Logo VieZ
|

Vụ việc nam sinh mất tích: Đừng biến sự bức xúc thành hành vi chỉ trích vô cớ!

Khang Huy

|

Mặc dù chưa rõ thủ phạm nhưng nhiều cư dân mạng đã không ngần ngại chỉ trích vô cớ bác xe ôm truyền thống sau khi có liên quan đến vụ việc.

Liên quan đến vụ việc nam sinh mất tích tại bến xe và tìm thấy xác trên sông Sài Gòn, theo trích xuất từ camera thì cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra về người lái xe ôm chở nam sinh rời khỏi bến xe. Người đàn ông này cũng đã xác nhận vào rạng sáng 12/2 có đưa nạn nhân đến cổng trường ĐH Công Nghệ TP.HCM, sau đó quay rời đi và trở lại đón khách như thường lệ.

Tuy phía Công an vẫn đang tiến hành điều tra làm rõ sự việc, song đó thì một bộ phận dư luận lại vội vàng chỉ trích một cách nặng nề người đàn ông trong sự việc, một lần nữa câu chuyện về xe ôm truyền thống trở thành chủ đề bàn tán vô cớ của cư dân mạng. Chính điều này đã gây ra ảnh hưởng không ít đến cuộc sống, công việc của người đàn ông lái xe ôm nói riêng và cả những người vẫn đang hành nghề một cách chân chính nói chung.

Mặc dù chưa có kết luận chính thức nhưng nhiều cư dân mạng đã vô lý công kích đến người lái xe ôm (Nguồn ảnh: VietNamnet)
Mặc dù chưa có kết luận chính thức nhưng nhiều cư dân mạng đã vô lý công kích đến người lái xe ôm (Nguồn ảnh: VietNamnet)

Đừng cố làm "thám tử online" khi vẫn chưa có bằng chứng

Bên cạnh những bàn tán xôn xao xoay quanh chủ đề của sự việc, cũng như những thông tin liên quan như một lời cảnh báo đối với những tân sinh viên mới lên thành phố, thì nhiều người đã dành những lời nói nặng nề dành cho người lái xe ôm trong sự việc. Họ không ngần ngại dành những bình luận mang tính xúc phạm đến con người và nghề nghiệp, ngay cả khi sự việc vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Những "thám tử" mạng luôn đưa ra những suy đoán vô căn cứ, thiếu chính xác nhằm quy chụp tội ác lên các cá nhân trong câu chuyện. Nhưng họ không quan tâm đến việc, tội ác con người có thể được che đậy, còn với bằng chứng thì không thể thay đổi, vấn đề ở đây chính là nhiều người không có được chứng cứ hay kết luận từ cơ quan chức năng mà vội vàng đổ lỗi cho người khác.

Bác tài xế xe ôm liên quan đến sự việc nhận lại vô số những bình luận chỉ trích từ cộng đồng mạng (Nguồn ảnh: NLD)
Bác tài xế xe ôm liên quan đến sự việc nhận lại vô số những bình luận chỉ trích từ cộng đồng mạng (Nguồn ảnh: NLD)

Mặc dù đó đôi khi chỉ đến từ những sự quan tâm, đồng cảm của con người trước sự việc đau lòng của một thế hệ tương lai đất nước. Tuy nhiên, ta không thể vì những cảm xúc nhất thời của bản thân, sự thiếu lý trí trong suy nghĩ mà bộc trực một cách tiêu cực để đánh giá và kết luận những cá nhân vốn vô tội trong sự việc.

Mọi sự suy đoán đều trở nên sai lệnh nếu thiếu đi những chứng cứ để xác thực, mọi sự suy diễn đề trở nên vô lý nếu đó không có được sự chứng thực từ cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy, để tránh tình trạng đưa ra kết luận thiếu chính xác, gây ảnh hưởng đến người khác thì mỗi cá nhân cần có được sự bình tĩnh chờ đợi những thông tin chính thức từ cơ quan điều tra.

Cần nhìn nhận khách quan với các cá nhân trong sự việc

Chắc chắn câu chuyện về xe ôm truyền thống và công nghệ vẫn luôn là một chủ đề gây ra sự tranh cãi không ngừng từ dư luận xã hội. Trong sự việc lần này, có thể thấy bác xe ôm chở nam sinh viên lại vô tình trở thành nạn nhân của tòa án mạng, không chỉ những bàn tán và chỉ trích, ở đó còn là vô số những lời bịa đặt vô lý nhằm thỏa mãn bức xúc của cư dân mạng

Những hành vi chỉ trích vô cớ, đôi khi chỉ là một lời nói nặng nề của dư luận cũng có thể để lại một tác động vô cùng lớn đến người lái xe, sau đó là gia đình và con cái của họ. Nếu chỉ vì sự kết luận tội ác một cách vội vàng, cuộc sống của họ có thể sẽ bị dẫn đến nhiều sự thay đổi, thậm chí là trở nên khó khăn hơn rất nhiều bởi những lời nói ác ý từ cư dân mạng.

Những lời nói xúc phạm không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống mỗi cá nhân, mà còn là bộ mặt của xe ôm truyền thống (Ảnh minh họa: Báo Lao Động)
Những lời nói xúc phạm không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống mỗi cá nhân, mà còn là bộ mặt của xe ôm truyền thống (Ảnh minh họa: Báo Lao Động)

Đó là chưa kể những sự đổ lỗi đó còn gây ảnh hưởng đến bộ mặt của xe ôm truyền thống, nơi mà những chú, bác lớn tuổi không có điều kiện tiếp xúc với công nghệ phải nhận lại ánh nhìn thiếu thiện cảm từ khách hàng. Sự hung hãn không đúng lúc này hay sự tàn nhẫn của một cộng đồng đầy độc hại đang âm thầm một cách mạnh mẽ hủy hoại rất nhiều những cuộc đời, dẫn dắt những câu chuyện đi xa hơn và trở nên biến tướng.

Trước khi nhìn nhận mọi vấn đề, đưa ra những bình luận hay ý kiến mang tính ảnh hưởng thì hãy suy nghĩ đến hậu quả từ những việc làm của bản thân, hãy đặt mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu và thông cảm. Đừng biến những sự đồng cảm của bản thân thành những hành vi tiêu cực, cũng như cần có thái độ khách quan và nhiều chiều trong thái độ đánh giá sự việc.

Mọi thứ cần có được xác thực từ các cơ quan có thẩm quyền

Chúng ta vẫn đang sống dưới những sự bảo vệ từ phía pháp luật và một hệ thống đủ để đảm bảo những quyền lợi cơ bản của con người. Thế nên, trong tất cả mọi vấn đề của cuộc sống, thậm chí không liên quan đến bản thân thì vẫn nên tin tưởng vào pháp luật hiện hành, chờ đợi những kết luận chính xác và minh bạch.

Bên cạnh đó cũng đừng tự cho mình quyền để phán quyết người khác khi chưa rõ thực hư sự việc, đôi khi những cảm xúc mang tính nhất thời của chúng ta lại tác động ngược lại với chính mình. Dư luận là để lên án, bài trừ và chấn chỉnh những hành vi sai trái, không phải công cụ để con người "giết hại" lẫn nhau bởi những lời nói nặng nề, vô căn cứ.

Chúng ta cần bình tĩnh chờ đợi kết luận từ cơ quan thẩm quyền, thay vì dành thời gian đến bàn tán và chỉ trích ai đó (Nguồn ảnh: SOHA)
Chúng ta cần bình tĩnh chờ đợi kết luận từ cơ quan thẩm quyền, thay vì dành thời gian đến bàn tán và chỉ trích ai đó (Nguồn ảnh: SOHA)

Câu chuyện về tân sinh viên mất tích tại bến xe chắc chắn cũng mang đến sự thắc mắc đối với nhiều người, cùng sự đồng cảm đối với cuộc đời, gia đình của nam sinh. Tuy nhiên, điều chúng ta cần làm hiện tại chính là chờ đợi sự xác thực từ cơ quan có thẩm quyền trong sự việc, thay vì dành phần lớn thời gian đến bàn tán, chỉ trích một ai đó.

Mọi sự xúc phạm mang tính ảnh hưởng đến bất kể cá nhân nào cũng có thể trở thành hành vi sai phạm và chịu sự xử lý từ pháp luật. Trong một xã hội công bằng và minh bạch, sự văn minh của con người vẫn nằm ở việc tôn trọng những quy định pháp luật và chuẩn mực của văn hóa, đừng đòi hỏi những sự tiến bộ, trong khi bản thân lại đang đi ngược với những giá trị đúng đắn.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Mới

menu
Logo VieZ