Logo VieZ

Từ vụ mất tích của tân sinh viên: Các bạn trẻ cần nâng cao cảnh giác tại thành phố lớn!

Khang Huy|

Sự việc nam sinh mất tích ở bến xe và tìm thấy xác trên sông Sài Gòn như một hồi chuông cảnh báo các tân sinh viên trong cách tự bảo vệ chính mình.

Ngày 15/2, Công an Bình Thạnh, TP.HCM đang điều tra và làm rõ về thi thể nam trên sông, thông qua giám định và nhận dạng thì đó là nam sinh của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật mất tích suốt 3 ngày qua. Trước đó thì nam sinh có đi chuyến xe lên Sài Gòn để nhập học, sau khi đến bến xe thì mất hoàn toàn liên lạc với gia đình, sau khi nhận thông tin thì người thân, bạn bè, cộng đồng mạng, cùng các cơ quan liên quan cũng đã ra sức tìm kiếm.

Đây được xem là một trong những sự việc đau lòng liên quan đến tân sinh viên những ngày đầu tại thành phố, từ đây mà nhiều người cũng đã bắt đầu truyền tay nhau những lời nhắc nhở trong việc tự bảo vệ bản thân, cũng như trách nhiệm của gia đình đối với con cái. Ngoài việc có được sự chuẩn bị thật tốt cho những kế hoạch và dự định tương lai, các bạn cũng nên tự nâng cao cảnh giác trong các vấn đề về an toàn đối với môi trường xung quanh.

Hạn chế tiếp xúc quá nhiều với người lạ

Lòng người – thứ chúng ta không nên đặt hoàn toàn niềm tin vào chúng, nhất là với những con người hoàn toàn xa lạ tại thành phố. Không nên tùy tiện trò chuyện quá thân mật với một người, trong khi bản thân không rõ họ là ai, đặc biệt là tuyệt đối không để họ nắm bắt toàn bộ thông tin cá nhân của mình bởi đó có thể sẽ là những điều kiện để những kẻ xấu lợi dụng thực hiện những hành vi sai trái.

tu vu mat tich cua tan sinh vien cac ban tre can nang cao canh giac tai thanh pho lon - anh 0
Cần đặt ra những giới hạn trong giao tiếp với người lạ, đặc biệt không tiết lộ quá nhiều về thông tin cá nhân (Nguồn ảnh: Afamily)

Trong những trường hợp không rõ đường tại thành phố, những thắc mắc xung quanh thì vẫn nên gọi điện tìm hiểu với người thân, bạn bè, lựa chọn hỏi người lạ vẫn nên là quyết định sau cùng. Tuy nhiên, cần giữ một khoảng cách giới hạn nhất định trong giao tiếp, cũng như tập trung đúng vào mục đích những câu hỏi thắc mắc của bản thân, tuyệt đối không hành động thuận theo lời nói, những lời mời gọi hay dụ dỗ từ người lạ.

Ghi chú lại những thông tin liên lạc cần thiết

Khi lên xe khách nên lưu nhớ lại biển số xe để tránh việc bản thân bị thất lạc tại những điểm dừng chân, lưu số của nhà xe để có thể liên lạc khi cần thiết. Những số liên hệ của người thân, bạn bè, nhà trường cần được ghi nhớ trong đầu để có thể kịp thời tìm đến những sự hỗ trợ và giúp đỡ trong mọi tình huống xấu hay khó khăn có thể xảy ra.

tu vu mat tich cua tan sinh vien cac ban tre can nang cao canh giac tai thanh pho lon - anh 0
Những số điện thoại và thông tin liên hệ cần được ghi nhớ trong bất kể thời điểm nào (Nguồn ảnh: Báo Dân Trí)

Trong trường hợp sử dụng các phương tiện di chuyển như xe ôm, taxi… cần ghi chú bản số xe để phòng những trường hợp không may có thể xảy ra với chính mình, cũng như liên lạc nhắc nhở người thân về việc bản thân đã lên xe. Những điều nhỏ nhặt này đôi khi bị nhiều tân sinh viên cho là không cần thiết hoặc thừa thãi, nhưng chúng hoàn toàn có ích trong việc tìm kiếm chúng ta nếu không may bị thất lạc, cũng như bản thân có thể tìm cách liên hệ giúp đỡ.

Nên có người thân hoặc bạn bè đi cùng

Vì nhiều hoàn cảnh khác nhau mà nhiều phụ huynh không thể cùng con cái của mình lên thành phố, tuy có thể sẽ mất một khoản phí không nhỏ nhưng việc đi cùng các bạn vẫn cần được diễn ra. Bởi điều này sẽ bước đầu ổn định cuộc sống cho các bạn tại một môi trường mới, cũng như đảm bảo được mức độ an toàn trong những lần đầu rời xa quê nhà.

tu vu mat tich cua tan sinh vien cac ban tre can nang cao canh giac tai thanh pho lon - anh 0
Cần có người thân hoặc bạn bè đi cùng để kịp thời giải quyết các tình huống và dễ dàng hỗ trợ nhau (Nguồn ảnh: Báo Thanh Niên)

Hoặc có thể đi cùng bạn bè lên xe vào thành phố, để bản thân mỗi sinh viên không phải một mình ở nơi đất khách, điều này có thể đảm bảo cho việc cả hai có thể cùng nhau giải quyết vấn đề và dễ dàng hỗ trợ nhau hơn. Tin tưởng người thân, bạn bè những ngày đầu vào thành phố vẫn nên là sự ưu tiên hơn là việc đặt niềm tin ấy vào một người mà bản thân không quen biết.

Tuyệt đối không tự ý lên xe người khác

Tại thành phố, không ai là chúng ta có thể tin tưởng được nên đừng vì những lời nói của ai đó mà tự ý tùy tiện lên xe của họ. Hiện nay, có nhiều ứng dụng gọi xe công nghệ, nơi mà thông tin tài xế và tuyến đường luôn được cập nhật trên hệ thống, đây cũng nên là một sự lựa chọn ưu tiên trong việc di chuyển tại bến xe đến phòng trọ, trường học.

tu vu mat tich cua tan sinh vien cac ban tre can nang cao canh giac tai thanh pho lon - anh 0
Trừ những phương tiện công cộng hay có thông tin rõ ràng thì không nên tùy tiện lên xe cùng người lạ (Nguồn ảnh: VOV)

Đứng trước những sự chèo kéo từ người khác, ta nên có được sự chủ động và khôn khéo trong việc từ chối họ, để sao cho vừa đảm bảo sự tôn trọng vừa có thể bảo vệ chính mình. Nếu đó là một người ta không quen biết thì tuyệt đối không đi cùng họ lên xe bất kể trong hoàn cảnh và điều kiện nào, nên có sự chuẩn bị trong các thiết bị liên lạc và gọi xe để đảm bảo an toàn.

Nếu thấy nguy hiểm hãy tìm sự trợ giúp

Người xung quanh có thể là những kẻ xấu, song không phải ai cũng như vậy, ở đâu thì cũng sẽ có những con người tốt sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ chúng ta. Việc của mình chính là có được sự chủ động trong việc bảo vệ bản thân, tự đặt ra những giới hạn về an toàn để nhận ra đâu là tình huống xấu để kịp thời xử lý.

tu vu mat tich cua tan sinh vien cac ban tre can nang cao canh giac tai thanh pho lon - anh 0
Nhận được sự giúp đỡ là điều cần thiết nhưng hãy biết tự chủ động bảo vệ bản thân mình (Nguồn ảnh: Báo Dân Trí)

Trong những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, hãy tìm kiếm đến sự hỗ trợ và giúp đỡ từ những người xung quanh, bằng cách cầu cứu. Đừng ngần ngại trong việc nhận được sự quan tâm của người khác khi chúng có thể giúp ta giải quyết được rất nhiều trong những vấn đề của cuộc sống, tuy nhiên cũng cần phòng tránh những rủi ro trong mọi tình huống.

Tân sinh viên – với nhiều những sự thay đổi trong sinh hoạt và học tập, chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ, thắc mắc ở những lần đầu. Ngoài việc có được những sự chuẩn bị thật tốt để bắt đầu một cuộc sống mới và chinh phục những ước mơ của bản thân, mỗi bạn cũng nên trang bị cho mình những kiến thức nhất định, chủ động bảo vệ chính mình và có thể kịp thời hỗ trợ những người xung quanh.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ