Với tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, "Anna Việt Nam" sẽ nhận mức án thế nào?

"Anna Việt Nam" chính thức bị khởi tố hình sự. Ninh Thị Vân Anh có thể sẽ phải đối mặt với hình thức xử lý nào?

Chiều 12/10, Thượng tá Trần Long Khánh, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Ninh Thị Vân Anh (hay được biết đến với biệt danh trên Facebook là Tina Dương) về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

voi toi danh lam dung tin nhiem chiem doat tai san anna viet nam se nhan muc an the nao - anh 0
  Hết hạn hợp đồng thuê, Vân Anh đã có dấu hiệu chiếm đoạt luôn chiếc xe. Sau 3 tháng thuê, cô đã bán xe cho 1 người tên B.Đ.H (Hà Nội).

Lực lượng chức năng thành phố Phan Thiết đã thu hồi chiếc xe trong vụ việc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của Ninh Thị Vân Anh trên và phục vụ công tác điều tra. Được biết, Công an thành phố Phan Thiết đã định giá tài sản chiếc ô tô BKS 51H - 242.74 có giá trị là hơn 774 triệu đồng. 

Đến ngày 6/10, Ninh Thị Vân Anh đem số tiền 68 triệu đồng đến Cơ quan điều tra giao nộp để khắc phục hậu quả cho anh B.Đ.H. Được biết tại cơ quan điều tra Ninh Thị Vân Anh đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm pháp của mình. 

Bị khởi tố vụ án hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Ninh Thị Vân Anh có thể sẽ đối mặt với hình thức xử lý được quy định trong Bộ Luật hình sự như thế nào?

voi toi danh lam dung tin nhiem chiem doat tai san anna viet nam se nhan muc an the nao - anh 0
Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là hình thức vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản. Hình ảnh là chân dung Ninh Thị Vân Anh.

Về mức xử lý hình sự: Truy cứu trách nhiệm hình sự lên đến 20 năm tù

Căn cứ theo quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015  (Điều này được sửa đổi bởi khoản 35 Điều 1  Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017) quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản cụ thể như sau:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  • Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;
  • Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 02 đến 07 năm:

  • Có tổ chức;
  • Có tính chất chuyên nghiệp;
  • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
  • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
  • Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
  • Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
  • Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Theo đó, người phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự lên đến 20 năm tù.

Về mức phạt hành chính

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về hành vi quy định về gây thiệt hại đến tài sản của tổ chức, cá nhân khác cụ thể như sau:

Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của tổ chức, cá nhân khác

1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

c) Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc đến thời điểm trả lại tài sản do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

Theo đó, đối với hành vi lạm dụng chiếm đoạt tài sản thì có thể bị phạt hành chính 6.000.000 đồng.

voi toi danh lam dung tin nhiem chiem doat tai san anna viet nam se nhan muc an the nao - anh 0
Thời gian qua, có rất nhiều bài đăng liên tục chia sẻ về những câu chuyện xoay quanh cái tên Vân Anh, có người bị lừa đến 17 tỷ đồng. Được biết, có một số nạn nhân sau khi phát hiện rõ sự thật đã ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, có thanh niên đã kết liễu cuộc đời vì quá sốc. 

Trước đó Vân Anh đã nhận rất nhiều đơn tố cáo với tội danh lừa đảo và chiếm đoạt tài sản, cô từng lên trụ sở của lực lượng chức năng TP. Phan Thiết cho lời khai và làm việc, sau đó được bảo lãnh tại ngoại. Thời gian ở nhà cô đã viết sách, ghi lại hành trình 21 ngày chữa lành và còn livestream bán hàng trên mạng xã hội. 

Vân Anh sinh năm 1995 tại Bắc Giang, cô đã dùng sự hiểu biết của bản thân về những món đồ hiệu, đắt tiền để tiếp cận và lừa đảo các chàng có điều kiện kinh tế tài chính. Biệt danh Anna được cư dân mạng đặt cho cô bởi cô có cách lừa đảo giống với một nhân vật trong phim Inventing Anna.

Sau bài đăng Shark Bình tổ chức sinh nhật cho Phương Oanh, bà Đào Lan Hương đăng trạng thái ẩn ý, thậm chí còn sửa lại

"Cá mập nghìn máu" Nguyễn Hòa Bình và vua cá Koi Thắng Ngô có điểm tương đồng gì?

Việc Phương Oanh xóa ảnh shark Bình là do động thái cứng rắn của bà Đào Lan Hương?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ