Ai có quyền công nhận danh xưng "siêu mẫu"?

Chia sẻ

Thực ra, ở Việt Nam không tồn tại siêu mẫu nào cả.

Ai có quyền công nhận danh xưng "siêu mẫu"?

Gần đây, phát ngôn của Nam Trung tại The Face Vietnam 2022 đang nhận được nhiều phản ứng trái chiều của cộng đồng mạng. Theo nam giám khảo, anh cho rằng chỉ có Vũ Thu Phương xứng đáng được xem là siêu mẫu vì cô không "bon chen" đi thi Hoa hậu. 

Lời nhận định của Nam Trung bị "phản dame" khi cộng đồng mạng đào được quá khứ lẫy lừng của "hoa hậu" Vũ Thu Phương. Đồng thời, hàng loạt các ý kiến cho rằng một chuyên gia trang điểm như Nam Trung không có khả năng đánh giá danh xưng siêu mẫu của các người mẫu Việt. 

Ai mới là siêu mẫu?

Điểm qua những cái tên trong dàn siêu mẫu, đầu tiên phải nói đến Big Six Supermodels of the 1990s (tạm dịch: Lục đại Siêu mẫu thập niên 90) bao gồm Naomi Campbell, Claudia Schiffer, Cindy Crawford, Christy Turlington, Linda Evangelista và Tatjanja Patitz. 

Song, nguồn gốc của từ supermodel (siêu mẫu) khai sinh từ đế chế Versace vào năm 1991. Ông lớn Gianni Versace tạo nên một nhóm các người mẫu - lúc ấy gồm cả những tên tuổi như Cindy Crawford, Helena Christensen và Stephanie Seymour, để trình diễn các bộ sưu tập của nhà mốt.

ai co quyen cong nhan danh xung sieu mau - anh 0

Họ là những người mẫu đặt nền móng đầu tiên cho kỷ nguyên siêu mẫu toàn cầu. Từ đó, các siêu mẫu phát triển mạnh mẽ không chỉ là bước đi trên sàn diễn mà còn là gương mặt đại diện cho các thương hiệu, bìa tạp chí danh giá hay chiến dịch triệu đô toàn cầu.

Một trong những "chị đại" thực thụ của Big Six - Claudia Schiffer đã nói: "Để trở thành một siêu mẫu, bạn phải xuất hiện trên bìa tạp chí khắp nơi trên thế giới cùng một lúc, để mọi người đều có thể nhận ra bạn". Từ đó, việc được nhận ra ngay lập tức khi nhắc tên là một dấu hiệu của địa vị siêu mẫu trong ngành công nghiệp thời trang.

ai co quyen cong nhan danh xung sieu mau - anh 0

Những người có khả năng đánh giá gương mặt nào là siêu mẫu chỉ có thể là công chúng và những tên tuổi có sức nặng trong ngành thời trang như nhà thiết kế Gianni Versace. Tuy nhiên, công chúng ở đây không chỉ là của một quốc gia nào đó mà phải là công chúng toàn cầu. Những siêu mẫu phải có hình ảnh xuất hiện thường xuyên ở thị trường quốc tế và được nhiều người từ nhiều quốc gia biết đến.

Việt Nam là quốc gia không siêu mẫu

Nói về người mẫu, đó là công việc của đại đa số người mẫu thời trang lẫn siêu mẫu. Họ được thuê để quảng bá bất kỳ sản phẩm hoặc thương hiệu nào thông qua nhiều hình thức khác nhau như trình diễn trên sàn diễn hoặc quảng cáo thương mại. Ngoài ra, một số người mẫu nổi tiếng được chọn làm đại diện thương hiệu.

ai co quyen cong nhan danh xung sieu mau - anh 0

Tuy nhiên, để có thể được công nhận là một siêu mẫu, các người mẫu phải có cống hiến lâu dài và đạt được nhiều thành tựu to lớn trong lĩnh vực thời trang. Tên tuổi của họ được công nhận trên toàn thế giới, gắn liền với sự nghiệp thành công rực rỡ, có chỗ đứng vững chắc trong thị trường của họ. Gương mặt của các siêu mẫu thường xuất hiện "đến nhàm chán" trên các tạp chí danh giá mang tầm quốc tế như Vogue, Elle, Harper's BAZAAR,...

Từ đó, nhìn lại Việt Nam, không gương mặt nào có đủ khả năng để gánh trên vai danh xưng "siêu mẫu". Những "chân dài" như Thanh Hằng, Võ Hoàng Yến,... dù đã là những tên tuổi nhiều kinh nghiệm tại Việt Nam nhưng lại "ít tiếng" ở nước ngoài. Thậm chí, Vũ Thu Phương nếu có được biết đến ở thị trường quốc tế thì cũng chỉ là một thí sinh "hụt" của Miss Earth từ năm 2007. 

ai co quyen cong nhan danh xung sieu mau - anh 0

Trên thực tế, Vũ Thu Phương chỉ dừng là ở mức người mẫu thời trang của thời trước vì nữ "siêu mẫu" đã từ giã sàn diễn gần 10 năm. Do đó, lời nói của Nam Trung về danh xưng siêu mẫu dành cho Vũ Thu Phương là không hợp lý.

Ngoài ra, với kinh nghiệm dày dặn trong nghề, Nam Trung xứng đáng trở thành "cây đa, cây đề" của bức tranh thời trang tại Việt Nam. Tuy nhiên, là một giám đốc sáng tạo nội địa, Nam Trung chưa đủ "sức nặng" để có thể công nhận người khác là siêu mẫu.

ai co quyen cong nhan danh xung sieu mau - anh 0

Thậm chí, Nam Trung còn tạo nên một khái niệm lệch lạc về siêu mẫu là không được thi hoa hậu. Ví dụ điển hình là Hoa hậu Hoàn vũ Paraguay 2021, Nadia Ferreira từng là siêu mẫu quốc tế trước khi tham gia vào chiến trường nhan sắc. Nadia Ferreira từng xuất hiện trên các sàn diễn trong khuôn khổ tuần lễ thời trang New York, Milan, Paris, Santiago, Qatar, Asuncion. Cô đang đầu quân cho công ty người mẫu Wilhelmina - cùng nhà với các ngôi sao nổi tiếng khác như Nicki Minaj, Demi Lovato hay Nick Jonas.

Do đó, Vũ Thu Phương của Việt Nam không có cơ sở để được gọi là siêu mẫu như lời Nam Trung đã nói. Nam Trung cũng chưa "đủ" để nhận định danh xưng siêu mẫu cho bất kỳ ai.

Vì sao cần có các cuộc thi hoa hậu?

Bằng chứng cho thấy Nam Trung đã sai khi nói về Vũ Thu Phương

Công thức Vedette: Người mẫu hãy đi thi hoa hậu để đắt show hơn!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ