Xúc động hình ảnh những "bông hồng thép" xuất hiện trên Ký Ức Vui Vẻ

Những người lính ngày xưa đã xuất hiện trên sân khấu Ký Ức Vui Vẻ, nhắc về khoảng thời gian anh hùng của đất nước.

Những ngày qua, nhiều người không khỏi xúc động trước hình ảnh những chú bộ đôi đi khắp mọi nẻo đường để phát rau củ cho người dân. Không chỉ ngoài đời mà khi hình ảnh những người lính, bộ đội xuất hiện trên sóng truyền hình cũng mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả.

Chương trình Ký ức vui vẻ từng mời đến khách mời đặc biệt, đó là những người lính đã đi qua thời bom đạn của đất nước.

Đặc biệt nhất là tập phát sóng có hoạt cảnh tái hiện lại 12 ngày đêm lịch sử bắn hạ B52 ở Hà Nội vào năm 1972, với sự tham gia của Trung tướng - Anh hùng phi công Nguyễn Đức Soát. Khung cảnh khói lửa, bom đạn được tái hiện chân thật khiến các nghệ sĩ và khán giả có mặt ở trường quay đều nổi da gà.

"12 ngày không phải là một trận đánh mà là một chiến dịch tên là Tập kích chiến lược đường không của Mỹ đối với Việt Nam. Hiệp đinh Paris lẽ ra đã ký kết vào ngày 26/10/1972 nhưng Mỹ không đồng ý, 2 bên bế tắc. Khi ở sân bay Gia Lâm, chúng tôi được dặn là hãy sơ tán máy bay đi vì đêm đó Mỹ sẽ đánh bằng B52" - Trung tướng Nguyễn Đức Soát kể.

xuc dong hinh anh nhung bong hong thep xuat hien tren ky uc vui ve - anh 0
Trung tướng Nguyễn Đức Soát.

Mỗi một chiếc máy bay B52 mang được 120 quả bom, cứ 3 chiếc bay 1 cụm. Nước Mỹ khi đó có 400 chiếc máy bay B52 nhưng đã huy động sang chiến trường Việt Nam hơn 200 chiếc. Hơn nữa, máy bay này có hệ thống gây nhiễu rất mạnh, gây khó khăn cho bộ đội Việt Nam.

"Nhân dân mình rất kiên cường. Chúng tôi là bộ đội không sợ đâu, nhưng rất thương dân vì địch đánh ban đêm, mỗi đêm 3 đợt dân mình không ngủ được.

Khi chúng ta thực hiện chiến dịch đánh B52, Mỹ không ngờ được ta lại đánh tốt như thế. Đánh xong là tắt ra đa ngay, địch không đánh được tên lửa nào của chúng ta trong suốt 12 ngày đêm đó. Bộ đôi tên lửa của chúng ta rất tuyệt vời" - Trung tướng Soát chia sẻ.

xuc dong hinh anh nhung bong hong thep xuat hien tren ky uc vui ve - anh 0
Ký ức 12 ngày đêm lịch sử qua lời kể của nhân chứng lịch sử.

NSND Đào Bá Sơn chia sẻ, ông rất xúc động khi thấy lại những hình ảnh ngày xưa. "MC Lại Văn Sâm dùng từ 'kinh hoàng' nhưng không, phải là khủng khiếp, ghê gớm lắm. Khi máy bay của Mỹ dội bom B52 xuống Hà nội, xuống phố Khâm Thiên... xác người trên vỉa hè nhiều đến mức không đủ quan tài để chôn nữa, không đủ nilon phải huy động cả áo đi mua để bó xác người" - ông nhớ lại.

Chiến trường Việt Nam từng có những "bông hồng thép", là các cô chiến sĩ lái xe trên đường Trường Sơn. Khi xuất hiện trên Ký ức vui vẻ, các cô đã rất xúc động khi kể với mọi người về những ngày khói lửa, chở lương thực tiếp tế,

Các cô đều lái xe trong những năm từ 1968 - 1971. Từ năm 18 tuổi, các cô gái chưa tròn 18 đã tình nguyện nhận nhiệm vụ lái xe. Cô Kim Dung kể, cả đơn vị đặc thù toàn nữ chứ không có nam, từ lái xe cho đến thợ điện, thợ máy.

"Bom đạn ác liệt, chúng tôi toàn chạy đêm. Chị nào tay lái cứng thì một mình một xe, chị nào yếu hơn thì hai người một xe, chúng tôi chạy 3 ngày một chuyến, cứ chờ bộ đội vào lại đón thương binh ra" - cô Kim Dung kể.

xuc dong hinh anh nhung bong hong thep xuat hien tren ky uc vui ve - anh 0

Một nữ chiến sĩ khác kể: "Thùng xăng 200 lít, chúng tôi hút bằng mồm đổ vào các xe, có người phải cấp cứu vì nuốt cả xăng rồi gãy răng vì thay lốp, vặn nhíp ở trong gầm xe".

"Rất vinh hạnh khi trong chương trình này, chúng tôi đã mời được những chiến sĩ lái xe Trường Sơn. Đặc biệt hơn nữa khi đây đều là những nữ lái xe. Tôi đã từng có cơ hội gặp rất nhiều anh hùng nhưng thật sự gặp được các chị, tôi rất ngưỡng mộ, tôi xin gửi lời cảm ơn đến tất cả các chị" - MC Lại Văn Sâm chia sẻ.

Ký Ức Vui Vẻ: Những lời tâm sự về tình cảm gia đình từ trái tim

"Mẹ" - tiếng yêu thương con ôm ấp cả cuộc đời

"Chú bộ đội" Nhật Linh từng khiến Minh Hằng tan chảy: Vừa trải qua mối quan hệ "suýt nữa thì"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ