Vụ hành hung ở Thanh Hóa: Thừa nhận sai lầm từ hành vi sai trái, nhưng chúng ta cần là “tình người”!

Bên cạnh sự lên án dữ dội cho việc hành hung của chủ shop, thì cũng có nhiều ý kiến cho rằng dư luận đang bỏ quên lỗi sai của cô gái, vô tình cổ xúy cho những hành vi sai trái.

Vừa qua, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip một cô gái khóc lóc van xin khi bị nhóm người hành hung, cụ thể nữ sinh được cho là đã trộm chiếc váy với giá trị khoảng 160.000. Tuy nhiên, sau sự việc thì luồng dư luận lại đổ dồn về chỉ trích cho cách hành xử của chủ shop khi xem thường pháp luật và vội vàng trong trạng thái cảm xúc của bản thân dẫn đến hành vi tiêu cực.

Song đó thì cũng xuất hiện một số ý kiến cho rằng, dư luận xã hội đang bỏ quên lỗi sai của cô gái khi vốn sự việc bắt đầu từ hành vi không đúng, điều này đã vô tình cổ xúy cho những điều sai trái. Mặc dù vậy thì chúng ta cũng cần nên nhìn nhận lỗi lầm mỗi người đều có trong cuộc đời, quan trọng hơn hết vẫn là cách tiếp nhận và chịu thay đổi, nói cách khác là cần có "tình người" để trao đi cơ hội sửa chữa sai lầm.

Pháp luật vẫn nên là sự ưu tiên trong mọi tình huống

Đúng là hành vi trộm cắp đồ cần được lên án trong bất kể trường hợp, hoàn cảnh nào nhưng đó không phải cách chúng ta được tùy ý quyết định hay trở thành "tòa án" để tự do xử lý một người. Rõ ràng chúng ta đang sống trong một đất nước có tổ chức, vì vậy trong mọi tình huống thì pháp luật vẫn là ưu tiên hàng đầu ra các phán quyết cho hành vi sai trái.

vu hanh hung o thanh hoa thua nhan sai lam tu hanh vi sai trai nhung chung ta can la tinh nguoi - anh 0
Hành vi trộm cắp đồ cần được lên án nhưng đó không phải cách chúng ta được tùy ý xử lý một người 

Suy nghĩ tiêu cực khi cho rằng lỗi sai cần được trừng trị đã dẫn đến việc chủ cửa hàng vi phạm pháp luật trong rất nhiều tội danh khác nhau, cảm xúc khi bị mất trộm chắc chắn sẽ không dễ chịu nhưng cần có cách giữ cho mình thái độ bình tĩnh để tránh những sai lầm được diễn ra. Đây sẽ như một hồi chuông cảnh báo đến rất nhiều người về cách ứng xử văn minh và đúng pháp luật trong những tình huống xảy ra trong cuộc sống.

Tôn trọng pháp luật và tin vào sự công bằng chính là một giải pháp hiệu quả nhất để đảm bảo quyền lợi của chúng ta, thay vì dùng đến bạo lực và những ngôn từ mang nặng sự xúc phạm. Chúng ta có quyền được bảo vệ thành quả lao động của mình, nhưng trong mọi vấn đề thì vẫn phải được thực thi một cách đúng đắn hơn.

vu hanh hung o thanh hoa thua nhan sai lam tu hanh vi sai trai nhung chung ta can la tinh nguoi - anh 0
Tôn trọng pháp luật và tin vào sự công bằng là giải pháp hiệu quả để đảm bảo quyền lợi con người (Nguồn ảnh: Vietnamnet)

Bạo lực chỉ đang khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết, khiến bản thân chủ cửa hàng cũng trở thành một cá nhân sai trái, thậm chí là vi phạm nặng nề trong các vấn đề về pháp luật. Vì vậy, mỗi người trong chúng ta cần có cách nhìn nhận sâu rộng hơn, cố gắng giữ bình tĩnh trong bất kể sự việc xảy ra, hơn hết là có sự hiểu biết và tôn trọng pháp luật.

Mỗi chúng ta đều có những sai lầm trong cuộc đời

Hành vi trộm cắp là một lỗi sai và mỗi người cần có trách nhiệm với bất kể hành động nào của mình, nhưng khi nhìn nhận tích cực thì ai cũng sẽ ít nhất một lần có những sai lầm. Vì vậy, chúng ta cần có sự rộng lượng hơn để trao đi cơ hội cho người khác, thậm chí nếu không có được điều này cũng đừng vì lỗi sai của họ mà cướp đoạt đi giá trị của một người.

vu hanh hung o thanh hoa thua nhan sai lam tu hanh vi sai trai nhung chung ta can la tinh nguoi - anh 0
Đừng vì những lỗi sai mà cướp đi giá trị và những cơ hội về để sửa chữa của mỗi người

Có thể ngày hôm nay hay quá khứ những lỗi sai đó rất đáng để lên án, nhưng ở hiện tại và tương lai thì vẫn cần nên nhìn nhận sự thay đổi để hiểu rằng những sai lầm trong cuộc đời đã cho họ thêm sự trưởng thành. Không nên dùng hoàn cảnh để bao biện cho những sai lầm nhưng rõ ràng có thể thấy thì bản chất của con người vốn vẫn rất đúng với câu "nhân chi sơ – tính bổn thiện".

Hành vi của chủ cửa hàng vẫn đáng bị chỉ trích hơn cả khi đã vô tình vì sự tức giận của mình mà để lại một hệ lụy lâu dài lên tâm hồn một đứa trẻ, đó sẽ mãi mãi là một vết thương khó có thể tan biến được hay một ám ảnh quá khứ cản bước em ở tương lai. Sau sự việc chính chủ cửa hàng cũng phải nhận lấy những hình thức xử lý theo quy định pháp luật, vậy vì điều gì mà chúng ta phải hành xử với nhau một cách thiếu "tình người" như vậy?

vu hanh hung o thanh hoa thua nhan sai lam tu hanh vi sai trai nhung chung ta can la tinh nguoi - anh 0
Có thể thấy thì bản chất của con người vốn vẫn rất đúng với câu "nhân chi sơ – tính bổn thiện" (Nguồn ảnh: Vietnamnet)

Dư luận cũng cần văn minh hơn khi không nên mang những cá nhân không liên quan để đào sâu vào sự việc, chính chúng ta – những người ngoài cuộc cần giữ cho mình một thái độ bình tĩnh thay vì sự nóng giận để rồi tiếp tục sai lầm. Đừng để những điều tồi tệ cứ quay đi như một vòng lập, mà hãy dùng tình yêu thương và sự thông cảm chấm dứt những tiêu cực trong cuộc đời.

Đôi khi "tình người" cũng có thể giải quyết mọi vấn đề

Có những cách xử lý cũng không cần dùng đến pháp luật. Đó là sự thương thảo giữa người với người để giải quyết mọi tình huống trong cuộc sống, có thể là lời nói bình tĩnh để tìm ra nguyên nhân và phương hướng giải quyết, nhờ vào một bên thứ 3 phân định rõ ràng, kể cả là sự can thiệp của phụ huynh trong những tình huống tương tự…

vu hanh hung o thanh hoa thua nhan sai lam tu hanh vi sai trai nhung chung ta can la tinh nguoi - anh 0
Không một ai có quyền lấy đi giá trị của người khác và những cơ hội sửa chữa của họ

"Tình người" suy cho cùng vẫn có một năng lực để xử lý mọi chuyện, vừa khiến những vết thương của mỗi người không phải trầm trọng hơn, đặc biệt vẫn là cách chúng ta nên đối xử với nhau để hướng đến những điều thiện lương. Mọi sai lầm đều được hóa giải nếu ở đó mỗi người có cho mình sự tôn trọng và lòng vị tha thay vì những tư tưởng tiêu cực.

Chúng ta vẫn luôn muốn sống trong những điều hạnh phúc thì hãy dành những hy vọng này bằng cách nhìn nhận cuộc đời với nhiều khía cạnh của tình yêu hơn. Không một ai có quyền lấy đi giá trị của người khác và cũng không thể vì điều gì mà lấy đi những cơ hội sửa chữa của họ, mọi thứ chỉ đáng được lên án khi họ không thừa nhận hành vi của mình và không chịu có sự thay đổi.

vu hanh hung o thanh hoa thua nhan sai lam tu hanh vi sai trai nhung chung ta can la tinh nguoi - anh 0
"Tình người"  vẫn có thể xử lý mọi chuyện, khiến vết thương của mỗi người không phải trầm trọng hơn

Bất kỳ một cách giải quyết nào, bằng "tình người" hay pháp luật đều có những sức nặng của riêng nó, quan trọng vẫn cần đặt trong bối cảnh với sự tôn trọng quyền con người.

Vụ nữ sinh trộm váy bị đánh đập, cắt áo ngực: Thiếu hiểu biết về pháp luật cũng là một tội lỗi!

Nữ sinh đánh nhau ngày đi tiêm vaccine: Bạo lực học đường là hành vi chưa hiểu chuyện?

Bạo lực gia đình: Không bao giờ chỉ có một nạn nhân!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ