. Anh là ca sĩ thường xuyên cover và theo đuổi Pop Ballad. Tăng Phúc có bản hit khi cover ca khúc nhạc Hoa lời Việt Chỉ Là Không Cùng Nhau. Anh thường xuyên xuất hiện tại các sân khấu live.

Nam Em tên đầy đủ là Nguyễn Thị Lệ Nam Em, sinh năm 1996, từng đăng quang Hoa khôi Đồng bằng sông Cửu Long và đại diện Việt Nam tham dự Miss Earth 2016. Nam Em gần đây nhận được sự chú ý lớn khi lấn sân sang ca hát và ghi tên tham dự tại Miss World Việt Nam 2022.

Cover Is Over: Giới hạn nào để ca sĩ thôi đi “đường tắt”?

Vpop giai đoạn bùng nổ hàng loạt đêm nhạc live: Miếng bánh xẻ nát, khán giả có dần hững hờ?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ