Xiên bẩn - món ăn "bẩn" nhưng vẫn được người người, nhà nhà "nghiện" thực chất là gì?
Những câu nói rủ nhau như: "Đi ăn xiên bẩn không?", "Tan học ăn xiên bẩn nha!"... không còn xa lạ gì với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ. Món ăn này có sức hút gì mà nghe tên đã thấy "bẩn" nhưng nhiều người vẫn "đâm đầu vào"?
Nội dung liên quan
Xiên bẩn thực chất là tên gọi chung của các món ăn vặt như cá viên, thịt viên, xúc xích, nem chua... được chế biến bằng cách chiên trong dầu sôi. Món ăn này thường được bán ở vỉa hè, cổng trường hay các công viên, nơi tụ tập đông người.
Sở dĩ có cái tên "xiên bẩn" là bởi chúng được cố định bằng những que xiên nhỏ, nhọn. Mỗi xiên như vậy sẽ có tầm 3 đến 5 viên chả cá, xúc xích... và có giá trung bình từ 3.000 đến 10.000 đồng cho 1 que xiên bẩn.
Nội dung liên quan
Còn "bẩn" trong "xiên bẩn" được dùng đúng với nghĩa đen, chỉ sự không sạch sẽ. Bởi xiên bẩn thường được bán ở ngoài đường khói bụi, những chiếc xe bán món ăn này cũng không có đồ che chắn thực phẩm. Các viên chả cá, lạp xưởng, trứng cút... không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được chiên trong dầu đã qua sử dụng nhiều lần.
Chính vì có giá thành rẻ và là nơi để các bạn học sinh, sinh viên trò chuyện cùng bạn bè nên xiên bẩn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Bên cạnh đó, dù không được chế biến sạch sẽ nhưng xiên bẩn có vị rất ngon, đặc biệt là khi ăn kèm với đồ chua và các loại nước chấm.
Vừa ngon vừa rẻ, hiển nhiên "xiên bẩn" trở thành một trong những món ăn vặt được netizen yêu thích nhất. Thậm chí, nó còn trở thành sự lựa chọn hàng đầu ở mỗi dịp "tụ tập" của các bạn Gen Z.
Tuy nhiên chính sự mất vệ sinh từ khâu chế biến đến không gian ăn của những xe bán xiên bẩn, đã có nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm khi ăn món ăn này. Trong xiên bẩn ẩn chứa nhiều nguy hại cho sức khỏe lẫn trí tuệ của con người về sau.
Những viên chả cá, lạp xưởng, xúc xích đều không có nguồn gốc rõ ràng, chứa nhiều phụ gia và chất bảo quản. Trong quá trình tiêu hóa, những chất gây hại có trong đồ chiên sẽ phản ứng với axit-amin, tạo thành chất gây ung thư là nitrosamine ở ruột.
Chưa hết, chúng lại được chế biến trong dầu ăn đã qua sử dụng nhiều lần, điều này có thể khiến người ăn xiên bẩn bị đầy hơi, khó tiêu. Nếu ăn nhiều trong thời gian dài có thể gây ung thư, dẫn đến tử vong. Nguyên nhân là do dầu ăn khi được chế biến nhiều lần gây biến chất, tạo thành axit béo dạng xấu (trans fat) ảnh hưởng trực tiếp đến tim mạch.
Nội dung liên quan
Đúng như tên gọi "xiên bẩn", món ăn này đem đến nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển. Dù là món ăn có giá thành rẻ, hương vị ngon khiến nhiều bạn trẻ "mê mệt" thì những tác hại của xiên bẩn mang lại cũng khiến ta cần cân nhắc trước khi thưởng thức.
Nguồn: TH&PL